Thần cây đa, ma cây gạo nghĩa là gì ?

“Thần cây đa, ma cây gạo” là một câu dân gian được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Chúng mang một hình ảnh quen thuộc nhưng cũng mang một màu sắc khá kì lạ trong văn hóa của người Việt xưa và nay. Liệu rằng cây đa có thần và cây gạo thường có ma hay không ? Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu cho rõ.


thần cây đa ma cây gạo
thần cây đa ma cây gạo

Có thể thấy được trong văn hóa dân gian của người Việt hình ảnh những cây đa cổ thụ và cây gạo đầu làng đã trở nên quan thuộc. Hình ảnh hai loại cây này đã đi vào trong văn chương từ lâu như một phần không thể tách rời của lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Thực tế, với người Việt, không chỉ cây gạo, cây đa mà bất cứ cây cổ thụ nào, càng lâu năm, càng to, bề thế càng được huyền thoại hoá thêu dệt biết bao chuyện lạ, ly kỳ, rất gây tò mò…

>>> Tháng củ mật là gì? Vì sao tháng Chạp gọi là tháng củ mật?

TẠI SAO CÂY ĐA LẠI CÓ MA

Theo câu ca dao trên thì Thần cây đa đề cập đến những câu chuyện thần thánh. Văn hóa Việt Nam ta từ xưa đến nay thì những cây cổ thụ như cây đa cây đề thường mọc gần đình chùa. Đây được coi là biểu tượng của sức sống vĩnh cửu và sức mạnh. Cây đa thường được tôn kính và thờ cúng trong các nơi linh thiêng. Người Việt tin rằng cây đa là nơi trú ngụ của các linh hồn và thần thánh mang theo mình sức mạnh và sự bình an cho cộng đồng.

Trên thực tế thì phong tục dân gian xưa thường kiêng xâm phạm vào những gì liên quan đến đền chùa miếu mạo và thần Phật ….

Những cây đa thường được coi là nơi có thần trú ngụ. Qủy thần ma quái và nhữn linh hồn phiêu diêu vô định thường phải lấy thân cây to kia để nhập hồn vào làm chỗ nương tựa cho thể xác của chúng. Lúc này, cây đa trở thành thân thể của quỷ thần. Bởi thần nằm ở trong chính cây đa, nên cây đa cũng trở thành “thiêng”, đáng “nể” (thế nên có câu “Cây đa cậy thần, thần cậy cây đa”).


thần cây đa ma cây gạo
thần cây đa ma cây gạo

CÂY GẠO THƯỜNG CÓ MA ?

Có thể thấy được hoa Gạo là một trong những loài hoa quen thuộc của người dân Việt. Hoa gạo thường nở vào tháng ba. Đây là một loại cây cổ thụ với thân to cao. Gốc có nhiều vấu to nổi khối và hốc. Chính vì thế mà những câu chuyện đồn thổi lên tại những gốc cây gạo đó thường có những hồn ma trú ngụ

Cây gạo thường trồng ở ven đê, đầu làng ven đường cái thường xuất hiện các quán nước nhỏ bán xung quanh đó. Cũng có nơi nói cây gạo ven đường là nơi cô hồn bơ vơ có chỗ nương tựa. Những cây chuyện dân gian truyền miệng đó đã tạo nên màu sắc li kì cho hình ảnh cây gạo

thần cây đa ma cây gạo
thần cây đa ma cây gạo

Câu Ma cây gạo trong chuyện thường được truyền nhau với những màu sắc li kì. Chúng ám chỉ những linh hồn đói khát và thất thường tìm đến trú ẩn và tìm sự giúp đỡ.

Phiên âm từ gạo đồng nghĩa với thức ăn hay ngọc mễ chứa đựng sự sống của tương lai. Chính vì thế mà cây gạo được coi là trú ẩn của các linh hồn nơi chúng tìm kiếm sự ấm áp và an toàn.

Ngoài ra, cây gạo, với ý nghĩa của sự sống và hạnh phúc, cũng được kính trọng trong tâm linh của người Việt Nam. Gạo, là nguồn lực chính trong đời sống hàng ngày, không chỉ là nguồn thức ăn mà còn là biểu tượng của sự bền vững và phồn thịnh. Cây đề, mặc dù thường được coi là cây dại, nhưng trong tâm hồn người Việt, nó là biểu hiện của sự sống sót trong hoàn cảnh khắc nghiệt và là minh chứng cho sức mạnh của sự sống.

thần cây đa ma cây gạo
thần cây đa ma cây gạo

Có thể thấy được cây dân gian “Thần cây đa, ma cây gạo, cú cáo cây đề” chính là một phần của di sản văn hóa dân gian và là sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, giữa thế giới thịnh vượng và thế giới tâm linh.

Nó thể hiện lòng kính trọng và sự kính trọng sâu sắc của người Việt Nam đối với cây cỏ, với thiên nhiên, và với những giá trị tâm linh truyền thống.

Văn hóa Việt nhất là các miền quê thì dưới gốc đa cũng là nơi trung tâm văn hóa và tâm linh. Dưới bóng cây đa, những câu chuyện cổ tích, những bài hát dân ca, và những truyền thống lâu dài được kể đi kể lại, giữ cho tinh thần của người Việt mãi mãi sống động.

Hoa gạo với ý nghĩa của sự sống và hạnh phúc vì gạo là nguồn lương thực chính trong đời sống hàng ngày không chỉ là nguồn thức ăn mà còn là biểu tượng của sự bền vững và phồn thịnh.

>>> Tục trồng cây nêu ngày Tết ? Sự tích, ý nghĩa của cây nêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!