Ý nghĩa câu “quất ngựa truy phong” nghĩa là gì?

Trong kho tàng thành ngữ Việt Nam không thiếu các câu nói về tính cách con người. Một trong số những câu nói hay được nhắc về thói trăng hoa của đàn ông chính là “quất ngựa truy phong”. Câu này được hiểu nôm na là quất ngựa đuổi theo gió ý muốn nói bỏ chạy thật nhanh chạy như gió phủi trách nhiệm. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn ý nghĩa câu nói này.


Ý NGHĨA CÂU TRUẤT NGỰA TRUY PHONG

Trong nền văn học nước ta các sự vật sự việc thường được các ông cha đưa vào với những ý nghĩa sâu sắc răn dạy con cháu. Câu Quất Ngựa Truy Phong được liên tưởng đến việc cưỡi ngựa đuổi theo gió. Hình ảnh ngựa phi mạnh mẽ nhanh chóng lao vun vút đuổi theo gió khiến ta liên tưởng đến việc chạy mất, chạy trốn rất nhanh

quất ngựa truy phong
quất ngựa truy phong

Câu Quất ngựa Truy phong có nghĩa ám chỉ cao chạy xa bay không chịu trách nhiệm những việc mình gây ra. Những người này thường bỏ mặc lại mọi thứ không quan tâm gì chỉ mong bảo toàn tính mạng của mình và phủi bỏ trách nhiệm.

Quất ngựa truy phong tiếng Trung: 用策赶马. được dùng từ lâu với nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên thường được dùng để chỉ việc người con trai phụ bạc người con gái khi khiến cô gái tin tưởng đem lòng yêu mến vì lời ngon tiếng ngọt. Sau đó lại bỏ mặc cô gái đi với người khác bỏ lại cô gái khóc lóc và buồn tủi. 

quất ngựa truy phong
quất ngựa truy phong

Đồng nghĩa câu quất ngựa truy phong:

  • Đào vi là thượng sách
  • 36 kế chạy là thượng sách
  • Bỏ của chạy lấy người

Câu này thường rất hay được ông cha ta nhắc đến trong những trường hợp bị phụ bạc tình cảm trai gái. Chàng trai với lời ong tiếng ve dụ giỗ người con gái nhẹ dạ cả tin trao tình cảm cho mình khiến cô vô tình mắc mưu của chàng. Sau khi đạt được ước nguyện thì chàng trai đó lại tỏ ra lạnh nhạt thờ ơ với cô gái. 

quất ngựa truy phong
quất ngựa truy phong

Tình cảm lạnh nhạt dần đến lúc cô gái cảm nhận được mình bị lừa thì chàng trai đã lại tay trong tay với một cô gái khác. Cô gái ôm nỗi nhục nhã buồn tủi không biết nói cùng ai một mình chịu đựng hoặc sẽ cãi nhau với chàng trai và nói anh là kẻ Quất Ngựa Truy Phong. Nhiều trường hợp làm cô gái có thai và sau đó chàng trai chối bỏ trách nhiệm khiến cô gái mang thai và trở thành mẹ đơn thân. 

Thế nên, với nhiều cô gái khi yêu ai đó hãy tìm hiểu kỹ đừng luôn nghĩ rằng người đó giàu có khi lên giường với bạn là sau này họ sẽ quan tâm và chịu trách nhiệm với bạn, hãy tìm những người yêu thương và quan tâm bạn, đã lên giường với bạn thì họ sẽ cho bạn 1 bộ váy cô dâu thật xinh đẹp và cùng bạn bước vào lễ đường.

>>> Tìm hiểu câu ‘Phận gái mười hai bến nước’?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!