Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Lập bàn thờ Cửu Huyền tại nhà

Hiện nay việc thờ cúng “Cửu huyền thất tổ” tại Việt Nam được nhiều gia chủ thực hiện nhằm bày tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn biết hết những ý nghĩa của vật phẩm này. Vậy Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Những ai được thờ vật phẩm này? Ý nghĩa của bốn chữ này như thế nào? Hiện nay có rất nhiều cách giải thích về vấn đề này. Cùng Phong thủy AIVA đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay

cửu huyền thất tổ là gì
cửu huyền thất tổ là gì

CỬU HUYỀN THẤT TỔ LÀ AI ? 

Cửu huyền thất tổ” là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong tín ngưỡng thờ cúng hiện tại tại Việt Nam. Để tìm hiểu rõ ràng về khái niệm này thì chúng ta cùng đi tìm hiểu. Bản thân cụm từ “cửu huyền thất tổ” cũng đã nói lên được khái niệm của chúng. Chúng bao gồm hai cụm từ là “Cửu Huyền” và “Thất tổ”.

Cửu Huyền: được hiểu chính là chín đời trong đó có bao gồm cả bản thân gia chủ. Bao gồm có cao – tằng – tổ – cha – mình – con – cháu – chắt – chít. Trong đó mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời và phía dưới 4 đời.

Thất Tổ: được hiểu 7 đời tổ tiên trước đó của gia chủ bao gồm Phụ (cha), Tổ (ông nội/cụ), Cao (tổ đời thứ 3, hay còn được gọi là ông sơ), Tằng (ông cố), Thái (ông tổ đời thứ 4, hay còn được biết đến là ông sờ), Huyền (tổ đời thứ 5), Hiển (đời thứ 6).

cửu huyền thất tổ là gì
cửu huyền thất tổ là gì

BÀN THỜ CỬU HUYỀN THẤT TỔ BAO GỒM NHỮNG GÌ ? 

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường sẽ bao gồm các vật phẩm thờ cúng và mêm cúng để bày tỏ tưởng nhớ đến tổ tiên. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về một số thành phần thường sẽ xuất hiện trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.
 • Bàn thờ: Chúng là nơi đặt các vật phẩm thờ cúng và mêm cúng. Vị trí này thường được đặt ở vị trí linh thiêng trong nhà.
 • Vật phẩm thờ cúng: Những vật phẩm khác như bát hương, nến nhang, khói trái cây và các đồ vật cúng khác.
 • Mâm cúng: Thường sẽ được đặt thức ăn và bánh kẹo trái cây cùng các đồ ăn khác để cúng lễ.
 • Bát hương và nến: Được sử dụng để thắp hương và nến trong lễ cúng.
 • Bức ảnh thần linh và tổ tiên: Có thể bao gồm ảnh của thần linh hay tổ tiên được đặt tại bàn thờ.
 • Bảng diêu trì: Nơi ghi tên và thờ cúng đến chín đời tổ tiên, giúp tạo lập liên kết với quá khứ.
 • Bát tràng và đèn dầu: Dụng cụ thờ cúng.

CÁCH THỜ CÚNG CỬU HUYỀN THẤT TỔ 

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khá trái chiều khác nhau. Có những người có quan niệm rằng nếu như cúng bái một cách cẩn thận sẽ được “âm phù dương trợ” và được hưởng phúc phần và bề trên sẽ nâng đỡ nên mọi việc sẽ được hanh thông.
Một số ý kiến có chia sẻ ràng nếu như cha mẹ còn sống thì không nên thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Chính vì việc thờ cúng như vậy sẽ không tốt cho ba mẹ còn sống vì việc này giống như trù ẻo cho ba mẹ mất sớm.
Một số gia đình do quan niệm tâm linh sai lệch mà họ kiêng kỵ không treo tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Tuy nhiên về bản chất thì việc treo liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ này không ảnh hưởng gì đến phong thủy vì chúng cũng chỉ là một vật dụng thờ bình thường hoàn toàn không tương khắc với gia chủ.


cửu huyền thất tổ là gì
cửu huyền thất tổ là gì
Hơn thế nữa với ý nghĩa to lớn của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ hỗ trợ rất nhiều trong việc giáo dục con cháu khắc ghi, biết ơn và hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương nòi giống.

Ý NGHĨA CỦA CỬU HUYỀN THẤT TỔ 

Có thể thấy được thì cửu huyền thất tổ nhằm nhắc nhở con cháu đời sau cần phải tưởng nhớ và biết ơn tổ tiên và những người tiền nhân. Chính họ là những người có công rất lớn trong việc sinh dưỡng cũng như giữ gìn được gia phong và nuôi dạy con cháu của mình không lớn. Việc trải qua nhiều đời kiếp hình thành nên Cửu Huyền Thất Tổ lớn mạnh và phát triển cực thịnh sau này. Đây chính là một trong những nét đẹp văn hóa thể hiện lòng biết ơn uống nước nhớ nguồn ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc ta.
Đối với những người am hiểu phong thủy, biết được ý nghĩa quan trọng của tranh thờ Cửu Huyền họ xem nó như một báu vật mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn làm tăng tính trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

NHỮNG LƯU Ý KHI CÚNG CỬU HUYỀN THẤT TỔ 

Cửu huyền thất tổ này không chỉ là một thành phần quan trọng trong tín ngưỡng văn hóa Việt Nam. Chính vì thế mà việc đặt bài vị này cần đòi hỏi được sự chú ý và tôn trọng từ phía gia chủ nhằm tránh những việc phạm không nên có và những điều tối kị. Chúng tôi chia sẻ cho bạn những nguyên tắc cơ bản mà gia chủ cần lưu ý khi bài trí bài vị cửu huyền thất tổ.
 • Không kén chọn vị trí: Bạn không nên quá kén chọn vị trí bài vị cửu huyền thất tổ. Tránh đặt chúng ở lồng kính hoặc bị chèn ép bởi các vật phẩm khác. Việc cần làm chính là tạo ra được các không gian mở và thoải mái để tôn vinh tinh thần của tổ tiên.
 • Tôn trọng đối với bậc thượng đế: Với việc hạn chế việc đặt bài vị ở vị trí thấp hơn chân Phật hoặc nếu như bạn có bàn thờ gia tiên. Bạn cũng nên đặt ở vị trí mức độ thấp hơn so với tượng Phật. Việc này cần thể hiện lòng tôn trọng và sự kính thiêng.
 • Luôn sạch sẽ và tươi mới: Việc giữ gìn không gian thờ cúng cho sạch sẽ và tránh bị bụi bẩn thường xuyên lau chùi. Đây chính là điều không chỉ thể hiện được sự tôn kính mà còn giữ cho không gian linh thiêng mà tràn ngập được năng lượng tích cực.
 • Lựa chọn đồ cúng tươi mới: Khi bày trí bàn thờ, nên sử dụng những đồ cúng tươi mới như hoa tươi, trái cây tươi, và thường xuyên thay nước, rượu để duy trì sự tươi mới và tinh tế của không gian thờ cúng.

>>> Tết Thanh minh là gì? Ý nghĩa của Tết Thanh minh của người Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!