Tìm hiểu câu: Trai mùng 1 gái hôm rằm

Ông cha ta thường truyền tai nhau câu nói: “Trai mùng 1, gái hôm rằm” để chỉ những đứa bé sinh vào ngày mông một và ngày rằm thường có tính khí khác thường và hơi khó nuôi. Tuy nhiên liệu có phải sinh con gái vào ngày mồng 1 và con trai vào ngày rằm sẽ khó nuôi ? Đây là câu nói đùa của ông cha ta nhằm răn dạy chú ý đến những đứa bé sinh vào hai ngày này không ? Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề này một cách rõ ràng.


Ý NGHĨA CÂU NÓI: “TRAI MỒNG MỘT, GÁI HÔM RẰM”

Được các chuyên gia cắt nghĩa là cha mẹ sinh ra các em bé gái vào ngày rằm và bé trai vào ngày mồng một sẽ thường có cuộc sống vất vả gian nan. Những đứa trẻ này cũng thường khó nuôi và bướng bỉnh hơn những đứa trẻ khác.

Để hiểu tường tận về ý nghĩa của câu nói này chúng ta cùng nhau xem xét về tính âm dương. Trong phong thủy âm dương cân bằng thì mới mang tới yếu tố mang đến vận khí tốt. Vì thế khi âm thị dương tăng hay ngược lại thì điều đó chắc chắn không tốt.

Trai mùng 1 gái hôm rằm
Trai mùng 1 gái hôm rằm

Khi bé trai là dương và bé gái là âm. Mồng 1 là ngày thịnh dương khi đó mặt trời chiếu sáng mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên con trai lại là dương nên những bé trai sinh vào ngày này thường có tính cách cực thịnh về âm.

Còn ngày rằm (tức 15 âm lịch) là ngày có âm khí cực thịnh (ngày mặt trăng tròn nhất). Con gái lại thuộc âm nên sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm.

Chính vì những điều trên mà theo quan niệm về phong thủy thì những đứa trẻ này khi sinh ra sẽ có những sự biến đổi sinh học đặc biệt hơn những người khác. Có cá tính mạnh mẽ ương bướng và khó dạy bảo. Chính vì thế mà cuộc sống sau này của chúng sẽ có nhiều những thăng trầm khó khăn.


TRAI MỒNG MỘT

Những người con trai sinh vào ngày mồng 1 sẽ thường được cho là không tốt.

Lý giải theo quan niệm rằng ngày mồng một âm lịch có nguồn dương khí khá mạnh mẽ. Đây là một ngày được đánh dấu bằng một sự khởi đầu mới, một chu kì mới.

Những bé trai khi sinh vào ngày này thường có tính cách mạnh mẽ và quyết đoán. Tuy nhiên họ thường gặp khá nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Khi họ sinh vào mồng 1 tết thì họ thường có một cuộc sống khá biến động.

trai mồng một gái hôm rằm
trai mồng một gái hôm rằm

Luồng dương khí mạnh mẽ vào ngày mồng một không phải lúc nào cũng tốt do chúng thiếu đi được sự cân bằng của âm dương trong phong thủy.

GÁI HÔM RẰM

Vế thứ hai của câu này nói đến bé gái sinh vào ngày âm lịch. Lúc này lượng âm khí đạt đến đỉnh điểm vì được liên kết với mặt trăng. Những ngày rằm này mặt trăng thường tròn và sáng rực rỡ chính là biểu tượng của một sự thịnh vượng của luồng âm khí.

Những bé gái thường sinh vào ngày này thường sẽ cực kì cá tính. Họ mạnh mẽ và thường phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt là trong các mối quan hệ cá nhân và gia đình. Với những bé gái đặc biệt sinh vào tháng giêng và tháng Bảy thì cuộc sống của họ sẽ càng phức tạp hơn.

Trai mùng 1 gái hôm rằm
Trai mùng 1 gái hôm rằm

TRAI MỒNG MỘT GÁI HÔM RẰM CÓ KHÓ NUÔI?

Thực tế thì chưa có chứng minh khoa học nào cho biết được việc trẻ em sinh vào ngày rằm và mồng một sẽ khó nuôi hơn những ngày khác. Theo quan niệm dân gian truyền lại thì mặt trăng biểu thị cho âm khí tương đồng với âm tính của bé gái. Mặt trời tượng trưng cho dương khí và tương đồng với người đàn ông.

Ngày rằm âm tính mạnh nhất còn ngày mồng một nguồn dương khí sẽ mạnh mẽ nhất. Chính vì thế mà những đứa trẻ sinh vào hai ngày này thường có tính khí cực kì khác biệt. Chúng khác người nên đương nhiên sẽ có những nét tích cực hoặc tiêu cực chứ không hoàn toàn thiên về một bên nào khác

Trai mùng 1 gái hôm rằm
Trai mùng 1 gái hôm rằm

Ngày nay xã hội phát triển họ không còn quá đánh đồng vào ngày mùng 1 hay ngày rằm. Thời này người ta chỉ xem ngày đẹp và giờ đẹp để sinh mổ. Tuy nhiên suy cho cùng thì các bậc cha mẹ vẫn chỉ mong mẹ tròn con vuông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!