Ý nghĩa câu “Trông mặt mà bắt hình dong” là gì ?

Ông cha ta thường có câu: “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” để chỉ việc đánh giá phán đoán một người chỉ dựa vào việc nhìn vẻ bề ngoài. Đây là việc chưa đánh giá một cách tổng thể khi có những sư việc nhìn thấy vậy nhưng lại không như chúng ta nghĩ. Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu ý nghĩa sâu xa của câu thành ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” và lời nhắc nhở chúng ta nên ghi nhớ và áp dụng những tình huống trong cuộc sống.

trông mặt mà bắt hình dong
trông mặt mà bắt hình dong

ĐỪNG TRÔNG MẶT MÀ BẮT HÌNH DONG LÀ GÌ ?

Có thể thấy được ông cha ta ngày xưa đã có để lại cho con cháu những kinh nghiệm quý báu về việc chọn người và nhìn nhận con người. Các bậc tiền nhân đã đúc kết lại thành những câu thành ngữ ngắn gọn nhưng đầy ẩn ý sâu xa. Thành ngữ được sử dụng rộng rãi trong lời ăn tiếng nói cũng như sáng tác thơ ca văn học tiếng Việt. Thành ngữ ngắn gọn, hàm súc, có tính hình tượng, tính biểu cảm cao.

Chúng ta thường có một thói quen là đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài và từ cái nhìn đầu tiên. Cho dù chỉ là giây phút lướt qua trên đường hay vô tình chạm mặt người đó. Nhiều khi cảm nhận của bạn là chính xác tuy nhiên cũng không ít lần cảm nhận đó là sai. Chính vì thế ông bà ta xưa đã có câu “ Trông mặt mà bắt hình dong”.

đừng trông mặt mà bắt hình dong
đừng trông mặt mà bắt hình dong

“Đừng trông mắt mà bắt hình dong” được giải thích chính là việc nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá nội dung bên trong. Có nhiều người trông đơn giản và bình dân nhưng lại là những người có của ăn của để. Họ không thích trưng diện hay phô trương. Tuy nhiên trái lại có những người thiếu thốn về mặt kinh tế nhưng lại luôn tỏ vẻ ta đây và diện đồ sang chảnh đến nhưng nơi sa hoa. Đó chính là thói sĩ diện, tỏ vẻ mình là người giàu có dù bên trong không có tiền nhưng luôn phải tỏ vẻ để người khác phải ngưỡng mộ họ.


Việc phán xét bề ngoài thường theo cảm tính cá nhân nên chưa xét về bố cục tổng thể dễ dẫn đến sai lầm khi phán đoán nhìn nhận sự vật sự việc. Những người sinh ra có vẻ ngoài xinh đẹp nhưng bên trong lòng dạ lại hẹp hòi và đay nghiến nói xấu mọi người. Ngược lại, người tuy có ngoại hình xấu xí, bình thường nhưng tấm lòng nhân hậu, biết giúp đỡ những người xung quanh.

Nhiều người ăn mặc sạch sẽ bề ngoài tuy nhiên ý thức bừa bãi và và ăn nói thiếu tế nhị và vô văn hóa. Hoặc những người trong lòng luôn âm mưu, toan tính lừa gạt người khác nhưng miệng lúc nào cũng tươi cười, bàn chuyện đạo lý.

Trông mặt mà bắt hình dong
Trông mặt mà bắt hình dong

Ông bà ta có câu: “Cái kim trong bọc có ngày sẽ lòi ra” thế nên dù cho bạn có gian dối, lừa gạt thiên hạ 1, 2 ngày nhưng không thể lừa gạt cả đời. Đến một ngày nào đó, khi bị phát hiện nói dối mọi thứ sẽ trở nên tệ hơn rất nhiều

Câu thành ngữ “đừng trông mặt mà bắt hình dong” hay “đừng nhìn mặt mà bắt hình dong” mà ông cha ta để lại có hàm ý nhắc nhở mọi người không nên nhìn vẻ bề ngoài phiến diện mà đánh giá được con người. Muốn tìm hiểu ai đó chúng ta cần phải tiếp xúc trong một thời gian dài. Bởi những người ngỡ rằng đã hiểu hết tâm tư của họ nhưng một ngày họ lại bộc lộ hết bản chất và phản bội lại chúng ta.


VỘI VÀNG ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH KHIẾN CHÚNG TA DỄ MẮC SAI LẦM

Việc xã hội hiện nay nhiều người xấu kẻ tốt đang có xung quanh mình khiến bạn nhiều khi khó phân biệt được. Trong đó việc nhận định đúng ra người tốt và kẻ xấu để có thể hợp tác đúng sẽ giúp cho bạn thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp. Vì chưa chắc đó đã là một chuyện tốt, biết đâu đằng sau ấy là một màn kịch để lừa người.

Có thể lấy ví dụ như những gã sở khah chuyên đi lừa gạt những cô gái đẹp và hám tiền. Chúng thường đội lốt những người ăn mặc bảnh bao và có khiếu nói chuyện. Tuy nhiên bên trong lại mang một tâm hồn con sói và chỉ muốn dụng tình tiền những cô gái nhẹ dạ cả tin để rồi sau đó chìm trong sự lừa lọc và đau khổ.

Trên mạng xã hội ngày nay tràn ngập những câu chuyện tốt đẹp của các tên lừa đảo tự dựng nên nhằm để lừa gạt những ai nhẹ dạ cả tin, đó là sau vài lần nhắn tin những người này hẹn ra gặp mặt ở nơi vắng vẻ nhằm để cướp tài sản. Thế nên đừng vì trông thấy những bức ảnh ăn mặc bảnh bao, sang trọng trên mạng của họ mà vội vàng đánh giá họ là người đàng hoàng, tử tế.

Trông mặt mà bắt hình dong
Trông mặt mà bắt hình dong

Có thể nói đôi khi “Mắt thấy tai nghe” rõ ràng còn không phải là một sự thật thì nói gì đến chuyện nhìn mặt có thể đoán được tâm tư của người. Muốn hiểu rõ ai đó cần phải có một quá trình tìm hiểu, qua nhiều chuyện để đánh giá họ là con người thế nào.

Cẩn trọng trong các mối quan hệ xung quanh bạn

Nhiều người trông vẻ bề ngoài rất quý bạn tuy nhiên thực sự bản chất bên trong của họ là sự đố kị và ganh ghét bạn không muốn bạn hơn họ. Trong khá nhiều trường hợp họ nhìn như vậy mà không phải vậy nên chính vì thế mà bạn cần phải thật cẩn thận với tất cả các mối quan hệ xung quanh bạn. Nên giữ thái độ lịch sự, hòa đồng, nhã nhặn với đồng nghiệp làm cùng bạn, điều này sẽ giúp cho công việc của bạn thuận lợi hơn. Còn đối với bạn bè xung quanh, đừng quá đặt nhiều kỳ vọng vào họ, bởi tất cả chúng ta đều không biết sẽ đi cùng nhau bao lâu và biết đâu đó một ngày cả hai không thể tiếp tục mối quan hệ thì sao? Thế nên hãy để mọi thứ diễn ra theo tự nhiên còn nhiệm vụ của bạn là trân trọng hiện tại.

đừng trông mặt mà bắt hình dong
đừng trông mặt mà bắt hình dong

Lời kết

Câu tục ngữ “Đừng trông mặt mà bắt hình dong” của ông cha ta nhằm răn dạy chúng ta một bài học về việc nhìn nhận con người đúng không chỉ thông qua vẻ bề ngoài của họ. Có những người vẻ bề ngoài trông có vẻ như không giàu có thế nhưng bên trong họ lại là người có của ăn của để nhưng lại có lối sống giản dị. Và ngược lại những kẻ ăn mặc sang chảnh chưa chắc đã là nhà giàu.

Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm vào theo dõi Reader trong thời gian vừa qua, hãy cùng đón đọc những bài viết mới nhất từ Reader nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!