Đá cẩm thạch là gì? Ý nghĩa phong thủy, tác dụng đá cẩm thạch

Nhiều nước Phương đông có quan niệm vàng có thời giá nhưng ngọc lại vô giá. Đúng như vậy, các vua chúa thời xưa ưa chuộng các loại ngọc cảm thạch hơn hẳn vàng hay bạc. Họ quan niệm những vật phẩm làm từ ngọc đá cẩm thạch mang lại năng lượng đặc biệt xua đuổi tà ma giúp mang lại may mắn cho chủ sở hữu. Cùng AIVA đi tìm hiểu loại đá cẩm thạch và những ý nghĩa của chúng.


đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?

Đá cẩm thạch là gì ?

Đá cẩm thạch từ xưa được coi như một loại đá phong thủy được các bậc vua chúa sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc và Việt Nam. Theo nhiều nghiên cứu để lại trong các đồ khỏ cổ thì số lượng đồ trang sức bằng đá cẩm thạch được các cung tần mỹ nữ sử dụng cực kì nhiều.
Là loại đá đa khoáng đươc hình thành dưới dạng dioxy biến chất là danh từ chung để chỉ hai loại đá quý Ngọc Jadeite và Ngọc bích – Nepherite. Loại đá này phân bố nhiều nhất ở Myanmar, Nga, Trung Quốc.
Đá cẩm thạch được tạo thành từ nhiều hạt và sợi nhỏ, có độ cứng trung bình từ 6,5 đến 7 tính trên thang độ cứng MOH.
Tuy nhiên, chúng lại có độ dai chắc hơn cả nên có thể dễ dàng cắt mỏng và chế tác thành nhiều loại trang sức khác nhau như mặt dây chuyền, vật phẩm phong thủy đặc biệt là chế tác thành vòng tay cẩm thạch rất được ưa chuộng hiện nay.
đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?
Với những tinh thể trong suốt độ trong cao (ngọc cẩm thạch) được sử dụng để chế tác thành các đồ trang sức cao cấp như vòng tay, vòng đeo cổ mặt nhẫn vv. Với những loại có chứa tạp chất thì được sử dụng để làm những vật phẩm phong thủy như ấn ngọc, tỳ hưu vv hoặc sử dụng trong kiến trúc nhằm làm tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà của gia chủ.

Những đặc tính tự nhiên cơ bản của đá cẩm thạch

 • Công thức hóa học: NaAlSi2O6 – Jadeite, Ca2(Mg,Fe)5(Si4O11)2(OH)2 – Nephrite
 • Cấu trúc tinh thể: hệ tinh thể đơn nghiêng
 • Màu: xanh lục, trắng, vàng, nâu, đen, huyết,…
 • Độ cứng thang Mohs: 6.0 – 7.0
 • Trọng lượng riêng: 2.90 – 3.38
 • Chiết suất: 1.600 – 1.688
 • Lưỡng chiết suất: 0.020 – 0.027

Nguồn gốc của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch được phát hiện và khai thác từ xa xưa cho đến tận bây giờ. Trên thế giới chúng ta biết được nhiều mỏ khai thác có trữ lượng lớn.
Loại ngọc Jadeite (ngọc cẩm thạch) hiện nay được tìm thấy ở các nước như Trung Quốc, Nhật, Nga, Mỹ hay Myanmar. Dòng cao cấp hơn ngọc cẩm thạch là ngọc phỉ thúy thường được tìm thấy nhiều ở Myanmar và đây cũng là nguồn có trữ lượng và chất lượng ngọc Jadeite đẹp nhất trên thế giới.

đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?
Ngọc Nephrite phân bố ở Canada, Trung Quốc, Hồng Kong, New Zealand, Mỹ. Ngọc Nephrite thường được gọi là ngọc bích. Nguồn Nephrite đẹp nhất thế giới được cho là tại Canada. Ở Việt Nam, trữ lượng ngọc bích được tìm thấy tại Sơn La.

Xác định giá trị đá cẩm thạch

Để xác định được đúng giá trị của viên đá cẩm thạch thì các nhà ngọc học có chia sẻ những tiêu chí như: kích thước, màu săc, độ trong suốt và độ rạn nứt của viên đá đó.
Kích thước: Theo tiêu chí đầu tiên thì những viên đá cẩm thạch tự nhiên trong thiên nhiên có khối lượng càng lớn thì sẽ có giá trị càng cao. Với những viên đá to và phẩm chất đẹp hơn thì có thể được tạc lên thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao. Phần còn lại được xẻ ra và làm thành những vật phẩm phong thủy nhỏ hơn.
Màu sắc: Yếu tố quan trọng nhất để định giá đá cẩm thạch chính là màu sắc. Ngọc cẩm thạch nói chung có đa dạng các màu sắc và có độ đậm nhạt sáng tối đặc trưng. Màu ngọc Jadeite thường không đồng đều mà hình thành theo từng dải màu với những dạng lốm đốm. Tuy nhiên mỗi viên dá sẽ có một màu chủ đạo và bao quanh đó là một chút đá có màu khác.
Ngọc Jadeite màu xanh lý (lục) là loại được ưa chuộng chất. Màu càng xanh càng đậm thì giá trị càng cao. Loại được đánh giá cao nhất có màu xanh giống màu của Ngọc lục bảo Emerald, loại này phương Tây gọi là Ngọc Hoàng Gia – Imperial Jade

Độ trong suốt: Độ trong suốt cũng là 1 yếu tố quan trọng của đá cẩm thạch. Đá cẩm thạch là loại đá quý đa khoáng nên không có độ trong suốt như kim cương, ruby. Đá cẩm thạch được cấu thành bởi những sợi và vi hạt. Hạt này càng lớn thì màu càng đục, hàng càng nhỏ thì đá càng trong.


đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?
Đá cẩm thạch càng trong thì giá trị càng cao. Loại trong suốt hiếm có nhất thị trường được gọi là cẩm thạch kính
Tạp chất: Do là đá tự nhiên nên không viên nào không có lẫn tạp chất. Tạp chất là những hàm lượng khoáng chất không phải Jdeite hoặc Nephrite có trong cẩm thạch. Những loại tạp chất này khá khó để nhận biết bằng mắt thường mà phải dựa vào độ trong của đá và bằng cách soi qua ánh sáng đèn.
Thông thường viên đá cẩm thạch nào tạp chất càng nhiều thì màu sắc sẽ càng đục và giá trị theo đó cũng giảm theo.
Độ rạn nứt: Viên đá đẹp có giá trị thì sẽ không thể nào có vết rạn nứt được. Những vết rạn, lỗ rỗng và khe nứt được hình thành bởi ranh giới của các vi hạt và sợi cấu thnhf lên đá cẩm thạch. Các vi lỗ rỗng này ít ảnh hưởng đến độ bền của đá.
Còn các lực nén ép tự nhiên hoặc quá trình chế tác đã vô tình tạo các khe nứt trong đá cẩm thạch. Các khe nứt đá cẩm thạch do thiên nhiên thường được lấp đầy bởi các vật chất khác. Chính các vật chất này là 1 phần nguyên nhân tạo ra các màu sắc không đồng đều của viên đá. Khe nứt nhiều làm giảm độ bền và giá trị của đá cẩm thạch.

Các loại ngọc cẩm thạch và phương pháp xử lý

Hiện nay, theo nghiên cứu và chia sẻ của các nhà ngọc học thì ngọc cẩm thạch Jadeite, người ta thường chia làm 3 loại:
 • Ngọc cẩm thạch loại A: đây là loại gần như hoàn toàn tự nhiên. Người ta thường chỉ xử lý bằng cách phủ 1 lớp sáp để bảo vệ và tăng độ sáng mịn của ngọc.
 • Ngọc cẩm thạch loại B: ngọc được ngâm trong dung dịch axit để loại bỏ tạp chất, làm sáng ngọc cẩm thạch. Sau đó ngâm ngọc trong lớp sáp để lấp đầy vi lỗ rỗng và khe nứt rạn làm ngọc cẩm thạch trở lên mịn màng; độ bóng và màu sắc đá được cải thiện. Tuy nhiên, do xử lý bằng axit nên ngọc cẩm thạch loại B sẽ giòn hơn loại A.
 • Ngọc cẩm thạch loại C: được xử lý giống loại B nhưng thêm công đoạn tẩm màu. Thuốc nhuộm sẽ bị phai màu theo thời gian. Xử lý màu chỉ áp dụng với những viên ngọc có màu xấu và nhợt nhạt. Đương nhiên hàng loại C có giá trị thấp nhất trong ngọc cẩm thạch.

Tác dụng của đá cẩm thạch

Trong nhiều sách cổ Trung Hoa nói về đá cẩm thạch và các tác dụng của chúng thì đây là loại đá có nhiều công dụng bất ngờ đến sức khỏe và tâm linh.
Đá cẩm thạch giúp hỗ trợ gan, thận giúp loại bỏ độc tố và các chất dư thừa giúp cân bằng lượng nước, và nồng độ pH trong cơ thể. Các vấn đề liên quan tới xương khớp cũng được cải thiện nhờ ngọc Jade. Ngọc Jade giúp làm giảm tỷ lệ các bệnh đau hông và co cơ, chuột rút.
Nguồn năng lượng sinh ra từ đá cẩm thạch giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể và hỗ trợ tốt cho những người gặp vấn đề sinh sản. Trong lĩnh vực này, nam giới được cho là nhận được nhiều lợi ích từ ngọc Jade hơn nữ giới.
đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?

Ý nghĩa đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch có nhiều màu. Với mỗi màu, đá cẩm thạch lại mang ý nghĩa khác nhau:


 • Đá cẩm thạch đen (Black Jade): hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân khỏi những năng lượng tiêu cực từ môi trường cả về vật lý và tâm linh.
 • Đá cẩm thạch đỏ (Red Jade): tăng cường sức sống, giảm sự sợ hãi và thúc đẩy hành động
 • Đá cẩm thạch trắng (White Jade): đánh bay sự mất tập trung, giúp tiếp nhận thông tin tốt hơn. Nó còn hỗ trợ chủ nhân ra những quyết định sáng suốt.
 • Đá cẩm thạch vàng (Yellow Jade): nâng cao mức năng lượng cơ thể, phù hợp với những người hay bị mệt mỏi, trầm cảm.
 • Đá cẩm thạch xanh lục (Green Jade): tăng cường sự tập trung, cải thiện các mối quan hệ tình cảm trong cuộc sống
 • Đá cẩm thạch xanh dương (Blue Jade): mang ý nghĩa bình tĩnh, an yên. Nó khuyến khích, thúc đẩy phát triển tầm nhìn và những “giấc mơ” cho chủ nhân.
 • Đá cẩm thạch nâu (Brown Jade): giúp kết nối năng lượng với trái đất, mang đến cảm giác thoải mái và tin cậy.

Đá cẩm thạch hợp mệnh nào?

Theo nhiều phản hồi và thắc mắc gửi về AIVA thì ngọc cẩm thạch hợp mệnh gì ? Hay ngọc phỉ thúy hợp mệnh gì ? Chúng tôi gọi chung là đá cẩm thạch với nhiều màu sắc khác nhau và sẽ hợp với những bản mệnh khác nhau.


Đá cẩm thạch xanh lục Mộc, Hỏa
Đá cẩm thạch trắng Kim, Thủy
Đá cẩm thạch đỏ, cam, tím Hỏa, Thổ
Đá cẩm thạch vàng, nâu Thổ, Kim
Đá cẩm thạch đen, xanh dương Thủy, Mộc

Một số ứng dụng của ngọc cẩm thạch trong đời sống con người

Do quan niệm của người xưa cẩm thạch được gọi là  Ngọc nên có thể mang đến cho người sở hữu có được sức mạnh, sự tự tin và vận may. Chính vì thế mà ngày càng nhiều những vật trang sức được sử dụng nhiều làm từ đá cẩm thạch như mặt dây chuyền tỳ hưu, vòng ngọc cẩm thạch.

đá cẩm thạch là gì ?
đá cẩm thạch là gì ?

Người phương Đông nói chung và trung hoa cổ nói riêng quan niệm, Vòng tay phong thủy bằng đá cẩm thạch có thể giúp con người cải thiện sức khỏe. Hỗ trợ phòng và điều trị những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, giải độc tố ra khỏi cơ thể, giảm những cơn đau bụng ở phụ nữ vào những ngày đèn đỏ.

Ngoài ra, đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn đeo vòng tay đá cẩm thạch sinh bên mình có thể giúp thúc đẩy khả năng sinh sản.

Đặc biệt khi mang đá trên người sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống hạnh phúc, may mắn trong công việc, học tập, thăng quan, phát tài.

>>> 6 Loại Đá Quý Tốt Nhất Cho Chuyến Du Lịch An Toàn


Cách bảo quản Cẩm thạch

Theo thang Mohs thì đá cẩm thạch có độ bền và cứng khá tốt. Tuy không phải là loại đá cứng nhất nhưng chúng có khả năng chống xước và màu mòn tuyệt vời.

Cẩm thạch tự nhiên có thể chịu được quá trình làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc hơi nước nóng. Tuy nhiên, phương pháp xử lý bằng axit có thể làm viên đá bị nứt.

Nếu viên đá đã qua xử lý thì không nên dùng các phương pháp trên mà nên làm sạch bằng nước ấm, chất tẩy rửa nhẹ và bàn chải mềm. Nếu bạn chưa chắc chắn viên đá của mình đã qua xử lý hay chưa, hãy mang chúng đến cơ sở giám định uy tín hoặc các chuyên gia trong ngành để xác nhận.


Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!