Ngày vía Thần Tài là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Vào mỗi dịp ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm thì người Việt thường có phong tục mua vàng lấy hên. Đó chính là ngày vía Thần Tài là ngày đặc biệt để cầu tài lộc và lấy may mắn cho gia chủ trong cả một năm. Cùng AIVA đi tìm hiểu về Ngày vía Thần Tài là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài


NGUỒN GỐC NGÀY VÍA THẦN TÀI

Có thể thấy được phong tục thờ thần Tài được du nhập về Việt Nam có nguồn gốc thực sự tại người bạn láng giềng Trung Quốc. Theo nhiều ghi chép trong sử sách thì nguồn gốc ngày vía Thần Tài được cho là gắn liền với câu chuyện về Triệu Công Minh người đã giúp Khương Tử Nha đánh bại Trụ Vương.

ngày vía thần tài
ngày vía thần tài

Sau khi Triệu Công Minh tử trận thì ông được Khương Tử Nha phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền Chân Quân và thống lĩnh 4 vị thần trên trời là Chiêu Bảo – Nạp Trân – Chiêu Tài – Lợi Thị. Ông có nhiệm vụ chuyên cai quản tiền bạc và của cải. Từ đó người ta thường thờ cúng ông để mong cầu tài lộc và may mắn đến với họ.

Cũng có khá nhiều câu chuyện về thần Tài khác như là trong một lần đi chơi uống rượu say vị Thần Tài say quá rơi xuống trần gian. Ông bị mất trí nhớ khi tỉnh dậy và sống lang thang không biết làm việc gì ? Ông đã đi ăn xin để có thể sống qua ngày.

May sao ông đã gặp một vị chủ quán tốt bụng và được mời một bữa thịnh soạn. Quán của ông đang vắng khách tuy nhiên khi ông lão ăn xin bước vào thì bỗng dưng khách ra vào tấp nhập. Cứ hễ ông lão vào nhà nào thì nhà đó buôn may bá đắt và trở nên giàu có. Chủ quán liền giữ ông lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi hơn. Chính vì thế mà truyền thống thờ thần Tài mới bắt đầu từ đó.

ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Đến một ngày nọ, thần Tài nhớ ra mọi chuyện và bay về trời. Đó là ngày mồng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ thần Tài, mọi người chọn ngày này là ngày vía thần Tài, sắm sửa lễ vật dâng cúng và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Theo một tích khác có kể rằng vị Thần Tài này chính là Bố Đại La Hán là một trong 18 vị la hán. Ông là một người chuyên bắt rắn và thường mai túi vải to trên lưng vào rừng bắt rắn độc bẻ răng và thả rắn đi.

Bố Đại có tính tình vui vẻ ăn mặc xộc xệch và vai mang theo túi vải to. Hễ cho gì cũng dồn vào túi rồi đem phân phát cho trẻ em. Chính vì thế mà tượng thần Tài ngày nay thường có túi to hai tay đưa thẳng lên trời cười thoải mái hoan hỉ.

ý nghĩa ngày vía Thần Tài

 

Ý NGHĨA NGÀY VÍA THẦN TÀI

Theo những sự tích đã được lưu truyền lại từ khá lâu về trước thì Thần Tài chính là một vị chuyên cai quản tiền tài và quan lộc trên trời. Chúng được coi như là một vị thần danh tiếng. Cứ đến ngày mồng 10 tháng giêng hàng năm Thần Tài cũng sẽ bay về trời.

ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Người trần để tưởng nhớ đến ngài thì mọi người chọn ngày này để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn và sung túc cho gia đình cả năm.  Với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

PHONG TỤC MUA VÀNG VÀO NGÀY VÍA THẦN TÀI.

Theo phong tục truyền thống thì vào ngày này người Dân sẽ thường là ngày được coi như ngày đổi vía mong cầu may mắn tài lộc cho người dân. Họ tin rằng vào ngày này khi có vía Thần Tài sẽ đem lại cho gia chủ được một năm mới thật may mắn và sung túc.

Vào ngày này thì mọi gia đình cũng sẽ đi mua sắm đồ lễ cúng với mong muốn lấy vía Thần Tài để cầu làm ăn buôn bán và kinh doanh được thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Một trong những thói quen tồn tại bấy lâu này của người dân Việt mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch chính là đi mua vàng để thể hiện mong muốn được “buôn may bán đắt”.

phong tục mua bán vàng lấy may
phong tục mua bán vàng lấy may

Với việc mua sắm vàng vào ngày này cũng đã gần như trở thành một phong tục không thể thiếu được trong văn hóa truyền thống. Mọi người mong cầu tiền bạc sẽ được rủng rỉnh trong cả năm nên việc mua vàng lấy hên cũng chính là mong cầu cho sự giàu sang phú quý.

Với đây trên hết người ta còn cho rằng khi vào mua vàng mang theo người hoặc cất két có thể giúp may mắn theo bạn cả năm tới.

ý nghĩa ngày vía Thần Tài
ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu được hơn về ý nghĩa ngày vía Thần Tài và phong tục mua vàng lấy may trong ngày này. Nếu bạn cũng mong muốn có được vía thần Tài gõ cửa thì nên chú ý việc thờ cúng Thần Tài trong ngày này cho được tươm tất

>>>> Văn khấn ngày vía Thần Tài chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!