Sự tích 12 con giáp? Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết đến 12 con giáp tuy nhiên sự tích về 12 con giáp và cuộc chạy đua tới cổng thiên đình thì ít ai hiểu. Trong bài viết này AIVA xin chia sẻ cho bạn về sự tích câu chuyện về 12 con giáp cùng ý nghĩa của 12 loài động vật biểu trưng trong văn hóa phương Đông

truyền thuyết 12 con giáp
truyền thuyết 12 con giáp

Trong lịch sử văn hóa Phương Đông thì có khá nhiều truyền thuyết ly kì về 12 con giáp. Có khá nhiều dị bản về việc chọn lựa 12 con vật và cho chạy đua để xếp vị trí của chúng. Dưới đây là sự tích phổ biến nhất, đồng thời là một nét tín ngưỡng ăn sâu trong tiềm thức của thế hệ sau này trong nền văn hoá cung hoàng đạo của Việt Nam.

SỰ TÍCH 12 CON GIÁP

Sự thích 12 con giáp được gắn liền với Ngọc Hoàng Đại Đế. Ngài cai quản thiên giới nên muốn tìm một số loài vật có thể thay mặt mình cai quản hạ giới. Do đó ngài định đặt tên cho muôn loài theo từng năm một. Chính vì lẽ thế mà ngài đã hẹn các loài vật lên trên trời.

sự tích 12 con giáp
sự tích 12 con giáp

Khi đó loài vật mạnh mẽ nhất chính là rồng. Lúc này rồng đang cai quản thống trị vùng sông biển do đó đã bay lên trời vì nghĩ rằng mình sẽ chọn được cái tên đẹp nhất và vị trí đứng đầu.

Rồng ta oai phong lẫm liệt với bộ cánh lấp lánh của mình và mũi có một bộ ria đâm ra tua tủa. Tuy nhiên trên đầu lại thiếu chiếc sừng oai vệ do đó đã hỏi mượn gà trống. Ban đầu gà trống hung hăng không cho mượn tuy nhiên sau khi được rết đi qua đã nói giúp và đảm bảo nên rồng ta đã mượn thành công

Hôm sau, muôn loài muôn thú đều kéo tới thiên cung đông vô kể. Ngọc hoàng ra ngự triều và phán bảo:

Ngày hôm sau muôn loài động vật đã kéo lên tới thiên đình. Số lượng đông vô kể bao gồm hầu hết vạn vật trên thế gian. Lúc này Ngọc Hoàng ra ngự triều và tuyên bố.

Từ nay các năm sẽ được lấy tên các loài muôn thú và thứ tự sẽ do mọi người bầu cho dân chủ.

Và thế là muôn loài lựa chọn: Trâu, hổ, rồng, ngựa, dê, chó, lợn, thỏ, rắn, khỉ, gà trống và chuột. Có 12 con vật nhưng lại không xác định được thứ tự, chúng tranh giành nhau nên cuối cùng Ngọc Hoàng đành phân xử rằng cho trâu đứng đầu vì nó là loài vật lớn nhất. Ai cũng đồng ý nhưng chuột nhắt lại có ý kiến:

Mọi người nông dân đều coi tôi to như trâu. Ai thấy cũng bảo là “ Chà con chuột to quá !” như vậy thì đương nhiên là tôi lớn hơn trâu rồi.

Ngọc Hoàng đã đưa ra ý kiến tìm người để kiểm chứng ai to hơn. Khi Ngọc Hoàng cùng các con vật kéo nhau đến chỗ đám người đang tụ họp, họ thấy con trâu liền kêu lên: “Ồ con trâu béo đẹp làm sao”.

truyền thuyết 12 con giáp
truyền thuyết 12 con giáp

Đúng lúc ấy con chuột ma mãnh leo lên lưng trâu vuốt ve chòm râu để mọi người chú ý. Có tiếng người reo to lên: “Ồ trông con chuột to quá”.

Chính Ngọc Hoàng cũng nghe rõ điều đó và phán luôn: Từ nay năm đầu lấy tên là Chuột (Tý) đến Trâu (Sửu), Hổ (Dần), Mèo (Mão), Thìn (Rồng), Rắn(Tỵ), Ngọ (Ngựa), Dê (Mùi), Khỉ (Thân), Gà (Dậu), Chó (Tuất), Lợn (Hợi).

Nhắc đến chú gà trống sau buổi trầu về gương mặt buồn thiu vì nghĩ rồng có bộ sừng đẹo mà mình cho mượn nên đã được xếp trước. Chính vì thế mà gà trống đã đến tìm đòi lại cặp sừng của gà nhưng rồng không trả mà lặn mất tăm.

Gà nhớ ra rết là người bảo lãnh nên đến bắt đền nhưng rết lại chống chế, vả lại nó cũng chẳng làm gì được rồng. Gà tức giận mắng rết rồi xù lông rướn cổ mổ mấy nhát thật đau lên đầu rồi nuốt rết vào diều, vì chuyện đó mà gà và rết có mối thù truyền kiếp.

Ngày nay, gà tìm họ nhà rết mà mổ cho hả giận. Còn sáng sáng, gà trống gáy toán: “Ò ó o, anh rồng trả cặp sừng cho tôi đi”.

TRUYỀN THUYỂT CUỘC ĐUA 12 CON GIÁP

Trong dân gian cũng còn truyền tai nhau một cuộc chạy đua của 12 con vật nhằm xếp vị trí đứng trong 12 con giáp của Ngọc Hoàng.

Sau đó Ngọc Hoàng tổ chức một cuộc chạy thì nếu như ai đến sớm nhất sẽ được chọn theo thứ tự đó.

Hầu như muôn loài đều mong muốn trở thành bá chủ muôn loài. Do đó chuột ta dậy sớm nhất và miệt mài đi đến thiên Môn. Trên đường đi chuột gặp một con sông chảy siết và không qua được. Bất ngờ đang gặp trâu và đó đó chuột nhanh trí nhảy lên tai trâu. Trâu lao qua sông và nhanh chóng tiến gần đến đích. Khi gần đến đích chú chuột nhanh trí bật nhẩy và chiếm vị trí thứ 1 trâu về nhìn và hổ về ba.

truyền thuyết 12 con giáp
truyền thuyết 12 con giáp

Mèo là con vật đứng ở vị trí thứ 4 tuy nhanh nhẹn nhưng địa hình sông khiến mèo chật vật với đến đích.

Rồng tuy là vua của biển cả nhưng khi đi ra một ngôi làng rồng dừng lại chữa cháy cho ngôi làng đó nên đã về vị trí thứ 5.

Rắn và ngựa lần lượt đến ngày sau rồng khi ở vị trí thứ 6 và 7. Lúc sau Để, khỉ và Gà cùng nhau qua sông trên một chiếc bè. Lúc này khi đến bờ thì dê được nhường lên trước sau đó đến khi và gà. Lúc này

Dê ở vị trí thứ 8, Khỉ ở vị trí thứ 9 và Gà ở vị trí thứ 10.

dê khỉ gà
dê khỉ gà

Chó thì bản tính ham chơi nên say mê nghịch nước đó đó về hạng thứ 11. Rớt ở vị trí cuối cùng là lợn vì tham ăn nên ngủ quên nên xếp vị trí thứ 12.


CÁC LÝ GIẢI KHÁC VỀ 12 CON GIÁP

Vì sao gà trống lại thù rết?

Cũng giống như sự tích kể lại thì do rồng mượn được cặp sừng của gà trống và được rết bảo lãnh. Khi đã thành công rồi nhưng gà đòi mãi không được rồng trả lại sừng do đó đã thù ghét rết. Đây chính là mối thù truyền kiếp của gà lúc nào nhìn thấy rết cũng lao ra mổ.

gà và rết
gà và rết

Vì sao gà trống gáy ò ó o?

Truyền thuyết kể lại rằng do không mượn được sừng của gà trống để tham gia cuộc thi tuy nhiên sau đó lật lọng không trả chính vì thế hàng ngày gà ta vẫn thức dậy sáng sớm gáy ò ó o để đòi rồng trả cặp sừng lại cho mình.

Vì sao mèo và chuột thù nhau?

Cũng có một số dị bản kể về mối thù không đội trời chung của mèo và chuột. Mèo và chuột vốn là hàng xóm của nhau. Mèo hay bắt nạt chuột. Khi ra thi đấu thì chuột nhanh trí đã nhảy lên đầu trâu ngồi nhằm tới được bờ kia con sông, chuột bất ngờ bị trượt người về phía trước, điều này khiến mèo rơi xuống sông. Điều này cũng lý giải cho tại sao mèo khá sợ nước.

Theo thần thoại Trung Quốc, vì sao chuột đứng đầu?

Trong thần thoại Trung Quốc về nguồn gốc của thế giới, vũ trụ ban đầu là một quả trứng chìm trong bóng tối. Chính nhờ chuột cắn rách vũ trụ mà trời đất mới chia đôi và ánh sáng xuất hiện. Từ đó chuột được coi là anh hùng giải cứu thế giới và vị trí đứng đầu trong 12 con giáp là để vinh danh loài vật này.

>>> Top 3 con giáp đổi vận giàu sang trong năm Giáp Thìn 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!