Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và chuẩn bị lễ gì khi tạ mộ ?

Văn hóa Việt Nam luôn coi trọng việc con cháu hiếu thảo với ông bà tổ tiên. Chính vì thế với nghi thức thờ cúng tưởng nhớ ông cha tổ tiên bằng lễ tạ mộ được coi là lễ cúng quan trọng trong năm. Vậy lễ tạ mộ là gì? Cần chuẩn bị gì cho lễ tạ mộ và văn khấn tạ mộ như thế nào cho chuẩn. Đọc bài viết sau AIVA sẽ cho bạn câu trả lời.

LỄ TẠ MỘ LÀ GÌ? 

Lễ tạ mộ được xem như là một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt từ xưa đến nay. Đây là nghi lễ thể hiện lòng hiếu thảo và sự kính trọng đối với tổ tiên và người thân đã khuất.

Phong tục này thường diễn ra vào cuối năm hay đầu năm. Trong ngày này con cháu sẽ ra phần mộ tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình để đắp thêm đất cho phần mộ cho họ. Trong buổi lễ này thì sẽ thực hiện các nghi lễ cúng tạ thổ thần xung quanh và rước vong linh những người đã khuất về đón năm mới cùng con cháu trong nhà.

Lễ tạ mộ là gì
Lễ tạ mộ là gì

Việc tạ mộ này còn có mong muốn của con cháu sẽ kêu cầu các vị thần xung quanh trấn giữ đất ở phần mộ được yên ổn không bin các vong hồn vất vưởng hay quỷ vô danh chiếm đoạt phần mộ. Ngoài ra con cháu mong cầu người thân sẽ được an nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu trên dương thế.

Chính vì thế mà hàng năm các gia đình người Việt sẽ thường xuyên thăm viếng mộ tổ tiên, đọc văn khấn tạ mộ ngoài đồng và làm lễ cúng rước vong linh gia tiên về với gia đình vào dịp đầu năm mới hoặc cuối năm.

Ý NGHĨA CỦA LỄ TẠ MỘ

Có thể thấy được lễ tạ mộ có khá nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân Việt. Đây là một ngày lễ giúp con cháu thể hiện long thành kính và quan tâm đến ông bà tổ tiên nơi chin suối có thể an nghỉ và tránh gây ra sự qấy rầy của ngoại quỷ đối với mộ phần.

Ngoài ra, lễ tạ mộ cũng được thực hiện sau khi ngôi mộ mới xây. Cũng giống như những lễ cúng tạ mộ khác, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật và bài văn khấn thần linh thổ địa ngoài mộ. Đây là một cách để thông báo đến các vị thần linh, thổ địa cai quản khu vực xây mộ và xin ý kiến của vong linh người mất về “ngôi nhà” mới của họ.

Lễ tạ mộ là gì
Lễ tạ mộ là gì

LỄ TẠ MỘ THƯỜNG GỒM NHỮNG GÌ? 

Thông thường thì trong những ngày lễ tạ mộ này thì con cháu sẽ thường xuyên dâng lên tổ tiên ông bà để báo cáo vấn đề xây sửa hoặc như một lời cảm tạ về công lao sinh thành che chở con cháu trong gia đình. Thông thường thì các loại lễ tạ mộ cần chuẩn bị những món đồ như sau:

Tại Việt Nam thì có 3 loại lễ tạ mộ sẽ bao gồm có: Lễ tạ mộ mớ xây, Lễ tạ mộ đầu năm, Lễ tạ mộ cuối năm. Điều này có nghĩa là cụ thể mỗi nghi thức sẽ thường như sau:

 • Lễ tạ mộ mới xây: Với nghi thức này thì khi gia chủ mới xây xong phần mộ cho gia tiên và đây là một cách báo cáo với ông và xin phép các vị thần có người an nghỉ trên mảnh đất này.
 • Lễ tạ mộ đầu năm: vào đầu những năm sau khi ăn tết xong thì các gia chủ thường sẽ chuẩn bị một mâm cỗ để tạ mộ những người đã khuất. Lúc này thời tiết vào xuân nên Lễ tạ mộ thường khá hợp lý.
 • Lễ tạ mộ cuối năm: Sau một năm trôi qua, con cháu thưởng chuẩn bị đồ lễ để thăm viếng và dọn dẹp phần mộ người khuất sau đó đọc văn khấn để cảm ơn gia tiên phù hộ, che chở cho mọi người trong nhà sau đó mời ông bà về ăn Tết cùng gia đình.
lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

LỄ TẠ MỘ CẦN SẮM NHỮNG GÌ ?

Trong lễ tạ mộ thì các doanh nghiệp cần sắm những lễ vật gì ? Tùy vào các điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ có những chuẩn bị đồ cho phù hợp. Trong ngày lễ tạ mộ này thường đề cao sự thành tâm của con cháu lên các đấng thiêng liêng.

Thông thường một mâm lễ vật cúng tạ mộ đầy đủ sẽ có 3 phần như sau:

Phần lễ cho thần linh, thổ địa:

Xôi trắng: 1 mâm xôi trắng cùng 1 con gà luộc bày lên trên mâm xôi.

Tiền xu, tiền vàng bao gồm 4 đĩa như sau: đĩa 1 gồm có 3 đinh vàng lá và 1 đinh tiền xu, đĩa 2 gồm 1 đinh vàng lá và 7 đinh tiền xu, đĩa 3 gồm 9 đinh vàng lá và 1 đinh tiền xu và cuối cùng đĩa 4 gồm 1 đinh tiền xu.

Lễ tạ mộ là gì
Lễ tạ mộ là gì

Đối với phần lễ gia tiên sẽ bao gồm các lễ vật sau:

Nhang thơm

10 bông hoa hồng đỏ

3 lá trầu

3 quả cau

Trái cây

0,5 lít rượu trắng

5 chén nhỏ

10 lon bia

2 bao thuốc lá

2 gói trà/ chè

2 cốc nến đỏ

Phần lễ khi thực hiện mã cúng bao gồm:

1 cây vàng hoa đỏ

5 con ngựa với các màu đỏ, xanh, trắng, vàng, tím

5 bộ áo, mũ, hia và các đồ đính kèm.


PHÂN BIỆT GIỮA LỄ TẠ MỘ VÀ TẢO MỘ

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa việc tạ mộ và tảo mộ.

Tạ mộ là công việc mới mục tiêu tri ân thể hiện lòng biết ơn đến những vị thần linh đã cho phép và canh giữ phần đất đai yên nghỉ của tổ tiên. Lễ tạ mộ thường được thực hiện vào những ngày cuối trong năm, đầu năm và lúc mộ mới xây xong.

Tảo mộ là một nghi thức nhằm dọn dẹp, sửa sang lại phần mồ mả của nhiều bậc gia tiên trong dòng họ. Đây như là một lời cảm ơn đã giúp con cháu hưng thịnh, làm ăn phát đạt, thường sẽ diễn ra vàng tháng 3 âm lịch mỗi năm.

lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

CHỌN NGÀY LÀM LỄ TẠ MỘ

Lễ tạ mộ là một nghi thức khá quan trọng chính vì thế mà việc chọn ngày làm lễ tạ mộ cần được quan tâm để tiến hành cho thuận lợi. Lễ tạ mộ diễn ra vào ngày nào sẽ phụ thuộc vào phong tục và truyền thống của gia đình hoặc địa phương đó. Một số ngày tạ mộ là cố định nhưng một số lại cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành.

 • Lễ tạ mộ cuối năm

Cúng tạ mộ cuối năm sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian rước ông Táo về trời, cụ thể là từ 23/12 âm lịch đến ngày 30/12 âm lịch.

Lễ tạ mộ là gì
Lễ tạ mộ là gì
 • Lễ tạ mộ mới xây

Lễ tạ mộ sau khi xây xong sẽ được tiến hành sau khi đã hoàn thành việc chôn cất hoặc gia chủ có thể lựa chọn ngày hợp mệnh, hợp tuổi với người đã khuất để làm lễ tạ mộ.

 • Lễ tạ mộ đầu năm

Lễ tạ mộ đầu năm hay còn gọi là lễ cúng tạ mộ Thanh Minh sẽ được thực hiện trong ngày 3/3 âm lịch hằng năm. Lễ cúng sẽ diễn ra khá sớm vì thế gia chủ cần phải cẩn trọng trong công tác chuẩn bị sắm lễ cúng sửa mộ, bài cúng tạ mộ… để không làm ảnh hưởng đến quá trình làm lễ.


NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THỰC HIỆN NGHI THỨC CÙNG TẠ MỘ

 • Với một số lưu ý đến việc tạ mộ cần bạn phải chú ý để buổi lễ tạ mộ được diễn ra tốt đẹp. Bạn nên lựa chọn ngày tạ mộ có điều kiện thời tiết thuận lợi. Không nên chọn ngày mưa gió, sấm chớp.
 • Đồ cúng ở nghĩa trang không nên ăn vì sẽ bị lạnh bụng.
 • Khi dọn dẹp khu mộ của mình thì không nên chạy nhảy nô đùa bên ngôi mộ vì đây là một hành động bất kính đối với những người đã khuất.
 • Khi bạ đi lễ tạ mộ thì bạn nên tiến hành thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh để hỏi thăm hàng xóm bên cạnh người thân của mình.
 • Không cần làm lễ tạ mộ quá linh đình, phô trương để khoe mẽ. Nên làm lễ sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình.
 • Đi tạ mộ về nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để tham lọc âm khí bám trên người và quần áo.
Lễ tạ mộ là gì
Lễ tạ mộ là gì

BÀI VĂN KHẤN LỄ TẠ MỘ KHI MỚI XÂY XONG CHUẨN NHẤT

AIVA xin chia sẻ cho bạn bài văn khấn tạ mộ mới xây xong để quý gia chủ cùng tham khảo:

Văn khấn lễ tạ mộ khi mới xây xong

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật!

Con lạy ngài Địa tạng vương bồ tát ma ha tát.

Con lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

Con lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

Con lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

Con lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, cùng các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền Vũ và liệt vị Tôn Thần đang trực tiếp cai quản trong nơi nghĩa trang này.

Kính lạy hương linh: Nhân xưng (tên người đã mất)

Hôm nay là ngày…….. tháng….. năm…..  Tại thời điểm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại: …………..

Xin có chút lòng thành cùng lễ vật, hương hoa trà quả,kim ngân tài mã, dâng lên trình cáo Tôn thần.

Mong được kính rước vong linh là: (tên người đã mất)

Kỵ nhật là…

Có phần mộ an táng tại…………

Cùng về với gia đình để đón mừng năm mới và cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, đồng báo đáp ân thâm, lòng hiếu kính.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương.

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)


NHỮNG AI KHÔNG NÊN ĐI TẠ MỘ

Những người tạ mộ cần thiết phải là những người khỏe mạnh không bị yếu bóng vía. Một số người nên hạn chế đi tạ mộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 • Phụ nữ có thai, những người ốm yếu bệnh tật…
 • Trẻ em dưới 10 tuổi.
 • Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt
 • Ai không nên đi lễ tạ mộ
 • Một số người nên hạn chế đi tạ mộ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc kiêng kỵ này có bằng chứng khoa học rõ rang. Với những khu vực đó thường có nhiều âm khí và những đối tượng nêu trên sẽ là những người dễ bị nhiễm âm khí và phong hàn.

Lễ tạ mộ là gì

Kết luận

Việc cúng tạ mộ là một nghi thức và nét văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam từ xưa đến nay. Bạn cần chuẩn bị kĩ càng và trang trọng nhằm thể hiện long thành kính ông bà tổ tiên. Có như thế sẽ nhận được sụ quan tâm và che chở của ông bà tổ tiên.

Qua bài viết này, AIVA đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về nghi lễ tạ mộ. Hy vọng có thể giúp cho bạn chuẩn bị và thực hiện lễ tạ mộ phù hợp nhất. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì đừng quên đánh giá, share phía dưới bài viết. Hãy tiếp tục đón chờ thêm nhiều tin tức, thông tin thú vị trong nhiều lĩnh vực từ phong thủy đến nhà đất cùng AIVA nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!