Gỗ hóa thạch là gì ? Đặc điểm và công dụng của gỗ hóa thạch

Trong tự nhiên bạn đã bao giờ thấy một phiến đá có hình cây chưa. Đây chính là hiện tượng gỗ hóa thạch hay cây hóa đá cực kì thú vị trong tự nhiên. Một cục gỗ hóa thạch có thể được hình thành hàng triệu năm từ lòng đất mẹ. Để tìm hiểu được những kiến thức về gỗ hóa thạch là gì ? Những đặc điểm và ý nghĩa của gỗ hóa thạch sẽ được chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay

gỗ hóa thạch


GỖ HÓA THẠCH LÀ GÌ ?

Gỗ hóa thạch hay còn được gọi với tên mĩ miều là cây hóa đá có tên tiếng anh là wood stone. Loại đá này được hình thành từ những loại thân cây bọ chôn vùi trong lòng đất một thời gian dài. Các lớp trầm tích, nham thạch núi lửa cuộn lại bên trong lòng chúng và tạo nên chất đá cho đến ngày nay.

Cơ chế hình thành của gỗ hóa thạch chính là từ giai đoạn gỗ bị cuốn vào trong lòng trầm tích và trải qua các phản ứng hóa học từ các khoáng chất có trong tế bào gỗ như canxit, pyrit, sắt oxit, mangan oxit, đồng… hoặc một chất vô cơ khác như opal… cuối cùng gỗ hóa thạch đã ra đời. Đây chính là kết quả của thân cây, thảm thực vật biến thành đá thông qua quá trình hóa thạch (Permineralization)

Do bị hóa thạch (hóa đá) nên khi bạn sờ vào gỗ hóa thạch sẽ cho cảm giác mát lạnh ở lòng bàn tay. Khi các nhà khoa học nghiên cứu những phiến đá gỗ hóa thạch dưới kính hiển vi họ bắt gặp những vòng sinh trưởng của đá rất giống với hình vân gỗ. Các cấu trúc tế bào khá tinh vi với những họa tiết ở mức thứ cấp với những đường vân phân chia trên bề mặt đá mã não hay đá chalcedony.

gỗ hóa thạch

Gỗ hóa thạch được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên thế giới. Tiêu biểu là tại Indonesia, Australia, Hoa Kỳ, Myanma, Argentina, Úc, Bỉ, Brazil, Cộng hòa Séc, Đức, Ecuador, Ai Cập, Hy Lạp, Libya... Tại Việt Nam gỗ hóa thạch được tìm thấy tại các địa danh là Lan Sơn, Tây Nguyên, Phú Yên…

Tính Chất Gỗ Hóa Thạch

 • ĐỘ CỨNG THEO THANG MOHS: 5.5-6.5
 • KHỐI LƯỢNG RIÊNG: 2.6 g/cm3
 • HỆ TINH THỂ: không có
 • ÁNH MỜ

GỖ HÓA THẠCH CÓ MÀU GÌ ?

Để nói về màu sắc của các loại gỗ bị hóa thạch bạn có thể thấy được chúng cũng giống như nhiều loại gỗ khác sẽ có các màu sắc khác nhau. Thường gặp nhất chính là các loại gỗ hóa thạch màu xám, trắng xám, đỏ, vàng, cam, đen nâu và phớt đen.

Màu sắc củ các loại gỗ hóa đá này thường hòa vào nhau tạo nên các đường vân hoặc dải màu khá đặc biệt như một món quà của tạo hóa cho con người.


THỜI GIAN HÌNH THÀNH GỖ HÓA THẠCH

Có thể thấy được để tạo ra được một tảng gỗ hóa thạch trong tự nhiên cần một thời gian rất dài có thể tính bằng ngàm năm hoặc lâu hơn thế. Theo các nhà khoa học có chỉ ra rằng thời gian để hình thành các khúc gỗ hóa thạch này cần phải có tuổi thọ từ 50 cho đến 500 triệu năm do đó chúng cực kì quý hiếm và giá của chúng trên thị trường cực kì cao.

gỗ hóa thạch

GIÁ TRỊ CỦA GỖ HÓA THẠCH

Như đã nói ở trên thời gian hình thành gỗ bị hóa thạch lên đến hàng triệu năm do đó giá trị của chúng hiện nay cực kì lớn. Chúng được xếp vào nhóm vật phẩm đá phong thủy có giá trị cao và độ đắt sẽ tùy thuộc vào độ quý hiếm và mức độ tinh xảo của chúng.

Giá trị mà gỗ hóa đá mang lại là rất lớn đối với con người. Những loại gỗ bị hóa thạch đã thành ngọc và có nhiều thịt thì giá trị về kinh tế cao hơn nữa. Người ta sẽ sử dụng nó để chế tác ra những sản phẩm tinh tế, sang trọng như một số loại trang sức: vòng tay, nhẫn, mặt dây chuyền…


CÔNG DỤNG CỦA GỖ HÓA THẠCH

Do nằm sâu trong lòng đất mẹ trải qua hàng triệu năm được hấp thu hết năng lượng lòng đất nên gỗ hóa thạch mang lại nhiều nguồn năng lượng cực tốt trong vũ trụ vafcos tác dụng cực tốt cho sức khỏe con người và trong phong thủy. Chính vì thế mà AIVA xin chia sẻ cho bạn những công dụng tuyệt vời từ gỗ hóa thạch:

 • Trong phong thủy

Như đã nói các loại đá cảnh tự nhiên thường có nguồn năng lượng mạnh mẽ nên chúng có ẩn chứa luồng công dụng mạnh mẽ. Gỗ hóa thạch cũng như thế. Nguồn năng lượng mạnh mẽ cộng hưởng từ đá và cây giúp trấn trạch trừ tà khí mang lại nguồn năng lượng mạnh mẽ cho không gian sống của con người.

Do có nguồn năng lượng dương tích cực nên sẽ trấn át được nguồn năng lượng âm xấu. Những nơi có sự hiện diện của đá gỗ hóa thạch sẽ có thể thấy được nguồn năng lượng ở đó thường mạnh mẽ hơn và vượng khí hơn.

gỗ hóa thạch

Một số người sử dụng vòng được làm từ gô hóa thạch có thể giúp cho họ tránh được tà ma và hạn chế được những rủi ro đồng thời đem lại được may mắn và thành công hơn trong cuộc sống.

Khi ứng dụng dụng vào phong thủy thì tùy vào cung mệnh của mình để chọn màu sắc của gỗ hóa thạch phù hợp nhất.

 • Đối với sức khỏe

Do nguồn năng lượng mạnh mẽ nên gỗ hóa thạch mang đến tác động cực kì có lợi cho sức khỏe của người sở hữu. Đối với gỗ hóa thạch cũng được xem như là một loại đá quý có tác dụng khá tích cực đối với hệ thần kinh. Chúng khiến con người luôn luôn sáng suốt và ổn định hơn.

Thời xa xưa khi mà nười Mông Cổ đã nhận ra được tác dụng thần kì của gỗ hóa thạch chữa trị bệnh thông thường như viêm khớp, đau lưng, nhức mỏi, viêm cột sống vvv. Ngoài ra gỗ hóa thạch màu đen giúp ngăn cản sự phát triển của mầm bệnh, cải thiện chức năng của thận rất hiệu quả.

Đá gỗ hóa thạch không chỉ tốt cho phong thủy và sức khỏe người sử dụng. Nó còn được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. ở Việt Nam gỗ hóa thạch được sử dụng để trưng bày ở dạng thô nguyên thủy, làm đồ mỹ nghệ, đồ trang sức.

gỗ hóa thạch

Có thể nói gỗ hóa thạch được xem là một điều kỳ diệu hiếm thấy mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nó được xem là một trong những điều bí ẩn hiếm thấy. Đặc biệt trong phong thủy gỗ hóa thạch rất được nhiều người ưa chuộng.


ỨNG DỤNG CỦA GỖ HÓA THẠCH

Có thể thấy được gỗ hóa đá  có được khá nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống do những lợi ích của chúng mang lại. Hiện nay chúng được ứng dụng vào 2 hình thức như dùng chế tác trang sức như vòng tay, mặt nhẫn, vv và sử dụng thô để làm cảnh chơi phong thủy.

Gỗ hoá thành được dùng làm vòng tay phong thuỷ

Gỗ hoá thạch thường được dùng làm vòng tay phong thuỷ nhờ vào nhiều tác dụng vượt trội và tích cực mà chúng mang lại như:

 • Khả năng điều hóa tâm trí và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của chủ nhân. Chính vì thế khi đẹo vòng gỗ hóa thạch tâm trí của chủ nhân sẽ luôn luôn cảm thấy bình an và lạc quan hơn.
 • Loại gỗ hoá thạch thường mang lại một nguồn năng lượng tốt để bạn có thể phát triển bản thân, làm ăn thịnh vượng hơn.
 • Chưa hết, khi sử dụng vòng gỗ hóa thạch một thời gian bạn sẽ cảm thấy được sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt nhất. Bạn sẽ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn đồng thời cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng hơn.

gỗ hóa thạch


Gỗ hoá thạch thường được làm đá cảnh phong thuỷ

Gỗ hóa thạch thường được để dạng thô mộc giữ được nét đẹp vốn có của chúng. Những vật phẩm này thường được chọn những khúc gỗ hóa thạch có vân đẹp và đánh bóng rồi trưng bày trên đế gỗ trong nhà hoặc trưng bày trong vườn nhà bạn. Chúng có thể giúp cho bạn một số công dụng như sau:

 • Giúp cho chủ nhân có thể gia tăng tuổi thọ vì chúng giúp cho hệ thần kinh trở nên vững vàng hơn, tránh gây tình trạng stress.
 • Loại gỗ này có khả năng giúp bạn chữa trị các tình trạng đau nhức khớp, viêm khớp thấp một cách hiệu quả.
 • Gỗ hoá thạch còn giúp cho bạn có thể khơi dậy ý chí, tiềm năng để tinh thần của bạn trở nên kiên định và vững vàng hơn.

gỗ hóa thạch


CÁCH LÀM SẠCH VÀ ĐÁNH BÓNG GỖ HÓA THẠCH

Như đã chia sẻ bên trên thì hiện nay gỗ hóa thạch cũng được sử dụng ở dạng thô mộc khá nhiều. Với những tấm gỗ hóa thạch như này bạn sẽ chỉ cần làm sạch đánh bóng là sẽ rất đẹp và sang trọng.

Để làm sạch đánh bóng gỗ hóa đá bạn chỉ cần một chiếc bàn chải loại mềm thêm một ít xà bông cùng nước ẩm rồi chà lên mặt gỗ là đã lấy đi lớp bụi bẩn và gỗ hóa thạch sẽ trở về sự bóng nhoáng như ban đầu.

CÁCH NHẬN BIẾT GỖ HÓA THẠCH THẬT VÀ GIẢ

Để phân biệt được gỗ hóa thạch thật hay giả ngoài việc quan sát kĩ màu sắc hình dáng bên ngoài với những đường vân. Bạn cũng cần thiết phải xem những họa tiết bên ngoài để không bị mua phải hàng giả. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện cách nhận biết gỗ hóa thạch như một số cách sau:

Dùng ít dung dịch axeton rồi nhỏ lên mặt gỗ nếu như hàng giả thì nó sẽ nhanh chóng bị phai màu ngay còn nếu không thì thông qua những đường nét vân đá để bạn đưa ra quyết định là đồ thật hay đồ giả.
Hoặc để chính xác bạn có thể sử dụng kính hiển vi để xem xét về các vòng sinh trưởng trên cây thân gỗ có đúng không như thế thì sẽ biết được gỗ hóa thạch thật và giả.


Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về gỗ hóa thạch sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn nữa để trung bày và sử dụng cho đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn mua sản phẩm gỗ đá và những vật phẩm phong thủy khác, hãy liên hệ trực tiếp với cửa hàng AIVA theo số điện thoại 0347.422.158 để được phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!