Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Tục kiêng quét nhà đầu năm chính là một trong những phong tục được ông cha ta truyền lại cho đến tận bây giờ. Với quan niệm nếu quét nhà vào ngày đầu năm mới sẽ quét hết tài lộc ra khỏi nhà. Cụ thể như nào bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng.

kiêng quét nhà vào ngày tết
kiêng quét nhà vào ngày tết

Ý NGHĨA CỦA TỤC KIÊNG QUÉT NHÀ NGÀY TẾT ?

Theo phong tục của người Việt Nam từ xưa trong những ngày đầu năm họ sẽ tránh việc quét rác vào các ngày mùng 1, 2, 3. Họ sợ rằng nếu quyets nhà sẽ quét hết tiền bạc vận đỏ và may mắn ra khỏi nhà.

Việc dùng chổi quét nhà ngày tết sẽ quét đi những tài lộc cả năm ra khỏi nhà của họ. Điều này sẽ khiến cho tình hình tài chính của gia đình sẽ không được ổn định.

Chính vì thế mà trong những ngày 30 tết họ sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ tươm tất và không vứt rác bừa bãi và sau ngày mùng 3 Tết mới quét nhà lại.

kiêng quét nhà vào ngày tết
kiêng quét nhà vào ngày tết

Với những khu vực khác nhau tại Việt Nam thì sẽ có những thay đổi khác nhau cho sự phù hợp. Với những người Nam Bộ thì sau khi quét dọn nhà cửa trước 30 tết thì người ta thường cất hết chổi vì theo họ thì nếu như năm mới mất chổi sẽ bị trộm vào vét sạch hết của cải. Ở nông thôn, ngày Tết nhà nào cũng rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.


NGUỒN GỐC CỦA TỤC KIÊNG QUÉT NHÀ VÀO NGÀY TẾT

Có thể hầu như ai cũng biết việc kiêng kị quét nhà vào ngày Tết tuy nhiên nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn như nào thì chưa hẳn ai cũng biết. Phong tục này đã có từ rất lâu xuất phát từ điển tích của Trung Quốc được lưu lại trong “Sưu Thần Ký”. Trong đó, chuyện kể rằng ngày xưa có một thương nhân tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo thì gặp một bé gái gầy gò xanh xao ăn mặc rách rưới, sau khi nhận cô bé làm con nuôi phụ giúp việc nhà, Âu Minh làm ăn ngày càng phát đạt nhưng từ đó tính tình cũng trở nên xấu hơn.

kiêng quét nhà vào ngày tết
kiêng quét nhà vào ngày tết

Vào đúng hôm mồng 1 Tết thì cô bé không may đã làm rơi chiếc bình quý xuống nhà và vỡ. Âu minh tức giận và đánh cô bé. Cô bé vô cùng hoảng sợ và trốn vào đống rác ở góc nhà. Vợ chồng Âu Minh không để ý nên đã quét nhà và hốt đổ luôn cả đống rác mà Như Nguyệt đang trốn bên trong. Từ đó nhà Âu Minh lại trở nên ngày càng nghèo hơn.

Một câu chuyện khác cũng được xuất phát từ sự tích dân gian Việt Nam và tục lệ kiêng quét nhà vào ngày Tết đó chính là câu chuyện “Sự tích cái chổi”. Nhân vật chính là một người đàn bà nấu bếp trên thiên đình do đã lén giấu đồ ăn cho người mà mình yêu nên đã bị Ngọc Hoàng đầy xuống trần gian hóa thành cái chổi để phải làm việc không ngừng nghỉ và bới tìm thức ăn trong đống rác dơ bẩn. Sau một thời gian khi đã thấy được sự ăn năn hối lỗi của người đàn bà đó nên Ngọc Hoàng đã ân xá cho bà được nghỉ ngơi vào 3 ngày Tết Nguyên Đán.


Với hai sự tích đó chính là lý do ra đời tục kiêng quét nhà trong ba ngày tết. Người ta cho rằng cô bé Như Nguyệt chính là hiện thân của vị Thần Tài phù hộ cho gia đình có thể làm ăn phát đạt và khấm khá.

Do đó trong ba ngày Tết, mọi người vẫn thường bảo nhau kiêng quét nhà để tránh đuổi Thần Tài, vận may năm mới của gia đình. Những gia chủ nào trong những ngày đó nhà có rác vỏ bánh kẹo khách đến chúc tết cũng có nơi coi đó như là lộc và may mắn nên không được quét bỏ.

CÁCH GIỮ GÌN NHÀ SẠCH TRONG NGÀY TẾT

Có thể thấy đây được coi là một nét văn hóa truyền thống đẹp được nhiều đời lưu giữ. Tuy nhiên để căn nhà bạn luôn luôn sạch đẹp và thơm tho trong cả 4 ngày tết thì cần phải có kế hoạch trước. Làm sao để có một cái Tết vui vẻ vừa không vi phạm vào điều kiêng kị quét nhà ngày Tết, vừa có nhà sạch tươm tất để đón tết, đón tài lộc vào nhà? Đồng thời có nhiều thời gian để đi du Xuân thì đầu tiên chúng ta nên tập trung dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cận tết.

kiêng quét nhà vào ngày tết
kiêng quét nhà vào ngày tết

Nếu như công việc của bạn có khá nhiều bận rộn thì bạn cũng có thể chia sẻ với người thân của mình để cùng nhau tổng vệ sinh. Cùng nhau tám chuyện phiếm năm cũ, chào đón năm mới là một điều cực kỳ thú vị, giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình, đặc biệt những người đi xa Tết mới có dịp về quây quần.

cả nhà dọn dẹp trong dịp tết đến
cả nhà dọn dẹp trong dịp tết đến

Nhà bẩn ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt những gia đình có bé nhỏ. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, dễ gây các bệnh về da, bệnh đường tiêu hóa, hô hấp. Việc tổng vệ sinh trước tết và gom rác vun vào một chỗ cố định cũng vừa không phạm điều kiêng kị, lại vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đỡ ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

>>> Phong tục gói bánh chưng ngày Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!