Dương đông kích tây là gì? Kế thứ 6 trong 36 kế

Dương đông kích tây” là một trong những chiêu thức độc đáo trong 36 kế sách của Binh Pháp Tôn Tử. Ngụ ý chính là tạo ra tình thế hỗn loạn khiến cho đối phương chủ quan và nhân cơ hội đánh bại địch. Chiêu thức này không chỉ được ứng dụng trong quân sự mà còn được áp dụng trong đời sống hàng ngày rất nhiều. Cùng AIVA đi tìm hiểu ý nghĩa sâu xa và những ví dụ cụ thể trong bài viết ngày hôm nay

dương đông kích tây
dương đông kích tây

DƯƠNG ĐÔNG KÍCH TÂY LÀ GÌ ?

Trong thành ngữ của ông cha ta ngày xưa có khá nhiều câu chỉ kế sách và mưu lược trong quân sự và áp dụng được cho cả đời sống hàng ngày. Câu dương đông kích tây là một ví dụ trong số đó. Kế sách này có áp dụng “Dương đông kích tây” là reo hò giả vờ đánh vào phía đông, nhưng thật ra là đánh vào phía tâỵ. Chính việc này để làm đánh lạc đối phương khiến họ bị rơi vào bẫy.

Có nhiều cách thức để thực hiện kế này, như: Tạo tin đồn. – Làm rối tai rối mắt địch. – Buộc đối phương lo nhiều mặt. Mê hoặc ý chí của địch. – Nghi binh. – Làm phân tán lực lượng đối phương. Làm yếu lực lượng đối phương, lực lượng phòng vệ địch.

dương đông kích tây
dương đông kích tây

Với kế sách này điểm mấu chốt chính là tung thông tin giả để tạo ra thế tiến thái lưỡng nan cho bên địch khiến họ lúng túng và bị rơi vào bẫy của mình. Tuy nhiên điều kỵ khi dung kế “Dương đông kích tây” chính là để lộ cơ. Vì lộ cơ là mất hết khả năng phòng bị và khiến bị rơi vào bẫy ngược lại của đối phương và bị đối phương bắt thóp.

Có thể thấy được kế sách “Dương đông kích tây” chính là một trong những kế sách hay được sử dụng nhiều trong lịch sử quân sự từ xưa đến nay. Thực tế thì kế sách này cũng được ghi chép lại trong 36 kế sách của Binh Pháp Tôn Tử.

Điển hình đầu tiên của lịch sử: “Dương Đông đánh tây” Hàn Tín thôn tính An Ấp

Trong cuộc xung đột giữa Chu và Han, Lưu Bang đã cử Hàn Tín dẫn quân tấn công tướng Ba Zhi của Hạng Vũ.

điệu hổ ly sơn
điệu hổ ly sơn

Bá Trực có dẫn quân ngựa đến Bắc Bàn cạnh bờ song Hoàng Hà chặn phà không cho quân Hán qua song. Lúc này Hàn Tín dẫn quân ra tiền tuyến và địa hình Bố Na cực hiểm trở binh lính dày đặc canh giữ. Hàn tín nhận định đây là thế khó thắng nên quyết định đóng trại bên bờ đối diện. Cố tình cho quân reo hò ban ngày, ban đêm thắp đèn để quân địch cho rằng quân của Hàn Tín chỉ đóng kịch, nhưng thực chất là điều binh mã vượt sông Hoàng Hà từ đây đánh giặc. chữa lành.


Ví dụ, câu chuyện lịch sử thứ hai về “Đông Tây Dương” trục xuất người Hà Lan

Nằm trên chuỗi đảo Đông Á, Đài Loan từng là trung tâm và trung tâm thương mại của Con đường tơ lụa ở Thái Bình Dương, thuộc địa của Tây Ban Nha và Hà Lan.

Vào giữa thế kỷ 16, chính quyền nhà Thanh ban hành lệnh cấm biển, cấm cư dân và tàu thuyền người Hán đến Đài Loan, điều này cản trở việc xuất nhập khẩu sản phẩm địa phương, khiến người Hà Lan ít quan tâm đến Đài Loan và hệ thống phòng thủ ngày càng lỏng lẻo. Tháng 3 năm 1661, tướng Nam Minh Trịnh Thành Công dẫn 25.000 quân và hơn 400 chiến thuyền họ Trịnh mở cuộc tấn công Đài Loan, đầu tiên chiếm đảo Bành Hồ, sau muốn lập Đài Loan làm căn cứ phản Thanh, phục Minh.

dương đông kích tây
dương đông kích tây

Tuy nhiên, để đánh đuổi quân đội Hà Lan dưới ách thống trị của thực dân, trước tiên cần phải chiếm được thành phố Heatlanjia (trong khu vực pháo đài cũ Anping ở thành phố Đài Nam) và thành phố Pu La Danjia trước đây.

Trịnh Thành Công đích thân tìm các bậc cao niên địa phương thông thạo địa hình, biết rằng chỉ có hai con đường khả thi.

Một là tấn công vào kênh phía Nam, nơi bến cảng rộng và sâu, tàu bè qua lại không bị cản trở nên đổ bộ dễ dàng, nhưng quân Hà Lan đóng ở đây, phòng thủ dày đặc, pháo binh.


Có thể thấy được thì việc sử dụng câu thành ngữ: “Dương đông kích Tây” được cha ông truyền lại nhằm răn dạy con cháu việc sử dụng kế sách để tạo được thế thuận lợi giành chiến thắng bất ngờ. Việc áp dụng đúng và đủ các kế sách này thành thục sẽ giúp cho các tổ chức, nhà lãnh đạo có thể giành được lợi thế hơn bao giờ hết.

>>> Khổ nhục kế là gì? Tìm hiểu Khổ nhục kế trong 36 kế sách là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!