Tượng Phúc Lộc Thọ là gì ? Ý nghĩa tượng Phúc Lộc Thọ

Trong nhiều gia đình truyền thống xưa bạn sẽ thường thấy 3 bức tượng phật đi với nhau. Đó chính là tượng Phúc Lộc Thọ hay còn gọi với tên gọi tam đa. Người Việt tin rằng, khi trưng tượng ba ông Tam Đa ở trong nhà, gia đình sẽ nhận được sự phù hộ độ trì từ ba vị thần này. Bên cạnh sự tích về ba ông tượng này còn có nhiều điều thú vị mà phong thủy AIVA sẽ cùng bạn chia sẻ trong bài viết hôm nay.

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ LÀ GÌ ?

Tượng Phúc Lộc Thọ là một biểu tượng trong văn hóa truyền thống của nhiều quốc gia Đông Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước có ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa như Việt Nam. Nó thường được coi là biểu tượng mang lại sự may mắn, phúc lợi, sự thịnh vượng và sự trường thọ.

Tượng Phúc Lộc Thọ thường được tạo thành từ ba nhân vật: Phúc, Lộc và Thọ. Mỗi nhân vật có ý nghĩa riêng:

 • Phúc: Đại diện cho may mắn và hạnh phúc. Thường được biểu thị bằng một người đàn ông cầm một viên đá quý, hoặc một cánh tay giơ lên để chào đón sự tài lộc.
 • Lộc: Đại diện cho sự thịnh vượng và giàu có. Thường được biểu thị bằng một cây nho, hoặc một người đàn ông cầm một hòn bi lớn.
 • Thọ: Đại diện cho sự trường thọ và khỏe mạnh. Thường được biểu thị bằng một người già đang cầm một cây sen, hoặc một người đàn ông già mà tóc đã bạc trắng.

Tượng Phúc Lộc Thọ thường được đặt trong các ngôi nhà, cửa hàng, văn phòng hoặc các nơi khác để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình hoặc doanh nghiệp. Nó cũng thường được sử dụng trong các lễ hội và dịp kỷ niệm quan trọng như Tết Trung Thu hay Tết Nguyên Đán.

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

TẠI SAO NÊN ĐẶT TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ TRONG NHÀ

Có thể nói việc đặt tượng tam đa Phúc, Lộc Thọ trong nhà có thể được coi là một trong những hình thức giúp thể hiện được lòng tôn kính cũng như mong cầu hạnh phúc may mắn trong cuộc sống và sự nghiệp. Chính vì thế mà việc đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà có thể đem đến những lợi ích cho gia chủ như:

 • Đem đến may mắn và thành công: Biểu tượng tam đa chính là biểu tượng của sự may mắn và thành công. Đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà sẽ giúp tạo ra một biểu tượng tâm linh tích cực giúp mang lại may mắn và thành công trong sự nghiệp và cuộc sống hàng ngày.
 • Tăng cường năng lượng tích cực: Có thể nói tượng Phúc Lộc Thọ có thể được coi như là một biểu tượng của nguồn năng lượng tích cực và sự giàu có. Chúng được đặt nó trong nhà giúp mang đến một khoảng không gian tích cực thu hút sinh khí cho ngôi nhà giúp kích hoạt được tài lộc và thịnh
 • Gia đình hạnh phúc: Tượng Phúc Lộc Thọ cũng được coi là biểu tượng của sự hòa hợp, hạnh phúc và sự lâu dài. Khi đặt nó trong nhà, nó có thể giúp gia đình có một môi trường hòa thuận, tạo ra sự thăng tiến và định vị cho mỗi thành viên trong gia đình.
tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ
 • Trấn trạch trừ tà: Biểu tượng tam đa 3 ông cũng được coi như người bảo vệ gia đình giúp tránh những điều xui rủi và tai ương khí xấu. Chúng được coi như là một biểu tượng may mắn an lành cho gia chủ sở hữu.
 • Tâm linh và tôn giáo: Đối với những người theo các tôn giáo như Phật giáo, Đạo giáo hoặc các truyền thống tâm linh khác, đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà có thể là một hình thức thể hiện lòng tin và tôn kính đối với các vị thần, các nguyên lý và các giá trị tâm linh.

>>> Tìm hiểu về Phật Di Lặc? Sự tích và ý nghĩa của Phật Di Lặc?


CÁC TRƯNG BÀY TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ 

Tượng ba ông Tam Đa luôn luôn phải đặt theo đúng thứ tự để phát huy tính năng phong thủy cao nhất.

 • Tượng Phúc Tinh: đặt bên phải
 • Tượng Lộc Tinh: đặt ở giữa
 • Tượng Thọ Tinh: đặt bên trái

Bạn nên đặt tượng ba ông Tam Đa trong những căn phòng chính của ngôi nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc, thư phòng. Tượng nên đặt ở nơi trang nghiêm. Khi trưng tượng không để bám bụi hoặc các đồ vật che khuất mắt tượng. Để tượng nên hướng về phía cửa chính để đón Phúc Lộc Thọ. Đại kỵ để tượng Tam Đa gần hoặc trong nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.

Tùy vào mục đích trưng bày mà gia chủ nên xem xét việc có khai quang tượng hay không. Nếu không khai quang thì tượng đơn giản chỉ là những đồ vật trang trí. Nếu đã khai quang thì phải thờ cúng đầy đủ và đặt ở những vị trí hợp phong thủy.

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

NHỮNG VỊ TRÍ ĐẶT TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ GIÚP GIA CHỦ HÁI TÀI LỘC

Những vị trí đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ giúp gia chủ hái tài lộc Vị trí đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Dưới đây là một số vị trí đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ được cho là có thể giúp gia chủ hái được tài lộc:

 • Phòng khách hoặc phòng tiếp khách: Đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ ở vị trí trung tâm của phòng khách hoặc phòng tiếp khách để chào đón sự tài lộc và may mắn. Nó có thể đặt trên bàn, kệ, hoặc trên một nơi nổi bật.
 • Vị trí gần cửa chính: Đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ gần cửa chính để đón nhận tài lộc và may mắn khi vào nhà. Nó có thể đặt trên bàn, gương hoặc kệ gần cửa.
 • Vị trí trong phòng ngủ: Đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ trong phòng ngủ để thu hút sự thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Nó có thể đặt trên bàn đầu giường hoặc trên tủ đầu giường.
 • Góc làm việc: Nếu bạn có một không gian làm việc riêng, đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ ở góc làm việc để mang lại sự thịnh vượng và may mắn trong công việc.
 • Vị trí gốc cây tiền: Nếu bạn có một gốc cây tiền (tiền thân cây), đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ gần cây để kết hợp sự tài lộc của cây tiền và biểu tượng Phúc Lộc Thọ.
 • Vị trí trước quầy thu ngân: Đối với các doanh nghiệp hoặc cửa hàng, đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ trước quầy thu ngân có thể mang lại tài lộc và sự thành công kinh doanh.

Lưu ý rằng việc đặt tượng Gỗ Phúc Lộc Thọ chỉ là một phần trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho tài lộc. Ngoài việc đặt tượng, quan trọng hơn là cần có một tư duy tích cực, làm việc chăm chỉ và đưa ra quyết định thông minh để thu hút và bắt kịp cơ hội tài lộc.

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

NHỮNG LƯU Ý CẦN TRÁNH KHI ĐẶT TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ TRONG NHÀ

Khi đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà, có một số lưu ý cần tránh để đảm bảo tôn trọng và tận dụng tối đa ý nghĩa của nó:

 • Đặt tượng ở vị trí thích hợp: Hãy đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở một vị trí cao và trung tâm trong nhà, tượng trưng cho sự quan trọng và tôn trọng của nó. Tránh đặt nó trong phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi không được coi là linh thiêng.
 • Tránh đặt tượng ở vị trí không tôn trọng: Không đặt tượng Phúc Lộc Thọ dưới mức chân người hoặc ở vị trí bị làm đục hoặc bẩn. Điều này có thể xem là không tôn trọng và có thể gây mất đi ý nghĩa tâm linh của tượng.
 • Tránh đặt tượng ở nơi bị phạm vị thần linh khác: Nếu trong nhà bạn đã có các tượng thần linh khác, hãy đặt tượng Phúc Lộc Thọ ở một vị trí riêng biệt và không để nó xung đột với các vị thần khác. Điều này giúp tôn trọng và duy trì tính linh thiêng của mỗi vị thần.
 • Tránh đặt tượng ở nơi dơ bẩn hoặc mờ mờ: Hãy đảm bảo tượng Phúc Lộc Thọ được giữ sạch sẽ và được làm sáng bóng thường xuyên. Điều này thể hiện sự tôn trọng và chăm sóc đối với tượng.
 • Tránh việc sử dụng tượng Phúc Lộc Thọ như một đồ trang trí không đúng đắn: Hãy nhớ rằng tượng Phúc Lộc Thọ không chỉ là một vật trang trí, mà nó mang ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Hãy tránh sử dụng nó một cách lạm dụng hoặc vô tình, mà thay vào đó hãy đặt nó với lòng kính trọng và ý thức về ý nghĩa của nó.
 • Bên cạnh đó, khi đã chọn được vị trí đặt tượng thì nên đặt cố định. Không nên thay đổi và dịch chuyển tượng quá nhiều lần. Sẽ ảnh hưởng đến luồng năng lượng của tượng
 • Đặc biệt, tượng Phúc Lộc Thọ không được đặt ở phía trên hoặc quay mặt vào bể cá. Bởi đây là nguyên tắc “thần hạ thủy”. Khi tượng phong thủy quay vào bể cá hoặc đặt trên bể cá sẽ khiến may mắn, tài lộc trôi theo dòng nước.
tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

Những lưu ý trên chỉ mang tính chất chung. Tùy thuộc vào các quan điểm tín ngưỡng và tôn giáo cụ thể, có thể có những quy định và quy tắc khác liên quan đến việc đặt tượng Phúc Lộc Thọ trong nhà. Điều quan trọng là hãy tuân thủ các quy định và quy tắc của tín ngưỡng hoặc tôn giáo mà bạn tuân theo khi đặt tượng này.


CÁCH KHAI QUANG TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ KHI MANG VỀ NHÀ 

Mặc dù khai quang không ảnh hưởng đến vị trí đặt tượng, nhưng nó là một bước quan trọng để kích hoạt năng lượng của tượng. Có nhiều phương pháp khác nhau để khai quang tượng trong văn hóa Việt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tuân thủ đầy đủ các nghi lễ trong quá trình khai quang. Vì vậy, một cách đơn giản để khai quang và làm sạch tượng là sử dụng rượu trắng. Khi mang tượng về nhà, bạn có thể lấy một ít rượu trắng, thấm vào một khăn sạch và lau sạch toàn bộ bề mặt tượng.

Bằng việc sử dụng rượu trắng để làm sạch tượng như vậy, bạn không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà còn giúp loại bỏ mùi sơn và mùi keo còn tồn lại từ quá trình chế tác tượng. Ngoài ra, rượu trắng cũng có tính chất thanh tẩy tốt. Khi tượng được lau sạch bằng rượu trắng, nó sẽ trở nên trong sáng và hoàn toàn sạch sẽ, mang lại cảm giác tinh khiết.


MỘT SỐ MẪU TƯỢNG PHÚC LỘC THỌ ĐẸP 

Có thể nói việc sử dụng và trưng bày tượng phúc lộc thọ là nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng tốt đẹp của người Việt. Việc thỉnh bộ tượng phù hợp với gia chủ và không gian sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng và giúp mang lại sinh khí và may mắn cho gia chủ của bạn. AIVA xin chia sẻ đến bạn một số mẫu tượng Phúc Lộc Thọ đẹp từ nhiều chất liệu khác nhau cho bạn lựa chọn. 

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

 

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

 

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

 

tượng phúc lộc thọ
tượng phúc lộc thọ

 


Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tháp văn xương sẽ giúp cho bạn có nhiều kiến thức hơn nữa để trung bày và sử dụng tháp văn xương cho đúng cách. Nếu có bất kì thắc mắc nào hoặc muốn mua tháp văn chương và những vật phẩm phong thủy khác, hãy liên hệ trực tiếp với cửa hàng AIVA theo số điện thoại 0347.422.158 để được phục vụ nhanh chóng và chu đáo nhất.

Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!