Trầm hương Tốc là gì? Cách phân biệt trầm tốc và trầm banh

Trầm hương là một loại gỗ cực kì quý hiếm mang đến nhiều lợi ích cho con người. Tùy theo đặc điểm hình thành mà loại gỗ này sẽ được phân loại thành 3 nhóm chính là Kỳ Nam, Trầm tự nhiên, Trầm tốc. Trong số đó hiện nay phổ biến nhất là loại trần tốc. Trầm tốc được chia thành rất nhiều loại. Bài viết dưới đây, AIVA sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về Trầm hương Tốc, một loại trầm tốc mang lại nhiều công dụng quý cho đời sống con người.


trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

TRẦM TỐC LÀ GÌ ?

Trầm tốc là tên gọi của của một loại gỗ có nguồn gốc giống như trầm hương được hình thành từ cây gió bầu. Chúng được hình thành từ Cây Dó bầu sau khi bị thương bởi tác động của thiên nhiên làm gãy đổ hay chịu sự ảnh hưởng của các loài côn trùng sinh vật khác đã tự tiết ra nhựa để chữa lành, lâu dài quá trình ấy tạo thành Trầm.

Do có thời gian hình thành và thu hoạch ngắn hơn Trầm hương tự nhiên nên lượng tinh dầu cũng ít hơn so với trầm hương tự nhiên và Kỳ Nam nên giá thành thấp hơn 2 loại trên khá nhiều.

Dựa theo thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên của đất mà trầm tốc lại chia ra làm những loại khác nhau phổ biến là trầm tốc kiến, trầm tốc vườn, trầm tốc bông…. Trầm tốc có mức giá trung bình, phù hợp với nhiều người.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH TRẦM TỐC

Như đã nói ở trên thì trầm tốc chỉ mức độ nhiễm trầm hương ở giai đoạn đầu trên cây gió bầu. Thời điểm này các tia trầm xuất hiện trên thớ gỗ và chưa lan rộng ra hai bên gỗ. Cây dó bầu là loại cây xuất hiện khá nhiều tại các khu rừng nhiệt đới nóng ẩm vùng Đông Á, Đông Nam Á.

Cây Dó bầu trong tự nhiên dưới các tác động từ môi trường bên ngoài khiến cây bị tổn thương. Nhựa cây được tiết ra để bảo vệ và phục hồi ở vị trí thương tổn đó. Qua thời gian, chất dầu tích tụ thành tụ trầm và mang mùi hương nhẹ nhàng, trầm ấm.

ĐẶC ĐIỂM CỦA TRẦM TỐC

Được xem là loại gỗ quý trong các dòng gỗ hiện nay. Gỗ trầm tốc có những đặc điểm như chứa tinh dầu trầm, mùi gỗ thơm và có ý nghĩa trong phong thủy.

  • Trầm tốc có đặc điểm với sớ dầu to, từng sớ hiện rõ qua các mảng màu riêng biệt. Khi nhìn bằng mắt thường thì bạn sẽ có thể nhìn thấy các sớ dầu trầm và những chỗ không chứa sớ dầu.
  • Hương thơm của trầm tốc thơm nhẹ và thoang thoảng chứ không đậm như trầm hương rừng hay Kì Nam. Đặc biệt có một số loại trầm tốc gây ấn tượng có mùi đậm trầm ấm và hương thơm lâu.
trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

CÁC LOẠI TRẦM TỐC HIỆN NAY

Tùy thuộc vào các điều kiện hình thành cũng như sinh trưởng trong tự nhiên cộng thổ nhưỡng đất mà sẽ cho ra nhiều loại trầm tốc khác nhau. Trong số đó hiện nay có các loại điển hình là trần tốc vườn, trầm tốc kiến, trầm tốc bông.

Trầm hương tốc vườn

Như tên gọi của chúng thì trầm hương tốc vườn được trồng tại vườn nên khác với loại trầm tự nhiên. Qúa trình trồng và thu hoạch chúng theo thời gian trên 5 năm đến 15 năm tùy thuộc vào khách hàng.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Đặc điểm của gỗ tốc vườn là màu gỗ đều và nhạt không bị lệch tông màu. Lượng tinh dầu trên các thớ gỗ phân bố khá đều và lượng tinh dầu ít nên có trọng lượng khá nhẹ.

Trầm hương tốc kiến

Loại trầm thứ 2 chính là trầm tốc kiến. Chúng được tạo thành từ vết đục của đàn kiến trên cây gió bầu. Lượng tinh dầu trong trầm tốc kiến này cao hơn tốc vườn nên trọng lượng tốc kiến khá nặng.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Về đặc điểm gỗ thì bạn có thể nhận biết được bằng cách nhìn màu sắc và cấu tạo của trầm. Trầm tốc kiến có 2 màu cơ bản là màu nâu và màu xám. Trầm tốc kiến rất ít được ứng dụng để làm tinh dầu vì nó thuộc cấp 3 trong họ nhà trầm.

Trầm tốc bông

Trầm tốc bông là loại trầm có đặc trưng bằng màu sắc nhạt thiên về vàng. Lượng tinh dầu tạo thành các sọc gỗ nhỏ và mảnh và hương tinh dầu tỏa ra hương thơm như những bông hoa. Lượng tinh dầu của trầm tốc bông khá ít nên trọng lượng của loại trầm tốc này nhẹ hơn nhiều so với các loại trầm khác.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

PHÂN BIỆT TRẦM TỐC VÀ TRẦM BANH

  1. Phân biệt bằng cách nhìn bên ngoài

Để phân biệt bằng mắt thường chúng ta sẽ phân biệt thông qua màu sắc và thớ vân của trầm.

Với trầm hương tốc thì đây là trầm ở giai đoạn đầu của cây gió bầu. Các tia trầm được hình thành vẫn nằm trong các sớ gỗ và chưa lan ra ngoài hoặc lan ít. Chính vì vậy là nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy các vệt sớ gỗ có chỗ mang dầu và có chỗ không mang dầu trầm.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Trong khi đó trầm banh có mức độ nhiễm trầm già hơn và sớ dầu cũng mịn hơn. Khi nhìn bạn khó phân biệt được đâu là sớ mang dầu và không mang dầu. Trầm banh thì dầu trầm bên trong sẽ không nằm trong sớ gỗ nữa mà lan ra ngoài. Do đó, trầm banh có các sớ dầu sẽ nhỏ mịn , nhìn các tông màu khá đều nhau do dầu phủ đều.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Phân biệt trầm tốc và trầm banh bằng cách nhìn bên ngoài

  1. Phân biệt bằng mùi hương

Với những người rành về trầm thì để phân biệt trầm tốc và trầm banh bằng mùi họ đã có sự trải nghiệm nhất định. Trầm tốc và trầm banh có mùi hương cũng tương đối khác nhau.

Vì có lượng tinh dầu nhiều hơn nên trầm banh thường sẽ thơm hơn. Tuy nhiên các loại trầm hương tốc đặc biệt như tốc hương hay tốc dầu sẽ có mùi hương thơm hơn trầm banh. Trầm Banh già thì mùi thơm sâu và lưu hương lâu hơn. Trầm Banh có xen lẫn mùi xạ hương, lúc thì mùi các loài hoa tùy vào thời tiết, thời điểm,….

  1. Phân biệt bằng cách cảm nhận độ nặng nhẹ

Như trên đã chia sẻ thì trầm tốc lượng dầu trầm ít hơn trầm banh nên trầm banh đa số nặng hơn trầm tốc. Tuy nhiên có trường trường trầm tốc đá sẽ có khối lượng khá nặng. Trong trường hợp trầm tốc được sinh ra từ cây Dó Bầu đã già thì khối lượng cũng có thể nặng hơn trầm banh.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Trầm banh chứa lượng tinh dầu nhiều nên đa phần trầm banh sẽ nặng hơn

CÔNG DỤNG CỦA TRẦM TỐC

Có thể nói trầm tốc là loại gỗ quý mang lại nhiều công dụng rất đặc biệt đối với sức khỏe của con người. Chính vì thế thì đã có nhiều minh chứng cho giá trị và cong dụng của trầm tốc mang lại cho chủ sở hữu. Chúng ta cùng điểm mặt những công dụng của trầm tốc đến sức khỏe như sau:

Do hàm lượng tinh dầu trong trầm tốc quý hiếm có tác dụng hỗ trợ an thần nên những người thường xuyên tiếp xúc với chúng sẽ giúp giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng. Hương thơm của trầm khi được xông sẽ tạo cảm giác thư thái giảm stress khá tốt cho người sử dụng. Khi sử dụng trầm tốc một thời gian lượng tinh dầu trầm bên trong sẽ được giải phóng ra trong quá trình sử dụng nên cực thơm mát.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Không những thế trầm tốc còn được sử dụng như một bài thuốc dân gian hỗ trợ các bệnh về tim mạch, hô hấp và làm cân bằng hệ tiêu hóa. Trầm tốc có vị cay tính ôn nên khá tốt cho sức khỏe con người.

Trầm tốc trong phong thủy

Gỗ trầm được mệnh danh là gỗ của các vị thần. Nguồn linh khí của trầm hương giúp kết nối với vũ trụ và các sức mạnh thiêng liêng nên từ xa xưa trầm hương đã được các vị vua chúa sử dụng bên người. Họ tin rằng chúng chứa linh khí mạnh mẽ giúp xua đuổi được tà ma đồng thời giúp mang lại may mắn cho người sở hữu. Nhiều người có thói quen dùng trầm tốc để cầu mong tài lộc, công danh sự nghiệp phát triển. Đây cũng được xem như lá bùa may mắn trong quá trình thi cử của nhiều học sinh, sinh viên…

GIÁ TRẦM TỐC LÀ BAO NHIÊU

Hiện nay trầm tốc là loại trầm được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Do giá cả không quá đắt như Kỳ Nam và trầm hương rừng tự nhiên nhưng vẫn mang đầy đủ những phẩm chất của trầm mang lại. Hiện nay trên thị trường giá của gỗ trầm cho mỗi kg sẽ rơi vào khoảng từ 2 cho đến 10 triệu đồng. Giá càng cao thì đồng nghĩa lượng dầu trong trầm đó càng nhiều.

Giá của tốc trầm tự nhiên thường sẽ cao hơn so với trầm nhân tạo vì quá trình khai thác trong tự nhiên khó khăn hơn.

Gỗ trầm tốc tự nhiên thường cao hơn trầm nhân tạo

CÓ NÊN SỬ DỤNG VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG 

Hàm lượng tinh dầu trầm trong gỗ trầm tốc hiện nay tuy ít hơn Kỳ Nam và trầm rừng tuy nhiên trầm tốc lại được ứng dụng rộng rãi trong việc chế tác ra các sản phẩm từ gỗ trầm hương. Những lý do bạn nên sử dụng trầm tốc như sau:

  • Chất lượng và công dụng của trầm tốc vẫn được đánh giá cao và không hề kém cạnh với các loại trầm khác.
  • Mùi hương lúc đầu sẽ khá nhạt, tuy nhiên dùng lâu dài hương trầm sẽ ngày càng đậm và lưu lâu hơn
  • Giá cả phù hợp, thấp hơn so với các loại trầm chìm và trầm tự nhiên vì tuổi trầm ít hơn.
  • Vòng trầm tốc vẫn mang ý nghĩa của món trang sức cao cấp, toát lên được sự sang trọng.

NHỮNG SẢN PHẨM TỪ TRẦM TỐC

Trầm tốc có giá trị ở mức trung bình nên được đông đảo người ưa trầm hương sử dụng. Những sản phẩm được làm từ trầm tốc chính vì thế được nhiều người tin dùng đồng nghĩa với việc các sản phẩm được làm từ trầm tốc này hiện nay được chế tác với nhiều mẫu mã đẹp mắt. Bởi lẽ, nó có giá trị về thẩm mỹ, sức khỏe và phong thủy. Trong khi đó, giá thành lại rẻ hơn. Sau đây, Viễn Chí Bảo xin giới thiệu một vài sản phẩm làm từ Trầm Tốc.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Nụ xông trầm là một trong những vật phẩm được nhiều người ưa thích. Chơi trầm không chỉ chơi về màu sắc mà còn thưởng thức hương trầm cũng là cả một nghệ thuật. Nụ trầm được làm tự nhiên từ gỗ trầm xay nhỏ và đúc thành nụ khi đốt sẽ giải phóng một lượng lớn tinh dầu bên trong mang lại cho con ngưới sự thoải mái, dễ chịu giúp giảm bớt áp lực và căng thẳng. Nếu là người sành chơi trầm hương và ưa thích hương trầm bạn cũng nên sở hữu ngay cho mình những nụ trầm để cho không gian thêm đẹp và hương thơm. 

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Với những người đam mê tượng phật thì chắc chắn sẽ thích vật phẩm này. Tượng phật trầm tốc được chạm khắc hình tượng phật với nhiều mẫu mã như phật di lặc, quan âm, phật tổ, bồ đề vv. Bạn có thể dùng để đeo cổ, treo xe sẽ giúp mang lại may mắn bình an bên mình. Mỗi vị trí đều mang đến một ý nghĩa đặc biệt riêng.

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Vòng trầm hương 108 hạt là vòng được nhiều người sử dụng. Ý nghĩa vòng trầm hương 108 hạt còn biểu thị cho cầu chứng 108 pháp Tam Muội và đoạn trừ 108 u sầu phiền não. Đồng thời 108 còn là số ghép giữa 10 và 8. Trong đó số 10 là biểu trưng cho Thập Thiện Nghiệp và số 8 là đại diện cho Bát Chính Đạo. Cộng thêm với hương trầm thoang thoảng chắc chắn sẽ giúp tâm hồn được thanh tịnh và khiến những tâm nguyện của mình khi hướng phật được trở thành hiện thực hơn. 

trầm tốc là gì
trầm tốc là gì

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên của AIVA đã có thể cung cấp cho bạn những kiến thức về trầm tốc là gì ? Những ý nghĩa và công dụng của trầm tốc với đời sống con người. AIVA shop mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về vòng tay Trầm Hương với mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để sở hữu ngay một chiếc vòng tay từ trầm tốc đẹp, sang trọng, chứa nhiều ý nghĩa tuyệt vời nhé!


Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tháp văn xương sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn nữa để trung bày và sử dụng tháp văn xương cho đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn mua tháp văn chương và những vật phẩm phong thủy khác, hãy liên hệ trực tiếp với cửa hàng AIVA theo số điện thoại 0347.422.158 để được phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!