Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì?

Tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp là một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Vào mỗi ngày này mỗi gia đình dù nghèo hay giàu cũng sẽ sửa doạn một mâm cúng để tiễn ông Táo lên trời. Vậy để thực hiện lễ cúng đưa ông Táo đúng chuẩn gia chủ chuẩn bị những gì? Cách thức cúng ông Công ông Táo thế nào là thành tâm? Cùng AIVA đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!


SỰ TÍCH ÔNG TÁO VỀ TRỜI 

Thông thường vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Người Việt ta thường có thực hiện nghi thức cúng ông Công ông Táo để tiễn các Táo lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy tại trần gian. Các ông Táo sẽ cưỡi cá chép cùng ông bay lên trời.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì
Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì

Từ đó hình thành nên tín ngưỡng và cứ mỗi năm một lần vào ngày 23 tháng Chạp mỗi gia đình cũng sẽ làm lễ đưa ông Tó về Trời.

Cúng ông Công ông Táo ngày nào cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể bắt đầu từ ngày 21 âm lịch và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Ý NGHĨA TỤC CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO 

Theo quan niệm cha ông truyền lại thì việc trong gia đình sẽ có vị thần Táo quân chuyên cai quản giám sát mọi hoạt động trong gia đình của gia chủ.

Táo quân còn được xem là một trong những vị thần có thể giúp không cho ma quỷ xâm phạm vào nhà và giữ cho gia đình được bình yên hơn.

Do đó, việc thờ cúng ông Công ông Táo mang một ý nghĩa cầu mong sự yên bình, ấm no, đủ đầy trong năm mới, sau đó là ý nghĩa thờ “thần Bếp” cai quản việc bếp núc trong gia đình.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì
Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì

NGÀY NÀO CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO ?

Thông lệ thì cứ khi vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch sẽ là ngày ông Công ông Táo về trời. Lúc này bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 đến trước giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp nhé.

MÂM CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO GỒM NHỮNG GÌ ?

Tùy từng điều kiện của gia đình mà sẽ chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo khác nhau tuy nhiên thường sẽ có những thứ như sau:

Lễ vật

Đầu tiên là bạn chuẩn bị một bộ Mũ ông Công ông Táo bao gồm ba cỗ hay ba chiếc (hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà). Thông thường bộ mũ dành cho các Táo ông sẽ có hai cánh chuồn. Mũ Táo bà sẽ không có cánh chuồn chuồn. Những mũ này có gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những dây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành

Hia ông Táo, một ít vàng mã tượng trưng

Lễ vật khác: 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc

Bên cạnh đó còn có bao gồm những đồ vàng mã như mũ, áo, hia… sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo công.

Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì
Lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì

Mâm cỗ cúng

Với những hoàn cảnh gia chủ khác nhau thì bên cạnh các lễ vật chính mà AIVA đã chia sẻ ở trên thì người ta có thể làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Mâm cỗ cúng ông Táo trong truyền thống bao gồm các món cơ bản như:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 con gà trống luộc chéo cánh ngậm hoa tỉa ớt hoặc hoa hồng (có thể thay bằng thịt heo luộc hoặc vịt quay)
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
 • 1 đĩa xôi gấc
 • 1 đĩa chè kho

Nhiều gia đình còn có xu hướng mua về ba chú cá chép sống đang bơi vì theo quan niệm cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Đồ cúng thì tùy điều kiện có thể làm cỗ ngọt hoặc cỗ mặc với đầy đủ các món kể trên.

Chưa hết với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

ông công ông táo
ông công ông táo

Ông cha ta ngày xưa cầu kì là thế tuy nhiên ngày nay cũng đã được đơn giản hóa khá nhiều. Không bắt buộc phải có đầy đủ các món ăn truyền thống như trên thay vào đó chỉ cần làm đơn giản nhưng trang trọng chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.


MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÀM LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO

Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về một số lưu ý khi tiến hành lễ cũng ông Công ông Táo cho bạn chú ý:

 • Gia chủ cần tiến hành nghi thức cũng trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp dù bận đến đâu.
 • Mâm cơm cúng ở bàn thờ hoặc bàn thờ Táo Quân không nên đặt ở dưới bếp.
 • Khi làm nghi thức cũng cần mặc trang phục chỉnh tề sạch sẽ gọn gàng.
 • Khi hành lễ cúng cần hành văn to rõ ràng, nghiêm túc và không được vừa đọc vừa nói chuyện
 • Khi phóng sinh cá chép không thả cả túi nilon xuống dưới nước.

Trên đây là bài hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất. Hy vọng qua thông tin mà AIVA chia sẻ sẽ giúp gia chủ chuẩn bị tươm tất, kỹ lưỡng trong ngày lễ quan trọng này. Đón đọc thêm những bài viết về phong thủy của AIVA để được tìm hiểu những kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!