bà cô tổ là ai ? những ai hay được bà cô tổ đi phù trợ

Trong tín ngưỡng thờ cùng của người dân Việt ngoài thờ tổ tiên ông bà thì bà Cô Tổ trong dòng họ cũng được người ta kính cẩn tôn thờ. Vậy bà Cô Tổ là ai và Bàn thờ bà cô tổ có gì đặc biệt và cúng bà cô tổ, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những gì? Bài viết sau đây do AIVA cung cấp sẽ cho bạn thêm kiến thức thú vị về vị tiền bối này trong gia tộc nhé!


BÀ CÔ TỔ LÀ AI?

Bà Cô Tổ hay còn được gọi là bà Tổ Cô là những linh hồn vô cùng linh thiêng do họ là những phụ nữ mất khi còn trẻ. Độ tuổi của họ chủ khoảng đôi mươi đã lìa xa trần thế trong sự tiếc nuối của mọi người.

Những người phụ nữ này thường chưa chồng chưa con và họ thường là những người gặp tai nạn và bệnh tật nên đột ngột qua đời.

Những người này họ thường vương vấn và quyến luyến với gia đình vì nhiều tâm tư và việc chưa làm và nhiều ước muốn còn dở dang. Lúc này vong linh của họ thường chọn ở lại trong gia tộc của mình và theo dõi con cháu ở hậu thế thậm chí có nhiều bà cô tổ cực kì linh thiêng và thường có thể ra tay giúp đỡ con cháu khi gặp nạn.

bà cô tổ
bà cô tổ

Những người qua đời sớm thường rất linh thiêng tuy nhiên không phải tất cả họ đều trở thành bà Cô Tổ. Chỉ những vong linh ở cõi âm có duyên tu tập đạo Phật, đạo Mẫu mới trở thành bà Cô tổ. Do đó mà vì mất khi còn trẻ nên nhiều người nghĩ rằng họ là ma chết oan. Tuy nhiên theo luật nhân quả thì chắc chắn mình làm việc gì đó không đúng với nhân quản này.

Theo quan niệm xưa thì bà cô tổ cũng sẽ có trách nhiệm khá đặc biệt với con cháu trong dòng họ. Bạn đầu bà cô tổ chỉ có trách nhiệm đó chính là phù hộ cho con cháu trong nhà để tránh đi khỏi những vận hạn và tại nạn hay bị tà ma quấy nhiễu. Sau này vì sự linh thiêng thì các gia đình thường thờ bà cô tổ và xin phù hộ làm ăn công danh sự nghiệp cho con đường tình duyên

VÌ SAO CẦN PHẢI CÚNG BÀ CÔ TỔ?

Như trên đã nói ở trên thì bà Cô Tổ rất linh thiêng thường xuyên dõi theo con cháu trong dòng họ để phù hộ họ. Chính vì thế gia đình nên lập bàn thờ riêng cho họ như là một cách để thể hiện lòng thành với họ. Dù sao họ vẫn vương vấn tình cảm với dòng họ nên cần đáp ứng với họ bằng lòng thành kính. Khi cúng bái cần phải thành tâm và Trịnh trọng thì sẽ an ủi được những linh hồn.

Nhiều gia đình quan tâm đến các bà cô ông mãnh thường cúng lễ thành tâm thường được bà cô về báo mộng cho con cháu tránh điều xấu và giúp trong sự nghiệp và cuộc sống.

bà cô tổ theo phù hộ
bà cô tổ theo phù hộ

Lưu ý cho các bạn khi thờ cúng bà Cô Tổ là nên chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chu đáo để không gây ra bất cẩn hay gây ra những hệ lụy không hay khiến bà tổ cô không vui.


CÁCH THỜ CÚNG BÀ CÔ TỔ CHUẨN NHẤT

Để nắm được những nghi thức thờ cúng một cách chi tiết nhất thì AIVA xin chia sẻ cho bạn cách thờ cúng bà Cô Tổ chuẩn nhất bên dưới đây:

Cách lập bàn thờ:

Có thể nói bàn thờ Bà Cô Tổ là bàn thờ được lập riêng bên cạnh bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thân Phật. Thông thường bàn thờ Bà Cô Tổ sẽ được con cháu đặt bên dưới hương án và thấp hơn bàn thờ gia tiên trong nhà.

Trong trường hợp nếu gia chủ thờ chung với bàn thờ gia tiên thì có thể đặt 3 bát hương trên bàn thờ theo thứ tự: bên phải thờ gia tiên, ở giữa thờ Phật và các Quan Thần linh, bên trái thờ bà Cô ông Mãnh.

bà cô tổ
bà cô tổ

Bàn bày trí Bà Cô Tổ không cần càu kì chỉ cần thành tâm và gọn gàng với di ảnh người đã khuất, bát hương cùng đôi đèn và nến. Gia đình cũng có thể thờ cúng chung các bà Tổ Cô cùng 1 bàn thờ hoặc thờ cúng riêng từng bà tùy điều kiện gia đình và không gian thờ cúng rộng rãi hay không.

Trên bàn thờ bà Tổ Cô thường đặt những vật phẩm như sau:

  • Bài vị (đặt trên chiếc bệ, hoặc cũng có gia đình không có bài vị cho bà Tổ Cô ông Mãnh),
  • Cây đèn cày hoặc nếu không thì thắp một ngọn nến khi cúng lễ,
  • Một bình hương nhỏ,
  • Ly rượu đặt trên đài đặt ly rượu,
  • Đĩa trầu cau, chén nước.

Ngày thờ cúng

Do bà Cô Tổ là vong linh trẻ nên cực kì linh thiêng. Chính vì thế nên chọn những ngày cúng bái là ngày sốc vọng, ngày đầu năm mới. Nếu như bà đã mất quá lâu và không rõ ngày mất để cũng giỗ thì gia chủ có thể lấy ngày giỗ tổ của dòng họ để thờ cúng bà.

Bên cạnh đó để bày tỏ lòng thành kính thì vào những ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm 15 thi gia chủ cũng có thể dâng hương thờ cúng bà để nhận được nhiều tài lộc và bình an trong tháng đó.

Ngoài ra, mọi người thường cúng bà Tổ Cô ông Mãnh vào ngày kỵ, tuần tiết sắc vọng hoặc dịp giỗ, lễ Tết giống như thờ cúng Tổ Tiên.

Để cúng bà Tổ Cô, gia chủ nên lựa chọn những giờ đẹp trong ngày để thờ cũng như giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát, giờ Đại An và tránh những giờ xấu hoặc giữa trưa và ban đêm.

bà cô tổ theo phù hộ
bà cô tổ theo phù hộ

Quy trình thờ cúng

Khi cúng bà Tổ Cô thì người chính là chủ nhà hoặc người con trai trưởng trong gia đình. Khi cúng có thể lâm râm khấn miệng chứ không lễ vì thuộc hàng con cháu.

Sau khi các vật phẩm cũng lễ được chuẩn bị trước thì gia chủ ăn mặc chỉnh tề và lịch sự trang nghiêm thành tâm lên hương. Sau đó đọc bài văn khấn thờ cúng bà.

Sau khi hương trên bàn thờ cháy được khoảng 2/3, hạ mâm lễ vàng mã xuống và đốt cho bà. Vừa hóa vừa cầu khấn bà Tổ Cô về những mong muốn về bình an sức khoẻ của gia đình cũng như nhận lòng thành của cả nhà.

Đợi hương trên bàn thờ cháy hết thì gia chủ xin lễ hạ mâm lễ cúng xuống. Mâm lễ cúng có thể cùng gia đình thưởng thức và điều này rất tốt. Chính vì thế mà mâm lễ này đã được bà Cô Tổ ban lộc nên không nên chia cho người ngoài mà để các thành viên trong gia đình được thụ lộc để có thêm nhiều may mắn

>>> Vì sao dân gian kiêng đi mùng 7, kiêng về mùng 3?


NHỮNG DẤU HIỆU CHO BIẾT BẠN CÓ BÀ CÔ TỔ THEO PHÙ HỘ

Vì bà Cô Tổ cực kì linh thiêng thường theo phù hộ cho con cháu. Do đó mọi người thường truyền tai nhau dấu hiệu có bà Cô Tổ về thăm nhà chính là hiện tượng có đom đóm xanh. Khi đom đóm bay vào nhà thì hóa chân hương trong buổi lê tạ và bái lạy là sự trở về của linh hồn người đã khuất. chứng giám tâm nguyện lòng thành của con cháu.

dấu hiệu bà cổ tổ theo phù hộ
dấu hiệu bà cổ tổ theo phù hộ

Bên cạnh đó có những dấu hiệu bên dưới đây cho thấy bà bbanj đang được bà Cô Tổ theo phù hộ.

  • Gặp nạn vượt qua may mắn đây chính là dấu hiệu rõ nhất thể hiện rằng bà cô tổ đi theo phù hộ cho bạn.
  • Thi thoảng có ai đó như đang quan sát mình hoặc có bóng đen đi vụt qua, rất có thể đó là dấu hiệu bà cô tổ đi theo phù hộ cho bạn.
  • Bạn thường xuyên thấy nhức mỏi cổ vai gáy cũng là một dấu hiệu cho thấy bà cô tổ đi theo phù hộ.
  • Động vật trong nhà tự nhiên kêu gào mà không rõ nguyên do.
  • Mơ thấy bà Cô Tổ hiện về đưa ra những chỉ dẫn cụ thể hoặc dự báo về tương lai.

Văn Khấn bà Cô Tổ

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.
– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..
Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.
Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thấn linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đướng chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ đồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật
Nam mô a di Đà Phật.

>>> Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và chuẩn bị lễ gì khi tạ mộ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!