Đá Tourmaline là gì ? phân loại đá Tourmaline phổ biến hiện nay

Trong thế giới tự nhiên hiếm có loại đá nào mà có thể chứa đựng nhiều màu sắc trong tinh thể đá như đá Tourmaline. Tinh thể đá Tourmaline trong tự nhiên có từ vàng, xanh, hồng, đỏ, cho đến đen và trắng vv. Đặc biệt chúng có thể tập hợp tất cả màu sắc trong một viên đá tạo nên hệ đa sắc cực đẹp. Trong bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu đá Tourmaline là gì ? những loại đá Tourmaline phổ biến và công dụng của chúng trong đời sống con người.


đá tourmaline là gi
đá tourmaline là gi

Đá Tourmaline: đá quý đa dạng màu sắc nhất trên trái đất !

ĐÁ LOURMALINE LÀ GÌ ? 

Đá Tourmaline tự nhiên được nhắc đến với nhiều tên gọi khác như đá ngũ sắc hay đá cầu vồng. Khi nhắc đến loại đá này là bạn đã nhắc đến hẳn một gia đình với nhiều màu sắc khác nhau mà các thành viên trong đó thường bị nhầm với các loại đá quý khác như Ruby hay Sapphire.

Sở dĩ chúng có đa dạng màu sắc như vậy là do bản thân tinh thể đá Tourmaline được cấu tạo bởi chất borosilicate nhôm trộn với nhiều kim loại khác nhau như sắt hoặc ma-giê. Do đó mà màu của đá Tourmaline được xác định bằng lượng kim loại nó chứa. Sác màu thông thường sẽ khá đa dạng từ đen, xanh dương, nâu, xanh lá cây, đỏ, hồng, tím và vàng. Tên gốc tiếng Sinhala của nó là Turmali nghĩa là “đá quý có màu hỗn hợp” hay Turamali nghĩa là “món quà nhỏ đến từ Trái Đất”. Đây là loại đá đặc biệt nhất trong các loại dá quý mà trong một tinh thể đá có thể có chứa tất cả các mảng màu trông cực kì rực rỡ.

đá tourmaline là gi
đá tourmaline là gi

Tính chất vật lý của đá Tourmaline:


 • Cấu trúc tinh thể: Trigonal
 • Màu: đen, xanh, đỏ, hồng, lam, vàng, nâu, watermelon (dưa hấu),..
 • Độ cứng thang Mohs: 7.0 – 7.5
 • Trọng lượng riêng: 2.85 – 3.35
 • Chiết suất: 1.614 – 1.666
 • Lưỡng chiết suất: 0.014 – 0.040
 • Phân bố trên thế giới: Úc, Áo, Brazil, Ý, Nga, Mỹ , Pháp, Nhật, Madagasca,…
 • Phân bố ở Việt Nam: Thanh Hóa, Yên Bái,…

Nguồn gốc của đá Tourmaline: 

Trong tự nhiên loại đá Tourmaline này thường tồn tại ở dạng đơn lẻ hoặc thành từng đám nhỏ. Năm 1500 nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã tìm ra chúng và đặt tên chúng là đá cầu vồng. Sở dĩ như vậy do khi ông nhìn thấy loại đá này và soi lên ánh nắng thì chúng có nhiều lớp màu khác nhau biến đổi đa dạng đẹp mắt. Từ đó loại đá này được nhanh chóng phổ biến và được yêu thích khắp Châ Âu vì vẻ đẹp của chúng. Họ chế tác làm đồ trang sức cho phụ nữ. Ngày nay đá quý Tourmaline đã trở thành loại đá phong thủy quen thuộc, được sử dụng để chế tạo nhiều món trang sức khác nhau. Loại đá này được tìm thấy và khai thác chủ yếu tại các quốc gia như Kenya, Ấn Độ cùng một số tỉnh tại Việt Nam như Gia Lai, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái.

đá tourmaline là gi
đá tourmaline là gi

CÁC LOẠI ĐÁ TOURMALINE PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Tourmaline có bao nhiêu màu ? Nhiều người chơi đá khi quan tâm đến dòng đá tourmaline thường có câu hỏi này. Theo AIVA nghiên cứu thì họ đá Tuormaline có rất nhiều màu sắc thường gọi là đa sắc màu , Có rất nhiều dạng, gồm không màu, nâu thẫm đến đen , nâu, đỏ, hồng, lam, lục, cam, vàng ,lam , xanh lá, vàng kim , dưa hấu ,..Tổng cộng người ta phân loại gồm 14 màu sắc chủ đạo như trên hình:

đá tourmaline
đá tourmaline

Đá Tourmailine rất đa dạng về màu sắc. Phổ biến là những loại sau đây:

1. Đá Tourmaline đỏ

Đá Tourmaline đỏ còn còn có tên khác là Rubellite. Chúng có màu đỏ đậm y như Đá Ruby. Đó là loại đá được xem là loại đá quý nhất trong tất cả các loại đá Tourmaline.

2. Đá Tourmaline xanh lá cây

Đá Tourmaline xanh lá cây còn được gọi là Chrome do chúng mang nhiều nguyên tố vi lượng crôm. Loại đá này khá hiếm. Nó được tìm thấy ở Đông Phi và thường chỉ có ở kích thước bé.

Đá Tourmaline xanh lá cây có công dụng đem đến hạnh phúc cho cuộc sống, hình thành tính kiên nhẫn và sự hòa đồng. Bên cạnh đó chúng còn thu hút tiền tài và đem lại sự thành công trong sự nghiệp.

3. Đá Tourmaline đen

Đá Tourmaline đen còn được gọi là Schorl. Nó là loại Tourmaline được sử dụng rộng rãi và được tìm thấy nhiều nhất.

Đá Tourmaline đen cung cấp năng lượng hỗ trợ chủ nhân luôn suy nghĩ theo hướng tốt trong tất cả vấn đề, đem đến may mắn, niềm vui cho gia chủ.

Đá Tourmaline Đen

4. Đá Tourmaline hồng

Đá Tourmaline hồng cũng là loại đá thông dụng, được tìm thấy dễ dàng. Đá Tourmaline hồng phối hợp với năng lượng nữ tính hình thành sự rung động cộng hưởng mạnh mẽ để chữa khỏi những vết thương tình cảm. Đem viên đá này bên người sẽ có cảm giác dễ chịu, an toàn.

5. Các màu sắc khác

Ngoài ra đá Tourmaline còn có những màu sắc khác như: hồng, nâu, vàng, cam, xanh da trời, tím, không màu…

Một vài loại đá Tourmaline có hỗn hợp gồm 2 hay nhiều màu sắc. Nhìn kỹ chúng ta sẽ thấy nhiều màu sắc trên viên đá theo sự thay đổi của môi trường và hướng nhìn. Điều này được tạo nên do sự thay đổi của những thành phần nguyên tố trong viên đá.

Đá Tourmaline hỗn hợp 3 màu (Watermelon Tourmaline) hình thành năng lượng hấp dẫn tình duyên và giúp ổn định nguồn năng lượng trong cơ thể, đem đến sự bình yên trong tâm hồn.

>> Xem thêm: Chi tiết công dụng và ý nghĩa của đá tourmaline theo màu sắc


TÁC DỤNG CỦA ĐÁ TOURMALINE 

Có thể nói hiếm có loại đá nào có vẻ đẹp đa sắc như đá Tourmaline. Chính những tinh thể nhiều màu sắc này được cộng sinh với nhiều khoáng chất nên có nhiều tác dụng đến sức khỏe và cũng như ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ. Nguồn năng lượng trong đó khá lớn và ổn định giúp hỗ trợ và cải thiện sức khỏe cũng như may mắn cho bạn rất nhiều.

Công dụng với sức khỏe:

Với những viên đá nhiều màu sắc mỗi viên đá sẽ có những tác dụng riêng biệt do có chứa loại khoáng chất đặc biệt:
 • Tourmaline xanh lá: hỗ trợ các tác dụng về gan và hệ thống thần kinh và tuần hoàn máu cũng như giúp cho da dẻ được sáng và hồng hào hơn. Sở dĩ làm được như vậy vì trong tinh thể đá có chưa hàm lượng khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và trao đổi oxy trong máu.
 • Tourmaline đen: Nguồn năng lượng của loại thach anh này khá lớn nên bản thân đá sẽ tạo qua một aura (linh giác) bảo vệ và phản chiếu mọi tác động xấu. Theo những nhà thạch học trị liệu của Mỹ có thể giúp cơ thể thoát khỏi những năng lượng tiêu cực khỏi co thể giúp bạn sảng khoái và thoải mái hơn.
 • Tourmaline màu lam được coi là đá của hòa bình và giấc ngủ bình yên.
 • Tourmaline không màu tạo nên sự cân bằng sức mạnh tinh thần và thể lực, làm thanh sạch ý thức.
đá tourmaline là gi
đá tourmaline là gi

Tác dụng của đá tourmaline trong phong thủy

Không chỉ có vẻ đẹp tinh khiết nhiều màu sắc và nguồn năng lượng mạnh mẽ. Đá tourmaline còn có nhiều tác dụng về phong thủy đối với con người giúp họ xua đuổi tà khí, thu hút nguồn năng lượng và truyền cho con người sự trí tuệ và suy nghĩ thấu đáo. 
 • Đá tourmaline xanh lá cây không những giúp cải thiện vấn đề sức khỏe mà chúng còn được đánh giá cao về mặt phong thủy. Chúng giúp đánh thức khả năng sáng tạo cũng như giúp khơi dậy niềm vui sống và niềm tin bản thân.
 • Tourmaline đỏ được xem là bùa hộ mệnh của các họa sĩ, còn tourmaline đen là đá của phù thủy
 • Ngọc bội tourmaline xanh lam giúp ngủ ngon. Loại đá này tạo cảm giác yên bình và được che chở, giúp tin vào sức mạnh của chính mình.

>>> Những điều bạn chưa biết về họ đá Tourmaline


CÁCH SỬ DỤNG ĐÁ TOURMALINE THEO PHONG THỦY

Trong phong thủy, cửa trước của bạn được gọi là miệng của khí vì đây là nơi con người, năng lượng đi vào nhà và cuộc sống của bạn. Bạn muốn mở rộng cơ hội cho mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải luôn sẵn sàng cho mọi thứ. Để bảo vệ bạn khỏi những năng lượng không mong muốn xâm nhập vào nhà, hãy đặt một miếng đá tourmaline đen gần cửa trước của bạn.

Việc sử dụng đá tourmaline trong phong thủy đã được áp dụng rất nhiều từ xưa đến nay. Nguwoif ta quan niệm cửa trước chính là nơi đón vận khí của gia đình. Nơi những trường năng lượng đi vào ngôi nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Để có thể mở rộng được các mối quan hệ và cơ hội và bảo vệ bạn khỏi những tà khí xâm nhập thì bạn hãy đặt một miếng đá tourmaline đen gần vị trí cửa ra vào để hỗ trợ.

Đá tourmaline đen được cho là có khả năng bảo vệ ngôi nhà hoặc căn phòng của bạn rất nhiều. Nguồn năng lượng mạnh mẽ và ổn định sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà của bạn.

Với những người ngủ không ngon giấc, hay mơ thấy ác mộng và tâm trạng lo âu sợ hãi có thể sử dụng đá tourmaline đen để trên giường ngủ cũng sẽ giúp tâm trạng của bạn được thoải mái và bảo vệ bạn thoát khỏi những giấc mơ xấu xa.

Bạn có thể mang theo tourmaline đen bên mình khi ra ngoài và chuẩn bị tạo lá chắn bảo vệ cho dù bạn ở đâu. Điều này đặc biệt có lợi khi bạn biết rằng bạn sẽ thấy mình ở những nơi đông đúc hoặc công cộng, nơi bạn sẽ được bao quanh bởi nhiều người và cảm xúc.

xem thêm sản phẩm


ĐÁ TOURMALINE HỢP MỆNH NÀO ?

Do tinh thể đá tourmaline bao gồm có nhiều màu sắc nên nói chung đá tourmaline có thể hợp với bất kì mệnh nào. Đặc biệt những viên đá đa sắc tourmaline bạn có thể đeo dù bất kì mệnh nào cũng đều mang lại may mắn và hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

Chúng ta sẽ cùng điểm mặt những mệnh hợp với màu sắc của đá tourmaline:

 • Người mệnh kim: Cực hợp với các vật phẩm tourmaline nâu, vàng hoặc trắng
 • Người mệnh Mộc: Hợp với đá tourmaline màu xanh lam, lá cây, đen hoặc nâu xám
 • Người mệnh Thủy: Bạn nên chọn loại đá tourmaline có màu xanh lam, đen, trắng
 • Người mệnh Hỏa: Bạn nên chọn cho mình đá tourmaline có màu đỏ, cam, hồng hoặc xanh lục
 • Người mệnh Thổ: Cực hợp với đá tourmaline có màu vàng đất, đỏ, tím hay hồng nâu.
đá tourmaline là gi
đá tourmaline là gi

Bên cạnh đó theo quan niệm phương tây thì những người sinh vào tháng 10 cực kì hợp với đá tourmaline. Bạn nên chọn một vật phẩm làm từ đá tourmaline tự nhiên để mang theo bên mình.


ĐÁ TOURMALINE CÓ ĐẮT KHÔNG ? GIÁ BAO NHIÊU ?

Đá tourmaline là loại đá bán quý trong tự nhiên. Màu sắc và giá trị của chúng thấp hơn đá ruby, saphia khá nhiều tuy nhiên với những viên tinh thể đá tourmaline đẹp độ trong cao thì giá cả cũng khá đắt. Trong họ tourmaline thì mỗi màu đá sẽ có độ đẹp và giá trị khác nhau. Người ta thường ưa chuộng nhất loại đá tourmaline lục – còn gọi là paraiba. với những viên trọng lượng >10cts giá có thể lên tới 500$/cts. Tiếp theo là loại tuamalin màu đỏ ruby (còn có tên là rubelit) có giá trung bình 150-300$/cts.

 • Các màu khác đạt chất lượng cao có trọng tượng từ 5 – 10 cts có 45-75 $/1ct; > 10 cts có giá 64-90 $/1ct.
 • Chất lượng trung bình: 1 – 5 ct có giá từ 9 – 23 và 18 – 27 $/1ct
 • 5 – 10 ct có giá từ 18 – 27 và 27 – 45 $/1ct
 • > 10 ct có giá từ 27 – 36 và 36 – 54 $/1ct
 • Loại chất lượng thấp : 2 – 7 $/ct và 2 – 9 $/ct.

CÁCH PHÂN BIỆT ĐÁ TOURMALINE THẬT VÀ GIẢ

Có thể nói đá quý tourmaline tự nhiên mang phẩm chất đẹp có giá trị chỉ sau những loại đá quý như ruby, saphia hay kim. Trong tự nhiên trữ lượng đá tourmaline ngày càng ít nên giá của chugns cũng tăng theo thời gian. Chính vì thế mà hiện nay trên thị trường có xuất hiện nhiều loại hàng giả kém chất lượng đánh lừa người tiêu dùng đam mê loại đá quý này. Để tránh mua phải đá giả không có tác dụng trong phong thủy và sức khỏe thì bạn cần phải có những chú ý như sau:

 • Theo độ cứng của mohs thì đá tourmaline có độ cứng là 7 nên cứng hơn nhiều thủy tinh. Chính vì thế thủy tinh không thể làm xước được đá tourmaline. Cách nhận biết đá thật hay giả là bạn chỉ cần để một miếng thủy tinh vạch lên kính hoặc ngược lại. Nếu như đá tourmaline bị xước thì là giả.
vòng tay đá tourmaline
vòng tay đá tourmaline
 • Phân biệt theo màu sắc: Nếu như là đá tự nhiên thì tourmaline thường có độ lưỡng sắc rõ ràng và có thể nhìn thấy bóng kép. Thân thường có hình ống hoặc bông gòn với các mặt cắt tinh thể hình tam giác khum. Hàng nhái nhìn màu sắc sẽ dại dại
 • Có thể phân biệt đá tourmaline thật bằng cách chà sát đá tourmaline vì chúng khi được ma sát sẽ sinh ra nhiều và có thể hút được bụi hoặc giấy vụn
 • Xem tourmaline từ các góc độ khác nhau dưới ánh sáng mạnh, tông màu, mức độ ánh sáng và bóng râm của nó sẽ thay đổi, trong khi thạch anh tím không rõ ràng và thủy tinh không xuất hiện.

>> Xem thêm: Những điều thú vị về đá tourmaline


LƯU Ý KHI SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN ĐÁ TOURMALINE

Do có độ cứng cao nên đá tourmaline sử dụng khá bền và đẹp theo thời gian. Tuy nhiên để đảm bảo độ sáng đẹp và giữ được nguồn năng lượng đá tích cực từ viên đá Tourmaline dành cho bạn. Một số tip nhỏ sẽ giúp bạn sử dụng và bảo quản vật phẩm từ đá tourmaline luôn bền đẹp:
 • Nên đeo vòng đá khi đi du lịch. Khi làm việc có thể tháo ra để tránh làm xước bề mặt vòng.
 • Khi tắm nên bỏ vòng ra để tránh vòng tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa khiến dá bị ăn mòn, nhạt màu và xấu.
 • Vệ sinh nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh bề mặt đá. Khi tiến hành làm sạch, nên sử dụng vải mềm hoặc khăn ướt, thấm dầu bóng giúp vừa làm sạch vừa duy trì được độ bóng đẹp cho mặt đá.

MUA VẬT PHẨM ĐÁ TOURMALINE Ở ĐÂU UY TÍN ?

Có thể nói hiện nay trên thị trường đồ vật phẩm phong thủy có khá nhiều đơn vị cung cấp. Tuy nhiên để tìm được một đơn vị uy tín giúp mang đến cho khách hàng sự an tâm về chất lượng đá quả là khó. Khách hàng nên chọn lựa kĩ càng các đơn vị để tìm ra một đơn vị có chế độ chăm sóc tốt cùng những cam kết bảo hành lâu dài.

đá tourmaline là gi

AIVA tự hào chính là một đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm phong thủy nói chung và các sản phẩm làm từ đá tourmaline tự nhiên độc đáo với chất lượng cao. Những sản phẩm của chúng tôi có thể kể đến như tinh thể đá, vòng, mặt đá, mặt nhẫn vv Chúng tôi cam kết

 • Đá tourmaline tự nhiên 100%
 • Vòng, nhẫn đá được chế tác tinh xảo và thời trang
 • Tư vấn phong thủy cho khách hàng miễn phí
vòng tay đá tourmaline
vòng tay đá tourmaline

xem thêm sản phẩm


Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!