Khẩu nghiệp là gì? 4 loại khẩu nghiệp tuyệt đối nên tránh

“Khẩu nghiệp” là câu được dùng khá nhiều trong đời sống hiện nay đặc biệt là giới trẻ. Thực ra tìm hiểu sâu sa thì câu khẩu nghiệp là câu xuất phát từ khá lâu đời. Đây là một trong những tội nghiệp mà con người được ghi chép trong các kinh Phật. Đồng thời cũng là nghiệp dễ mắc phải nhất mà không phải ai cũng biết. Cùng AIVA đi theo dõi bài viết dưới đây là tìm hiểu khẩu nghiệp là gì và kiểu khẩu nghiệp nên tránh xa nhé!

khẩu nghiệp
khẩu nghiệp

KHẨU NGHIỆP LÀ GÌ ?

Khẩu nghiệp hay còn được gọi là ngữ nghiệp được hiểu như là những lời nói của mình gây ra hoặc có dụng ý xấu gây nên những tổn thương đối với người khác. Những lời nói này vô tình tích nghiệp cho bản thân mà không phải người nào cũng có thể nhận thức được.

Theo các ghi chép của kinh Phật, thì khẩu nghiệp được coi là một trong những loại nghiệp nặng mà con người không nên mắc phải. Dù có làm thiện tích đức thì phần phúc đức này cũng khó hòa những giải khẩu nghiệp bạn đã gây ra. Vì vậy, tu khẩu cũng là cách để giúp bạn an nhiên, tích nhiều phúc lành cho bản thân và gia đình. 

Trên thực tế thì nhiều người cũng không nhận thức được những lời nói của mình có làm ảnh hưởng đến người khác. Dù là vô tình hay cố ý thì bản thân cũng bị tích nghiệp nặng. Chính vì thế, tu khẩu là việc mà ai cũng nên làm để tích đức cho bản thân, gia đình và con cháu sau này.

khẩu nghiệp
khẩu nghiệp

4 LOẠI KHẨU NGHIỆP TRONG PHẬT GIÁO

  • 1. Khẩu nghiệp vọng ngữ

Có thể nói vọng ngữ là một lời nói dối không đúng sự thật. Có thể thấy được việc giữ chữ tín và lòng tin rất được xem trọng trong Phật giáo. Chính vì thế nếu như bị lừa lọc và là mất lòng tin bởi những lời nói dối thì sẽ được xem là việc mắc khẩu nghiệp. . Đặc biệt, nếu lời dối của bạn khiến người khác bị ảnh hưởng, gặp nhiều điều tiêu cực thì nghiệp của bạn sẽ nặng hơn.

Thông thường những lời nói dối thường có ý không tốt tuy nhiên một số trường hợp bạn sẽ thấy được lời nói dối sẽ có tác dụng tích cực thì như thế cũng sẽ không được xem là khẩu nghiệp,

  • 2. Khẩu nghiệp ỷ ngữ

Một số lời nói có ý thêu dệt người khác được xếp vào loại khẩu nghiệp ý ngữ. Những lời nói này thường nói xảo tra,s thêu dệt và có phần khiêu khích người khác với những ý nghĩa không tốt. Những người thường hay châm chọc, nói xỉa, nói móc hoặc khích bác người khác chính là đang tự tạo nghiệp cho mình. Những lời nói đó không chỉ khiến mình tệ đi mà nó còn mang đến nhiều điều không tốt lành cho bản thân.

khẩu nghiệp
khẩu nghiệp

Ví dụ điển hình cho loại khẩu nghiệp này chính là việc bị mọi người xa lánh, không được những người xung quanh yêu thương, quý mến và xem trọng. Trong trường hợp xấu nhất, bạn còn có thể bị người xấu trả đũa.

  • 3. Khẩu nghiệp lưỡng thiệt

Có thể hiểu nôm na khẩu nghiệp lưỡng thiệt chính là những lời nói đâm chọt. Với những người này họ thường có sở thích đâm bị thóc, chọc bị gạo và nói những lời xách mé. Đây cũng là những người mà bạn nên tránh xa không nên kết giao đặc biệt trong công việc làm ăn.

Bên cạnh đó việc này cũng có ám chỉ những người ba phải không kiên định. Họ thường nói những lời hùa theo để gây nhiễu loạn cho người khác. Những người hai lời hoặc không đồng nhất lời nói trước sau cũng được xem phạm vào loại khẩu nghiệp này.

  • 4. Khẩu nghiệp ác khẩu

Ác khẩu được xem là loại khẩu nghiệp nặng nhất. Những người hay sử dụng các lời nói thô thiển, mang ác ý nhắm vào người khác hoặc thường xuyên nóng nảy, chửi rủa người khác khiến người nghe bị tổn thương sẽ mang ác khẩu đến cho mình. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần học cách tiết chế cảm xúc, suy nghĩ cẩn thận, thấu đáo câu từ để giảng giải thay vì lớn tiếng, chửi rủa người nghe.

LOẠI KHẨU NGHIỆP NÀO NẶNG NHẤT

Với mỗi một loại khẩu nghiệp sẽ đều có một hậu quả khác nhau. Chúng sẽ đều tích nghiệp cho người nói tùy theo từng mức độ nặng nhẹ và nhân quả mà sẽ có phải chịu đựng những hậu quả khác nhau. Với 4 loại khẩu nghiệp bên trên kia thì ác khẩu được xem là loại khẩu nghiệp có tội nặng nhất.

Ác khẩu có thể thấy gây ra khá nhiều tổn thương cho những nười nghe nên chúng sẽ gây ra tội nặng nhất cho những người tạo nghiệp. Loại khẩu nghiệp này có nhiều người phạm phải nhất. đặc biệt là việc ác khẩu với những người có ơn với mình. Nặng hơn nữa chính là những người thân ruột thịt của mình lại sẽ càng gây nặng nghiệp hơn.


NHỮNG QUẢ BÁO KHI KHẨU NGHIỆP

Có thể thấy được khẩu nghiệp gây ra nhiều tội tác. Với 4 nghiệp ác như trên thì trong kinh Đức Phật có dạy rằng: Phủ tại khẩu trung, sở dĩ trạm thân. “Phủ tại khẩu trung” có nghĩa là ở đời thì cái búa, con dao xuất phát từ cái miệng, nó nằm ngay trong miệng của chúng ta. Nếu chúng ta nói lời ác, lời độc thì chính những lời ác, lời độc ấy sẽ quay lại làm hại chúng ta.

khẩu nghiệp là gì
khẩu nghiệp là gì

Với những lời nói có đưa ra thường sẽ vận vào chúng ta. Chúng sẽ tạo ra những quả báo đáng sợ mà những người gieo khẩu nghiệp thường nhận lấy.

Nói tục, chửi thề là ngôn từ không đẹp, không tốt. Nếu lời nói đó không có tâm thù oán với ai thì chúng ta vẫn mắc khẩu nghiệp không tốt (gọi là khẩu nghiệp bất thiện). Khẩu nghiệp bất thiện sẽ cho quả bất thiện, đó có thể là sau này miệng chúng ta không đẹp, bị co rúm vào hoặc nói không ra lời, ra hơi, nói không tròn chữ, tròn tiếng,…

Còn nếu khẩu nghiệp kèm theo ác tâm, thù hại thì chúng ta sẽ kết nghiệp với người đó (người bị chửi) và ân oán có thể trong kiếp này hoặc kiếp sau gặp nhau để trả.

Lời nói đâm thọc: Đây là những lời nói ác ý làm tổn thương người khác. Những lời này sẽ khiến bạn bị địa xuống địa ngục. Việc hết kiếp địa ngục, tái sinh sẽ làm ngạ quỷ rất khổ. Sau khi hết kiếp ngạ quỷ sẽ đầu thanh làm súc sinh các con vật hai đầu vv.

khẩu nghiệp là gì

Những người hay dựng chuyện làm hại người khác: Họ thường lấy chuyện của người này người khác ra soi mói và nói xấu. Việc này sẽ khiến họ bị tổn thương và gây nên đau khổ. Ví như đi làm dâu thì bị nhà chồng xét nét, ít tha thứ; đi làm ở cơ quan hay làm ở đâu thì bị người khác chấp nhặt, để ý, bắt lỗi từng chút một.

Với những người hay chê bai người khác sau này hậu quả sẽ bị hôi thối và nói không ai tin.

Chúng ta làm ơn mà bị mắc oán cũng là do miệng hay kể công, hay mắng nhiếc, hay nói lời sỉ nhục người.


HƯỚNG DẪN CÁCH TU KHẨU DƯỠNG PHÚC

Có thể thấy được việc tu khẩu chính là một hình thức tu mà bất kỳ ai cũng nên thực hiện. để có thể thực hành cách tu khẩu này thì cũng không quá khó. Việc tu tập được khẩu nghiệp cũng sẽ mang đến khá nhiều điều phúc lành cho bản thân của mình hơn.

khẩu nghiệp là gì
khẩu nghiệp là gì

Có khá nhiều cách để tu khẩu nghiệp bạn có thể thực hành như sau:

  • Không được lấy điều chưa tốt của người khác để chế nhạo, giễu cợt họ.
  • Không được đơm đặt, nói xấu hoặc nói không đúng sự thật về người khác.
  • Không được lớn tiếng quát mắng những người xung quanh bằng các lời nói thô thiển, xúc phạm họ.
  • Đối với bố mẹ, người thân trong gia đình, không nên nói những lời cay đắng khiến lòng họ bị tổn thương.
  • Tuyệt đối không nói lời lừa gạt, dối trá vào những người đã đặt niềm tin ở mình.
  • Tuyệt đối không phỉ báng thần linh hoặc nói những lời không tốt về tín ngưỡng của người khác.

>>> Giác quan thứ 6 là gì ? Đặc điểm người có giác quan thứ 6


Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ cho bạn về khẩu nghiệp cũng sẽ như một lời thức tỉnh cho bạn để có thể không phạm phải những nghiệp không tốt này. Mong rằng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn hiểu hơn về các loại khẩu nghiệp cũng như cách tu khẩu dưỡng phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!