Gỗ Huyết Long là gì ? Cách nhận biết và ý nghĩa của gỗ huyết long

Trong một vài năm trở lại đây xu hướng chơi sản phẩm phong thủy làm từ gỗ huyết long trở nên nở rộ. Sở dĩ chúng tạo nên cơn sốt như vậy do loại gỗ này có khả năng phát ra ánh sáng đỏ rực như máu và mùi hương đặc biệt. Tuy nhiên những thông tin về loại gỗ huyết long này còn khá ít và thiếu chính xác. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về gỗ huyết long cùng ý nghĩa của chúng trong phong thủy.


CÂY GỖ HUYẾT LONG LÀ GÌ ?

Cây gỗ huyết long là loại cây thuộc nhóm thân gỗ họ măng tây. Chúng có tên gọi quốc tế là Dracaena cinnabari. Tại Việt Nam loại cây này được gọi với tên gọi là cây thông 5 lá và thuộc nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ Việt Nam.

gỗ huyết long
gỗ huyết long

Trên thế giới loại gỗ này được đánh giá vô cùng quý hiếm và được gọi với nhiều tên gọi là gỗ máu rồng, cây gỗ phát quang, cây thấu quang, gỗ đế vương, gỗ hoàng đế…

Đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ huyết long

  • Cây huyết long có dạng thân gỗ và tán lá xòe tròn nhìn xa trông như những chiếc ô màu xanh đẹp mắt. Phần tán bên dưới thân có rẽ nhánh nhìn như những mạch máu đi nuôi cây. Thời gian sinh trưởng của cây khá lâu tuy nhiên cây trên 10 năm sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn.
  • Trong tự nhiên loại cây này có thể sống trên 500 năm. Với lớp vỏ bên ngoài sần sùi và bên trong có lớp nhựa màu đỏ tươi vị chua nồng như máu. Đây cũng chính là nguyên nhân chúng được đặt tên là gỗ huyết long.
  • Hoa huyết long thường có màu trắng mùi thơm và thường nở rộ vào khoảng tháng 2 hàng năm. Sau khi héo quả cây huyết long thường mọc lên vào tháng 5 có màu vàng đỏ thơm nức mũi.

Tính chất của gỗ huyết long

  • Gỗ huyết long có chứa hàm lượng tinh dầu nhiều và cứng chắc nhất là ở phần nu. Chúng chìm nước và có khả năng thấu quang cao khi được chiếu sáng. Đây cũng chính là đặc điểm cực kì thu hút của loại gỗ này.
  • Đặc biệt gỗ huyết long có mùi thơm tự nhiên rất lâu. Nếu bạn càng tiếp xúc lại càng cảm nhận được mùi hương lâu dài của gỗ.
  • Dưới ánh sáng mạnh chiếu vào, gỗ sẽ tạo cảm giác mờ mờ và trong suốt như sừng tê giác.
gỗ huyết long
gỗ huyết long

Nguồn gốc phân bố của gỗ huyết long

Trên thế giới hiện nay cây gỗ huyết long chủ yếu được sinh trưởng tại các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Nepal, Indonesia và cả Việt Nam

Loại cây này được coi là quý hiếm và cấm khai thác tại Việt Nam. Chính vì vậy, các sản phẩm được làm từ gỗ huyết long chủ yếu đều nhập khẩu nguyên liệu từ Indonesia bởi loại cây này mọc rất nhiều quanh các khu rừng nhiệt đới dọc đất nước này.


PHÂN LOẠI GỖ HUYẾT LONG

Hiện nay các sản phẩm gỗ huyết long trên thị trường thường được làm từ khá nhiều vị trí của cây. Chúng sẽ được phân ra những loại như sau:

Gỗ huyết long thân

Đây là phần gỗ huyết long phổ biến nhất hiện nay được tạo nên các sản phẩm gỗ huyết long. Phần thân này thường sẽ có phần thân thấu quang khi soi đèn vào. Thân cũng là những cây huyết long non tuổi đời thấp nên giá cả cũng khá rẻ mà vẫn có mùi thơm.

gỗ huyết long
gỗ huyết long

Gỗ Huyết Long Rễ Đen

Loại gỗ được làm từ rễ của cây huyết long sẽ già hơn và gỗ cũng cứng đanh hơn. Màu sậm hơn và lượng tinh dầu cũng nhiều hơn.
Xét về độ thấu quang thì loại này thấu quang ít hơn thân và khi soi sẽ thấy lờ mờ vân gỗ hơn. Tuy nhiên giá sẽ cao hơn phàn gỗ huyết long thân

Gỗ Huyết Long Nu

Phần gỗ huyết long nu chính là loại gỗ có phẩm chất cao và giá trị cũng cao nhất trong các sản phẩm của gỗ huyết long. Do hình thành từ các vết dị tật của cây có tuổi đời lớn. Chúng có độ cứng cao nhất cùng hương thơm mạnh nhất vì có lượng tinh dầu cao nhất.

gỗ huyết long
gỗ huyết long

Huyết long nu sẽ chia làm 2 loại: Gỗ huyết long nu hoa và gỗ huyết long nu thường.

  • Gỗ huyết long nu thường

Loại nu thường sẽ có độ thấu quang nhưng tùy theo xem phần gỗ đó có gần lõi không. Chúng càng xa lõi thì độ thấu quang càng cao.

  • Gỗ huyết long nu hoa

Đây là phần gỗ ở phần lõi của phần nu nên chúng có độ cứng cao nhất.

gỗ huyết long
gỗ huyết long

Vân gỗ của chúng không giống nhau và mùi thơm thì sẽ thơm nhất.


TRUYỀN THUYẾT VỀ CÂY HUYẾT LONG

Nhiều truyền thuyết có kể lại về cây huyết long khá li kì. Hàng trăm năm trước những bộ lạc trong khu rừng nhiệt đới bị bệnh dịch lây lan không thể kiểm soát được. Sau đó họ dùng cây huyết long để làm thuốc và chữa được nhiều dịch bệnh từ đó họ quan niệm gỗ cây huyết long có nguồn năng lượng dồi dào và phong chúng là cây thần.

Ý NGHĨA CỦA GỖ HUYẾT LONG

Vì chúng có đặc tính thấu quang nên gỗ huyết long nhận được nhiều sự yêu mến và thích thú khi sở hữu các sản phẩm gỗ huyết long. Theo quan điểm của phong thủy thì màu đỏ phát sáng của gỗ huyết long giúp cho con người tránh được những nguồn năng lượng xấu và giúp tránh được những rủi ro rình rập.

Ngoài ra sức sinh trưởng cũng như tuổi thọ trung bình của cây huyết long cao nên con người niêm tin về sự sinh sôi thịnh vượng và thành công.

vòng gỗ huyết long
vòng gỗ huyết long

CÔNG DỤNG CỦA GỖ HUYẾT LONG

Không chỉ được ưa chuộng hiện nay mà trong lịch sử xa xưa có những thời điểm gỗ huyết long được ưa chuộng và yêu quý.

Như thời trung cổ Châu Âu, nhựa của loại gỗ huyết long này được sử dụng trong những nghi lễ tôn giáo và giả kim thuật.

Nhựa của loại cây này còn được sử dụng để đánh vec-ni cho những cây đàn violin. Hoặc chúng còn được sử dụng để sản xuất kem đánh răng và nước súc miệng.

Hiện nay thì nhựa của cây huyết long được sử dụng trong kỹ thuật khắc kẽm. Còn thân cây được sử dụng để làm trang sức.

Do gỗ huyết long có hàm lượng tinh dầu thơm và nhẹ nên chúng giúp bạn lưu thông khí huyết và khá tốt cho sức khỏe của bạn.

Hương thơm từ gỗ huyết long mang lại vẻ nam tính và lôi cuốn cho phái mạnh. Đây là món đồ trang sức có tỏa hương khi di chuyển nên được nhiều người ưa thích nhất là nam giới.


GIÁ GỖ HUYẾT LONG LÀ BAO NHIÊU ?

Với thú chơi gỗ huyết long nở rộ trong vài năm trở lại đây khiến sản phẩm làm từ gỗ huyết long như vòng tay, nhẫn, vòng cổ được bày bán nhiều. Với những mức giá khác nhau mà các shop đưa ra khiến bạn bị loạn giá và không biết được nên mua sản phẩm của bên nào. AIVA xin đưa ra những mức giá cho bạn tham khảo ở trên đây.

Gía vòng gỗ huyết long dạng thân sẽ rơi vào khoảng từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng. Tuổi cây khá non từ dưới 10 năm tuổi. Vòng gỗ khá nhẹ và thấu quang hương thơm cũng khá thơm.

Gía gỗ huyết long với thân có tuổi đời từ 20 năm đến 40 năm trở nên sẽ có giá cao hơn rơi vào khoảng 200.000 đồng. Loại này có độ cứng cao, kết cấu chắc chắn, mùi hương gỗ thơm thoang thoảng và phát sáng khi chiếu đèn vào sản phẩm.

vòng gỗ huyết long
vòng gỗ huyết long

Siêu phẩm gỗ nu huyết long được làm từ những phần gỗ nu của cây huyets long già cứng chắc với vân đẹp và hoa kín sẽ có giá từ 500.000 cho đến 1 triệu. Hương thơm mạnh và càng đeo càng đẹp.


CÁCH NHẬN BIẾT VÒNG GỖ HUYẾT LONG

Có khá nhiều cách để nhận biết vòng gỗ huyết long chuẩn mà bạn chỉ cần nắm được những cách này là sẽ có thể có được những kiến thức vững chắc.

Cách 1: Bạn dùng đèn flash của điện thoại chiếu vào gỗ bạn sẽ thấy gỗ của chúng có hiện tượng thấu quang và gỗ đỏ rực lên như máu chảy ra bên trong.

Cách 2: Gỗ huyết long tự nhiên thường lúc hoàn thiện sẽ chưa tiết mùi thơm. Khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc mồ hôi thì gỗ sẽ tiết ra tinh dầu và tỏa hương thơm như trầm. Đeo càng lâu thì gỗ sẽ càng lên nước sáng hồng rất đẹp.

Cách 3: gỗ huyết rồng chuẩn có màu đỏ vàng tự nhiên, vân gỗ dọc hoặc ngang theo hướng cắt, độ bóng mềm tự nhiên


SẢN PHẨM TỪ GỖ HUYẾT LONG

Tượng gỗ bằng gỗ huyết long

Hiện nay dòng sản phẩm tượng gỗ làm từ gỗ huyết long được sử dụng nhiều và sưu tập bởi những người yêu thích gỗ phong thủy. Hiện nay tượng di lặc bằng gỗ huyết rồng không chỉ được sử dụng trong các ngôi chùa mà còn được trưng trong các gia đình, các công ty hay trên chính phương tiện di chuyển như : ô tô để mang tới niềm tin yêu trong cuộc sống, may mắn trong cuộc đời.

tượng si lặc gỗ huyết long
tượng di lặc gỗ huyết long

Tùy vào mẫu mã mỗi tượng sẽ có một vẻ đẹp riêng mà chỉ người sưu tập mới hiểu hết giá trị của chúng. Tượng di lặc là loại tượng gỗ huyết long được ưa chuộng nhất hiện nay. Tượng di lặc nếu đặt ở cung đông Nam của quầy lễ tân sẽ giúp mang lại tài lộc, tăng vận cho công ty, cửa hàng.

tượng tam đa gỗ huyết long
tượng tam đa gỗ huyết long

Mặt dây chuyền gỗ huyết long

Không chỉ được bài trí trong nhà mà sản phẩm làm từ gỗ huyết long còn được sử dụng để làm mặt dây chyền đeo tay.

Mặt dây chuyền đeo cổ từ gỗ huyết long thường có thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, đẹp mắt. Thường sẽ được tạc các bước tượng di lac, phật quan âm, vv Đây là sản phẩm rất phù hợp để chọn làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp…. hoặc đơn giản là một món trang sức cho chính bản thân mình.

dây chuyền nu huyết long
dây chuyền nu huyết long

Nhẫn gỗ huyết long

Nhẫn gỗ huyết long có lẽ là một vật phẩm độc lạ mà nhiều người chơi ưa thích hiện nay. Họ sẽ đeo ở ngón cái lớn và biểu thị sự sang trọng và quyền uy cho chủ nhân.

nhẫn gỗ huyết long
nhẫn gỗ huyết long

Nhẫn gỗ huyết long thường được các doanh nhân yêu thích và sử dụng để đeo ở ngón tay cái, như một vật báu dùng hộ mệnh cho người sở hữu. Đồng thời tạo sự sang trọng, quyền uy hơn cho người đeo nó.

xem thêm sản phẩm


Kết Luận

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của AIVA bạn đã có thể có được những kiến thức thú vị về gỗ huyết long và những công dụng và ý nghĩa của chúng.

Nếu bạn biết thêm kiến thức nào khác hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ đến Hotline AIVA 0347.422.158 để cùng trao đổi về loại gỗ huyết long này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!