Trầm hương nấu dầu là gì ? Cách phân biệt hàng tự nhiên và nấu dầu

Trong thế giới trầm hương có nhiều loại khác nhau mà càng nghiên cứu bạn lại càng nhận ra điều thú vị. Bên cạnh những loại trầm hương tự nhiên trầm rừng thì còn có hàng trầm vườn và thấp hơn nữa là hàng trầm hương nấu dầu. Khá nhiều người mua hàng còn thiếu kinh nghiệm nên không phân biệt được hàng trầm rừng tự nhiên và bị lừa mua phải hàng trầm nấu dầu với giá cao ngất ngưởng. Để giúp bạn tránh khỏi những sự việc đó thì hôm nay AIVA xin chia sẻ cho bạn trầm hương nấu dầu là gì và cách phân biệt hàng trầm tự nhiên với hàng nấu dầu.

trầm hương nấu dầu là gì
trầm hương nấu dầu là gì

ĐÔI NÉT VỀ TRẦM HƯƠNG

Có thể nói trầm hương là một loại sản phẩm quý giá mà mẹ thiên nhiên đã khéo ban tặng cho con người. Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ quý này. Bởi vì trầm hương không chỉ là vật tín mang ý nghĩa nhân sinh với đời người mà còn là bảo vật phong thủy.

Trầm hương chính là một phần gỗ có chứa nhiều tinh dầu nhựa thơm được sinh ra từ thân của cây gió bầu mọc trong những cánh rừng già của Việt Nam. Khi cây dó bị tổn thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại qua năm tháng dần dần biến tính và thành trầm.

vòng chuỗi hạt 108 hạt trầm hương
vòng chuỗi hạt 108 hạt trầm hương

Trong 1000 cây may ra mới có 1 cây dó tạo trầm và thường tuổi của những cây ấy rất cao, mang giá trị rất lớn. Do đó mà trầm hương còn là báu vật mà thiên nhiên ban tặng cho con người, chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường, là sợi dây kết nối với thế giới tâm linh.


TRẦM HƯƠNG NẤU DẦU (ÉP DẦU) LÀ GÌ ?

Như chúng tôi đã chia sẻ về trầm hương và cách tạo thành trầm hương tự nhiên ở trên. Trái ngược với đó loại trầm hương nấu dầu (ép dầu) này không được hình thành từ từ theo thời gian mà người ta sẽ áp những khối gỗ cây dó có chứa hàm lượng tinh dầu thấp hoặc không có tinh dầu cho vào nồi áp suất và nấu chung với nhựa dầu trầm hương.

Tùy theo chất lượng và yêu cầu của người mua, người bán mà “nhựa dầu trầm hương” này sẽ có công thức riêng để nấu thành một mẻ trầm ép dầu khác nhau. Nhựa dầu trầm hương như là một gia vị có thể là 100% dầu trầm rút từ cây dó bầu sau đó ép vào gỗ dó. Cũng có thể là lượng pha tỷ lệ giữ dầu dó bầu cùng với dầu dó dây, dó ngọt, dó dằn và tệ hơn là chỉ nấu dầu ô dước. Nói tóm lại trầm hương nấu dầu sẽ được trộn chung từ gỗ và cho thẩm thấu dầu trầm hương tạo ra các sản phẩm như vòng trầm, tượng phật vv với hương thơm của mùi gỗ trầm.

trầm hương nấu dầu là gì


ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẦM NẤU DẦU

Do là hàng nhân tạo tuy nhiên những sản phẩm của trầm nấu dầu cũng khá giống với trầm hương tự nhiên là đặc điểm và màu sắc như sau:

Màu sắc: trầm hương nấu dầu:

Trầm hương nấu dầu sẽ thường có màu sắc đen hoặc xám nâu hơn những trầm hương tự nhiên. Về màu sắc của trầm hương nấu dầu sẽ thường đều hơn trầm hương tự nhiên do được thẩm thấu đều lượng dầu xung quanh gỗ.

phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu
phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu

Hương thơm của trầm nấu dầu:

Trầm hương nấu dầu có mùi khá ngọt khi mới ngửi tuy nhiên khi ngửi lâu bạn sẽ thấy hơi mệt hơn Tuy nhiên có đặc điểm là khi đốt lên sẽ không thấy có hương thơm.


PHÂN BIỆT TRẦM TỰ NHIÊN VÀ TRẦM NẤU DẦU

Có thể nói hiện nay công nghệ làm trầm hương nhân tạo khá cao khiến các loại trầm hương nhân tạo ngày càng giống trầm hương thật nên khó có thể phân biệt nếu như không có con mắt tinh tường. Để có thể phân biệt được trầm hương hàng tự nhiên và hàng nấu dầu chuẩn cần có chút kinh nghiệm. Chúng tôi xin chia sẻ bên dưới này cho bạn:

phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu
phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu

TRẦM TỰ NHIÊN 

TRẦM NẤU DẦU

MÀU SẮC

Tùy hàm lượng tinh dầu chứa trong thân gỗ mà trầm hương tự nhiên có màu đậm nhạt không đều nhau. Thông thường, trầm hương tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt/đậm, màu nâu của gỗ. Còn với trầm luộc dầu, phần lớn có tuyền 1 màu nâu sậm hoặc đen sậm vì chúng đã được nấu trong dầu với 1 áp suất lớn và thời gian dài. Cũng chính thế mà bạn khó có thể nhìn rõ vân (tia) của tinh dầu.

MÙI HƯƠNG

Trầm hương thực chất là lượng dầu kết tinh trong gỗ cây dó bầu. Gỗ cây dó rất mềm và xốp, chất lượng gỗ không tốt và nó thường nhẹ, nổi trên mặt nước (trừ trường hợp trầm chìm chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn ở bài sau). Tuy nhiên, với hầu hết trầm nấu dầu, trọng lượng sẽ nặng hơn nhiều. Bạn có thể cảm nhận rất rõ ngay khi cầm chúng trên tay

CÂN NẶNG

Trầm tự nhiên có mùi thơm nhẹ, ngọt, đặc biệt khi có nhiệt độ (đốt hoặc ma sát với tay sinh ra nhiệt), bạn sẽ cảm nhận được mùi trầm thơm phảng phất. Ngược lại, trầm nấu dầu có mùi thơm nồng, mạnh và hơi khét, chỉ lưu hương được 1 thời gian rất ngắn sau đó sẽ bay mất. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với trầm thật là để càng lâu càng thơm.

MỘT SỐ QUAN ĐIỂM TRÁI CHIỀU VỀ TRẦM NẤU DẦU

Trầm nấu dầu là hàng giả

Nhiều người có quan niệm trầm nấu dầu là hàng giả. Tuy nhiên theo quan điểm của AIVA thì trầm là hàng giả chỉ khi người bán nói sai sự thạt về món hàng đó mà thôi. Cho dù đó có phải là hàng trầm vườn hay trầm rừng mà khi nói sai sự thạt về giá trị và giá cả cũng không thể được. Nếu như người bán nói là hàng nấu dầu và giá bán ở mức vừa phải thì việc đó cũng không có gì sai trái cả. Thực chất trầm nấu dầu cũng được làm từ nguyên liệu gỗ có chứa hàm lượng tinh chất trầm và dầu trầm cũng là thật.

phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu
phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu

Trầm Hương Ép Dầu Không Có Tác Dụng Gì?

Thông thường trầm ép dầu cũng sử dụng tinh dầu trầm hương để nấu, ép vào bên trong nên cũng có tác dụng như bình thường. Mặc dù không thể so sánh với loại trầm hương tự nhiên được.

Đeo Vòng Trầm Hương Ép Dầu Có Hại Cho Sức Khỏe

Nếu bạn chọn sản phẩm trầm ép dầu tốt thì hoàn toàn không có hại cho sức khỏe nhưng nếu gặp phải hàng ép cho tẩm hóa chất thì rất dễ gây dị ứng cho người đeo.


CÁCH TẠO TRẦM NẤU DẦU PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Để tạo thành những sản phẩm trầm hương nấu dầu phổ biến hiện nay thì sẽ cần có một số nguyên liệu như sau: Phôi dó, nhựa dầu trầm, nồi áp suất

Nhựa dầu pha loãng với cồn + phôi gỗ trầm cho vào nồi áp suất và siết thật chặt. Duy trì nhiệt và tùy theo độ thẩm thấu dầu vào gỗ theo ý muốn mà người nấu có thể nấu trong vài tiếng cho đến vài ngày. Nấu càng lâu thì việc duy trì áp suất càng tốt và độ thẩm thấu tinh dầu vào càng sâu. Ngoài ra có thể bơm thêm khí vào để tạo áp suất lớn để rút ngắn quá trình nấu nhưng việc này đòi hỏi chất lượng nồi áp suất tốt cùng với am hiểu về áp suất, cùng với đó là sự hiểu biết và kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!