Gỗ ngọc am là gì ? Đặc điểm và phân loại các dòng ngọc am

Một dòng gỗ quý được nhiều người ưa thích bên cạnh trầm hương hay hoàng đàn chính là gỗ ngọc am. Loại gỗ được mệnh danh là ngọc của núi rừng này với chất lượng gỗ tốt cùng hương thơm đặc biệt xỉ sau trầm hương. Không những thế dòng gỗ ngọc am còn có thể xua đuổi tà khí và mang lại sự may mắn thịnh vượng cho chủ nhân. Bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về đặc điểm của gỗ ngọc am và phân loại gỗ ngọc am trên thị trường

gỗ ngọc am


GỖ NGỌC AM LÀ GÌ ?

Người đời truyền tai nhau về 4 loại gỗ quý trên đời đó là tứ đại hương mộc: Hoàng đàn, Ngọc Am, Bách Xanh, Xá Xị. Trong số đó chính là ngọc am nổi bật lên với nhiều đặc điểm độc đáo cùng hương thơm đặc biệt không lẫn vào bất kì loại gỗ nào. Tên gọi ngọc am được Người Việt ưu ái đặt cho với ý nghĩa Ngọc của núi rừng. Vậy nên, người ta tin đây là loại gỗ có khả năng trừ tà. Trong dòng gỗ thơm, Ngọc am quý hiếm chỉ sau trầm hương, chơi Ngọc am chuẩn đẹp thể hiện đc đẳng cấp của gia chủ.

gỗ ngọc am
gỗ ngọc am

ĐẶC ĐIỂM CỦA GỖ NGỌC AM

Gỗ ngọc am được biết đến với một số tên gọi khác như hoàng đàn liễu, hoàng đàn rủ hay bách mộc. Loại gỗ này có tên khoa học là Cupressus funebris và thuộc họ hoàng đàn bộ thông.

Cây thuộc thân gỗ sinh trưởng và phát triển với chiều cao từ 2- đến 25 mát và có đường kính khoảng gần 2 mét. Cành ngọc am có tán lá rậm rạp với lá hình kim mọc đan xen với nhau. Tán lá rủ xuống với các chồi non màu xanh lục hơi dẹt.

cây gỗ ngọc am
cây gỗ ngọc am
cành cây ngọc am
cành cây ngọc am

Gỗ ngọc am thuộc nhóm gỗ I trong danh sách nhóm gỗ của Việt Nam và có phạm vi phân bố tại các khu rừng nhiệt đới. Tại Việt Nam sản lượng gỗ ngọc am nhiều nhất chính là ở Hà Giang cho chất lượng gỗ tốt nhất.

>> Xem thêm: Gỗ ngọc am hợp mệnh gì


PHÂN LOẠI GỖ NGỌC AM

Gỗ ngọc am hay hoàng đàn liễu được phân ra làm 3 nhóm chính đó chính là ngọc am vàng, ngọc am đỏ và ngọc am lào. Ngọc am đỏ và vàng được trồng tại Việt Nam khá nhiều trong khi đó loại ngọc am Lào thì được xuất xứ từ nước bạn Lào. Chúng tôi xin đưa ra những đặc điểm nhận biết được 3 loại gỗ ngọc am này cho bạn đọc tham khảo.

Ngọc am đỏ

Gỗ ngọc am đỏ được nhiều người ưa chuộng nhát do thớ thịt đẹp có màu đỏ khá đậm. Bên trong đó có hàm lượng tinh dầu khá nhiều. Thớ gỗ mịn sáng với những đường vân lượn đẹp mắt vô cùng.

Điểm đặc biệt ngọc am đỏ có tỏa ra một hương thơm vô cùng dễ chịu. Gỗ càng để lâu hương thơm càng dịu nhẹ.

Ngọc am vàng

Gỗ ngọc am vàng lại đặc trưng bởi thớ gỗ có màu vàng sáng nhạt. Thớ gỗ cũng có những đường vân lượn sóng đẹp mắt cùng hương thơm dịu và dễ chịu. Sau một thời gian dài sử dụng, mùi hương này hầu như không bị mất đi.

Ngọc am Lào

Khác với hai loại gỗ trên thì gỗ ngọc am lào có màu nhạt nhất và khá dễ dàng phân biệt được bằng mắt thường. Gỗ ngọc am lào thường nhẹ tương đương gỗ thông với phần thớ thô và vân rõ nét hình đồng tâm.

So về màu sắc kém hơn 2 loại ngọc am trên và hương thơm cũng giữ được không lâu bằng hai loại gỗ ngọc am trên.


Một số điểm nhận biết giữa ngọc am Việt với ngọc am Lào:

Đặc điểm

Ngọc Am Việt

Ngọc Am Lào

Màu sắc

Màu đậm hơn Màu nhạt hơn

Khi Pu

Màu sẽ đậm hơn Màu sẽ chuyển sang vàng

Mùi hương

Mùi thơm dễ chịu Mùi hương hắc hơn

Trọng lượng

Nặng hơn Nhẹ hơn

Vân gỗ

Thớ gỗ mịn khó nhìn thấy thớ gỗ đục màu đậm hơn khi để bên ngoài Thớ gỗ màu đậm hơn không đậm bằng ngọc am Việt.

Đường vân

Vân đẹp mắt nhìn kỹ mới thấy được vân gỗ Ngọc am lào có vân gỗ đồng tâm và tương tự như cây thông.

GỖ NGỌC AM CÓ ĐỘC HAY KHÔNG ?

Hiện nay xu hướng chơi gỗ ngọc am đang trở thành trào lưu của giới nhà giàu tuy nhiên không phải cách trưng bày nào cũng chính xác.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng các đồ đạc bằng gỗ ngọc am. Nhiều ý kiến hoài nghi về chất lượng và độ an toàn của gỗ ngọc am. Họ cho rằng nội thất từ gỗ ngọc am không bền và chỉ sử dụng một thời gian nắn sẽ rất nhanh chóng hỏng. Số khác lại có ý kiến do gỗ ngọc am có mùi hương nên để trong nhà lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

gỗ ngọc am
gỗ ngọc am

Theo nghiên cứu thì ý kiến trên là hoàn toàn không đúng. Hàm lượng tinh dầu tạo ra hương thơm cho gỗ được dùng như một phương thuốc chữa bệnh hiệu quả nên hoàn toàn không có hại gì cả.

Hiện nay vẫn chưa có một cơ sở khoa học nào giám khẳng định được loại gỗ ngọc am này mang tính chất độc hại và ảnh hỏng đến con người. Chỉ có một số chú ý là do hương thơm gỗ ngọc am tuy dịu nhẹ nhưng khá bền. Do đó khi tồn tại lâu trong không khí có thể khiến một số đối tượng cảm thấy khó chịu.

>>> Xem thêm: Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết


ỨNG DỤNG CỦA GỖ NGỌC AM

Do sự quý hiếm và đặc tính ưu việt của gỗ ngọc am mà từ xưa đến nay chúng đã được ứng dụng sử dụng trong nhiều ứng dụng đời sống của con người. Chúng ta sẽ cùng điểm qua nhiều về những ứng dụng cụ thể này.

  • Lá cây ngọc am

Theo nhiều nghiên cứu thì lá cây ngọc am có nhiều tác dụng y học. Chúng giúp cầm máu và điều hoqaf kinh nghiệm và sử dụng tốt cho những người bị cảm lạnh.

  • Tinh dầu gỗ ngọc am

Thứ tinh túy nhất của cây ngọc am chính là tinh dầu bên trong thân. Theo kinh nghiệm thì gỗ ngọc am có độ tuổi càng lâu sẽ càng cho hương thơm do hàm lượng tinh dầu bên trong cực kì nhiều.

tinh dầu gỗ ngọc am
tinh dầu gỗ ngọc am

Hàm lượng tinh dầu trong gỗ ngọc am được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Bên cạnh đó hương thơm của gỗ ngọc am có hương thơm giúp chống mối mọt và côn trùng.

Bên cạnh đó tinh dầu còn giúp an thần, chống các bệnh vảy nến á sừng và nấm khác vv.

  • Gía trị tâm linh của gỗ ngọc am

Bên cạnh giá trị trong y học thì gỗ ngọc am còn được xếp vào nhóm có giá trị phong thủy tâm linh rất nhiều. Gỗ ngọc am được sử dụng nhiều trong việc đóng bàn ghế và tượng thờ đặt trong nhà, ô tô. Họ tin rằng gỗ ngọc am mang trong mình hương thơm và có khả năng xua đuổi tà ma và tai ương đồng thời mang những may mắn thịnh vượng tài lộc vào cho gia chủ.

vòng chuỗi gỗ ngọc am
vòng chuỗi gỗ ngọc am

Sử dụng vòng tay gỗ ngọc am sẽ giúp bạn có được sự may mắn và tài lộc.

  • Trong trang trí nội ngoại thất

Từ lâu gỗ ngọc am được ưu ái sử dụng chế tác nên các món đồ trang trí mỹ nghệ trong nhà. Những đồ vật đó có thể kể dến là tượng thần tài, kỳ lân, gỗ, trụ vv.
khi được xếp hạng vào top những loại gỗ quý hiếm nhất đang có nguy cơ tuyệt chủng cho nên gỗ Ngọc am cực kỳ có giá trị, do đó mà người ta ví đây là hòn ngọc của núi rừng cũng là một cách so sánh không hề quá mức.

Hãy cùng tham khảo một số sản phẩm nổi bật được thiết kế từ chất liệu gỗ Ngọc am dưới đây để hiểu tường tận về ứng dụng của dòng gỗ này ngay nhé.

tượng trần quốc tuấn gỗ ngọc am
tượng trần quốc tuấn gỗ ngọc am

 

tượng di lạc mini gỗ ngọc am n
tượng di lạc mini gỗ ngọc am

 

tượng gỗ di lạc gỗ ngọc am
tượng gỗ di lạc gỗ ngọc am

 

tượng gỗ ngọc âm
tượng gỗ ngọc âm

 

tượng tam đa gỗ ngọc am
tượng tam đa gỗ ngọc am

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của AIVA đã giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của gỗ ngọc am, cách phân loại gỗ ngọc am và những ứng dụng của chúng trong đời sống. Để chọn lựa được một vật phẩm phong thủy làm từ gỗ ngọc am bạn có thể xem thêm gian hàng của AIVA. Chúng tôi có nhiều mẫu mã sản phẩm đẹp với nhiều kích thước cho bạn lựa chọn.

> Xem thêm: Sản phẩm vòng tay gỗ ngọc am: Tại Đây

xem thêm sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!