Gỗ tử đàn là gì ? Cách nhận biết các loại gỗ tử đàn

Với vẻ đẹp độc đáo của thớ gỗ đỏ sậm chuyển tím cùng các hạt kim sa ánh sáng trong thớ gỗ khiến loại gỗ tử đàn trở nên đặc biệt quý hiếm. Tuổi đời cây lên đến hàng ngàn năm nên vô cùng quý giá được giới chơi đồ gỗ săn tìm nhằm sở hữu cho bằng được. Vì sao loại gỗ vương mộc tử đàn lại quý hiếm và giá trị đến vậy ? Cùng đọc bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn về gỗ tử đàn cùng cách phân biệt các loại gỗ tử đàn hiện nay

gỗ tử đàn


GỖ TỬ ĐÀN LÀ GÌ ?

Trong thế giới bao la của các loại gỗ quý thì gỗ tử đàn nổi lên hẳn với diện mạo rực rỡ cùng chất gỗ cứng có ánh kim đẹp độc đáo. Chả thế mà loại gỗ này được đặt cho tên gọi vương mộc tử đàn tức vua của các loại gỗ quý. Không chỉ có chất lượng gỗ tuyệt hảo mà gỗ tử đàn còn có ý nghĩa trong phong thủy cực kì lớn.

Một số thông tin về loại cây tử đàn:

 • Tên thường gọi: Tử Đàn
 • Tên khoa học: Pterocarpus Santalinus.
 • Thuộc họ: Họ Đậu
 • Nhóm gỗ: IA trong bảng phân loại nhóm gỗ Việt Nam

Cây tử đàn hay vương mộc tử đàn là loại cây gỗ quý thuộc nhóm IA. Cây tử đàn có tán lá khá rộng và thân gỗ có lớp vỏ sần nứt bên ngoài. Cây tử đàn có tuổi thọ khá cao và sinh trưởng khá chậm. Cây phát triển trên 10 năm mới bắt đầu cho lõi và sau 500 năm mới có thể cho khai thác được gỗ bên trong.

cây gỗ tử đàn

Một cây trưởng thành có chiều cao khoảng trên 8 mét và có đường kính từ 50 cho đến 1,5 mét. Lá cây mọc xen ngang với độ dài của lá từ 3cm cho đến 9cm với hoa mọc thành chùm giống hoa cải và có hạt ngắn bên trong.

Đặc điểm của gỗ tử đàn

Trái với lớp vỏ ngoài sần sùi khô nứt thì bên trong lại là một phần thân lõi vô cùng bắt mắt. Thớ gỗ chắc và có sắc đỏ tươi với những đường vân màu tím sẫm cực kì đẹp. Chưa hết với những cây trưởng thành gỗ già bạn còn nhìn thấy cả các đường kim sa màu vàng bên trong thớ gỗ vô cùng nổi bật khi soi đèn vào chúng sẽ óng ánh như những vì sao.

gỗ tử đàn

Các nhà chơi gỗ và các nghệ nhân chế tác gỗ lâu năm cực kì ưa thích loại gỗ tử đàn vì thớ thịt mịn cứng vân đẹp và còn có độ bền rất cao. Chính vì vậy mà gỗ tử đàn được nhiều người yêu thích và sử dụng để trang trí vào không gian nội thất của mình. Một khi có món đồ nào làm bằng gỗ tử đàn thì sẽ sử dụng được hầu như mãi mãi mà không bị lo cong vênh hay mối mọt.

gỗ tử đàn ấn độ


Hiện nay gỗ tử đàn phân bố chủ yếu ở 3 nước là Indonesia, Nam Phi và Ấn Độ. Chính vì thế trên thị trường hiện nay cũng phân chia ra làm 3 loại chính là:

 • Tiểu diệp tử đàn Ấn Dộ: Đặc điểm lá nhỏ
 • Tử đàn Lá Nhỏ Nam Phi: Đặc điểm lá nhỏ
 • Tử đàn lá To Nam Phi: Đặc điểm lá to

Trong số những loại tử đàn này thì nổi bật hơn cả chính là loại gỗ tử đàn tiểu diệp Ấn Độ với chất lượng cực tốt và màu sắc đẹp. Chính vì thế mà tử đàn tiểu diệp Ấn Độ còn được gọi với cái tên vương mộc tử đàn. 

Gỗ có đốm li ti sáng lấp lánh khi chiếu đèn pin vào mặt cắt ngang, tom gỗ đều mịn và mùi hương nhẹ dễ chịu. Thịt gỗ tử đàn rất đặc, chắc cứng nên khi được ứng dụng vào sản xuất sẽ đảm bảo được tính bền chắc cho sản phẩm.

PHÂN LOẠI GỖ TỬ ĐÀN

Để có thể nhận biết và phân loại gỗ tử đàn đúng và chuẩn thì nhiều người mới chơi còn khá bỡ ngỡ thì hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu cách phân loại các loại gỗ tử đàn.

Phân loại theo màu sắc: hiện nay có 3 loại gỗ tử đàn đó chính là tử đàn màu lông con bò, tử đàn màu máu gà và tử đàn sao.

 • Tử đàn màu lông bò: có màu lông bò với các tĩnh mạch tinh và cong. Loại này có màu khá đẹp nên dùng được làm đồ nội thát có giá trị kinh tế cao.
 • Tử đàn màu máu gà thường có màu đỏ đậm cực kì nổi bật và ấn tượng. Loại gỗ này khi làm nên đồ nội thất như tượng hay vòng tử đàn có màu cực kì đẹp và giá trị cao.
 • Tử đàn có sao chính là loại nổi bật và độc đáo nhất trong tất cả các loại trên. Điểm đặc biệt chính là các đốm li ti màu trắng tựa như những ngôi sao kết tinh trên các thớ gỗ. Một khi đánh bóng chúng sẽ tỏa sáng lấp lánh như lụa trong ánh sáng mặt trời.

phân loại gỗ tử đàn

Phân loại theo nguồn gốc: Như trên thì tử đàn sẽ được phân loại là tử đàn Indonesia, Nam Phi và Ấn Độ. 

gỗ tử đàn
gỗ tử đàn

Phân loại theo kích thước lá: Tử đàn sẽ phân loại ra thành tiểu diệp tử đàn (lá nhỏ) và tử đàn lá to. 


CÁCH NHẬN BIẾT GỖ TỬ ĐÀN THẬT VÀ GIẢ

Gỗ tử đàn thuộc nhóm gỗ quý hiếm và được xếp vào nhóm danh mục nhóm IA chính vì thế hiện nay khối lượng của gỗ tử đàn ngày càng giảm sút đặc biệt tại Ấn Độ đqã có luật cấm mua bán gỗ tử đàn. Chính vì thế mà hiện nay có những thủ đoạn làm giả gỗ tử đàn vô cùng tinh xảo người ngoại đạo khó lòng có thể nhận ra được. AIVA sẽ chia sẻ cho bạn cách phân biệt gỗ tử đàn thật vô cùng đơn giản.

Cách 1: Xem đặc điểm các đốm sao:

Nếu là gỗ tử đàn Ấn Độ thì khi bạn soi đèn vào sẽ thấy những hạt kim sa nhỏ li ti lấp lánh trong những tom gỗ. Điểm độc đáo này cũng chính là điểm để phân biệt giữa tử đàn Ấn Độ với các loại tử đàn khác.

vòng tay gỗ tử đàn
vòng tay gỗ tử đàn có ánh kim

Cách 2: Dựa theo mùi gỗ và tom gỗ:

Gỗ vương mộc tử đàn khi ngửi lên mũi sẽ có mùi thơm nhẹ nhẹ đặc trưng và không bị nồng như những mùi gỗ khác. Tom gỗ của chúng sẽ mịn màng vân đẹp chứ không thô ráp như những loại gỗ khác.

Cách 3: Dựa trên khả năng chìm nước:

Có thể nói khả năng chìm nước của gỗ tử đàn rất tốt. Do tom gỗ nặng và có chứa tinh dầu nên khi thả xuống nước sẽ chìm nhanh. Với những cây gỗ tươi thì sẽ chìm nhanh hơn còn những cây gỗ già quá khô thì khả năng một phần sẽ nổi vì gỗ đã khô và hết tinh dầu.

vòng tay gỗ tử đàn
vòng tay gỗ tử đàn

Cách 4: Viết lên giấy:

Dùng gỗ viết lên giấy hoặc tường như một chiếc bút màu, nếu là Tử Đàn chuẩn Ấn Độ thì viết đến đâu sẽ ra màu đỏ đến đấy. Còn hang Nam Phi thì mờ hơn rất nhiều

Cách 5: Ngâm rượu:

Khi ngâm vào rượu 45 độ thì sau khoảng 2-3 phút sẽ phụt ra những tia màu đỏ rất nhanh và mạnh. Còn hàng Nam Phi khi thả vào rượu cũng phun nhưng rất chậm và màu nhạt hơn.


Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA GỖ TỬ ĐÀN

Gỗ tử đàn mang vẻ đẹp vương giả quý tộc nên từ ngàn đời xưa loại gỗ này đã được các bậc vua chúa sử dụng rất nhiều. Họ tin rằng những vân sang ánh kim như những vì sao trên trời sẽ mang lại vượng khí tốt lành và tài lộc cho chủ nhân sở hữu.

bộ bàn ghế gỗ tử đàn

Tại các quốc gia sành chơi gỗ như Trung Quốc người ta thường ưa chuộng sử dụng các loại gỗ làm bằng gỗ tử đàn để làm đồ thờ. Họ tin rằng chúng sẽ mang lại cho gia chủ sự hưng vượng khi sử dụng làm đồ thờ. Tránh được tà khí và mang lại dương khí tốt lành cho gia chủ.

vòng tay gỗ tử đàn

Người kinh doanh nếu có một chiếc vòng làm bằng gỗ tử đàn thì sẽ luôn gặp may mắn, làm ăn phát đạt.

quan công gỗ tử đàn
quan công gỗ tử đàn

CÔNG DỤNG CỦA GỖ TỬ ĐÀN 

Không chỉ tốt về mặt tâm linh mà gỗ tử đàn từ xưa đã được ưa chuộng để chế tác ra các đồ đạc tinh xảo có giá trị cao như bàn ghế, vòng tay, tượng gỗ mỹ nghệ vv. Mỗi tác phẩm làm ra là một tác phẩm nghệ thuật vì thớ gỗ đỏ mịn vân đẹp mắt cùng tài nghệ của các nghệ nhân thổi vào đó khiến chúng nổi bật lên rất nhiều.

Cùng chiêm ngưỡng một số loại đồ gỗ được làm từ gỗ tử đàn đẹp mắt:

vòng gỗ tử đàn

 

bộ minh quốc gỗ tử đàn

 

tượng gỗ tử đàn
tượng gỗ tử đàn

Theo nhiều nghiên cứu thì gỗ tử đàn còn được sử dụng vào trong y khoa khá tốt cho sức khỏe con người. Chúng được xếp vào loại dược liệu quý.

Bột gỗ tử đàn theo nhiều sách xưa ghi chép thì có tác dụng trị bệnh xương khớp khá hiệu quả. Chúng có thể dùng bột nghiền của gỗ đun với nước rồi đắp vào chỗ bị đau sẽ làm đả thông kinh lạc, hoạt huyết, thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm áp lực máu khiến làm giảm đau hiệu quả.

Hương thơm của gỗ tử đàn cực kì tốt cho sức khỏe của con người. Bạn sẽ cảm nhận thấy được tinh thần thoải mái và tỉnh táo cũng như giải tỏa được stress mỗi khi tiếp xúc với hương thơm của loại gỗ này.


GỖ TỬ ĐÀN GIÁ BAO NHIÊU

Thông tin bên dưới về giá là chúng tôi tham khảo trên một ố diễn đàn mua bán gỗ uy tín.

 • Tại Indiamart (Ấn Độ): 2000 – 9500 RS/kg
 • Số liệu năm 2017: 17tr – 25tr/kg

tượng ốc sên gỗ tử đàn


Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cơ sở mua bán cung cấp các loại gỗ tượng, vòng gỗ tử đàn. Tuy nhiên để tránh phải hàng kém chất lượng, hàng giả thì bạn nên chọn những địa chỉ uy tín để sở hữu yên tâm sau này. AIVA chúng tôi là một địa chỉ cung cấp các loại tượng gỗ, vòng tay gỗ tử đàn chính hãng chuẩn với chất lượng đảm bảo nhất

Với nhiều mẫu mã cho bạn chọn lựa Phật Thích Ca, tượng gỗ cụ Thọ, Tượng Gỗ Rồng, Tượng Gỗ Phật Quan Âm hay Lộc Bình Gỗ cùng các loại vòng gỗ tử đàn nhiều kích cỡ cho bạn lựa chọn.

>> Xem thêm: Các vật phẩm phong thủy bằng gỗ tử đàn: Tại Đây

xem thêm sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!