gỗ sưa là gì ? Đặc điểm nhận biết và giá trị gỗ sưa trong đời sống

Trong các loại gỗ quý hiếm nhất hiện nay thì nếu gỗ sưa xếp thứ hai thì ít gỗ nào đủ sức xếp thứ nhất. Đây là loại gỗ quý vừa có giá trị kinh tế, giá trị tâm linh cùng độ nổi tiếng nhất trong tất cả các loại gỗ trên thị trường hiện nay. Có thời gian gỗ sưa là chủ đề bàn tán và được săn lùng ráo riết khiến bất kì người chơi gỗ nào cũng muốn có những tá phẩm được làm từ gỗ sưa. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn về cây gỗ sưa là gì ? Đặc điểm nhận biết cũng như ứng dụng của gỗ sưa trong đời sống của con người.


cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

CÂY SƯA LÀ GÌ ?

Cây sưa có tên khoa học là Dalbergia Odorifera. Là một trong những loại cây siêu hiếm không chỉ ở nước ta mà còn trên thế giới. Tại Việt Nam cây gỗ sưa còn được biết đến với tên gọi khác là cây trắc thối hay cây huỳnh đàn. Trung Quốc quen gọi cây gỗ sưa là cây giáng hương Hoàng Đàn hay Hoàng Hoa Lê.

Trong tự nhiên cây sưa thuộc nhóm cây thân gỗ họ đậu. Loài cây này có chiều cao trung bình từ 8 đến gần 20 mét trong tự nhiên. Cây sưa ưa sáng và thích hợp với nơi có độ ẩm cao. Trong thiên nhiên cây được tìm thấy nhiều nhất ở những cánh rừng nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Loại cây này hiện nay phân bổ tại Việt Nam, Hải Nam, Trung Quốc.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Đặc điểm của cây sưa

  • Cây thân gỗ dạng trục tròn có tán lá rộng. Vỏ thân cây có màu vàng nâu hoặc hoặc xám có nứt dọc ở các thớ vỏ. Cành nhỏ sẽ có màu xanh non có lông mịn thưa xung quanh.
  • Tán lá cây sưa có tán rộng với lá đơn mọc dạng hợp trục lá mọc cách dạng kép lông chim lẻ. Mỗi lá kép sẽ có từ 9 đến 17 lá chét đính so le trên cuống chính. Kích thước lá trưởng thảnh dài từ 6-9 cm và rộng 3-5 cm. lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng.
  • Hoa cây sưa thường mọc ra từ nách lá và mọc thành chúm với những bông màu trắng thích thướng nhỏ 7-9 mm hương thơm nhẹ. Hoa sưa có 2 loại là hoa sưa trắng và hoa sưa đỏ thường nở vào thán 2-3 hàng năm
  • Qủa sưa có dạng đậu dài hình trứng chiều dài từ 5-7,5 cm và rộng khoảng 2-2.5cm. Qủa có chưa một ít hạt đường kính hạt khoảng 8-9 mm.

Đặc điểm của gỗ sưa

Có thể nói lý do tạo nên giá trị của cây sưa chính là chất lượng tuyệt hảo và hiếm có của gỗ sưa mang lại. Sở dĩ chúng được các đại gia săn lùng vì những lý do như sau:

  • Gỗ sưa có thớ gỗ nhẵn mịn và đẹp mắt với những vân xoắn tứ diện nổi trong thớ gỗ. Ngoài ra gỗ có độ dẻo dai và chắc cứng không mối mọt. Chất gỗ càng cao tuổi sẽ càng cứng và đanh.
  • Gỗ sưa cho một mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên kiểu hương trầm rất dễ chịu.
cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

PHÂN LOẠI GỖ SƯA

Hiện nay trong tự nhiên tại Việt Nam và Trung Quốc các nhà khoa học phát hiện 3 loại gỗ sưa chính là gỗ sưa đỏ, gỗ sưa trắng và gỗ sưa đen. Ngoài ra còn có cả gỗ sưa vàng tuy nhiên loại này trữ lượng trong tự nhiên ít. Phân biệt mỗi loại sẽ dựa theo đặ điểm tự nhiên của chúng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem những đặc điểm đó là gì ?

Gỗ sưa đỏ:

Gỗ sưa đỏ là một trong những nhóm gỗ sưa đắt đỏ và có giá trị nhất. Gỗ sưa đỏ nổi bật nhờ có thớ gỗ màu đỏ và hương thơm ấn tượng cực dễ chịu. Ngoài ra gỗ có những đặc điểm nổi bật khiến giá trị của chúng cao đến vậy.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Thớ gỗ có màu đỏ và vàng đậm đan xen với những thớ gỗ màu đen. Điểm độc đáo nữa là chúng có vân bốn mặt vói đường vân gỗ và màu sắc đẹp nổi bật hiếm có loại gỗ nào bì kịp. Khi đưa gỗ ra ánh sáng tự nhiên bạn sẽ thấy chúng có óng ánh 7 màu cầu vồng do hiện tượng tán sắc cực kì lôi cuốn.

Gỗ sưa trắng

Gỗ sưa trắng cũng là một loại sưa có giá trị cao. Điểm nhận biết so với gỗ sưa đỏ chính là thân gỗ sưa có màu trắng nhẵn bên trong lõi và thân bên ngoài có lớp vỏ màu xanh lá khác với sưa đỏ có vỏ nâu sần sùi.

Ngoài ra lá cây sưa trắng có phần mỏng hơn và dài hơn so với sưa đỏ. Hoa sưa có màu trắng và mọc thành chùm với những cánh lớn.

Về chất lượng gỗ thì sưa trắng có vân hai mặt và không có mùi thơm nên giá trị kinh tế sẽ không cao bằng sưa đỏ được.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Gỗ sưa đen

Một phân nhóm đặc biệt của gỗ sưa khá hiếm trên thị trường đó là gỗ sưa đen. Người ta phân biệt với hai nhóm sưa đỏ và trắng bởi thớ vân cùng mùi hương đặc trưng của chúng mang lại.

Hương thơm gỗ sưa dễ chịu cây càng lâu năm thì hương thơm gỗ càng mạnh. Sớ gỗ mịn đen cứng và chắc với nhiều hoa văn đẹp xung quanh.

Đặc điểm của gỗ sưa là chỉ dùng lõi gỗ và những cây sưa phải trên trăm tuổi mới cho lớp lõi to và cứng. Chính vì thế mà đây thuộc nhóm cây nguy cấp cần bảo tồn và bị nghiêm cấm khai thác và sử dụng vào mục đích thương mại.

Gỗ sưa vàng

Bên cạnh loại gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng chính là gỗ sưa vàng. Tuy nhiên chúng khá hiếm và ít nên thị trường ít khi nhắc đến loại gỗ sưa này. Điểm đặc trưng của chúng là cây cho hoa màu vàng nên thường được gọi là cây sưa vàng.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Tuy có hoa to và đẹp ấn tượng nhưng giá trị của cây gỗ sưa vàng không có giá trị bằng gỗ sưa đỏ và gỗ sưa trắng.

CÁCH PHÂN BIỆT GỖ SƯA

Do có giá trị cao nên cây gỗ sưa thường bị trà trộn và làm giả các cây gỗ khác na ná gỗ sưa nhằm trục lợi. Với một món đồ gỗ sưa gia chủ có thể bỏ ra từ hàng trăm triệu thậm chí tiền tỷ để có thể sở hữu chúng nên việc nhận biết gỗ sưa tự nhiên thật là điều cần quan tâm.

Với những người dân sành chơi đồ gỗ thì họ có thể nhanh chóng nhận ra được những loại gỗ sưa thật bằng mawts thường. Bên cạnh đó họ có thể nhận biết được gỗ sưa thông qua mùi hương và trọng lựa gỗ. Cùng chúng tôi đi đến từng cách nhận biết thông thường:

Quan sát bằng mắt thường

Việc nhận biết gỗ sưa bằng mắt thường có thể xác định được gỗ đỏ hoặc vàng hay trắng thông qua màu của thớ gỗ. Người xưa thường truyền tai nhau câu nói: “ Vân gỗ trắc, sắc gỗ sưa” Một đặc điểm có thể phân biệt được đó chính là bạn để ý đến vận gỗ. Với vân gỗ sưa có màu đen nổi với đường xoắn tít hiện ra hình thù đặc biệt.

Nhận biết bằng hương thơm

Việc gỗ sưa tỏa ra hương thơm tự nhiên chính là một đặc điểm nhận biết chúng khá dẽ dàng. Hương thơm gỗ sưa có điểm khá đặc biệt với những ai thường xuyên tiếp xúc với gỗ sưa dễ dàng nhận ra. Những đồ đạc bằng gỗ sưa do sử dụng lâu năm nên có thể dùng giấy giáp đánh qua đi thì hương thơm có thể tỏa ra nhẹ nhàng.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Nhận biết bằng cách đốt

Một cách được các nhà sành chơi đồ gỗ thường sử dụng để nhận biết gỗ sưa chính xác là cách đốt và quan sát khói tỏa ra khi đốt. Gỗ sưa khi đốt có mùi thơm và để lại tàn có màu trắng ngầ rất mịn. Điểm này không thể nào lẫn vào đâu được.

Nhận biết bằng cách cân gỗ

Gỗ sưa có trọng lượng trung bình nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ lim, gõ trắc tuy nhiên nặng hơn gỗ hương, gỗ lát hay xoan. Đặc điểm gỗ sưa băng cách này chỉ phù hợp với những chuyên gia về gỗ mới có thể nhận ra điểm khác biệt.

Ngâm gỗ sưa trong nước sôi

Đây là một cách thường được nhiều người áp dụng để nhận biết được gỗ sưa. Khi sử dụng cách này Bạn có thể cắt một mẩu gỗ sưa đỏ, sau đó ngâm vào bát nước sôi. Thời gian ngâm khoảng 15 – 20 phút. Nếu thấy nước chuyển màu hồng, có lớp váng dầu bám vào thành bát, lại ngửi thấy mùi hương thơm nhẹ thì đó là gỗ sưa.

ỨNG DỤNG VÀ GIÁ TRỊ CỦA GỖ SƯA

Gỗ sưa là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất hiện nay. Gía của 1 kg lõi sưa có giá từ 5 đến 7 triệu đồng. Sản lượng gỗ này ngày càng thu hẹp và bị săn lùng ráo riết khiến cho giá trị của chúng luôn luôn là đề tài của mọi người. Mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng “gỗ sưa trăm tỷ”, một số lượng nhỏ cây sưa đỏ nằm trong các công viên, nhà chùa,… được trông coi cẩn thận, nhưng vẫn phải đối mặt với “sưa tặc” bất cứ lúc nào.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Chúng ta cùng điểm mặt những ý nghĩa về mặt đời sống của gỗ sưa về mặt phong thủy, và giá trị về mặt chữa bệnh cũng như làm đẹp.

Trang trí nội thất

Với chất liệu tự nhiên tuyệt vời này đã khiến gỗ sưa trở thành đồ nội thất cực kì đẹp và sang trọng. Đồ bền cao cùng vân đẹp và hương thơm đã khiến chúng được ưa chuộng trong thiết kế nội thất đồ thủ công mỹ nghệ. Các sản phẩm nội thất, đồ trang trí từ gỗ sưa được ưa chuộng như: bàn ghế, lộc bình hay tượng Phật Di Lặc, tượng thần tài,…

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Đảm bảo sức khỏe

Về vấn đề hỗ trợ sức khỏe thì gỗ sưa trong y học cổ truyền Trung Quốc thì có giá trị khá cao trong thảo dược. Gỗ được sử dụng để trị các vấn đề về sức khỏe như giảm đau, cầm máu, trị bệnh đường ruột và hỗ trợ bệnh tim cũng như hoạt huyết.

Tuy nhiên, không có sách nào ghi chép lại cách chế biến gỗ sưa thành thuốc hay chứng minh được trong gỗ sưa cho chất nào ích lợi như thảo dược. Còn người Trung Quốc tin rằng, dùng gỗ sưa để gối đầu giống như truyền thuốc dược trực tiếp vào người vậy.

Nhiều người tin rằng, gỗ sưa đỏ có tuổi đời hàng trăm năm sẽ phát ra khí mộc dưỡng. Loại khí giúp an thần, tỉnh táo, thúc đẩy tái tạo các tế bào và góp phần phục hồi chức năng nội tạng trong cơ thể

Tác dụng phong thủy

Gỗ sưa được cho là có giá trị về mặt tâm linh, phong thủy. Gỗ sưa có mùi hương vĩnh hằng, nên được sử dụng như một loại hương liệu để ướp xác và làm khí cụ để trấn yểm, tránh tà ma.
Đến nay, giá trị tâm linh của loại gỗ này vẫn là một câu hỏi lớn. Bởi hiện, chưa có thông tin nào về phát hiện xác ướp được ướp bằng hương liệu từ gỗ sưa. Tuy vậy, gỗ sưa vẫn được lựa chọn để chế tác các món đồ thờ cúng, đồ phong thủy.

cây gỗ sưa
cây gỗ sưa

Hy vọng với những kiến thức mà AIVA chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được về cây gỗ sưa là gì và những giá trị của chúng trong đời sống hàng ngày. Nếu ưa thích những sản phẩm được làm từ gỗ huỳnh đàn bạn còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu cho mình một vật phẩm vòng tay gỗ huỳnh đàn hoặc tượng gỗ huỳnh đàn để giúp mang lại may mắn và tài lộc. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tháp văn xương sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn nữa để trung bày và sử dụng tháp văn xương cho đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn mua tháp văn chương và những vật phẩm phong thủy khác, hãy liên hệ trực tiếp với cửa hàng AIVA theo số điện thoại 0347.422.158 để được phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!