Terrarium là gì? Những thông tin thú vị về Terrarium

Chắc hẳn đã một lần bạn nhìn thấy một chậu câu trong bình thủy tinh và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của chúng. Nghệ thuật trồng cây Terrarium là một trào lưu được các bạn trẻ ưa thích trở thành xu hướng trồng cây trong vài năm trở lại đây. Việc tạo ra cả một hệ sinh thái thu nhỏ gồm cả cây, đất, nước giờ dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng AIVA đi tìm hiểu về nghệ thuật Terrarium và những loại Terrarium phổ biến nhất hiện nay.

Terrarium
Terrarium

TERRARIUM LÀ GÌ ?

Terrarium thường được hiểu là nghệ thuật trồng cây trong chậu kính. Thuật ngữ này chỉ chung cho một hệ sinh thái thu nhỏ mô phỏng môi trường sống tự nhiên gồm có đất, sỏi, nước và cây trồng và không khí đôi khi có cả động vật bên trong.

Theo tìm hiểu thì Terrarium trong tiếng La-tin thì cụm từ này xuất phát từ terra nghĩa là đất sỏi và arium có nghĩa là một khu vực hoặc thùng chứa có không gian giới hạn. Terrarium được coi như là một hệ sinh thái với những loại thực vật đa dạng khác nhau được trồng và phát triển trong bình thủy tinh trong suốt nên có thể hấp thụ được ánh sáng và nhiệt độ. Với nhiều người lần đầu nhìn thấy chúng sẽ liên tưởng đến một khu vườn thu nhỏ với khung cảnh thiên nhiên tươi mát.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TERRARIUM

Theo nhiều tài liệu cho thấy hình thức Terrarium ra đời từ khoảng 500 năm trước công nguyên. Tuy nhiên mới chỉ tồn tại ở một số hình thức cây trong lọ đơn giản. Tới thế kỉ thứ 19 thì Terrarium trở thành một hình thức nghệ thuật thực sự nhờ vị bác sĩ tên Nathaniel Bagshaw Ward người Anh. ông đã trồng các loại cây tiểu cảnh ở sân sau cho vào bình thủy tinh để hạn chế các loại khí độc hại. Từ đó cho đến nay các hình thức về Terrarium đã được cải biên và tạo ra thành nhiều loại độc đáo khác nhau.

Terrarium
Terrarium

Niềm đam mê Terrarium đã nhanh chóng lan ra và trở thành trào lưu và một môn nghệ thuật trồng cây tiểu cảnh. Từ đó mà Terrarium nhanh chóng trở thành niềm yêu thích của mọi người, là nghệ thuật đối với việc trồng cây cảnh, chúng khiến cho không gian của mọi gia đình trở nên độc đáo và đẹp hơn rất nhiều. Những chiếc bình thủy tinh được trang trí tinh xảo, cũng cách bài trí cây cảnh bên trong đã đưa Terrarium trở thành nghệ thuật đối với việc trồng cây cảnh. Chúng khiến cho không gian của các gia đình quyền quý trở nên độc đáo hơn rất nhiều và khẳng định địa vị của các gia đình ở Mỹ lúc bấy giờ.

CÁC LOẠI TERRARIUM HIỆN NAY

Theo tính chất của cách trồng thì hiện nay terrarium được chia thành 2 loại là

  • Terrarium kín
  • Terrarium mở

Điểm độc đáo của từng loại như sau:

Terrarium kín: Với đặc điểm là cây trồng trong bình thủy tinh kín. Môi trường bên trong khá giống như môi trường vùng mưa ẩm và do đó các loại cây này có thể phát triển bình thường mà không cần tưới nước. Những loại bình terrarium này khá phù hợp với các loại cây nhiệt đới như rêu, phong lan, dương xỉ vv,,

Terrarium
Terrarium

Tìm hiểu sâu bên trong của loại bình terrarium kín này bạn sẽ thấy đây là một môi trường tuần hoàn. Nước sẽ bốc hơi lên trên và lại ngưng tụ lại rồi đẩy xuống dưới. Bên dưới nên chọn các loại hỗn hợp đất và các nguyên liệu hỗ trợ như sỏi, than hoạt tính để giúp lọc nước ẩm và tạo khoảng cách thông thoáng dưới đáy bình giúp chống ẩm.

Chú ý: Và bình kín cũng cần được tưới nước nếu như bạn không thấy sự xuất hiện trên mặt bình hay thấy thực vật trong bình đang héo úa dần.

Terrarium mở: Bình mở là một loại biến thể mới lạ và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với những người mới bắt đầu trồng terrarium thì nên chọn loại mở để trồng vì dễ dàng chăm sóc hơn. Tuy nhiên người chăm sóc cần thường xuyên cung cấp nước và chất dinh dưỡng để thực vật có thể phát triển một cách đầy đủ hơn.

Các loại thực vật phù hợp với mô hình này chính là những loài cây khô và đòi hỏi nhiều ánh sáng mặt trời như: Sen đá, xương rồng…

Terrarium
Terrarium

NHỮNG THÀNH PHẦN CỦA MỘT BÌNH TERRARIUM

Để tạo nên một tác phẩm Terrarium đẹp mắt và sống động thì sẽ bao gồm khá nhiều thành phần khác nhau bên trong đó. Tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn mà sẽ có thể tạo ra được một thế giới riêng của mình tuy nhiên về cơ bản vật liệu làm sẽ bao gồm:

  • Một chiếc bình thuỷ tinh
  • Các loại cây dễ sống (sen đá, xương rồng, dương xỉ…)
  • Tiểu cảnh
  • Hỗn hợp đất tơi xốp
  • Cát

Về cơ bản một hệ sinh thái thu nhỏ Terrarium sẽ cần phải có những vật liệu như trên. Ngoài ra còn cần có một số dụng cụ khác như nhíp, gắp, thìa vv.để đặt nguyên vật liệu vào chậu được dễ dàng hơn.  Bình thủy tinh chính là mái nhà của hệ sinh thái. Nên chọn loại bình phù hợp với không gian bạn định để tôn lên vẻ đẹp của terrarium của bạn.

Vào buổi tối nếu bạn muốn bình terrarium thêm lung linh thì có thể sử dụng thêm cả hệ thống đèn chiếu. Việc này vừa giúp bừng sáng không gian bên trong bình vừa giúp cây có thể quang hợp luôn.

Terrarium
Terrarium

CÁCH CHĂM SÓC BÌNH TERRARIUM

Chúng tôi sẽ chỉ dẫn cách chăm cây theo 2 kiểu Terrarium phổ biến hiện nay: kín và hở.

Chăm sóc Terrarium kín: Bình terrarium loại kín bạn sẽ chỉ cần tưới định kì 1-2 tuần/ lần tùy vào độ ẩm của môi trường bên trong bình. Nhiều bình có đủ độ ẩm bạn chỉ cần 1 tháng tưới nước một lần vẫn được. Cần cung cấp ánh sáng tự nhiên hoặc ánh đèn led cho cây quang hợp.

Chăm sóc Terrarium hở: Do môi trường hở nên lượng nước hoặc hơi ẩm trong lọ sẽ bốc hơi nhanh và mau khô nước hơn so với mẫu kín nắp nên chúng ta cần chăm sóc thường xuyên. Tưới định kỳ 1 – 2 lần mỗi ngày tuỳ nhiệt độ và độ ẩm trong bình.

Terrarium
Terrarium

Nghệ thuật là không biên giới. Chính vì thế mà bạn sẽ có thể sáng tạo nên hàng trăm kiểu mô hình Terrarium khác nhau. Sự thành công của mô hình trồng cây trong thuỷ tinh phụ thuộc vào bàn tay của người tạo ra nó. Và thành công, vẻ đẹp không có tiêu chuẩn riêng mà đơn giản chỉ cần ta thích là được.


>>> Xem thêm: Cách chăm sóc Terrarium để bàn đẹp


MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ TERRARIUM

Làm sao thực vật có thể sống trong Terrarium kín?

Như đã chia sẻ ở trên thì terrarium trong bình thủy tinh kín sẽ như là một không gian với hệ sinh thái tuần hoàn và gần như có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho sinh vật trong đó phát triển.

Vòng tuần hoàn đó được giải thích như sau: Vào ban ngày cây sẽ hấp thụ nước và giải phóng ra hơi nước, hơi nước bốc hơi ngưng tụ lại bên trên bề mặt kính và ngưng tụ lại tại nắp và thành bình. Chúng nhỏ giọt và thấm ngược trở lại xuống đất và duy trì độ ẩm trong không khí.

Terrarium
Terrarium

Đó là lý do vì sao thực vật trong bình Terrariums kín có khả năng tự nuôi dưỡng, sinh trưởng và phát triển.

Terrariums có cần ánh sáng mặt trời không?

Do là bình thủy tinh nên hoàn toàn sẽ nhận được ánh sáng mặt trời để cây cối trong đó sinh trưởng và phát triển được. Yếu tố ánh sáng cũng chính là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết với sự phát triển của thực vật. Bạn có thể cung cấp ánh sáng cho terrarium thông qua 3 dạng như sau:

  • Ánh nắng trực tiếp: để Terrarium dưới ánh sáng mặt trời
  • Ánh sáng mặt trời gián tiếp: để Terrarim trong phòng có ánh sáng
  • Ánh sáng nhân tạo: để Terrarim dưới sáng sáng của bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn LED

Nếu đặt Terrarium dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, bạn nên tháo nắp bình ra và không để trong thời gian quá lâu vì nó có thể quá nóng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nè.

Terrarium
Terrarium

> Xem thêm những sản phẩm bình Terrarium đẹp tại đây

Lời kết

Có thể nói từ khi xuất hiện hình thức trồng cây trong lồng kính cho đến nay thì Terrarium đã trở thành môn nghệ thuật chơi cây cảnh độc đáo được tất cả mọi người đón nhận từ già đến trẻ. Ngày càng nhiều nhóm, câu lạc bộ được tạo nên với thú chơi chung là trồng và hướng dẫn cahcs chăm sóc terrarium. Việc này đã trở thành niềm vui thích và thú chơi độc đáo sau mỗi giờ làm việc căng thẳng. Mong rằng nghệ thuật Terrarium sẽ càng phát triển hơn nữa, không chỉ ứng dụng để trồng cây cảnh mà còn ứng dụng trong nội thất, thiết kế cảnh quan.


Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!