12 bến nước là gì ? Vì sao nói “Phận gái mười hai bến nước” ?

Với những cô gái mới lớn thường được các bà các mẹ căn dặn câu: “ Phận gái 12 bến nước” thường để ám chỉ cuộc đời người con gái chuân chuyên thời xưa. Tuy nhiên hiện nay nhiều người không hiểu hết ý nghĩa của câu này. Tại sao con gái lại là 12 bến nước ? Hãy cùng AIVA giải mã ý nghĩa sâu xa của thành ngữ này trong nội dung chia sẻ dưới đây nhé!


12 BẾN NƯỚC LÀ GÌ ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì “12 bến nước” chính là một thành ngữ được nhắc đến trong nhiều sách cổ xưa. Cụm từ này dùng để chỉ về người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Trong xã hội xưa thân phận người phụ nữ khá lận đận và vất vả. Hình ảnh bến nước gợi lên cảm giác lận đận bất an và không ổn định

phận gái 12 bến nước
phận gái 12 bến nước

Thân phận của người con gái được xuất hiện nhiều trong những áng văn thở cổ thường được ví như những chiếc đò trên sông. Có thể gặp được bến trong hoặc đục tùy theo sự xắp đặt của số phận. Nếu may mắn ghé được bến trong thì được nhờ còn hẩm hiu bạc phận ghé bến đục thì chịu nhiều tủi cực và buồn phiền.

MỘT SỐ QUAN NIỆM VỀ PHẬN GÁI 12 BẾN NƯỚC

Có một số quan niệm khác nhau về câu nói phận con gái 12 bến nước. Có những ý kiến cho rằng “Mười hai bến nước” chính là 12 con giáp trong tử vi tuy nhiên cho đến hiện tại không có tài liệu chính thống nào ghi nhận điều này.

phận gái 12 bến nước
phận gái 12 bến nước

Theo nhiều ghi chép xa xưa thì trong xã hội phong kiến xa xưa có 4 tầng lớp địa vị xã hội chính là: Công, hầu, khanh và tướng. Cùng với đó là 8 nghề nghiệp của người đàn ông – người chồng trong gia đình, gồm: Sĩ, nông, công, thương, ngư, tiều, canh và mục.

Có nhiều nơi quan niệm 12 bến nước chính là 12 nghề nghiệp của người đàn ông trong xã hội phong kiến sưa. Đó chính là: Sĩ, nông, công, thương, nho, y, lý, bốc, ngư, tiều, canh và mục.

  • Công, hầu, khanh và tướng: Chỉ những người làm quận công, hầu tước và quan văn, quan võ. Tầng lớp này là tầng lớp trí thức sang trọng và quyền quý nhất trong xã hội phong kiến lúc bấy giờ.
  • Sĩ, nông, công và thương: Dùng để chỉ những người làm ruộng, người học trò, người buôn bán hoặc người thợ chuyên làm một công việc nào đó.
  • Ngư, tiều, canh và mục: Được dùng để gọi những người đi cày thuê, người câu cá, hái củi hoặc người đi cày thuê.
phận gái 12 bến nước
phận gái 12 bến nước

Quan niệm 12 cung trong tử vi 

Một cách lý giải khác của 12 bến nước chính là 12 cung mệnh trong tử vi bao gồm có: Cung Phụ Mẫu, cung Mệnh, cung Phúc Đức, cung Quan Lộc, cung Điền Trạch, cung Nô Bộc, cung Tật Ách, cung Thiên Di, cung Tử Tức, cung Tài Lộc, cung Huynh Đệ và cung Phu Thê.

Quan niệm 12 tháng trong năm 

Theo nhiều ghi chép xưa có đưa ra thì người ta quan niệm 12 bến nước chính là 12 tháng trong một năm. Thông thường tại miền Bắc sẽ chia làm 2 thời điểm là mùa nước lên và mùa nước xuống. Những người con gái may mắn lấy chồng vào mùa nước lên để may mắn và hạnh phúc trong đời sống hôn nhân. Con gái thời xưa thường tránh lấy chồng mùa nước cạn để tránh cảnh “đò giang chắc trở”.

phận gái 12 bến nước
phận gái 12 bến nước

Có thể thấy được hình ảnh người phụ nữ được khéo léo đưa vào trong hình ảnh của thơ ca và các thành ngữ. Không chỉ nói về thân phận long đong lênh đênh vô định mà nhiều câu thành ngữ chỉ số phận hẩm hiu và đôi khi là sung sướng tùy từng hoàn cảnh khác nhau của thân phận người phụ nữ.

Hy vọng qua bài viết tren bạn đã có thể hiểu hơn về câu thành ngữ phận con gái 12 bến nước. Ý nghĩa sâu xa nằm trong đó cùng với việc khuyên chị em phụ nữ chọn chồng, sinh sống và gìn giữ tiết hạnh khả phong cho đúng.

>>> Nhất gái thở dài nhì trai nằm sấp nghĩa là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!