Trầm hương có mùi gì ? mùi trầm hương có tác dụng gì ?

Trong các hương thơm mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người thì hương trầm là thứ tinh hoa và đặc biệt nhất. Thật khó có nốt hương nào có thể lột tả được vẻ mộc mạc và tinh tế bằng hương trầm ấm nồng thanh khiết. Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về trầm hương có mùi gì ? mùi trầm hương có tác dụng gì mà khiến nhiều thế kỉ đều tôn sùng và bị mê hoặc.


trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

TRẦM HƯƠNG – MÓN QUÀ TỪ THIÊN NHIÊN

Trầm hương có tên tiếng anh là Agarwood hay Oud. Chúng chỉ chung một chi thực vật thuộc họ Dó. Những cây Dó này được phân bố rải rác từ các nước Châu Á tại các khu rừng già như Indonesia, Lào, Campuchia, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc… trong đó có cả Việt Nam.

Để nói về sự hình thành của trầm hương cũng là cả một chủ đề dài. Những tinh dầu trầm hương được hình thành từ vết thương trên cây dó bầu, thuộc họ Aquilaria. Thân cây bị nhiễm dầu từ ký sinh trùng Phialophora Parasitica, hun đút qua trăm năm tạo nên trầm. Tuy nhiên không phải quá trình nhiễm dầu nào cũng có thể sinh ra chúng, nên trầm rất quý và hiếm.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Với “thiên thời, địa lợi” đặc thù như vậy, nên trầm chỉ có thể được tự nhiên sản xuất chứ không thể can thiệp. Điều đó làm cho nguyên liệu này trở nên cực kỳ đắt giá. Tại Việt Nam, cây Dó được tìm thấy chủ yếu ở Tuyên Quang, Quảng Bình, Quảng Trị và các vùng Tây Nguyên…

NHỮNG LOẠI TRẦM HƯƠNG PHỔ BIẾN

Hiện nay tùy vào các yếu tố khách quan mà trầm hương có biến đổi thành khá nhiều dạng màu sắc cũng như hương thơm khác nhau. Hiện nay dựa theo thời gian và điều kiện hình thành, trầm hương được chia thành 4 loại chính:

Kỳ Nam: Đây thuộc dòng cao cấp nhất của dòng trầm hương. Chúng được hình thành từ các phân tử gỗ đã nhiễm dầu hầu như trọn vẹn. Hương thơm của loại kì nam này bạn sẽ cảm nhận được hầu như 4 vị chua, cay, đắng và ngọt.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Trầm Rễ: Phẩm cấp thứ 2 của trầm hương chính là Trầm Rễ. Chúng cũng có tính chất gần giống như Kỳ Nam nhưng tỷ lệ nhiễm dầu không hoàn hảo bằng. pHần này thường nằm ở vị trí rễ cây và khá đậm tinh dầu và rất khó khai thác.

Trầm Kiến: hình thành do kiến đục và làm tổ trên cây nên không nhiều dầu. Chúng có mùi nhẹ và nhanh phai hơn.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Trầm Tốc: Loại trầm tốc này có mức độ nhiễm dầu ít hơn chủ yếu là ở phần vỏ ngoài xen dài vào trong thớ gỗ. Hương thơm từ đó sẽ không đậm bằng mà thanh mát xen chút đàn hương. Dòng này sẽ phù hợp và hoàn hảo nhất để sản xuất tinh dầu hay nước hoa.

MÙI HƯƠNG ĐẶC TRƯNG CỦA TRẦM HƯƠNG

Như đã chia sẻ bên trên thì mùi trầm hương được đánh giá là độc đáo và vương giả nhất mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Hương thơm của mùi trầm đã tạo nên thương hiệu và dấu ấn theo thời gian mà bất cứ giai đoạn nào cũng đều được nâng niu trân trọng.

Hương thơm của trầm tự nhiên sẽ có mùi tinh tế, nhẹ nhàng và ấm áp. Chúng ta để thưởng thức hết được hương thơm của trầm thì sẽ cần đốt lên hoặc lại gần để có thể gửi.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Một số loại trầm có hương thơm ngay từ ban đầu như trầm tốc banh Lào. Hương thơm của chúng thuộc loại vip là thơm ngọt mạnh ngay từ đầ. Còn có những loại trầm như trầm tốc kiến khi đeo một thời gian sau mới cảm nhận đươc.

Hiện nay trên thị trường loại trầm giả được bày bán rất nhiều. Hầu như chúng thuộc loại được tẩm hóa chất. Đối với những người mới chơi trầm, không rành về trầm, mùi hương trầm hóa chất rất quyến rũ bởi nó xộc lên rất mạnh và nồng. Tuy nhiên, mùi ấy là mùi có lẫn hóa chất độc hại. Ngửi liên tục trong một thời gian dài thì sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe, trong đó có thể kể đến những bệnh về đường hô hấp hay thậm chí là ung thư. Những ai đã chơi quen trầm tự nhiên, quen với mùi nhẹ nhàng của nó thì khi sử dụng trầm hóa chất sẽ cảm thấy mùi ngái, gây nhức đầu, chóng mặt, và khó chịu.

Như đã chia sẻ bên trên thì loại trầm tự nhiên có mùi thanh nhã và tinh tế, chứ không nồng, không xộc lên. Mùi này giúp người ta thư giãn, tịnh tâm, định thần, và mang đến rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

>> Nên đeo vòng trầm hương bao nhiêu hạt ?

NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG DẾN MÙI TRẦM HƯƠNG

Bản thân trầm hương tự nhiên có sẵn hương thơm độc đáo. Tuy nhiên theo nhiều điều kiện khác nhau và môi trường khác nhau cũng sẽ cho ra những mùi khác nhau mà bạn khó có thể biết được. Một số kinh nghiệm để bạn có thể xem xét đến những yếu tố ảnh hưởng đến mùi của trầm hương đó là.

Cơ địa con người

Với những người đeo trầm hương bản thân họ có hệ nội tiết cao tỏa ra mùi hắc hoặc đổ mồ hôi nhiều thì khá khó để nhận biết được mùi hương của trầm.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Trong khi đeo thường trầm hương sẽ giúp hút những khí độc và chất không tốt cho cơ thể đồng thời tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên sau một thời gian tích lũy nhiều có thể khiến vòng trầm bị mất mùi. Chính vì thế bạn cần định kì vệ sinh vòng để giúp lấy lại mùi hương vốn có của vòng trầm.

Thời tiết

Thời tiết cũng có ảnh hưởng khá lớn đên mùi của trầm hương. Chúng do là gỗ nên thường khi thời tiết ẩm hương thơm sẽ dễ cảm nhận hơn.

Loại trầm hương:

Có thể nói trầm hương là một bản giao hưởng nhiều loại trầm khác nhau. Khi làm quen với thế giới trầm hương bạn sẽ bắt gặp chúng có rất nhiều loại. Mỗi loại trầm lại có một kiểu mùi đặc trưng. Thường với những loại trầm cao cấp tính theo trọng lượng và số vân dầu thì hương thơm của chúng sẽ càng giữ được lâu.

trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Hương thơm của trầm tự nhiên sẽ được bền mãi mãi còn những loại nấu dầu thì chỉ sau một thời gian sẽ bị mất.

Độ cứng của trầm

Các loại trầm có độ cứng cao, như trầm rừng chìm và trầm sánh chìm, thì nước sẽ khó thẩm thấu qua hơn. Chính vì chúng không bị ảnh hưởng bởi những mùi tạp từ cơ thể và bên ngoài, cho nên mùi của chúng khá ổn định và không đòi hỏi phải được bảo quản quá kỹ.

>>> Những lưu ý khi đeo vòng trầm hương 

TÁC DỤNG CỦA MÙI TRẦM HƯƠNG

Trầm hương nổi tiếng từ Châu Á và lan ra toàn thế giới bởi hương thơm độc đáo của chúng. Trong thế giới trầm hương thì hương thơm của chúng không chỉ mang giá trị phong thủy cực cao mà còn có tác dụng đến sức khỏe của con người khá lớn.

Tác dụng đến cảm xúc và sức khỏe:

Trầm hương có tính ấm và cay. Hương thơm của trầm lan tỏa sẽ giúp an thần, giải tỏa căng thẳng. Người sử dụng sẽ cảm thấy minh mẫn và sảng khoái hơn sau ngày làm việc mệt mỏi.

Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm từ trầm hương có tác dụng giúp hạn chế cơn nóng giận, làm cho người dùng tĩnh tâm và làm khí huyết lưu thông tốt hơn.

Tác dụng trong phong thủy:

Trong phong thuỷ đề cao tác dụng của trầm hương khi được coi là một lá bùa hộ mệnh cho gia chủ, giúp xua đuổi những điều xui xẻo và đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho người sử dụng. Hương trầm sẽ giúp không khí được lưu thông tốt hơn, loại bỏ khí xấu trong nhà, đem lại sự bình an, thịnh vượng cho gia chủ.

NHỮNG SẢN PHẨM LÀM TỪ TRẦM HƯƠNG

Để giúp khách hàng được sử dụng các sản phẩm từ Trầm Hương thì hiện nay trên thị trường đã có xuất hiện khá nhiều sản phẩm. Chúng ta có thể kể đến một số sản phẩm như:

 • Các loại vòng tay trầm hương
 • Sản phẩm nụ trầm hương
 • Sản phẩm nhang trầm hương
 • Tượng gỗ từ trầm hương
 • Trầm cảnh trang trí
trầm hương có mùi gì
trầm hương có mùi gì

Đây là những sản phẩm được làm từ Trầm Hương tự nhiên hoặc nhân tạo từ trầm nuôi trồng. Hương thơm sẽ tùy vào từng loại trầm hàm lượng dầu trong đó mà tạo nên. Ngoài ra giá thành cũng sẽ khác nhau .

CÁCH LÀM THƠM VÒNG TRẦM HƯƠNG BỊ MẤT MÙI

 • Vòng trầm hương bị mất mùi có nhiều lý do như: bị ẩm do lâu ngày không đeo; do tiếp xúc với nước hoa, chất tẩy rửa; do mùi mồ hôi tiết ra lấn át mùi trầm;…
 • Đầu tiên, phải rửa sạch vòng để lọc bớt bụi bẩn, mồ hôi,…bằng nước sạch trong 30s trở lại với trầm tốc, để vòng đỡ bị ngấm nước.
 • Sau đó, lau chùi ngay bằng khăn khô. Nhớ lau chùi kỹ để vòng ráo nước.
 • Tiếp theo dùng máy sấy tóc, sấy nhẹ vòng trong khoảng 5 phút. Thấy hạt khô ráo thì ngừng.
 • Dùng một chiếc khăn mềm, hoặc vải mềm, bỏ vòng vào giữa tấm vải rồi dùng 2 tay chà nhẹ vòng cho tới khi vòng lên bóng trở lại.
 • Cuối cùng cho vào trong hủ đựng kèm dăm tiện của vòng (bộ sản phẩm bên mình có kèm theo hủ) ủ từ vài tiếng, nếu chưa lại mùi thì nên ủ lâu hơn, tầm 24-48 tiếng.
 • Nếu vẫn không lại mùi thì nên liên hệ nơi mua để người bán tư vấn. Trên đây là các bước mình hay xử lý cho khách, chúc các bạn và anh chị sử dụng sản phẩm may mắn !

>> Xem thêm: Vòng tay trầm hương hợp mệnh gì ? 

Hy vọng với những chia sẻ trên của AIVA trên đây đã giúp cho bạn hiểu được hơn về vòng trầm hương và những lưu ý khi sử dụng vòng trầm hương đúng cách. Để vòng trầm luôn sáng đẹp và hương thơm lâu vĩnh viên cần phải có những chú ý khi bảo quản và sử dụng. Nếu như bạn đang muốn sở hữu một vòng tay trầm hương đẹp và có nhiều năng lượng thì có thể ghé qua gian hàng của AIVA Shop để tham khảo những mẫu vòng trầm hương đẹp mắt của chúng tôi.


Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tháp văn xương sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn nữa để trung bày và sử dụng tháp văn xương cho đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn mua tháp văn chương và những vật phẩm phong thủy khác, hãy liên hệ trực tiếp với cửa hàng AIVA theo số điện thoại 0347.422.158 để được phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!