Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi có ý nghĩa gì?

Bạn có nghe câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” bao giờ chưa ? Đây chính là một phong tục tốt đẹp được ông cha ta gìn giữ cho đến ngày nay. Với ý nghĩa đầu năm mua muối để lấy hên và cuối năm mua vôi để quét nhà tránh điều xui rủi. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn về phong tục truyền thống tốt đẹp này để bạn hiểu


Từ xa xưa các bậc tiền nhân đã có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây chính là một trong những tập tục khá quan trọng trong đầu năm mới. Đúng vào thời khắ giao thừa điểm qua thì nhiều người có tục đi ra chùa cúng và hái lộc đầu năm. Trên đường đi họ sẽ bắt gặp những nam thanh nữ tú đứng bán những gói muối trong túi đỏ. Họ sẽ mua để lấy may mắn cho cả năm với mong muốn về một cuộc sống ấm no hơn. Còn trong ngày cuối năm, người ta mua vôi để quét lại nhà, cổng với hy vọng tránh được những điều xui rủi hay ngụ ý làm nhà làm cửa.

đàu năm mua muối cuối năm mua vôi
đàu năm mua muối cuối năm mua vôi

VÌ SAO ĐẦU NĂM MUA MUỐI ?

Phong tục mua muối đầu năm thường bắt đầu trong buổi sớm mồng 1 tết. Chính vì lẽ đó ngay từ buổi sáng mồng 1 Tết thì tại các vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiều nam thanh nữ tú đi bán muối dạo tại các cửa chùa, đình, phố phường. Họ thường cầm trên tay những thúng hoặc khay có những túi nhỏ màu đỏ bên trong đựng muối. Mỗi người đi ngang qua họ sẽ mời mua muối và gửi những lời chúc may mắn đến với họ.

Hầu hết mọi người đều háo hức mua một vài đồng muối lấy may cho cả năm, và không ai kỳ kèo mặc cả bao giờ. Người ta gọi muối bán trong ngày đầu năm mới là “muối lộc”.

Đầu năm mua muối – món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc.

đầu năm mua muối cuối năm mua vôi
đầu năm mua muối cuối năm mua vôi

Theo quan niệm xưa các ông cha quan niệm muối chính là một thứ mặn mòi giúp tẩy trùng xứ uế và xưa đuổi tà ma. Muối còn có thể giúp mang lại nhiều may mắn trong gia đình vào mỗi dịp năm mới. Khi nhắc đến muối là nhắc đến vị mặn mòi và đậm đà trong lòng và các mối quan hệ trong gia đình và sự nghiệp.

Nhiều người quan niệm những hạt muối chính là sự kết tinh cao, với màu trắng trong tượng trưng cho sự sạch sẽ và tinh khiết và cũng là biểu tượng cho một tình cảm tốt đẹp. Dù có giá trị nhỏ nhưng những viên muối nhỏ mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho mọi người. Do đó vào những ngày đầu năm thì người ta thường bày bán muối bên cạnh các mâm ngũ quả và hương nhang đèn dầu mong muốn một năm mới tốt đẹp.

>>> Tại sao “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng’?

VÌ SAO CUỐI NĂM MUA VÔI? 

Vế thứ 2 của câu tục ngữ kia chính là cuối năm mua vôi. Theo quan niệm dân gian thì vôi là một loại chất liệu trắng có tính kháng khuẩn, trừ tà và ngăn ma quỷ. Có một số truyền thuyết về vôi chính là trong sự tích cây nêu. Lúc này quỷ dữ Hoành hành và làm não loạn khiến dân chúng lo lắng hơn. Lúc này để giúp dân làng Đức Phật đã mách nhỏ cho họ cách để thằng quân địch bằng việc Ném tỏi, rải vôi bột về phía lũ quỷ.

cuối năm mua vôi
cuối năm mua vôi

Vào một hôm đoàn quân của quỷ rầm rộ kéo đến làm hại con người khi bị ném vôi đã bỏ chạy toán loạn vì sợ hãi. Chúng bị thứ bùa có vôi bột làm cho sợ hãi và bỏ chạy tít về phía biển Đông và từ đó không bao giờ giám quay lại đòi làm chúa tể trên đất của con người.

Vôi có màu trằng nên khi mua vào cuối năm sẽ có ý nghĩa như việc xóa đi những điều không hay trong năm cũ và để đón một sự khởi đầu mới. Chúng giúp khôi phục lại những mất mát, thất bát đã qua.

Tuy nhiên, dân gian cũng cho rằng, vào cuối năm, khi ông Công ông Táo về chầu trời, lũ quỷ có thể thừa cơ quay lại gây rối. Để tự bảo vệ mình, nhiều gia đình mua vôi bột về rắc 4 góc vườn rồi rắc ra phía cổng, với ý đuổi quỷ ra khỏi lãnh thổ của mình, cũng là xua đuổi những rủi ro, đen đủi của năm cũ.

cuối năm mua vôi
cuối năm mua vôi

Theo một số những quan điểm khác thì những gia đình vào cuối năm thường mua vôi về quét lại tường nhà và làm mới tạo vẻ khang trang để đón tết vừa có tác dụng đuổi tà ma.

Mặc dù có tác dụng như vậy nhưng vôi không được dùng vào dịp đầu năm, bởi đây là dịp kiêng màu trắng, màu của tang tóc, bạc bẽo.

Hiện nay, tục lệ này ngày nay ít có người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn luôn giữ gìn những thói quen và tập tục đẹp đẽ đã có từ lâu đời của người Việt ta.

cuối năm mua vôi
cuối năm mua vôi

ĐỂ MUỐI ĐẦU NĂM Ở ĐÂU CHO MAY MẮN ?

Để có thể giúp kích hoạt được cung tài lộc và xua đi tà khí thì khi mua muối cũng cần phải chú ý.

Với nhiều chuyên gia phong thủy thì nếu gia chủ muốn tiền bạc năm mới rủng rỉnh và đầy ắp thì nên để góc nhà hướng Đông Nam là vị trí đặt bát muối tốt nhất. Vì đây cũng chính là cung Tài lộc. Trong trường hợp gia chủ muốn cầu mong về sức khỏe của gia đình và bản thân thì đặt bát hương ở hướng Đông cung gia đạo là hợp lí. Hơn nữa, chuyên gia phong thủy cũng cần cân nhắc nên thay bát muối 1 lần sau 2 tháng. Ngoài ra một số chú ý khi đặt vào những vị trí giúp ích khác như sau:

Xua tà khí cho cả năm: Một mẹo chính là bạn nên cho muối vào một bát và đặt kèm vào đó 6 đồng xu phong thủy âm dương. Mặt dương của xu ngửa lên trên để làm bát muối phong thủy cầu may.

đầu năm mua muối cuối năm mua vôi
đầu năm mua muối cuối năm mua vôi

Sáng mùng 1 đầu năm mới: Bạn nên đặt một túi muối nhỏ vào trong ví tiền của mình để mong cầu cho cả năm may mắn tiền bạc dồi dào hơn.

Với những người làm kinh doanh buôn bán: giới kinh doanh nên đặt một chút muối vào tiền và đặt thêm túi muối trong vali hoặc treo trên ô tô để có một chuyến đi bình an và may mắn hơn.

>>> Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và chuẩn bị lễ gì khi tạ mộ ?


ĐẦU NĂM NÊN LÀM GÌ VÀ KIÊNG NHỮNG GÌ ? 

Một số việc bạn nên làm đầu năm để có thể giúp tài lộc dồi dào cả năm may mắn.
  • Mua muối cầu tài lộc đầu năm.
  • Mặc quần áo mới.
  • Đi chùa ngày đầu năm.
  • Khai bút đầu năm.
  • Đầu năm kiêng làm những điều sau:
Kiêng quét nhà, đổ rác ngày mùng 1.
  • Không cho lửa, nước cho người khác vào đầu năm.
  • Kiêng làm vỡ đồ dùng.
  • Không cho vay hay đòi nợ vào đầu năm.
  • Không cãi nhau ngày mùng 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!