Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết ?

Trong những loại gỗ quý tại Việt Nam thì người ta thường truyền nhay 4 loại gỗ quý trên đời là: Hoàng đàn, Ngọc Am, Bách Xanh, Xá Xị. Và trong số đó loại gỗ ngọc am nổi bật lên với màu sắc đẹp và hương thơm đặc biệt được mệnh danh là ngọc của rừng. Ngoài ra điểm đặc biệt của loại gỗ ngọc am này chính là khả năng lên tuyết của chúng. Trong bài viết này AIVA xin chia sẻ cho bạn cách làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết một cách đẹp nhất.

Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết
Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết

TÌM HIỂU VỀ GỖ NGỌC AM

Gỗ ngọc am từ xưa đến nay được biết đến là một loại gỗ quý hiếm thuộc họ Thông. Chính tính chất độc đáo quý giá đó mà gỗ mới được đặt tên là ngọc am tức ngọc của núi rừng. Điểm đặc biệt của loại gỗ này chính là có hương thơm dịu nhẹ không bao giờ phai cùng chất gỗ quý hiếm đặc biệt. Nếu xét về những loại gỗ có múi thơm quý hiếm thì gỗ ngọc am chỉ đứng sau trầm hương mà thôi.

Trong tự nhiên cây gỗ ngọc am có chiều cao trên 10 mét và thân gỗ có tán to và rộng. Thân bên ngoài có màu nâu xám xỉn và bên trong là lớp thịt gỗ bên trong lõi màu đậm và cứng hơn. Chính phần lõi này là phần quý giá nhất của cây gỗ ngọc am chuyên được dùng để chế tác các món đồ gỗ mỹ nghệ sang trọng như tượng phật, di lạc vv.

Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết
Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết

Do phần lõi của gỗ ngọc am có lượng tinh dầu khá nhiều nên hiếm khi bạn tìm thấy vật phẩm gỗ ngọc am bị mối mọt. Chính lượng tinh dầu này trong gỗ ngọc am khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo nên một lớp tuyết rất đẹp mắt. Do đó ngọc am lên tuyết càng chứng tỏ được độ độc đáo và giá trị.


GỖ NGỌC AM LÊN TUYẾT LÀ GÌ ?

Điểm độc đáo giúp tạo nên sự độc đáo và giá trị của gỗ ngọc am chính là gỗ ngọc am có thể lên tuyết được. Thực chất đây chính là một lớp tuyết mọc lên ở những kẽ nhỏ như tay áo, cổ, sẽ ngón tay. Chính tinh dầu bên trong khi tiết ra ngoài cộng với độ ẩm thích hợp sẽ tạo nên những bông tuyết trắng đẹp mắt khiến những tác phẩm này thêm độ giá trị.

Dưới đây là một số tác phẩm gỗ ngọc am lên tuyết cho bạn chiêm ngưỡng

LÀM SAO ĐỂ GỖ NGỌC AM LÊN TUYẾT

Để có thể lên được tuyết thì cần có những chú ý chỉ người trong nghề chuyên chế tác tượng gỗ lành nghề am hiểu mới có thể cho những tác phẩm gỗ ngọc am lên tuyết đều và đẹp. Để gỗ ngọc am lên được tuyết thì ngay từ công đoạn chọn gỗ cũng cần phải chú ý. AIVA xin chia sẻ cho bạn về cách làm gỗ ngọc am lên tuyết theo những bước bên dưới đây:

Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết

Chọn gỗ:

Thông thường gỗ ngọc am nếu muốn lên tuyết đẹp thì bản thân gỗ phải già chắc thớ gỗ mịn và có nhiều tinh dầu. Những khúc gỗ non sẽ cho ít tuyết hoặc có thể không có ra tuyết được và chỉ có mùi thơm.

Chế tác gỗ:

Để có được một các phẩm đẹp thì cần đôi bàn tay của nghệ nhân thổi hồn vào đó. Để có thể làm được ra những bước tượng với vân veo bóng mịn thì thông thường sau khi đục thì gỗ sẽ được đánh giấy ráp và sơm phủ cho bóng mịn. Tuy nhiên gỗ ngọc am để lên được tuyết thì sẽ không đánh giấy ráp mà chỉ đục thô bằng đục và tỉa cho mịn. Chỉ có để mộc thì tinh dầu sau thời gian dùng sẽ tiết được ra và lên được tuyết.

Chính vì thế khi chế tác xong người thợ phải bọc trong túi ni lông hay cho vào lọ thủy tinh để đảm bảo tuyết lên đều đẹp.

Cách để tượng ngọc am lên tuyết:

Sau khi đục thô và thường những tác phẩm gỗ ngọc am sẽ được đựng vào trong hộp kính. Họ sẽ đặt một tấm khăn ướt vào bên cạnh để tạo độ ẩm cho tượng. Cùng với tác động độ ẩm, nhiệt độ và tinh dầu tiết ra thì sẽ có hiện tượng tuyết lên khá đẹp.

Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết
Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết

 

>> xem thêm: Vòng gỗ ngọc am hợp mệnh gì ?


PHÂN BIỆT GỖ NGỌC AM LÊN TUYẾT THẬT VÀ GIẢ

Nhờ có độ quý hiếm cao và giá trị mà gỗ ngọc am lên tuyết hiện nay là mặt hàng đắt đỏ trên thị trường. Chính vì thế nhiều người đã làm giả gỗ ngọc am lên tuyết để kiếm lời. Chỉ những người sành chơi tượng gỗ mới có thể dễ dàng nhận biết ra thật giả. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số điểm để bạn phân biệt hy vọng sẽ giúp bạn tránh mua phải hàng giả trong tương lai.

Gỗ ngọc am khi tiện xong b có thể sờ hơi dính dính vì tinh dầu chúng tiết ra và mùi thơm dịu chứ không bị hắc. Điểm đặc biệt là mùi thơm này sau thời gian sẽ bớt đi nhưng khi bạn xoa tay thì hương thơm lại sẽ tỏa ra.

Hiện nay công nghệ làm giả ngày càng cao nên làm giả mùi thương sẽ là rất dễ dàng. Chính vì thế mà hiện nay để phân biệt chính là lớp tuyết trên gỗ như thế nào và màu vàng dịu tự nhiên mà không loại gỗ nào có được.

Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết
Làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết

Đặc biệt với vòng gỗ ngọc am có nhiều cơ sở sản xuất hàng giả nhất. Học chỉ sử dụng bằng gỗ rác, gỗ vỏ nhìn hạt vòng rất dại và vân gỗ xấu. Nếu hạt gỗ tận dụng từ các đầu mẩu không từ những gỗ tấm bản xẻ thì khi thành phẩm các hạt không được đều nhau hoặc không đủ độ cứng. Trường hợp này móng tay sẽ hơi gậy nhẹ mà có thể bị sứt hay vỡ.


Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn có được cái nhìn tốt hơn về loại gỗ ngọc am giá trị này cùng hiểu hơn về cách làm sao để gỗ ngọc am lên tuyết một cách đúng và chuẩn xác nhất. Nếu là người yêu thích loại gỗ này và muốn sưu tập những tác phẩm gỗ ngọc am lên tuyết bạn sẽ cần trang bị những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bên trên.

Xem thêm: Những vật phẩm làm từ gỗ Ngọc Am 

xem thêm sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!