‘Thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ và ý nghĩa của chúng

Bạn chắc hẳn đã được nghe nhiều về câu: “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”. Đây là câu thành ngữ được ông cha ta truyền lại với ngụ ý chỉ ba yếu tố chính để tạo nên sự thành công của một đời người. Nghe thì khá nhiều tuy nhiên việc sử dụng và hiểu ý nghĩa sâu xa trong câu thành ngữ này chưa nhiều người hiểu hết. Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu ý nghĩa của câu “thiên thời địa lợi nhân hòa là gì?”


Theo cổ nhân (người xưa) có tin rằng phàm mọi việc đại sự trong thế gian này đều sẽ đã được an bài định sẵn. Đây được gọi là vận mệnh hay Thiên mệnh. Tuy nhiên cũng không phải là không thể nào cải biến và thay đổi được. Việc này còn tùy thuộc vào sự chuyển biến từ chính con người trong hoàn cảnh đó. Chính vì thế mà từ lâu thành ngữ “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” được nhắc đến nhiều để nói đến việc 3 yếu tố chính có thể giúp thành công ở bất kì một sự việc, kế hoạch nào trên đời.

thiên thời địa lợi nhân hòa
thiên thời địa lợi nhân hòa

Thiên thời là các thuận lợi về thiên nhiên, địa lợi là các thuận lợi về địa lí, nhân hoà là sự ủng hộ và nhất trí của mọi người..

PHÂN TÍCH 3 YẾU TỐ THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA

Thành ngữ “Thiên thời, Địa lợi, Nhân Hòa” có nhắc đến 3 yếu tố bao gồm Thiên Địa và Nhân và đi kèm theo đó chính là thời hay thì hoặc cơ hội đúng lúc, lợi ở đây là lợi lạc cho mọi người còn hòa ở đây chính là hòa bình, an ổn hay hòa thuận vv….

THIÊN THỜI – CƠ HỘI TRỜI BAN ?

Đây chính là ý nghĩa đầu tiên của câu thành ngữ. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất đó chính là Thiên Thời.

Nhiều người hiểu cơ bản chính là ý trời, hay Thiên mệnh. Tuy nhiên AIVA muốn bạn nhấn mạnh vào chữ Thời trong cụm từ này. Thời ở đây chính là thời gian, khi nào, bao giờ vv. Phạm mọi việc cần đúng lúc, đúng thời điểm thì đó mới chính là cách hiểu đúng đắn của Thiên thời.

Mọi chuyện nếu muốn thành công thì đều cần đến đúng một thời điểm chin muồi. Khi chưa có sự chin muồi thì vạn sự cũng không thể gắng gượng ép buộc mà thành được. Trong thời đại ngày nay thì cần đúng theo xu thế của các quá trình tất yếu của cuộc sống. Sự vận hành của đời sống xã hội và chu kì của vạn vật mà thành.

thiên thời địa lợi nhân hòa
thiên thời địa lợi nhân hòa

Nếu bạn đi ngược xu thế, là bạn lỗi thời. Nếu bạn đi lạc chu kỳ, là bạn lỗi nhịp. Nếu bạn đầu tư vào một sản phẩm/dịch vụ đã ở giai đoạn cuối của chu kỳ sống, là bạn không đúng lúc. Trong tất cả các trường hợp trên, khả năng thành công sẽ không cao.

Luận bàn thêm về từ “Thời cơ” thì đây chính là từ ghép của khoảng thời gian cũng như cơ hội khi tiến hành làm bất cứ một việc nào đó trong đời sống.

Yếu tố thời cơ được hiểu như là những cơ hội lớn không phải lúc nào cũng có. Việc nắm bắt được thời cơ lớn là cực kì quan trọng trong đời người. Chúng thường sẽ chỉ đến một cách nhất thời chỉ có những người hiểu sâu chữ Thời mới có khả năng nắm bắt được những cơ hội lớn mà thôi.

ĐỊA LỢI – LỢI ÍCH HAY LỢI THẾ

Địa lợi là vế thứ 2 của câu thành ngữ này. Chữ Địa lợi khi nhắc đến người ta thường liên tưởng đến ngay những lợi ích có liên quan đến đất đai. Trên thực tế thì điều này chưa chắc hẳn đã đúng trong thời điểm hiện tại. Nhìn rộng ra với những quốc gia có sự ưu đãi về điều kiện tự nhiên đất lại thường là khu vực kém phát triển hơn.

Chúng tôi muốn bạn đi sâu vào chữ “Lợi” Đây chính là chữ quan trọng ám chỉ lợi thế. Khi thực hiện bất kì một việc nào đó thì bạn sẽ cần thiết phải đặt ra câu hỏi liệu ta có những lợi thế nào trong việc này không ? Việc không có được lợi thế nào rất khó có thể thành công dược.

thiên thời địa lợi nhân hòa
thiên thời địa lợi nhân hòa

Bạn không nên bắt đầu một việc mà không biết lợi thế của mình ở đâu? Chưa có thì phải tìm cách tạo ra.

NHÂN HÒA – NGHĨA LÀ HƯỚNG RA BÊN NGOÀI

Chữ “Nhân Hòa” thường được nhiều người hiểu thành đoàn kết nội bộ hay là mọi người đồng lòng nhất trí hòa thuận với nhau. Hiểu như thế cũng không hẳn là sai tuy nhiên bài viết này AIVA muốn bạn hiểu thêm nghĩa rộng hơn chính là hướng ra ngoài chứ không phải là hướng vào trong nội bộ.

Trong việc kinh doanh thì quan hệ hợp tác giữa đôi bên là điều cực kì quan trọng. Việc hợp tác “Buôn có bạn – bán có phường” thường chính là một trong những bản chất của chữ Hòa trong kinh doanh”. Chính vì thế mà  hợp tác luôn quan trọng hơn cạnh tranh, hòa luôn quan trọng hơn chiến.

nhân hòa
nhân hòa

Khi ta còn nhỏ, hợp tác sẽ giúp ta tiến bộ. Khi ta đã lớn mạnh, hợp tác giúp ta củng cố vị thế. Cuộc sống không giống trò chơi sấp ngửa, tôi thắng thì anh phải thua. Những người thông minh, có thiện chí sẽ biết cách tìm ra các tình huống win-win thông qua hợp tác.

Theo phân tích của chúng tôi thì bạn đã hiểu về Thiên thời địa lợi nhân hòa là gì rồi. Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa không phải là sáo ngữ. Nó là một chỉ dẫn sâu sắc các vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn chiến lược (hay những dự án quan trọng).

Trước khi quyết định làm một việc lớn, chúng ta cần phải trả lời các câu hỏi:

  • Có đúng lúc không?
  • Chúng ta có những lợi thế gì?
  • Nên hợp tác như thế nào để thành công.

THIÊN THỜI ĐỊA LỢI NHÂN HÒA THEO QUAN NIỆM XƯA

Có nhiều quan niệm về ý nghĩa của Thành ngữ: “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa” từ thời xưa được ông cha ta truyền lại khi mà Việt Nam là nền văn minh lúa nước. Hầu như mọi người đều sống bằng nghề nông thì việc gieo một hạt thóc xuống mà được trời mưa nắng thuận hòa rồi được đất tốt tươi là địa lợi và con người xung quanh tập trung vun vén thì ắt sẽ được một vụ mùa tốt tươi.

thiên thời địa lợi nhân hòa
thiên thời địa lợi nhân hòa

Dựa vào nền văn minh nông nghiệp thì việc sinh sống của con người sẽ dựa vào Trời – Thời tiết chính là nắng mưa đúng lúc. Địa lợi tức là đất tốt. và Nhân hòa chỉ con người sống hòa thuận không ai phá phách đồng long xây dựng một mùa vụ tốt tươi. Hạt thóc sẽ là nhân, Thiên thời, địa lợi nhân hòa sẽ là duyên và nếu được cái duyên như vậy thì người ta sẽ gọi là đủ duyên ắt sẽ thành công.

thiên thời địa lợi nhân hòa
thiên thời địa lợi nhân hòa

Liên quan đến đời sống thì khi chúng ta làm một việc mà nếu chúng ta ngoài sự nỗ lực của bản thân là nhân. Thiên thời chính là cơ hội, Địa lợi tức là ta chọn được địa điểm để khởi sự, hay đứng ở đúng nơi cần phát triển. Nhân hòa chính là việc hoạt động giữa con người với nhau tốt sẽ giúp thành công trong bất cứ điều gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!