‘Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời’ hiểu sao cho đúng

Bạn đã bao giờ nghe đến câu nói “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” chưa ? Đây là câu được ông cha ta truyền lại với ngụ ý về quy luật biến chuyển của cuộc sống không có gì là nhất thành bất biến. Đồng thời đề cao ý chí phấn đấu nỗ lực cố gắng trong cuộc sống của mỗi một con người. Để hiểu hết được ý nghĩa của câu nói này hôm nay cùng AIVA đi khám phá trong bài viết ngày hôm nay.


Ý NGHĨA CỦA CÂU NÓI “ KHÔNG AI GIÀU 3 HỌ, KHÔNG AI KHÓ 3 ĐỜI”

Trước khi phân tích ý nghĩa cả câu nói “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đợi” thì ta cùng tìm hiểu về ba đời của dòng họ. Trong tiếng việt Tam Tộc ( ba họ) được hiểu là ba đời, cửu tộc – chín họ là chín đời trong gia đình Việt.

Theo kinh nghiệm xưa của ông cha ta thì vận mệnh của mỗi một đời người sẽ có những giai đoạn mà biến chuyển theo đó. Tùy vào sự nỗ lực và may mắn của từng người mà sẽ có những biến chuyển theo sau đó. Không ai mãi nghèo mà cũng không phải ai mãi mãi giàu có. Trong xã hội hiện nay có những người thời điểm trẻ sớm thành đạt tiền nhiều và địa vị cao sang tuy nhiên chẳng bao lâu họ đã lâm vào cảnh đổ nợ và nghèo khó.

không ai giàu ba họ không ai khó ba đời
không ai giàu ba họ không ai khó ba đời

Có những người tiền vận thì nghèo khó và khổ cực tuy nhiên sau đó nhờ phấn đấu mà có thể đổi đời, cần cù chăm chỉ chịu khó biết tích lũy tiền của.

Không ai có thể nắm chắc được tương lai ra sao, chỉ có vận mệnh là thay đổi theo tính cách, hành vi, lối sống ác hay thiện của mỗi người mà nhận phúc báo hay quả báo mà thôi. Chính vì vậy mới có câu nói: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

>>> Thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ và ý nghĩa của chúng


Không ai giàu ba họ

Đây là một câu nói chỉ những người giàu có nếu như không biết tu dưỡng bản thân, nỗ lực và sống trung thực thì dù có giàu sang nhất thời tuy nhiên sẽ không được lâu. Đời một con người có nhiều biến động theo thời gian tuy nhiên đến đời cha và con thì bắt đầu sinh ra thói ăn tiêu và phá của sẽ khiến sinh ra tính tự mãn thì sớm muộn gì gia tộc cũng sẽ bị lụi tàn.

không ai giàu ba họ không ai khó ba đời
không ai giàu ba họ không ai khó ba đời

Chính vì thế mà với những gia đình giàu có thì việc dạy dỗ con cái lại càng cần thiết và quan trọng. Chúng sẽ biết cách vượt sướng để đến thành công hơn chính là phúc của người đi trước để lại.  Người trẻ cần được giáo dục nghiêm khắc, biết coi trọng đạo đức hành vi của bản thân để biết cách gìn giữ cơ nghiệp của tổ tiên mãi bền lâu.

Không ai khó ba đời:

Đây là những câu nói ám chỉ những người đang nghèo khó cũng đừng vội nản lòng. Đây là câu nói động viên họ cần nỗ lực vươn lên mạnh mẽ vượt qua khó khăn thì sẽ đến thành công vang dội trong tương lai.

Hiện nay có nhiều người đã nghèo còn lười, bất mãn và không chịu cố gắng vươn lên thay đổi số phận. Người này muôn đời sống dưới đáy xã hội, nghèo từ vật chất tới tinh thần khiến con cháu đời sau cũng khổ sở theo.

không ai giàu ba họ không ai khó ba đời
không ai giàu ba họ không ai khó ba đời

ỨNG DỤNG VÀO TRONG CUỘC SỐNG

Câu các cụ nói cũng không sai. Trên thực tế theo nhiều nghiên cứu thống kê thì phần lớn những gia đình “danh gia vọng tộc” trong lịch sử đều phá sản ở đời thứ 2, và việc duy trì được tới đời thứ 3 là điều gần như không thể. Có đến hơn 70% những gia đình giàu có họ không giữ được gia tài qua đời thứ 3 và hơn 90% không duy trì được cho đến đời thứ 3.

Đây là một thực tế đáng buồn về tình hình giới giàu có. Khi họ có xuất phát điểm khá tốt họ lại không có tinh thần vượt khó và cố gắng để có được địa vị cao. Những người này có trí tuệ và sức khỏe hơn hẳn những người con của họ sau này về ý chí vượt khó.

không ai giàu ba họ không ai khó ba đời
không ai giàu ba họ không ai khó ba đời

Việc bạn gieo nhân tốt sẽ giúp bạn có quả báo tốt, mà cái nhân xấu thì nhất định có quả báo xấu. Đó là đạo lý, là chân lý, là sự thật không thay đổi. Và vì vậy, các bạn cũng biết được phải tu tập cái nhân như thế nào để được quả báo tốt đẹp. Khi đã đứng trên danh vọng thì càng phải duy trì cài nhân tốt, đừng vì hơn người mà tự đắc, tự mãn dễ khiến con người ta sa ngã.

Có nhiều người bạn cảm thấy họ có trí tụê, có năng lực kém mình mà bạn lại không có địa vị, không có quyền chức, không được giàu sang như họ. Trong khi đó, bản thân hằng ngày phải gánh chịu cuộc sống nghèo nàn, cực khổ. Vì chúng ta chỉ nhìn thấy những hiện tượng trước mắt, không nhìn thấy được nhân duyên trong quá khứ và tương lai, cho nên mới nảy sinh những ý tưởng bất bình như vậy.

không ai giàu ba họ không ai khó ba đời
không ai giàu ba họ không ai khó ba đời

Kết luận

Cuộc sống nghèo hay giàu đều dựa vào đôi bàn tay của mình mà nên. Dù có cho đống của cải mà bản thân không có năng lực và ý chí cũng sẽ sớm tiêu tan. Gia đình giàu có chưa chắc sau này con cái họ cũng sẽ như thế, người nghèo khổ chưa chắc họ sẽ mãi nghèo khổ. Tất cả là do con người biết nỗ lực, phấn đấu, biết tu thân, hành thiện để nhận lại một cuộc sống bình yên, đủ đầy.

>>> “Đói ngày giỗ cha, no 3 ngày tết’ là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!