Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng nghĩa là gì ?

Tục ngữ có câu “Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng” được ông cha ta truyền lại nhằm giúp con cháu ghi nhớ những việc quan trọng. Trong khi là người nông dân thì việc cày cấy là quan trọng cần chọn hướng cày cho hợp lý. Vế thứ 2 chỉ việc trọng đại cưới hỏi cần chú ý chọn ngày để được may mắn hơn. Bài viết này AIVA sẽ cùng chia sẻ cho bạn những hàm ý sâu sa trong câu văn trên.


Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng
Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng

Trong tâm thức của người Việt thì những sự việc sự vật diễn ra trong đời sống thường được ông cha khéo đặt trong các câu thành ngữ, tục ngữ. Chính những đúc rút kinh nghiệm từ lâu được thể hiện lưu truyền và làm bài học cho con cháu. Dần dần những câu thành ngữ, tục ngữ này như trở thành vốn quý giá tạo nên nền văn học thi ca nước nhà.

ĐÁM CƯỚI CHỌN NGÀY, ĐI CÀY CHỌN HƯỚNG NGHĨA LÀ GÌ

Câu Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng được ông cha ta truyền lại từ xa xưa. Theo tìm hiểu từ nhiều nhà nghiên cứu văn hóa dân gian thì việc người Việt xưa quan trọng đến việc đồng áng và cưới hỏi đây đều là những việc trọng đại. Một việc liên quan đến sự nghiệp một việc liên quan đến việc hạnh phúc đôi lứa được ông cha ta đúc rút khá sâu sắc chỉ trong một câu nói.

Đi cày chọn hướng là làm sao cho đi được đường cày dài con trâu ít phải quay đầu và từ đó sẽ ít phải cuốc bờ cuốc góc khi cày xong. Ngày nay người nông dân cày bằng máy và một số vùng thì vẫn cày bằng trâu. Tuy nhiên với việc cày bằng trâu hay cày bằng máy thì vẫn phải chọn đúng hướng để đạt được hiệu quả cao nhất

Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng (1)
Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng (1)

Đám cưới chọn ngày là điều mà hầu hết các gia đình đều làm trong ngày này. Đây là ngày rất quan trọng bởi theo quan niệm của nhiều người thì nếu tổ chức đám cưới hay làm các việc đại sự khác như xây dựng nhà cửa, khai trương cửa hàng, kí kết hợp đồng và khởi hành hay mua bán tài sản vv mà thực hiện vào những ngày tốt thì sẽ mang lại may mắn thuận lợi. Nếu làm vào những ngày xấu thì sẽ không may mắn không thuận lợi và hao tổn sức khỏe tiền bạc.

>>> Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời’ hiểu sao cho đúng


NỀN VĂN MINH LÚA NƯỚC CỦA NGƯỜI VIỆT

Từ ngàn xưa hình ảnh con trâu vốn đã vô cùng quen thuộc với đời sống của người dân Việt Nam xưa. Với nền văn minh lúa nước từ ngàn xưa luôn coi trọng việc đồng áng và xem con trâu như là đầu cơ nghiệp.

Người Việt xưa thường xem trọng 3 việc lớn trong đời người đó chính là: Tậu trâu, cưới vợ và làm nhà.

Hình ảnh con trâu cày trên những cánh động biểu hiện cho nền văn hóa lúa nước mạnh mẽ. Thông thường ngày mùa việc đồng áng phụ thuộc chính vào con trâu. Con trâu to khỏe sẽ giúp đỡ người nông dân cấy cầy tốt hơn từ đó có cơm ăn của để. Ngày xưa nhà nào có trên một con trâu đã được xem là khá giả.

Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng
Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng

Người nông dân cày cấy lúc này chỉ sử dụng sức người là chính bởi vì chưa có các dụng cụ lao động. Sau đó, con người đã sử dụng trâu để tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Bởi vì trâu khỏe nên sẽ gánh vác những việc nặng giúp con người như cày, bừa, làm đất tơi xốp,… mặc cho thời tiết nắng nóng hay mưa giông khắc nghiệt. Bên cạnh đó, người nông dân còn dùng trâu để vận chuyển hàng hóa trong cuộc sống hằng ngày.

Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng
Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng

VIỆC CƯỚI HỎI CẦN PHẢI CHỌN NGÀY ĐẸP

Trong đời người thì việc quan trọng nhất chính là chuyện cưới hỏi. Chính vì thế những việc thực hiện trong ngày cưới đều có ảnh hưởng ít nhiều đến hạnh phúc đôi lứa trong ngày hôm nay. Phong tục của người Việt hễ những sự kiện nào quan trọng trong đời hầu như họ sẽ đều cần thiết phải đi xem ngày tốt xấu. Nhất là chuyện cưới hỏi lại càng phải xem kĩ càng nhằm mang lại hạnh phúc bền lâu cho đôi lứa.

  • Vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp

Cưới hỏi là câu chuyện trăm nay của mỗi đôi lứa. Điều này còn kéo theo cả gia đình hai bên cũng đều cần chung tay để xắp xếp mọt đám cưới hoàn hảo. Ông cha ta thường xem ngày cưới theo tuổi của cặp đôi sao cho hợp với cặp vợ chồng hoặc là một ngày đẹp thích hợp trong năm để làm các việc trọng đại. Vì vậy, ngày cưới không chỉ là một dấu mốc trong phong tục, mà còn quyết định đến hạnh phúc lứa đôi sau này. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày cưới, cho nên vì sao đám cưới phải xem ngày đẹp.

Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng
Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng
  • Kiêng kỵ tổ chức đám cưới vào năm Kim Lâu

Trong việc chọn lựa ngày cưới hỏi thì ầu hết mọi người thường dựa vào ngày sinh của cô dâu và tránh những ngày kỷ niệm đám cưới.

Ngày Đại cát Theo truyền thống dân tộc, năm Kim Lâu là năm mà các cô dâu phải biết vào các tuổi âm 1, 3, 6, 8. Nếu vẫn kết hôn vào những năm này thì vợ chồng gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống, hôn nhân dễ tan vỡ, vợ chồng mâu thuẫn, ngặt nghèo, vì nhiều lý do khách quan mà chúng ta có thể đợi ngày đông chí chọn ngày đẹp để kết hôn.

  • Không tổ chức đón dâu nếu chưa chọn ngày, giờ đẹp

Việc tổ chức cưới vào ngày đẹp, giờ đẹp, làm lễ ở nhà trai và nhà gái, gia đình hai bên nhà trai phải quyết định mới được xem kỹ các cung hoàng đạo và làm lễ gia tiên, sau đó mới cho rước dâu hoặc đưa dâu.

đám cưới truyền thống
đám cưới truyền thống

Lúc này thì đằng nhà Trai cần chủ động đi đúng giờ trong lịch hoàng đạo để có thể được đón dâu. Với khoảng thời gian đó thì trước khi đi đón dâu trưởng tộc cần phải thắp hương đến cùng bái bàn thờ gia tiên và trình bày về ngày vui vẻ. Sau đó xin phép nhà giá để nhà trai rước dâu về

>>> Xông đất là gì? Xông đất đầu năm và những điều cần tránh


Có thể thấy thông qua câu “Đám cưới chọn ngày, Đi cày chọn hướng” bạn có thể hiểu rõ hơn những quan niệm, tâm niệm mà cha ông ta đã để lại được. Đọc thêm những bài viết khác của phong thủy AIVA để có thể giúp thông tin hữu ích nhất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!