Ý nghĩa câu: Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam?

Có thể thấy trong đời người có 2 việc quan trọng chính là việc dựng vợ gả chồng và chuyện làm nhà. Thời xưa ông bà ta đã chia sẻ câu thành ngữ: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” để khuyên răn con cháu. Vậy ý nghĩa của câu nói này ẩn chứa những kinh nghiệm quý báu gì ? Cùng AIVA đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây


XÂY NHÀ, LẤY VỢ THEO QUAN ĐIỂM XƯA

Trong quan niệm của người xưa thì con người mỗi khi sinh ra và lớn lên sẽ có những chuyện quan trọng trong đời cần phải thực hiện. Việc đó chính là việc dựng vợ gả chồng và xây nhà. Đây có thể nói là hai công việc trọng đại đánh dấu sự trưởng thành của mỗi con người. Với câu thành ngữ “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam” như một câu đúc rút của các bậc tiền nhân cho các con cháu noi theo. Với chỉ một câu đã hàm ý hết được kinh nghiệm cũng như thành ý gửi gắm đến con cháu rằng nân lấy vợ hiền thục và làm nhà hướng Nam sẽ giúp gia đình êm ấm hòa thuận và hạnh phúc dài lâu.

Ý NGHĨA CỦA CÂU CƯỚI VỢ HIỀN HÒA

Câu đầu của câu thành ngữ lấy vợ hiền hòa chỉ việc muốn gia đình đầm ấm hạnh phúc thì cần thiết phải lấy được người vợ hiền thục đoan chính. Hiền dịu là bản năng của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa. Khi người con gái thường được dạy dỗ phải ngoan hiền nhu mì và biết nữ công gia chánh.

Vợ có hiền lành đảm đang thì mới giữ được một mái nhà hạnh phúc trong ấm ngoài êm. Hầu như đáng nam nhi nào cũng mong muốn có một người vợ thật sự hiền thục dịu dàng đoan chính. Những phẩm chất này có được do được dạy dỗ từ bé đến lớn mà thành.

lấy vợ hiền hòa
lấy vợ hiền hòa

Có thể nói cái duyên dịu dàng của người thiếu nữ tưởng chừng yếu đuối lại có sức mạnh vô biên khiến nhiều đáng nam nhi si mê đến vậy. Hay một chàng trai nào đó đã phải thốt lên ước ao: “Có ai bán cái dịu dàng. Tôi mua một gánh cho nàng làm duyên”.

Một anh lấy được vợ tài giỏi hơn chồng, có thể đó là điều tốt nhưng chưa chắc là điềm lành. Bởi khi cô vợ có thừa tính cách mạnh, lẽ tất nhiên phải thiếu đi những phẩm chất của nữ tính. Với những trường hợp này, vui hay không tùy thuộc người chồng, nhưng thường thì… vui chẳng nổi! Chẳng có anh nào thích trở thành “đàn bà” trong ngôi nhà của chính mình. Nếu chẳng may rơi vào tình cảnh đó, họ cũng không muốn người ngoài biết trong nhà đã có chuyện “thay bậc, đổi ngôi”.


TẠI SAO NÊN LÀM NHÀ HƯỚNG NAM ?

Có thể thấy được thì ông bà ta ngày xưa có quan niệm rằng với những ngôi nhà mà may mắn có được một vị trí đất đẹp và lại xây nhà theo hướng nam thì quả là một điều tốt. Theo nghiên cứu khoa học thì hướng nam là hướng khá thuận lợi cho các gia chủ xây dựng ngôi nhà của mình. Hướng nam có thuận lợi là buổi sáng và buổi chiều sẽ không bị nắng chiếu xiên khoai. Có thể tránh được cái nóng từ phía tây và bão từ phía đông cũng như gió lạnh từ phương bắc. Chúng ta cùng đi sâu hơn về những khía cạnh này:

  • Giúp gia chủ phát đạt

Theo quan niệm trong phong thủy thì hướng Nam chính là một hướng đại cát đại lợi cho gia chủ. Những ngôi nhà có cửa chính hướng Nam được coi là hướng đế vượng, Từ thời xưa Các bậc vua chúa tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

làm nhà hướng nam
làm nhà hướng nam
  • Bảo vệ sức khỏe

Như trên chúng tôi đã chia sẻ thì hướng Nam được khá nhiều lợi ích. Khi mà con người biết tận dụng được hướng Nam thường mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Chính vị trí này đã có thể giúp gia tăng được sức đề kháng cho cơ thể của bạn tránh khỏi những sự xâm hại của thiên nhiên. Đối với những ngôi nhà có hướng chính Nam thì thường có thể tránh khỏi được gió mùa cũng như kèm theo được gió rét từ phương Bắc có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của con người.

  • Ánh sáng tốt

Nhà hướng Nam có đặc điểm là đón được anh sáng tốt lành cũng như tránh được nắng nóng chiếu xiên vào buổi sáng sớm và trưa. Thực tế cho thấy xác định được phương vị chính Nam là điều không dễ dàng, do đó nếu hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không có trở ngại gì. Hoặc nếu không có cách nào xây dựng nhà ở hướng Nam, thì cần mở cửa sổ hoặc xây giếng trời ở hướng Nam để tăng thêm ánh sáng cho ngôi nhà.

Theo đó, ngôi nhà tọa ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ và mùa hè.

  • Thông gió tốt

Vị trí địa lí và đặc thù khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới, nóng ẩm và gió mùa. Ở hầu hết các vùng miền thì hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa, vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng. Các ngôi nhà có hướng Nam thì đông ấm hè mát, mùa hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam, mùa đông tránh được gió mùa thổi lạnh. Luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất.

>>> “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” đúng hay sai ?


Có thể thấy được những câu thành ngữ, tục ngữ mà cha ông ta truyền lại cho con cháu chúng ta không chỉ giúp cho con cháu có được cái nhìn sâu sắc hơn, học theo các kinh nghiệm quý báu tốt đẹp mà ông cha ta đã truyền tải vào trong từng câu chữ. Hy vọng với những kiến thức mà AIVA chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu hơn vốn văn hóa tốt đẹp của cha ông ta để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!