Tam tai là gì ? Cách tính năm tam tai và giải hạn tam tai

Trong phong thủy phật giáo từ xưa đến nay quan niệm mỗi người sẽ có một tuổi khác nhau và đều sẽ trải qua hạn tam tai 12 năm quay lại một lần. Dù muốn hay không thì bạn vẫn cần phải trải qua thời kì hạn tam tai ba năm. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn về hạn tam tai là gì ? Cách tình năm tam tai và giải hạn tam tai cho những người bị hạn tam tai năm đó.

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

TAM TAI LÀ GÌ?

Theo quan niệm dân gian thì mỗi người sinh ra đều ứng với một năm tuổi và con giáp đi kèm năm đó. Cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa do đó được gọi là hạn Tam tai. Những người gặp hạn tam tai sẽ chuẩn bị trải qua 3 năm xấu nhất và dễ gặp phải tai họa và khó khăn trắc trở.

Khi đến hạn tam tai thì người bị hạn sẽ thường hay gặp những chuyện không may mắn và không suôn sẻ như sức khỏe giảm sút, thất thoát về tiền bạc và các công việc kinh doanh không thuận lợi vv.

Theo mức độ hạn qua 3 năm thì:

  • Năm tam tai đầu tiên: Không nên khởi sự làm những việc lớn như xây nhà,cưới hỏi, đầu tư làm an lớn… vì dễ thua lỗ, thất thoát về tiền bạc.
  • Năm tam tai thứ hai: Những công việc đang dang dở đột ngột dừng lại, không làm tiếp thì sau đó khó có thể quay lại hoàn thành được.
  • Năm tam tai thứ ba: Năm thứ ba là năm nhẹ nhất trong 3 năm tam tai bởi trong năm này tài lộc bắt đầu trở lại, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, gặp nhiều may mắn hơn.

PHÂN LOẠI HẠN TAM TAI

Sau 12 năm liên tiếp mỗi người sẽ cần gặp phải 3 năm tam tai và đây trở thành quy luật tuần hoàn theo chu kì. Hạn tam tai còn được bao gồm có Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

  • Hỏa tai

Theo quan niệm năm đầu tiên của tam tai sẽ là Hỏa tai. Trong năm nay chủ nhân không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại. Năm tam tai đầu tiên nếu làm việc trọng đại thường gặp nhiều khó khăn trắc trở trong công việc.

Thay vào đó, chúng ta nên làm những công việc cũ, những công việc đã có nền tảng cơ bản, chắc chắn. Đặc biệt, không nên đưa ra quyết định xây nhà, sửa chữa nhà trong năm nay nếu không muốn xảy ra những chuyện không mong muốn.

  • Thủy tai

Năm thứ 2 của tam tai thường sẽ là năm nặng nhất. Những năm này bạn sẽ không nên thay đổi công việc mà sẽ vẫn nên duy trì và cẩn thận hơn trong công việc. Đối với những người không có công việc ổn định, bán thời gian sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong năm này, bởi hạn tam tai sẽ làm giảm sút đi may mắn, công việc không suôn sẻ và gặp nhiều thất bại

  • Phong tai

Năm cuối Tam Tai là Phong tai. Đây là năm được coi là nhẹ nhất trong các năm, nó có chuyển biến tốt đẹp hơn.

Trong năm này gia chủ lưu ý không nên kết thúc hay nghỉ công việc quan trọng vào đúng năm này. Vì đây là năm mở ra con đường công danh tài lộc có sự chuyển sắc tốt hơn, người bị hạn sẽ có được nhiều cơ hội và thăng tiến trong sự nghiệp.

CÁCH TÍNH TAM TAI

Sau khi đọc xong về định nghĩa tam tai bên trên thì lúc này bạn đang có câu hỏi về làm sao để tính được hạn tam tai của mình. Trên thực tế thì cách tính hạn tam tai này khá đơn giản mà bất kì ai cũng có thể tính được cho bản thân mình và gia đình của minh. Theo đó sẽ cần dựa vào nhóm tuổi tam hợp để tính thời gian gặp hạn tam tai của mình. Nghĩa là, nếu cùng nhóm tuổi tam hợp sẽ gặp hạn vào cùng thời điểm. Và chắc chắn rằng những người cùng tuổi sẽ cùng hạn.

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

Dần, Mão, Thìn là năm tam tai của nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn

Dưới đây là nhóm tam hợp hóa tam tai và 3 năm gặp hạn:

» Nhóm tam hợp tuổi Thân, Tý, Thìn – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Dần, Mão, Thìn.
» Nhóm tam hợp tuổi Mão, Mùi, Hợi – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tỵ, Ngọ, Mùi.
» Nhóm tam hợp tuổi Ngọ, Dần, Tuất – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Thân, Dậu, Tuất.
» Nhóm tam hợp tuổi Sửu, Tỵ, Dậu – hạn rơi vào 3 năm liên tiếp Tý, Sửu, Hợi.

Lưu ý: Các tuổi Thìn, Mùi, Tuất và Dậu sẽ gặp hạn vào chính năm tuổi của mình.

CÁCH GIẢI HẠN TAM TAI

Sau khi xác định được cung mệnh của mình bạn có thể biết chính xác năm tam tai của mình để có những phương án phòng tránh cho mình được tốt hơn. Việc giải hạn tam tai sẽ có thể giúp cho bạn hóa giải được vận hạn và vận xui của bản thân để giúp bản thân được yên tâm hơn. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn những cách giải hạn tam tai cụ thể cho bạn.

Cúng sao giải hạn tam tai:

Việc giải hạn tam tai cho bạn cần căn cứ vào tuổi của mình. Khi tiến hành cúng giải hạn tam tai bạn cần tiến hành lễ cúng để hóa giải vận hạn xấu. Bài cúng tam tai ra sao và đồ cúng tam tai gồm những gì? Cúng hạn gồm 4 bước chính như sau:

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH NĂM (NĂM CÚNG) – ÔNG THẦN – NGÀY – HƯỚNG CÚNG GIẢI HẠN TAM TAI

Trong một năm sẽ có một vị thần tương ứng theo năm con giáp đó. Mỗi vị thần sẽ giáng hạ cho từng năm. Bên cạnh đó thì ngày và hướng sẽ được hiểu là ngày cúng và hướng lạy khi cúng tam tai.

Xác định năm, thần, ngày và hướng cúng giải hạn như sau (Lưu ý: thông tin này sẽ được dùng thay vào bài khấn ở bước 3):

Năm Thần Ngày Hướng
Địa Vong 22 âm Bắc
Sửu Địa Hình 14 âm Đông Bắc
Dần  Thiên Linh 15 âm Đông Bắc
Mão Thiên Hình 14 âm Đông
Thìn Thiên Kiếp 13 âm Đông Nam
Tỵ Hắc Sát 11 âm Đông Nam
Ngọ Âm Mưu 20 âm Nam
Mùi Bạch Sát 8 âm Tây Nam
Thân Nhân Hoàng 8 âm Tây Nam
Dậu Thiên Họa 7 âm Tây
Tuất Địa Tài 6 âm Tây Bắc
Hợi Địa Bại 21 âm Tây Bắc

Sau đó xác định ngũ hành tương ứng với năm để chuẩn bị kế hoạch cúng giải hạn tốt nhất. Ngũ hành tương ứng từng năm được xác định như sau:

» Thân – Dậu: Hành Kim

» Dần – Mão: Hành Mộc

» Hợi – Tý: Hành Thủy

» Tỵ – Ngọ: Hành Hỏa

» Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Hành Thổ

BƯỚC 2: LÀM LỄ GIẢI HẠN TAM TAI

Bước này bạn tiến hành chuẩn bị lễ cúng. Lễ cúng sẽ bao gồm có một số nghi lễ như sau:

Bài vị cúng tam tai, bài vị tế thần của năm, viết trên giấy đỏ và mực đen.

Cần một số vật của người bị hạn năm đó như áo, móng tay, tóc vv. Nếu có thể thì mua thêm 2 hình nhân sau đó bỏ tất cả vào thuyền giấy và gói lại dâng lên bà lễ.

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

Chuẩn bị bộ tam sên bao gồm thịt heo, tôm, trứng vịt. Chuẩn bị 3 ly rượu nhỏ và 3 nén hương và 3 đèn cầy và 3 điếu thuốc cộng với 3 miếng trầu và 3 lễ tiền vàng. Thêm hoa quả và đĩa muối gạo nhỏ.

Bố cục sắp đặt lễ vật cúng tam tai như sau:

» Bình hoa tươi để bên phải

» Hoa quả để bên trái

» Lư hương để giữa, sau đó tới 3 đèn cầy, tiếp đến là 3 ly rượu. Trong cùng là bài vị, mặt chữ đặt hướng về phía người cúng.

BƯỚC 3: LÀM LỄ GIẢI HẠN TAM TAI

Sau khi đã chuẩn bị lễ tươm tất thì lúc này bạn cần tiến hành cũng lễ cho tươm tất bằng bài khấn bên dưới.  Bạn nên xem xét kĩ bước 1 để thực hiện đúng với nghi lễ cúng.

Tùy theo năm mà thay thế vào các chữ in đậm dưới đây!

Ví dụ: Tam tai năm nay là Nhâm Dần 2022, các tuổi tam tai năm 2022 là Thân, Tý và Thìn

» Ông thần của năm là Thiên Linh

» Ngày cúng sẽ là 15 âm

» Hướng lạy là Đông Bắc

» Xét theo ngũ hành, năm Dần thuộc hành Mộc.

Cụ thể, người cúng đứng đối diện bài vị, nhìn về phía Đông Bắc và đọc văn khấn cúng tam tai như sau:

“Nam mô Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan hạ giáng chứng minh.

Hôm ngày là ngày 15 tháng …, năm Nhâm Dần.

Con tên là … , tuổi: … 

Hiện cư ngụ tại …

Nay con thành tâm thiết bày phẩm vật, cầu xin Mông Long Đại Tướng Thiên Linh Tam Tai Mộc Ách Thần Quan phù hộ độ trì cho con và toàn thể gia đình được bình an, mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, phiền não đoạn diệt, nghiệp chướng tiêu trừ, thường hoạch kiết tường, vĩnh ly khổ ách.

Thứ nguyện: Âm siêu dương thới, hải yến hà thanh, pháp giới chúng sanh, tề thành Phật Đạo. 

Phục duy cẩn cáo!”

BƯỚC 4: HOÀN TẤT LỄ CÚNG

Sau khi bài bạn vái xong thì bạn tiến hành đợi nhang tàn rồi đốt gói giấy tiền vàng, bạc rồi rải muốn gạo ra đường

Về phần thuyền giấy được gói trước đó, bao gồm: tóc, móng tay, móng chân,… đem ra ngã 3 đường vứt. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không ngoái đầu lại nhìn.  

GIẢI HẠN BẰNG TÚI TAM TAI

Bên cạnh việc giải hạn bằng việc cúng sao giải hạn tam tai thì bạn có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy để hóa giải nam tam tai cho mình. Một số vật phẩm thường được sử dụng đó chính là túi tam tai. Túi tam tai còn được gọi là lệnh tam tai có khả năng trừ tà, cải vận, xua đuổi vận xui đeo bám bạn.

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

Đặc điểm của túi tam tai:

Bên trong túi tam tai thường sẽ có 7 viên đá quý tạo ra năng lượng chống lại vận xui, đẩy mạnh tài vận, mang lại may mắn, bình an, phước lành cho người sở hữu.

Bên cạnh đó trong túi còn có thẻ cung hoàng đào và hoa huệ nhằm giải họa tam tai cho chủ nhân sở hữu. Túi tam tai dược truyền linh khí mạnh mẽ và trợ giúp cực tốt cho những người thỉnh vật phẩm này. Vật phẩm nếu muốn phát huy tác dụng, thì chúng ta phải thỉnh đúng ngày, đúng giờ, đúng năm sinh của người bị hạn. 

hạn tam tai là gì
hạn tam tai là gì

Việc sử dụng, mua vật phẩm phong thủy cần phải có niềm tin, thời gian và chính bản thân người sử dụng cần phải tu sửa và hoàn thiện bản thân. Hạn chế sát sinh, làm nhiều việc thiện, tu tâm dưỡng tính, tích đức cho bản thân thì việc hóa giải hạn tam tai mới có tác dụng. 

Lời kết

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết Tam tai tai là gì ? cũng như cách tính tuổi tam tai và cách hóa giải Tam tai như thế nào. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Truy cập AIVA để cập nhật những thông tin mới nhất. Liên hệ trực tiếp nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!