Đá hổ phách – amber là gì ? công dụng và đá hổ phách hợp mệnh gì ?

Tinh thể đá hổ phách amber có vẻ đẹp ấm và quý phái nên được nhiều người ưa chuộng đánh giá cao. Chúng được sử dụng chạm khắc thành các món đồ trang sức và được sử dụng hàng ngàn năm trước cho đến tận bây giờ. Thực chất đây không phải là đá mà có nguồn gốc từ nhựa gỗ thông trải qu hàng ngàn năm nên thường gọi là đá. Cùng đá phong thủy AIVA đi tìm hiểu về đá hổ phách là gì và ý nghĩa của chúng trong đời sống hiện nay.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Amber – Hổ phách là gì?

Hổ phách trong tiếng anh có tên gọi là amber. Nhiều người quen thuộc gọi đây là đá vì vẻ ngoài cứng và trong tuy nhiên thực chất Hổ phách không phải là loại đá quý theo nghĩa truyền thống. Thay vào đó, chúng thuộc loại đá quý hữu cơ. Cũng giống như ngọc trai, ngà voi và đá san hô, hổ phách hình thành từ chất hữu cơ tự nhiên thay vì hình thành trong đá và các hợp chất khoáng.

Tinh thể hổ phách được tạo ra thông qua quá trình hình thành hóa thạch của nhựa cây. Không giống như nhựa cây thông thường, nhựa hổ phách có nguồn gốc đặc biệt từ cây Pinus succinifera. Quá trình hóa thạch của các tinh thể hổ phách có thể có tuổi đời ít nhất vài triệu năm.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Đặc tính của nhựa cây thông cổ đại thường rất thơm nên thu hút rất nhiều côn trùng tới khiến vô tình chúng bị cuốn vào nhựa và không thoát ra được. Chính môi trường lý tưởng này lại là nơi lưu giữ chúng không bị phân hủy mà tồn tại cho đến tận ngày nay. Do đó trong đá hổ phách sẽ thường chứa những mảnh vụn, lá cây hoặc xác côn trùng cổ đại. Những mẫu vật amber càng độc đáo thì giá trị thường rất cao trên thị trường.

Theo ghi nhận được thì những mảnh hổ phách lâu đời nhất từng được tìm thấy có niên đại khoảng 320 triệu năm. Những viên đá ít hơn khỏng 100.000 năm tuổi có giá trị thấp hơn. Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu người dùng, người ta đã sản xuất hổ phách số lượng lớn từ cây thông đang sống nên giá thành hổ phách rất phải chăng, mà vẫn có những tác dụng tới sức khỏe tương tự như hổ phách cổ đại.

Nguồn gốc của tên gọi hổ phách

Nhiều người thường đặt thắc mắc sao loại nhựa cây cổ đại này lại được gọi là hổ phách. Thực ra cái tên này gắn liền với truyền thuyết của người Trung Hoa cổ đại. Theo đó hổ phách chính là hồn phách của con hổ.

Trong tín ngưỡng Trung Hoa thì cây thông được tượng trưng cho sự trường thọ nên hổ phách là nhựa cây thông nên chính là bảo vật quý giá từ cây thông khiến người Trung Hoa tin rằng sở hữu được loại đá này sẽ sống trường thọ.

Vào thời tiền sử thì đá hổ phách đã được dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Người ta thường chôn đá hổ phách cùng người chết với niềm tin rằng đây là sẽ viên đá hộ mệnh bảo vệ linh hồn cho người chết ở thế giới bên kia.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Các đặc điểm tự nhiên cơ bản của hổ phách

 • Cấu trúc hóa học: C40H64O4
 • Cấu trúc tinh thể: Vô định hình
 • Màu: vàng -> đỏ cam
 • Độ cứng thang Mohs: 2 – 2.5
 • Trọng lượng riêng: 1.05 – 1.10
 • Chiết suất: 1.539 – 1.545
 • Lưỡng chiết suất: Không

Hổ phách được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên đá hổ phách amber có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên những mỏ amber lớn nhất được sử dụng để chế tác đồ trang sức thường ở các nước như Cộng hòa Dominica, Vùng Baltic của Châu Âu, Myanmar. Người ta ước tính rằng hổ phách từ Cộng hòa Dominica có độ tuổi từ 16 đến 20 triệu năm. Hổ phách Baltic, thường bao gồm ruồi, kiến và thằn lằn, khoảng 40 triệu năm tuổi. Hổ phách Miến Điện từ Myanmar khoảng 100 triệu năm tuổi.

Đánh giá chất lượng đá hổ phách

Giá trị của một viên đá hổ phách được xác định ngoài độ độc đáo quý hiếm do có chứa hóa thạch côn trùng hay thực vật sẽ có gí khác nhau tùy thuộc vào màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng và giác cắt ( tiêu chuẩn 4C). Đây là tiêu chuẩn đánh giá quốc tế của GIA.

Màu sắc (Color)

Màu hổ phách trong tự nhiên có khá nhiều màu sắc khác nhau như màu trắng, màu vàng, cam cho đến nâu đỏ. Tuy nhiên màu chủ yếu và nhiều nhất chính là màu vàng và vàng óng. Nếu xếp về độ hiếm thì màu hổ phách đỏ có giá trị hơn hổ phách vàng. Ngoài ra còn có màu hổ phách xanh lam do có lượng huỳnh quang trong đó. Tuy nhiên loại này khá hiếm và giá trị rất cao.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Độ tinh khiết (Clarity)

Cũng giống như các loại đá quý thì đá hổ phách càng trong giá trị sẽ càng cao. Những viên độc đáo có chứa hóa thạch sẽ làm tăng thêm giá trị củ một mẫu hổ phách.

Hổ phách bị vẩn đục có thể tăng độ tinh khiết bằng phương pháp nung nóng trong dầu hạt cải (Canola). Quá trình xử lý này đôi khi khiến những viên đá chứa những vệt tròn trông như vết nứt được gọi là hoa văn mặt trời.

Giác cắt (Cut)

Để gia tăng hơn nữa giá trị của hổ phách thì họ sẽ cắt những viên đá hổ phách theo các hình dạng hay mẫu thành hình thù đẹp mắt. Đá hổ phách hiếm khi được cắt theo kiểu cắt có nhiều mặt (facet) như kim cương hay đá quý.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Trọng lượng (Carat)

Tính theo khối lượng riêng thì đá hổ phách sẽ thấp hơn nước muối nên chúng đem lại một cảm giác rất nhẹ ngay cả khi có kích thước lớn. Đây là một trong những đặc điểm có thể làm đồ trang sức cỡ lớn mà vẫn không thấy nặng khi đeo.

Xem thêm: các sản phẩm từ đá hổ phách hiện nay

Tác dụng của hổ phách với sức khỏe

Đá hổ phách có tác dụng gì ? Trong việc hổ trợ sức khỏe nhiều tài liệu cổ đã ghi chép khá rõ rằng hổ phách được ưa chuộng sử dụng bởi khả năng háp thu những rung động tiêu cực từ các tế bào trong cơ thể. Hổ phách được dùng trong y học Trung Hoa xưa nhằm khai thông khí huyết khắp cơ thẻ. Hổ phách còn có tác dụng tỏ ra cực kì hữu ích đối với lá lách, gan, thận và túi mật.

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?
 • Trong thời cổ đại ở Ai Cập thì người ta sử dụng đá hổ phách trong việc ướp xác của các vị vua pharaon để giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công họ.
 • Ở Nga, thời Sa Hoàng, Hổ phách Nga được chế tác thành dây chuyền, trẻ con đeo có thể tránh bệnh tật ốm đau, phụ nữ đeo có thể an thai, thuận lợi sinh sản.
 • Các nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng: trong Hổ phách có acid succinic hay còn có tên là axit amber. Axit amber rất giàu chất chống oxy hóa, có thể khử đi các gốc tự do đang phá hủy tế bào sinh vật. Hơn nữa, axit amber còn hoạt động như 1 chất kích thích, hỗ trợ phục hồi hệ thống thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng
 • Đó là vì sao đối với bé đang mọc răng, đeo vòng hổ phách cho bé sẽ giúp giảm đauvà để bé bớt quấy khóc
 • Hổ phách có thể được đặt trực tiếp lên vết thương như 1 viên đá thanh lọcvà kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Hổ phách và Luân xa số 2

Những người thiền định thường sử dụng Hổ phách vì theo họ loại đá này có liên quan tới luân xa số 2 – Swadhisthana (vùng bụng dưới). Do đó, Hổ phách là viên đá hữu ích trong điều trị các vấn đề liên quan tới tình dục. Nó hỗ trợ điều trị chứng bất lực và lãnh cảm tình dục. Hổ phách giúp cân bằng lại luân xa số 2 và đả thông dòng năng lượng tắc nghiẽn chảy trong hệ thống luân xa.

Các loại Hổ phách

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại hổ phách. Từ loại đá hổ phách có niên đại lớn cho đến loại hổ phách non tự nhiên.

 • Hổ phách tự nhiên cổ đại, chưa qua xử lí: Đây là loại đá thô và có màu sắc nâu đỏ, không bắt mắt và có những vết nứt nhỏ do quá trình khô hoá của nhựa. Đây là loại cực hiếm trên thị trường và có giá rất cao. Những viên có xác hóa thạch bên trong còn có giá trị tới hàng ngàn đô la.
 • Hổ phách tự nhiên cổ đại, đã qua xử lí: Loại đá này được xử lý khi lấy hổ phách thô về. Chúng thường có màu sắc tươi tắn, bắt mắt, giá trị thương mại cao. Hổ phách dạng này thường được sử dụng làm trang sức cao cấp thường làm từ loại hổ phách này
 • Hổ phách non – Copal: là hổ phách thiên nhiên nhưng với tuổi đời ngắn hơn hổ phách cổ đại, nó có màu nhạt hơn hổ phách cổ đại và cũng phổ biến hơn.
 • Hổ phách hiện đại (nhân tạo): Do số lượng ngày càng hiếm các lọi hổ phách tự nhiên có niên đại. Hiện nay người ta còn tạo ra loại loại hổ phách được làm từ nhựa thông đang sống, phổ biến nhất, giá thành bình dân, màu sắc, mẫu mã đủ kiểu.

Hướng dẫn phân biệt hổ phách thật giả

Là loại vật phẩm đẹp và giá trị nên việc làm giả đá hổ phách là điều hiển nhiên. Thường những loại hổ phách giả thường được làm bằng plastic. Để phân biệt được hổ phách thật giả như nào cùng AIVA đi tìm hiểu một số yếu tố sau:

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?
 • Độ giòn: Loại đá hổ phách tự nhiên cổ đại khá dai và bẻ cong rồi mới bị gãy. Đá hổ phách hiện đại rất giòn khi bẻ sẽ gãy ngay. Nếu là loại làm từ nhựa thì khi bẻ cong cũng không gãy được và rất dai.
 • Thử nhiệt: Đặc điểm của đá hổ phách khi đốt sẽ tỏa ra mùi hương dễ chịu hơi ngai ngái đặc trưng. Nếu là hổ phách non (copal) có mùi ngọt còn hổ phách bằng nhự sẽ có mùi hắc và rất khó chịu.
 • Thử tính nổi: Hàng nhựa thì sẽ chìm dần xuống. Do khối lượng riêng là1.1 nên khi đặt trên bề mặt dung dịch muỗi bão hòa sẽ nổi.
 • Quang phổ: Khi chiếu tia cực tím vào, hổ phách thật thường phát ra huỳnh quang màu lục phớt vàng, còn hàng plastic thì không có màu như vậy.

Hổ phách hợp mệnh nào?

Đá hổ phách là một loại đá nổi tiếng trong phong thủy và có tác dụng tốt tới sức khỏe nên bất kì ai cũng đều sử dụng được. Bên cạnh việc sử dụng trong bài trí trong nhà, bản đồ bát quái thì đá hổ phách sử dụng làm vật trang sức hộ thân ưa thích của nhiều người nhất là mệnh kim và thổ.

Đá hổ phách hợp mệnh gì

Mệnh Kim: Người mệnh kim khi sử dụng hổ phách sẽ nhận được nhiều may mắn và cảm xúc sẽ được cân bằng hơn.
Mệnh Thổ và Hỏa: Người mang mệnh thổ và hỏa khi sử dụng hổ phách sẽ luôn gặp may mắn trong tình yêu và công việc với vòng hổ phách màu đỏ hoặc cam. Khả năng điều hòa cảm xúc cũng là đặc trưng của đá Hổ phách giúp tinh thần minh mẫn và sáng suốt khi cần đưa ra những quyết định quan trọng.
Mệnh Thủy và mệnh Mộc:chỉ phù hợp với vòng hổ phách màu đen, xanh lam hoặc xanh lá cây. Năng lượng mạnh mẽ của đất mẹ tự nhiên có trong viên đá sẽ giúp thân chủ khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

>>>> Tác dụng của vòng hổ phách cho người lớn

Sử dụng hổ phách trong phong thủy

Nếu bạn muốn được hỗ trợ sức khỏe và mang lại thịnh vượng thì bạn nên đặt miếng hổ phách hoặc vòng hổ phách ở vị trí trung tâm trong căn nhà của mình.
Khi đặt loại đá này, bạn có thể nghiên cứu các cách thiết lập và sắp xếp riêng để làm tăng tác dụng của chúng. Màu hổ phách trong phong thủy không thật sự quan trọng khi để vào những vị trí quan trọng trong nhà.

Đặt hổ phách trong phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian cho sự riêng tư và thư giãn nên đặt hổ phách vào trong không gian sống này sẽ giúp thu hút năng lượng thổ vào nơi này.
căn phòng đá hổ phách của sa hoàng nga

đá hổ phách là gì ?
đá hổ phách là gì ?

Đặt hổ phách trên bàn thờ tổ tiên

Bạn cũng có thể đặt hổ phách trên bàn thờ tổ tiên. Nếu không có, bạn hãy thử lập bàn thờ đơn giản tại gia. Tìm một vị trí ít người qua lại và thu thập một vài đồ vật thiêng liêng đối với bạn, có thể là những bức ảnh của tổ tiên, một bình hoa tươi hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn thấy có ý nghĩa. Hổ phách được cho là có khả năng giúp những mong muốn của thân chủ thành hiện thực.

Vì vậy, khi bạn đặt thêm hổ phách vào bàn thờ của mình, hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng về mục tiêu của mình. Bạn đang mong muốn một thể chất lành mạnh? Hay một tâm hồn bình tĩnh và an yên?

Mang theo hổ phách bên người

Những chiếc vòng hổ phách, nhẫn đá hổ phách hay vòng cổ mặt đá hổ phách là vật phẩm được nhiều người ưa chuộng mang theo bên mình. Nguồn năng lượng mạnh của đá sẽ lan tỏa và bảo vệ bạn giúp bạn an toàn và may mắn hơn mọi lúc mọi nơi.


Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!