Tháng củ mật là gì? Vì sao tháng Chạp gọi là tháng củ mật?

Theo phong tục của người Việt Nam thì tháng 12 hàng năm sẽ được xem là tháng củ mật. Đây là tháng cuối năm nên mọi người thường dặn dò phải cẩn thận tránh mất cắp và gặp những điều không may như đi lại lời ăn tiếng nói. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạ về nguồn gốc của tháng củ mật và những điều cần lưu ý khi bước vào tháng củ mật

tháng củ mật là gì
tháng củ mật là gì

THÁNG CỦ MẬT LÀ GÌ ? 

Theo như phong tục từ xa xưa của ông cha ta thường gọi tháng 12 cuối năm là tháng củ mật. Trên thực tế thì cụm từ “củ mật” không phải là loại củ nào cả. Đây là từ Hán Việt, trong đó “củ” có nghĩa xem xét, kiểm soát, như người xưa hay gọi là “củ soát”. Còn “mật” nghĩa là kín, khít, nghĩa là cẩn mật, không để lộ, để thất thoát.

“Củ mật”, hiểu đơn giản nghĩa là kiểm soát cẩn thận.

Ngày xưa, vào những tháng cuối năm đặc biệt tháng 12 âm lịch thì là tháng rất dễ mất trộm, mọi người bận rộng và mệt mỏi nên sẽ lơ là và bất cẩn. Trong tháng này cũng là tháng thu hoạch những người làm ăn buôn bán sẽ thu tiền về. Tiền đó sẽ được mua bán sắm sửa đồ đạc đón tết. Trong khi đó, bọn đạo tặc cũng tăng cường hoạt động để kiếm tiền tiêu ai không giữ gìn cẩn mật sẽ dễ trở thành nạn nhân của chúng. Tháng củ mật mang ý nghĩa chính là nhắc nhở chúng ta nên đề phòng những rủi ro có thể xảy ra trước khi Tết đến xuân về và phải giữ gìn quản lý tiền bạc và mọi thứ cẩn thận.

tháng củ mật là gì
tháng củ mật là gì

Một yếu tố cần “củ mật” nữa chính là cẩn thận củi lửa. Tháng cuối năm tiệc tùng cỗ bàn nhiều, rồi say sưa lơ là, rất dễ sơ sểnh gây ra hỏa hoạn. Thời tiết hanh khô cũng góp phần khiến các đám cháy dễ bùng lên, nhà cửa của cải ra tro thế là mất tết.

tháng củ mật là gì
tháng củ mật là gì

Với người hiện đại, tháng Chạp càng có nhiều điều cần “củ mật”. Đây là tháng mà mọi người bận rộn điên cuồng, cực kỳ mệt mỏi nhưng vẫn tham gia vào rất nhiều bữa tiệc tất niên. Hệ quả của sự quá sức, kém tỉnh táo là tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, ngộ độc thực phẩm, là đột quỵ, chảy máu dạ dày… và nhiều tai họa khác.


VÌ SAO THÁNG 12 ĐƯỢC GỌI LÀ THÁNG CỦ MẬT ? 

Tháng 12 là tháng cuối năm và chuẩn bị sang một năm mới. Những ngày cận Tết này mọi người thường hối hả và bận rộn hơn. Mọi người đều quay cuồng với những việc cuối năm cần phải giải quyết hết. Từ công việc cho đến gia đình nhà cửa con cái. Hầu hết ai cũng có công việc, phải đi lại thường xuyên. Ngoài giải quyết công việc còn khách đến nhà chơi nên thường gây nên trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, buồn ngủ. Đây cũng là thời điểm tiệc tùng gia tăng, uống nhiều rượu bia dễ gây tai nạn…

tháng củ mật
tháng củ mật

Do vào thời điểm cuối tháng 12 thì cũng là thời điểm hoạt động tội phạm gia tăng. Tận dụng lúc mọi người sơ hở và bận rộn với công việc mưu sinh thì Vào thời điểm cuối năm cũng thường gia tăng các hoạt động phạm tội như trộm cắp, cướp giật. Nhân lúc sở và bận rộn mọi người thường lơ là mất cảnh giác tội phạm liên tiếp gây ra các vụ cướp bóc trộm cắp tài sản.

Để có thể tránh mất mát tiền của và đồ dụng vào những ngày tháng cuối năm này thì các chuyên gia thường đưa ra những lời khuyên mọi người cần nâng cao cảnh giác. Để đề phòng trộm cắp vặt thì do đó họ nên cảnh giác với những chỗ đông người và không nên mang theo nhiều tài sản có giá trị như ví, điện thoại ở những nơi công cộng dễ bị kẻ xấu để ý.

đề phòng trộm cắp tháng củ mật
đề phòng trộm cắp tháng củ mật

Khi đi ra ngoài đường với xe máy nên gửi xe, không nên dựng xe mà không có người trông coi. Ngoài ra, khóa càng cẩn thận hoặc gắn các thiết bị chống trộm như hệ thống khóa mã số bằng điện tử, khóa chân chống…

tháng củ mật là gì

Khi cả gia đình về quê hay đi chơi cần kiểm tra và khóa kỹ lưỡng các lối ra vào trong nhà, nhờ hàng xóm trông nom giúp…

Trong tháng củ mật này bạn còn cần phải cẩn thận củi lửa. Thời điểm cuối năm này tại Việt Nam thường giá rét nên việc giữ lửa ấm trong nhà là điều hay làm. Thời tiết khá hanh khô nên dễ xảy ra cháy nổ khi đun nấu. Vì vậy, tháng này cần cẩn thận trong việc dùng lửa để đề phòng cháy nổ.


MỘT SỐ ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CỦ MẬT 

Những điều bạn nên kiêng kỵ trong tháng củ mật để đón chào một năm mới nhiều bình an, may mắn và hạnh phúc.
  • Tuyệt đối tránh cãi nhau, gây gổ xung đột.
  • Tránh gây đổ vỡ các đồ dùng trong gia đình.
  • Tránh trồng các loại cây có âm khí trong nhà như: tre, trúc, bạch đàn, hoa huệ…
  • Tránh để nhà cửa bị rêu mốc, ẩm ướt.
  • Tránh cho vay tiền, đi vay tiền vào ngày rằm tháng Chạp.
  • Tránh nhặt tiền vào ngày rằm tháng Chạp.
  • tháng củ mật 5
  • Không nên để nhà cửa rêu mốc dịp cuối năm
tháng củ mật
tháng củ mật

Chỉ còn vài tháng nữa là đến tháng Chạp và chuẩn bị bước sang năm mới. Nếu bạn đang có dự định chọn mua các sản phẩm gia dụng đón Tết thì hãy ghé ngay AIVA. Tại AIVA luôn có những sản phẩm gia dụng thông minh, tiện lợi, giúp việc nấu nướng của bạn trở nên nhẹ nhàng và đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!