Phụng dực cửu sồ – Truyền thuyết về 9 đứa con của Phượng Hoàng

Trong Phong thủy thì Phượng Hoàng là một loài thần thú mà tạo hóa tạo ra. Với vẻ đẹp vĩnh hằng và thần trí cao loài Phượng Hoàng chính là vua của các loài chim từ xưa đến nay. Bên cạnh đó Phượng Hoàng còn được nhắc đến với truyền thuyết về 9 đứa con do mình sinh ra hay Phụng dực cửu sồ. Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về truyền thuyết thú vị này của Phượng Hoàng.


̣̣ đứa con của Phượng Hoàng
̣̣ đứa con của Phượng Hoàng

TÌM HIỂU VỀ CHIM PHƯỢNG HOÀNG

Cùng với rồng thì biểu tượng chim phượng hoàng cũng là một trong những hình ảnh quen thuộc của người Việt nói riêng và Châu Á nói chung. Đây là một loài chim không có thực được tưởng tượng ra cũng giống như rồng và là bà chúa của các loài chim.

Phượng hoàng còn được gọi là Phụng hoàng. Trong truyền thuyết phương Đông và phương Tây có ghi chép lại thì chim Phượng Hoàng là một loài chim thần chí cao vô thượng vạn điểu chi vương – tức vua của các loài chim. Chim phượng hoàng thường

Có đặc điểm với đầu là bầu trời và với đôi mắt là mặt trờ rạng rỡ lưng lại là mặt trăng thanh cao và chân là trái đất và đuôi là các hành tinh.

Phượng hoàng là sự liên kết giữa con người với thần. Thân thể loài chim này tượng trưng cho 5 đức tính của loài người. Đầu phượng hoàng thể hiện sự đức hạnh. Đôi cánh tượng trưng cho sự trách nhiệm, chiếc lưng là sự khéo léo trong cách cư xử, lòng nhân đạo và trắc ẩn nằm ở bộ ngực phượng hoàng. Phần bụng của phượng hoàng có tượng trưng cho sự đáng tin cậy.

chim phượng hoàng
chim phượng hoàng

Theo sử sách Nho giáo, bộ lông của phượng hoàng gồm 5 màu chủ đạo: vàng, trắng, đỏ, đen, xanh. Những màu sắc này ứng với 5 giá trị Nho giáo truyền thống: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.


NGUỒN GỐC CỦA CHIM PHƯỢNG HOÀNG

Chim phượng hoàng có tiếng Trung giản thể là 凤凰, phồn thể: 鳳凰. Loài chim này thường xuất hiện nhiều trong văn hóa lịch sử của cả phương Đông lẫn phương Tây. Có khá nhiều truyền thuyết về loài chim này được truyền lại dưới nhiều câu chuyện thần thoại. Theo tín ngưỡng của người Roman cổ đại thì khi họ quan sát xuống Trái Đất thì thần Mặt trời bỗng nhiên gặp một con chim lớn có bộ lông tuyệt đẹp. Vì quá thích thú với vẻ đẹp của chúng thì nên ban cho loài chim phượng hoàng này một quyền năng bất tử.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm ròng, loài người luôn tìm cách truy đuổi phượng hoàng nhằm chiếm đoạt bộ lông tuyệt diệu. Quá mệt mỏi, phượng hoàng theo hướng mặt trời mọc mà bay về phương Đông.

Một khi chim phượng hoàng trở nên già yếu thì chúng trở về phương Tây và cầu xin thần Mặt Trời ban cho sức khỏe như năm xưa. Lập tức một tia sáng chói lòa đã xuất hiện bên thân phượng hoàng chói lóa lửa toàn thân và đỏ cháu một vùng trời. Chim Phượng hoàng lao vào không trung và lụi tàn thành một ngọn lửa lớn.

truyền thuyết chim phượng hoàng
truyền thuyết chim phượng hoàng

Tuy nhiên sau đó, một phép màu xuất hiện, từ đống tro tàn hiện lên một chú chim nhỏ, lớn dần lớn dần và trở thành chính chim phượng hoàng ngày nào. Từ đó, cứ mỗi 500 năm, phượng hoàng lại bay từ phương Đông- nơi nó sinh sống về phương Tây và xin thần Mặt Trời giúp nó tái sinh.

Theo văn hóa phương Đông thì có nhắc đến chim Phượng Hoàng với truyền thuyết 4 tứ linh. Tứ linh bao gồm: Long (rồng), Ly (kỳ lân), Quy (rùa), Phượng (phượng hoàng). Đây là 4 linh vật đã cùng thần Bàn Cổ kiến tạo nên thế giới, hình thành ngũ hành (Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ). Bốn mùa xuân, hạ, thu, đông cùng 4 hướng đông, tây, nam, bắc cũng được tạo nên từ đây. Trong công cuộc này, phượng hoàng đại diện cho lửa, mùa hạ và phương Nam.

TRUYỀN THUYẾT 9 ĐỨA CON CỦA PHƯỢNG HOÀNG

Bên cạnh truyền thuyết Long sinh cửu phẩm thì Phượng Hoàng cũng có 9 đứa con được biết đến với cái tên ” Phụng dực cửu số” Hay phượng dực cửu sồ. Chúng ta cùng tìm hiểu 9 đứa con của phuợng Hoàng như sau:

1 Kim phượng

Kim phượng là hình ảnh xuất hiện khá phổ biến nhất trên các tòa nhà và trên các hình ảnh vải thổ cẩm cũng như đồ trang trí.

Với hình ảnh được thể hiện khá đặc biệt với đầu gà và cổ rắn lưng rùa bà có đụôi cá. Chúng có phong thái cao quý cũng như trang nghiêm và khả năng thông thiên ứng địa và điều hòa ngũ âm.

hỏa phượng
hỏa phượng

Kim phượng có màu vàng biểu tượng cho sự giàu có nên hình ảnh xuất hiện khá phổ biến của Kim Phượng thường được xuất hiện phổ biến trên các tòa nhà và trang phục thổ cẩm. Chúng được xuất hiện trên áo bào của Hoàng hậu.

2. Thải Phượng

Thải Phượng có thể nói là đứa con có ngoại hình giống cha mẹ nhất với bộ lông ngũ sắc vô cùng rực rỡ. Sở hữu tiếng kêu đặc biệt như tiếng chuông vang vọng và diệu dàng. Khi kêu lớn sẽ như tiếng trống trận hào hùng và uy nghi

thái phượng
thái phượng

3. Hoả Phượng

Hỏa Phượng là đứa con thứ 3 của Phượng Hoàng. Đúng với tên gọi thì Hỏa Phượng sở hữu quanh thân một quầng lửa ( hỏa diễm) sáng rực rỡ. Tính khí kiêu hãnh và nóng nảy thất thường như ngọn lửa. Lúc vui tỏa ra ánh hào quang huy xa vạn trượng và lúc tức giận sẽ khiến cả ngàn dặm trở nên cằn cỗi.

hỏa phượng
hỏa phượng

Với truyền thuyết dân gian kể lại rằng khi Hỏa phượng có thể tái sinh từ đống tro tàn nên có khả năng tái sinh mạnh mẽ. một số cổ nhân thường điêu khắc Hỏa Phượng ngay trên mộ thất của mình, dùng cái này để đạt đến nguyện vọng trùng sinh sau khi chết.

4. Tuyết Phượng

Sở hữu đôi cánh rộng và dài. Tuyết Phượng có một thân hình trắng như tuyết nên tượng trưng cho sự thánh khiết. Trái ngược hoàn toàn với người anh em của mình là Hỏa Phượng. Tuyết Phượng tính tình lạnh lùng và thường sống trong những vùng đất có tuyết phủ và ưa thích lạnh giá. Hơi thở phát ra tuyết và khi hít vào sẽ vạn vận bị đóng băng.

tuyết phượng
tuyết phượng

Nó cùng với Hỏa Phượng được xem như hai cực âm dương (Tuyết Phượng tính âm, Hỏa Phượng tính dương) thừa hưởng từ cha mẹ của mình.

5. Lam Phượng

Sở hữu cho mình một màu xanh tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Chính vì thế mà khi đi đến đâu thì nơi đó xanh tốt như trời gặp mưa.

lam phượng
lam phượng

Lam phương sở hữu một tính cách ôn hòa và nhu mì. Thân hình mềm mại thường thích sống nơi ven biển., Khi đi đến đâu sẽ thường tạo ra mưa cho muôn nơi có được sức sống mạnh mẽ.

6. Khổng Tước

Khổng tước chính là loài chim công có một màu sắc đẹp và kiêu hãnh. Trong dân gian thì luôn luôn ca ngợi đây là loài chim đẹp nhất bởi bộ lông sặc sỡ và khí chất đẹp rạng ngời.

Trong số chín người con của Phượng Hoàng, Khổng Tước (chim công) cùng Đại Bằng Kim Sí Điểu là hai con tồn tại ngoài đời thực. Trong khá nhiều ghi chép xưa thì dáng vẻ Khổng tước cũng không hề khác biệt so với Khổng Tước hiện nay là mấy. Khổng Tước xinh đẹp và kiêu hãnh, được dân gian xưng tụng là đẹp nhất, lộng lẫy nhất và chói lóa nhất trong các loài chim.

Cha ông ta thường có câu nếu đi ra khỏi nhà mà gặp chim khổng tước thì được coi như là một điềm báo về may mắn tốt lành. Tuy nhiên tương truyền rằng Khổng Tước từ khi mới sinh ra tính tình vô cùng hung ác, tác oai tác quái, thích ăn người và thảm sát sinh linh, có sức mạnh khai thiên lập quốc tương tự Đại Bằng Kim Sí Điểu. Nghe nói rằng toàn thân Khổng Tước hỏa diễm rực cháy, chỉ cần đến gần nó thì sẽ đốt tan tành.

khổng tước
khổng tước

Theo truyền thuyết Phật giáo, năm xưa khi Phật Tổ Như Lai đang tu luyện trên Đại Tuyết Sơn đã bị Khổng Tước nuốt vào trong bụng. Phật Tổ tính lấy mạng của Khổng Tước để tránh việc nó gây họa loạn cho thế gian, nhưng chúng tiên đã khuyên can: “Nếu như Phật Tổ giết Khổng Tước thì chẳng khác nào giết đi cha mẹ mình vậy”. Lúc này, Phật Tổ đã cân nhắc và cuối cùng phong cho Khổng Tước làm Phật Mẫu Khổng Tước Đại Minh Vương Bồ Tát.

7. Đại Bằng Kim Sí Điểu

Đại Bằng Kim Sí Điểu có tính tình dũng mãnh và hung ác chuyên đi ăn thịt rồng. Tương truyền lại vào thời xa xưa thì Kim Sí Điểu tướng như ưng, hình thể to lớn với đôi cánh vàng, khi vỗ cánh một lần có thể vượt 9 vạn dặm. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không có phép Cân Đẩu Vân nhún một cái bay 10 vạn 8.000 dặm. Lúc này Kim Sí Điểu vỗ cánh hai lần là có thể đuổi kịp và bắt được Tôn Ngộ Không.

Kim Sí Điểu bản tính hung ác, lúc tức giận có thể mổ luôn một miếng thịt của Phật Tổ Như Lai. Ngoài ra sách cổ cũng nói, Kim Sí Điểu thích ăn thịt rồng, một ngày có khi ăn đến 500 con.

Đại Bằng Kim Sí Điểu
Đại Bằng Kim Sí Điểu

Tương truyền do ăn quá nhiều rồng nên phạm vào đại sát sinh. Do đó mà Đức Phật từ bi đã gọi chúng đến và nói rằng: “Từ đây ngươi hãy chấm dứt các cuộc đại sát sinh đó và đi theo ta!” Lúc này Kim Sí Điểu hỏi: “Nếu tôi không ăn thịt rồng thì sao mà sống được?” Đức Phật trả lời: “Sau này trong mỗi bữa ăn ta cho các đệ tử của ta cúng thí cho ngươi một chút thức ăn thì ngươi có thể sống được”.

Nhờ sự giác ngộ mà Kim Sí Điểu từ đó đã được Đức Phật hóa độ và trở thành một nhân vật luôn đi theo Ngài, thành một vị Thần chống đỡ thế giới và chống đỡ tòa sen.

8. Lôi Điểu

Có khá ít thông tin truyền miệng về đứa con Lôi Điêu này của Phượng Hoàng. Tuy nhiên có thông tin kể rằng Lôi Điểu tính tình hấp tấp nóng nảy, thích phóng nhanh giữa bầu trời. Tiếng kêu vang như sấm rền, khi vỗ cánh có thể tạo ra tia chớp.

lôi điểu
lôi điểu

9. Đại Phong

Đại Phong đúng như tên gọi, thân hình rất to lớn, hai cánh xòe ra có thể che nửa bầu trời, khi vỗ cánh có thể tạo nên cuồng phong. Đại Phong được cho là tồi tệ nhất trong các anh em, bản tính hung ác, đi đến đâu là nơi đó cây to bật gốc, nhà cửa sập hàng loạt, không chỉ tàn phá đất đai, hoa màu mà còn gây hại cho con người.

Đại Phong
Đại Phong

Chính vì lẽ đó, Đế Nghiêu (một trong ngũ Đế huyền thoại của lịch sử Trung Hoa cổ đại) đã ra lệnh cho Hậu Nghệ tiêu diệt nó. Sau đó, Hậu Nghệ tay cầm Đại Nhật thần cung đã bắn giết Đại Phong trên Thanh Khâu Sơn.


Ý NGHĨA CỦA PHƯỢNG HOÀNG TRONG PHONG THỦY

Theo quan niệm của phương Đông thì hình ảnh Phượng Hoàng chính là hiện thân của Đức tín và uy quyền của sự chiến thắng. Biểu tượng của chim phượng Hoàng có ý nghĩa gắn kết con người với đấng thượng đế tối cao. Những phẩm chất tốt đẹp đó có thể được thể hiện bằng những biểu trưng trong loài chim phượng hoàng

Chim phượng Hoàng bất kể bị vùi dập như thế nào vẫn có thể trỗi dậy mạnh mẽ từ đống tro tàn. Điều này tượng trưng cho ý chí vươn lên mọi thử thách trong cuộc sống để có thể chạm tay tới thành công.

Theo truyền thuyết thì chim phượng Hoàng này sở hữu một tiếng ca du dương có tác dụng thần diệu đối với tinh thần và giúp người nghe bình an và lấy lại can đảm.

Nước mắt chim phượng Hoàng còn có khả năng chữa lành mọi vết thương. Máu và thịt của chúng có thể giúp con người tái sinh. Lông chim phượng Hoàng còn được sử dụng như một loại bùa hộ mệnh hoặc một vũ khí cực kì lợi hại để chống lại cái ác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!