Thái Tuế là gì? Tìm hiểu năm hạn Thái Tuế và cách hóa giải

Thái tuế là khái niệm hay gặp trong nhân gian. Đây được biết là một chòm sao cai quản số mệnh của con người và điều chỉnh vận may dựa trên từng năm của 12 con giáp. Những người trong năm đó bị hạn Thái Tuế trong năm đó sẽ gặp những chuyện xui xẻo và không may. Để hiểu rõ bản chất Thái Tuế là gì? Chi tiết các loại sao Thái Tuế? Cách hóa giải khi gặp hạn Thái Tuế. Cùng đón đọc bài viết sau đây của AIVA để có cái hiểu tường tận.


THÁI TUẾ LÀ GÌ ?

Thái tuế còn được gọi là Thái tuế tinh quân. Đây chính là Mộc tinh trên trời và là một trong 60 vị thần ( lục thập hoa) luân phiên nhau cai quản nhân gian trong mỗi năm. Trong đó, năm có vị thần Thái Tuế cai quản sẽ được gọi là năm Thái Tuế.

Theo dân gian người ta luôn coi sao Thái Tuế chính là một hung tinh và mang đến nhiều xui xẻo cho người phạm Thái Tuế trong năm đó. Trong năm bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, trắc trở ở tất cả các phương diện như: tài chính, sức khỏe, tình cảm sẽ giảm sút, nhiều biến đổi không tốt. Do đó, nếu tuổi nào dính vào sao này cần phải thận trọng hơn.

sao thái tuế là gì

Theo nhiều nghiên cứu sâu hơn thì Thái Tuế không phải là hung thần mà là hộ thần có sức ảnh hưởng lớn nhất, trông coi và khống chế cát – hung, họa – phúc, vận trình lưu niên từng năm của 12 con giáp. Mỗi con giáp sẽ phải hứng chịu những biến động khác nhau. Với những người theo ngày sinh trong năm đó xung với trị niên Thái Tuế thì được gọi là phạm Thái Tuế. Vì thế, người đó trong năm chắc chắn là mọi việc đều không thuận, sự nghiệp trắc trở, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, vì thế mà phải bái phụng Thái Tuế Tinh Quân để mong được yên ổn.

Cũng từ đó, trong dân gian thường có từ “phạm”, “xung”, “hình”, “thiên xung” Thái Tuế” và xuất hiện tục lệ “An Thái Tuế”, tức cúng sao giải hạn, cầu nguyện được vạn sự bình an, cát tường. Ngay từ buổi đầu, tục lệ này rất giản dị. Ai muốn cúng An Thái Tuế thì nhân dịp trước hay sau tiết Xuân, lấy giấy màu hồng hay vàng viết lên dòng chữ như “Bản niên Thái Tuế Tinh Quân đáo thử”, “Bản niên Thái Tuế Tinh Quân thần vị”, “Nhất tâm kính phụng Thái Tuế Tinh Quân” , đem dán trong nhà, hằng ngày dâng hương cầu khấn. Đến cuối năm, đem giấy đó ra đốt với ý nghĩa là “tiễn Thần lên Trời.”

PHẠM THÁI TUẾ LÀ GÌ ?

Theo nghiên cứu thì Phạm Thái Tuế còn được gọi là xung Thái Tuế chính là ngày sinh của một người khi bị chòm sao này chiếu mệnh trong năm đó. Việc Phạm Thái Tuế chính được chia thành “niên xung” và “nghịch xung”.

Niên xung là chính là chỉ năm tuổi cầm tinh ví dụ như những người tuổi Thân sẽ xung khắc giữa các cặp tuổi với nhau. Tương tự bạn có thể tham khảo các cặp tuổi xung khắc như: “Tý – Ngọ”, “Sửu – Mùi”, “Dần – Thân”, “Mão – Dậu”, “Thìn – Tuất”, “Tỵ – Hợi”.

Ngoài ra, trong dân gian cũng tin rằng nếu thấy sao Thái Tuế chiếu trên đỉnh đầu thì “Lành ít dữ nhiều”. Vì vậy hãy hạn chế làm những việc lớn nếu bạn có mệnh phạm Thái Tuế.

Ngoài ra năm hạn Thái Tuế còn là năm xung khắc với tuổi cầm tinh trong Lục xung: Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, Tỵ Hợi tương xung.

vòng lặp thái tuế
vòng lặp thái tuế

Phạm Thái Tuế hay là hạn Thái Tuế được chia thành 5 loại là Trực Thái Tuế, Xung Thái Tuế, Hình Thái Tuế, Hại Thái Tuế và Phá Thái Tuế. Mỗi loại tác động đến một khía cạnh nhất định của cuộc sống. Cụ thể:

 • Trực Thái Tuế: Tuổi con giáp của bản thân tương trùng với Thái Tuế lưu niên. Khi rơi vào trực thái tuế thì sẽ rất dễ gây ra buồn bực và ốm đau bệnh tật.
 • Xung Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế có địa chi xung tuổi cầm tinh. Khi rơi vào năm xung Thai Tuế thì bản mệnh sẽ có những chuyện kém may mắn như phải chuyển nhà, công việc cũng như bị bạn bè phản bội và bệnh tật cũng như gây thù kết oán.
 • Hình Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế hình tuổi cầm tinh, trong những năm này, bản mệnh cần hết sức cẩn thận, vì 3 năm tam tai không bằng 1 năm thái tuế, cẩn thận kẻo vướng phải họa kiện tụng, tiểu nhân hãm hại, bị phạt tiền, mất việc,… Bản mệnh khi rơi vào Hình Thái Tuế rất dễ vướng vào kiện tụng, hạn tiểu nhân bị hãm hại và bị phạt tiền và có thể dẫn đến mất việc …. Việc hình Thái Tuế hay còn được gọi là Thiên xung chỉ những trường hợp những người có tuổi con giáp cách con giáp lưu niên 6 năm.
 • Hại Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế hại tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó dễ có kẻ tiểu nhân quấy phá, nhưng chưa đến nỗi phải kị. Tuy nhiên, bản mệnh cũng dễ gặp chuyện bất an, tài vận suy kém, sự nghiệp. Có 6 cặp con giáp tương hại đó là: Tý – Mùi, Mão – Dậu, Dần – Tỵ, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Dậu – Tuất.
 • Phá Thái Tuế: Năm hạn Thái Tuế phá tuổi cầm tinh, đại diện cho năm đó về công việc bị kẻ tiểu nhân ngáng trở gây mất tiền tài, phá sản… Có 6 cặp tương phá đó là: Tý – Dậu, Mão – Ngọ, Sửu – Thìn, Thân – Tỵ, Dần – Hợi, Mậu – Tuất.

NHỮNG LƯU Ý VÀ ĐIỀU KIÊNG KỊ KHI GẶP THÁI TUẾ

Với những bản mệnh có không may bị rơi vào năm Thái Tuế thì bạn cũng nên lưu ý những điều như sau để không gặp thêm những khó khăn và song gió bình an.

 • Không tạo thêm kẻ thù cho mình: Vào năm bị hạn Thái Tuế bạn sẽ gặp phải những khó khăn và trục trặc. Chính vì thế mà bạn cần phải tránh kết thêm kẻ thù càng nhiều càng tốt để không bị hãm hại.
 • Không dùng đồ màu đỏ: Những người thuộc năm Thái Tuế không phải là gặp Tà Thần mà là thần bảo hộ. Khi mặc đồ đỏ không phải là gợi ý mang lại điều tốt lành như mong muốn.
 • Không nên làm chuyện lớn: Những năm thái tuế thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Những lúc này cần giải quyết mọi chuyện cho êm đẹp và tránh to tiếng. Với những cặp đôi vợ chồng thì những năm nay cần thấu hiểu nhau tránh cãi vã sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của vợ chồng trong tương lai.
 • Tránh đi đến những nơi hẻo lánh, hoang vắng: Đây là những nơi âm thịnh, dương suy nên dễ tác động xấu đến bạn và khiến vận trình bị phá hoại.
 • Chú ý an toàn cho bản thân: Để an toàn cho bản thân nên bạn cần phải hạn chế tham gia các hoạt động mạo hiểm vì sẽ dẫn đến những tai nạn không đáng tiếc.
 • Giữ tinh thần lạc quan: Tuy là một năm xấu, nhưng hãy giữ một tinh thần lạc quan bởi nếu để tinh thần sa sút kéo dài có thể dẫn theo những điềm xấu.
 • Dùng kim bài Thái Tuế: Những kim bài được làm bằng đồng mạ vàng, trên có in hình Thái Tuế sẽ là vật phẩm dùng để chào đón vị tướng trấn giữ trần gian trong năm, ngoài ra có thể hóa giải vận rủi cho những người đang gặp hạn.
 • Sử dụng kim bài Thái Tuế để hóa giải những điều rủi
kim bài thái tuế
kim bài thái tuế


CÁCH HÓA GIẢI KHI BỊ PHẠM THÁI TUẾ

1: Cách hoá giải Trùng Thái Tuế

Khi bị trùng thái tuế bạn cần làm việc cẩn thận. Hạn Trùng Thái Tuế thường ảnh hưởng đến công việc làm ăn nên bạn hạn chế động thổ, năng đi Chùa cầu an và mặc đồ màu đỏ.

2: Cách hóa giải Trực Thái Tuế

Bạn có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi mang tính chất vui vẻ như các tiệc mừng. Hạn chế đến những nơi có tang. Ngoài ra bạn cũng có thể đeo những món đồ trang sức có ba con giáp thuộc bộ tam hợp để hóa giải Tam Tai hóa nguy thành an.

3: Cách hóa giải Hình Thái Tuế

Trong năm bạn bị hạn Hình Thái Tuế thì có thể đặt một ly nước trắng và hướng về phía Cầu Tài để giúp gia tăng được tài vận. Nên tham gia tích cực vào đền chùa để cầu bình an cho gia đình và bản thân của bạn.

4: Cách hoá giải Xung Thái Tuế

Khi bị Xung Thái Tuế bản mệnh cần giữ cho đầu óc tỉnh táo và không nên nhiệt tình thái quá vì sẽ rơi vào tình huống tình ngay lý gian. Trong năm này sẽ thường có kẻ hãm hại mình nên cần nhẫn nhịn và có sự phản kháng thích hợp. Nếu làm đầu tư, kinh doanh, bạn dễ rơi vào mánh lới của kẻ xấu, khiến tiền bạc đổ sông đổ bể. Bạn cần phải hết sức tỉnh táo, nhận ra lỗi sai để dừng lại đúng lúc.

cẩn thận trong việc làm ăn buôn bán
cẩn thận trong việc làm ăn buôn bán

5: Cách hoá giải Phá Thái Tuế

Cẩn thận hết sức trong mọi giao dịch làm ăn và bạn bè, đối tác, đặc biệt đầu tư hùn vốn cần xem xét kỹ lưỡng. Không nên gây thù chuốc oán với ai. Trong chuyện tình cảm nên hết sức kín đáo và nhường nhịn.

6: Cách hóa giải Hại Thái Tuế

Giảm thiếu hợp tác làm ăn trong năm, không nên quá tin vào đối phương, trong nhà có thể đặt đồ vật, đồ trang trí màu tím ở hướng Nam để giảm bớt họa do những lời khẩu thiệt mà ra.

>>> Vì sao dân gian kiêng đi mùng 7, kiêng về mùng 3?


NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ NĂM HẠN THÁI TUẾ

AIVA xin chia sẻ cho bạn một số câu hỏi thường gặp về năm hạn Thái Tuế và một số câu trả lời chuẩn xác cho bạn tham khảo.

 • Có nên đặt niềm tin vào Thái Tuế?

Có thể thấy được với những bản mệnh bị rơi vào những năm gặp hạn Thái Tuế thì được coi là gặp ít may mắn và nhiều khó khăn. Quan niệm xưa thường cho rằng sao Thái Tuế là sao hung, không tốt, dễ mang đến xui xẻo đến cho bản thân.

Việc có nên đặt niềm tin vào Thái Tuế hay không, điều này còn phụ thuộc vào quan điểm cá nhân và niềm tin vào tín ngưỡng dân gian của bản thân mỗi người. Một số người tin vào Thái Tuế sẽ tìm cách để né tránh, hóa giải vận rủi do Thái Tuế mang lại. Còn những người không tin vào điều này sẽ chọn cách sống dựa vào lựa chọn và quyết định của chính mình.

cô gái niệm phật cầu bình an
cô gái niệm phật cầu bình an

Dù sao đi nữa, quan trọng nhất là phải luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực và sẵn lòng đối mặt với mọi thách thức trong cuộc sống. Niềm tin vào khả năng của bản thân sẽ giúp bạn vượt qua mọi khó khăn.

 • Làm thế nào để hạn chế xui xẻo từ hạn Thái Tuế

Để hạn chế vận rủi, xui xẻo từ hạn Thái Tuế, các gia chủ cần lưu ý những điều sau đây, tránh mang lại những điều không may cho bản thân:

 • Lối sống lành mạnh có đạo đức: Với một lối sống đạo đức và lành mạnh thì bạn cũng sẽ tạo ra được một nguồn năng lượng tích cực nhất để giúp bản thâ của bạn tránh được những điều tiêu cực và xui xẻo.
 • Bái thái tuế hoặc dâng hương cầu phúc: Việc cúng bái Thái Tuế hoặc dâng hương sẽ giúp tạo ra năng lượng tích cực và may mắn cho bản thân và gia đình. Bằng việc cúng bái và thắp hương định kì cúng bái Thái Tuế sẽ có thể giúp bạn tạo ra được nguồn năng lượng tích cực cho bản thân của bạn và gia đình.
 • Hành thiện tích đức: Làm thiện nguyện, giúp đỡ người khác sẽ mang lại niềm vui cho bản thân, hạn chế xui xẻo, tạo ra năng lượng tích cực.
 • Dùng kim bài thái tuế: Đây là một vật phẩm phong thủy được sử dụng để hóa giải vận rủi, tai ương. Tuy nhiên, cần tìm hiểu kỹ và sử dụng chúng một cách đúng đắn.
 • Ăn chay: Việc hành thiện có thể giúp cho sức khỏe của bạn. Với việc năng đi ăn chay sẽ giúp cơ thể nhẹ nhõm hơn và giảm đi stress khá nhiều.
 • Giữ gìn sức khỏe: Vào những năm như thế này thì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe một cách xấu hơn. Khi sức khỏe của bạn được tốt hơn bạn sẽ có đủ nguồn năng lượng để đối phó được với những khó khăn trong cuộc sống.
 • Phạm Thái Tuế có xây nhà được không?
cúng giải hạn thái tuế
cúng giải hạn thái tuế

Với nhiều chuyên gia có cho rằng những năm bị hạn Thái Tuế chính là một năm xấu có quyết định đến Cát – Hung trong năm đó. Chính vì thế mà gia chủ nên hạn chế xây dựng nhà cửa vào năm này. Những người xây dựng nhà trong năm Thái Tuế có thể sẽ gặp một số hạn hay tai ương và xui xẻo. Công việc làm ăn thua lỗ dẫn đến hao hụt tài sản. Tuy nhiên nếu như gia chủ của bạn nằm trong trường hợp bắt buộc cần tiến hành xây nhà trong năm đó thì có thể làm lễ cúng Thái Tuế để có thể tiếp tục xây nhà thuận lợi hơn.

 • Phạm Thái Tuế có cưới hỏi được không?

Theo nhiều quan niệm xưa thì “Thái Tuế phủ đầu không phúc cũng có họa” Đây có thể mang lại ý nghĩa trong năm phạm phải Thái Tuế thì bạn nên hạn chế những công việc trọng đại như kết hôn và cưới hỏi.

Tuy nhiên theo nhiều quan điểm thì chuyện kết hôn trong những năm Thái Tuế cũng chưa hẳn là chuyện gì đó xấu xa. Một vài trường hợp có thể mang lại điều xui xẻo cho gia đình và vợ chồng không hòa thuận và con cái dễ dẫn đến bệnh tật và ốm đau.

thái tuế có cưới được không
thái tuế có cưới được không

Tuy  nhiên, nếu cả hai đều đã đủ trưởng thành và có trách nhiệm, muốn vun vén hạnh phúc với nhau và được cả gia đình hai bên đồng thuận kết hôn thì vấn đề phạm hạn Thái Tuế cũng không quá quan trọng. Chỉ cần lựa chọn được ngày giờ cát lợi phù hợp là vẫn có thể cử hành hôn lễ một cách bình thường.

 • Vì sao nói: “3 năm tam tai không bằng 1 năm thái tuế”?

Câu nói “3 năm Tam Tai không bằng 1 năm Thái Tuế” có ý nghĩa là nếu một người phạm Thái Tuế thì cuộc sống của họ sẽ khó khăn và trắc trở hơn. Mọi sự may mắn hầu như không có. Công việc, tài sản thì tụt dốc, gia đình thì hay mâu thuẫn, khó hòa thuận, tai nạn triền miên. Bởi lẽ, Phạm Thái Tuế gồm 5 loại là Trị Thái Tuế, Xung Thái Tuế, Hình Thái Tuế, Hại Thái Tuế và Phá Thái Tuế. Mỗi loại sẽ tác động rất nhiều đến cuộc sống của gia chủ theo những cách khác nhau. Do đó, người ta thường nói “3 năm Tam Tai không bằng 1 năm Thái Tuế” ý muốn ám chỉ rằng nếu phạm phải Thái Tuế, người đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách cần cố gắng nỗ lực vượt qua.

3 năm tam tai không bằng một năm thái tuê
3 năm tam tai không bằng một năm thái tuê

Hy vọng với những thông tin mà AIVA chia sẻ cho bạn về Thái Tuế và các tuổi phạm Thái Tuế và cách hóa giải sẽ cho bạn thêm thông tin chính xác. Những ai không may năm đó gặp phải hạn Thái Tuế sẽ có những phòng tránh để vượt qua năm đó một cách ngoạn mục và bứt phá thành công hơn. Theo dõi thêm những thông tin của AIVA để được cập nhật những kiến thức một cách hữu ích xoay quanh cuộc sống hàng ngày và phong thủy của bạn nhé.

>>> Tháng củ mật là gì? Vì sao tháng Chạp gọi là tháng củ mật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!