Tỳ Hưu là gì? Hợp tuổi nào và ý nghĩa gì trong phong thủy?

Hiện nay giới sành chơi đồ phong thủy thường lựa chọn những vật phẩm phong thủy có hình tượng tỳ hưu. Chúng có thể là vòng tay, mặt nhẫn hoặc vòng cổ mặt tỳ hưu nhằm cầu may mắn đủ để thấy sức hút của loại linh vật này như thế nào. Hôm nay AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về tỳ hưu là gì và tác dụng của linh vật tỳ hưu đến đời sống con người như thế nào.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Tỳ hưu và Nguồn gốc của Tỳ Hưu trong đời sống

Trong nhiều tích cổ xa xứ có ghi chép lại về linh vật tỳ hưu thì có khá nhiều câu chuyện hay mang tính huyền thoại. Theo đó thì Tỳ Hưu là con của rồng cùng với 9 người anh em khác nhau. Rồng mẹ sinh được 9 con là chín loại thần chú nhưng không phải là rồng. Trong số này thường truyền nhau 2 thuyết

 • Thuyết 1: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn.
 • Thuyết 2: Bí hí – Si vẫn – Bồ lao – Bệ ngạn – Thao thiết – Công phúc – Nhai xế – Toan nghê – Tiêu đồ

Đặc điểm của tỳ hưu:

Theo truyền thuyết kể lại thì tỳ hưu là loại linh vật có đầu như kỳ lân và một sừng. Thân mình gấu và trên lưng có cánh. Tỳ hưu một sừng theo truyền thuyết là giống cực kỳ hung dữ chuyên cắn hút tinh huyết của các loài yêu quái và ma quỷ nên còn được gọi là tịch tà. Còn loại tỳ hưu hai sừng thì chuyên hút vàng bạc châu báu trong trời đất nên được coi là linh vật giữ của trong dân gian. Khi đó Tỳ Hưu có đặc điểm miệng to, ngực to, mông to nhưng không có hậu môn (chỉ để hút vào mà không làm mất đi cái gì). Nếu thỉnh một cặp Tỳ Hưu thì con cái là Tỳ, con đực là Hưu.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Tương Truyền về Tỳ Hưu

Để nói về tỳ hưu là gì thì có nhiều truyền thuyết cực kì thú vị về loài linh vật này. Tương truyền vào thời vua Minh Thái Tổ khi lập nghiệp gặp lúc ngân khố cạn kiệt vua rất lo âu. Vào một đêm trong giấc mơ vua Minh Thái Tổ thấy xuất hiện một con vật đầu lân mình to, chân to và có sừng trên đầu xuất hiện. Miệng linh vật này ngậm những thỏi vàng sáng chói và mang vào trong cung. Sau khi tỉnh lại và kể chuyện này cho thầy phong thủy và được thầy phong thủy tính toàn khu vực này chính là cung tài và đất ở đây rất linh thiêng. Sau đó vua Minh Thái Tổ cho xây một cổng thành to trên trục Bắc Nam, đường dẫn vào Tử Cấm thành, ngay tại cung tài ấy.

Sau khi có linh vật ấy, ngân khố nhà Minh ngày càng đầy.Sau đó, vua cho tạc tượng con linh vật trên bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao của khu “Tài môn”. Từ đấy, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Khi nhà Mãn Thanh lên ngôi vua, họ vẫn rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh kia và đặt tên cho nó là con Kỳ Hưu hay cũng gọi là Tỳ Hưu. Nhà Thanh cho tạc nhiều tượng con Tỳ Hưu đặt tại cung vua và hoàng hậu. Các cung công chúa, hoàng tử đều không được đặt con Tỳ Hưu. Các quan càng không được dùng cho nhà mình, bởi quan không được giàu hơn vua.

Tỳ hưu và Hán Cao tổ Lưu Bang

Theo truyền thuyết kể lại thì Hán Cao tổ Lưu Bang sau khi bình định thiên hạ xong về dựng lại nước và ngân khố lúc đó đã cạn kiệt. Gặp nhiều khó khăn và rèm pha rằng Lưu Bang không có mệnh Đế Vương. Hán Cao hậu (Lã Hậu) bèn sai mang đến 1 đôi Tỳ hưu phong thủy. Một con tỳ hưu có ngậm gậy như ý đặt tại Thượng Thư Phòng còn một con tỳ hưu ngậm đồng tiền được đặt tại ngân khố giúp Lưu Bang trấn thủ giang sơn và vững chắc cơ nghiệp. Chính việc này có tác động gián tiếp khiến triều đại nhà Hán hưng thịnh trong suốt 400 năm. Sau khi Lưu Bang chết, đôi Tỳ hưu này được xưng “Đế Bảo”. Từ đây, Tỳ hưu phong thủy trở thành món đồ không thể thiếu trong giới vương giả quyền quý.

Tỳ hưu và Hòa Thân

Để nói về độ nổi tiếng và giàu có của các nhân vật Trung Hoa thì không thể không nhắc đến Hòa Thân. Hòa Thân sống ở thời vua Càn Long nhà Thanh. Tương truyền có nhiều thông tin cho biết độ xa hoa của Hòa Thân nổi tiếng nhất là câu “Những gì nhà vua có thì Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có thì vua chưa chắc đã có”.

Khi bị khép tội và tịch thu tài sản khi phanh phui ra tài sản của Hòa Thân bị tịch thu gấp nhiều lần ngân khố của nhà vua đang có. Khi đập vỡ một hòn giả sơn trong sân của Hòa Thân các quân lính phát hiện ra trong núi đá có một đôi tỳ hưu trấn trạch. Đôi tỳ hưu của Hòa Thân còn to hơn tỳ hưu của vui Càn Long. Ngọc để tạc con Tỳ Hưu của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy xanh mát rượi, trong khi Tỳ hưu của vua chỉ dám tạc bằng bạch ngọc. Bụng và mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn bụng, mông con Tỳ Hưu của vua. Đó là lý do mà vàng bạc châu báu của Hòa Thân nhiều hơn cả ngân khố của vua.

Tỳ hưu và tỉ phú Lý Gia Thành

Trong những câu chuyện đương đại thì có tỷ phú Lý Gia Thành là người có sở thích sưu tầm tỳ hưu. Sau khi được một đị sư phong thủy xem cao ốc đang kinh doanh thua lỗ triền miên của mình. Đại sư phán: Cao ốc phạm phải thế Liêm Đao Sát và nếu muốn đổi vận thì cần phải dùng tỳ hưu phong thủy. Nghe theo đại sư chỉ dẫn, sau khi mua cao ốc xong, Lý Gia Thành đã cho rước Tỳ hưu về. Từ đó, cao ốc kinh doanh ngày càng phát đạt và Lý Gia Thành cũng trở nên đam mê Tỳ hưu phong thủy từ đó.

Các chất liệu của Tỳ Hưu

Khi sử dụng tỳ hưu thì việc cân nhắc về chất liệu sẽ giúp phát huy công dụng của linh vật đến đời sống con người. Mỗi chất liệu khác nhau sẽ có những ảnh hưởng và nguồn năng lượng khác nhau tác động lên chủ nhân sở hữu chúng.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Trên thực tế, chất liệu của Tỳ Hưu chủ yếu được lựa chọn theo nhu cầu của cơ thể và dụng thần của họ.

Hiện nay tỳ hưu chủ yếu được sử dụng bằng một số chất liệu điển hình như đá thạch anh hồng, đồng, ngọc và bột đá vv

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Tỳ hưu làm được bằng đá obsidian (đá thủy tinh núi lửa) giúp mang lại may mắn và xua đuổi tà khí và giúp bạn giảm căng thẳng mệt mỏi. Do đó, nếu bạn thường xuyên làm việc ngoài giờ nên chọn chất liệu đá obsidian.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Tỳ hưu làm bằng thạch anh là một vật phẩm phong thủy được nhiều người sử dụng hiện nay. Vì nguồn năng lượng của đá thạch anh cực lớn và đẹp nên sẽ giúp mang lại may mắn và hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho mọi người sở hữu.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Ngọc bích Hetian tự nhiên được xem là ngọc bích tốt nhất cho cơ thể khi được hấp thu linh khí từ mặt trời và mặt trăng qua hàng ngàn, hàng triệu năm. Từ trường năng lượng của nó giống với con người nhất, vì vậy, nó là lựa chọn hàng đầu của phụ nữ, người trung niên và cao tuổi.

Xem thêm: Vật phẩm phong thủy tỳ hưu

Con Tỳ hưu hợp với tuổi nào?

Câu hỏi được nhiều người nhắc đến chính là tỳ hưu hợp với tuổi nào ? Câu trả lời của AIVA chính là hầu như ai cũng có thể đeo tỳ hưu dù ở bất kì tuổi nào già trẻ gái trai đều mang được. Trừ người sinh năm tuổi Hổ, bởi những con hổ trắng và Tỳ Hưu đối nghịch với nhau. Những người sinh năm Hổ sẽ làm suy yếu đi hào quang của Tỳ Hưu.

Nếu một người tuổi Hổ thực sự cần mang Tỳ Hưu, hãy hết sức chú ý tới việc chăm sóc, di chuyển của bạn. Vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp tới linh thú này. Đồng thời, không được phép mang bất kỳ một trang sức, tượng hoặc hình ảnh hổ nào bên mình, trong nhà…

Tuy nhiên, hãy tìm dụng thần của bạn, từ đó lựa chọn chất liệu, màu sắc Tỳ Hưu phù hợp để thỉnh.

Cách mang và đặt tỳ hưu trong nhà, bên mình

Để sử dụng linh vật tỳ hưu được hiệu quà và mang lại nhiều tác dụng thì khi sử dụng nên dùng một cặp (đực và cái). Có thể để chung trong bàn thờ Thần Tài, Ông Địa. Để trên két sắt, tủ phòng khách, quầy thu ngân… đều được.

Khi đặt tỳ hưu nên cho quay đầu ra phía cửa chính hoặc của sổ nhằm thu hút tài lộc. Lưu ý là để xéo cửa, không để ở chính diện cửa chính. Và tuyệt đối không quay vào trong, sẽ làm mất lộc, thậm chí Tỳ Hưu còn hút của chính bạn.

Nếu sử dụng nhẫn tỳ hưu bạn nên hướng đầu tỳ hưu ra ngoài hoặc quay ngang nhằm thu hút tài lộc. Nếu dùng Tỳ Hưu đeo cổ thì để đầu linh vật hướng lên trên, không chúc xuống dưới, phạm phong thủy.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Dùng vòng tay Tỳ Hưu đeo tay phải để đầu hướng sang trái.

Lưu ý:

 • Tuyệt đối không dùng Tỳ Hưu bị đục, khoan lỗ ở đít. Do tỳ hưu không có đít nên mới giữ được của. Nếu như có lỗ thì sẽ vào rồi sẽ ra và không giữ lại được.
 • Nếu thờ tượng Tỳ Hưu, mỗi ngày cần đốt một vòng nhang (không đốt hương thờ) để Tỳ Hưu ngửi (vấn), nếu không có thể đặt bên cạnh Tỳ Hưu một ly nước, điều này giúp linh vật có sức đi kiếm ăn, tha vàng, mang bạc về cho chủ nhân.
 • Bát hương thờ Tỳ Hưu chỉ được cho các loại gạo có màu (gạo đen, đỏ, trân châu..) vào, không được cho đất cát vào.
 • Chỉ lau chùi Tỳ Hưu vào cách ngày âm lịch sau: 6/2, 2/6, 14/7 và 12/9
 • Khi muốn di chuyển thì tỳ hưu đi chỗ khác thì nên dùng vải đỏ che mắt nó lại.
 • Nên đeo trên tay và cổ bằng một chuỗi màu đỏ (chuỗi hạt hoặc dây)

>> Tìm hiểu thêm: Có nên đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên?

Những điều cấm kỵ khi thỉnh Tỳ Hưu

 1. Tỳ Hưu không hợp với người sinh năm Hổ.
 2. Người ta dùng Tỳ Hưu sẽ nói là thỉnh chứ không phải mua. Đây là một dạng luật của Tôn Giáo, Tâm linh.
 3. Đeo Tỳ Hưu cần phải khai quang nhận chủ nhân mới có tác dụng
 4. Không khoan, đục lỗ ở đít Tỳ Hưu
 5. Tỳ Hưu là linh thú, không phải phật nên không thích thắp nhang.
 6. Tượng Tỳ Hưu cần phải đối xứng 2 bên trái phải, giữa. Nếu không đạt được, hãy cột một sợi dây màu đỏ vào cổ của nó là khắc phục được.
 7. Không đặt Tỳ Hưu quay đầu vào trong nhà, phải quay đầu ra ngoài.
 8. Càng không để linh vật này ở đối diện cửa chính (xông chính môn). Vì đó là nơi của thần cửa, thần tài. Phải tôn trọng, không được phạm tới thần.
 9. Không đặt Tỳ Hưu quay mặt vào gương, đây là điều kiêng kỵ vì gương có quang sát, làm suy yếu Tỳ Hưu. Ngoài ra, nếu bạn đi ngoài trời nắng, hãy chú ý che chắn, bảo vệ cho Tỳ Hưu.

Ý nghĩa của Tỳ Hưu phong thủy

Trong phong thủy từ xưa đến nay thì tỳ hưu luôn được coi là linh thú số một. Chúng không chỉ giúp trừ tà mà còn giúp chiêu tài thu hút của cải và giúp mang lại thịnh vượng cho chủ nhân.

 1. Chiêu tài, hái lộc, mang lại sự giàu có

Do tỳ hưu chủ yếu ăn vàng bạc, có miện rộng nhưng lại không có hậu môn nên chỉ ăn vào và không nhả ra. Chính vì thế linh vạt tỳ hưu được coi như là vật phẩm giúp chiêu tài lộc và giúp chủ nhân mang lại được sự giàu có thịnh vượng. Giới doanh nhân và làm ăn buôn bán cực kì thích đặt tỳ hưu trên bàn làm việc của mình vì lẽ đó.

 1. Xua đuổi tà ma

Tỳ hưu có 2 loại và trong đó có một loại một sừng có tên là tịch tà chuyên xua đuổi tà ma. Nhờ vẻ ngoài hung dữ nên chúng ăn thịt những linh hồn ma quỷ và khiến chúng phải tôn trọng chúng. Việc đặt tỳ hưu ở những vị trí xấu có thể giúp hóa giải và xua đuổi tà khí giúp không gian trở nên cân bằng và an toàn.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì

Ý nghĩ chính của Tỳ Hưu trong phong thủy là đem lại may mắn, xua đuổi tà ma

 1. Thúc đẩy tình cảm và hôn nhân

Ngoài hai ý nghĩa trên ra thì tỳ hưu còn là một linh vật giúp hỗ trợ tình cảm, hôn nhân từ xa xưa đến nay. Nhiều người thường sử dụng vật phẩm tỳ hưu mang theo mình như nhẫn hay mặt dây chuyền nhằm giúp thúc đẩy sự hòa hợp trong gia đình và cải thiện tình cảm của các cặp đôi.

 1. Giúp đỡ và mang lại sự may mắn

Trong truyền thuyết thì tỳ hưu nhiều lẫn giúp đỡ các bậc vua chúa thắng trận và giữ nước. Chính vì vậy mà tỳ hưu thường được vẽ trên các lá cờ của các đội quân ngày xưa nhằm ngụ ý luôn luôn ở bên họ bảo vệ và giúp đỡ họ.

 1. Hóa giải ngũ hoàng đại sát

Việc hóa giải ngũ hoàng đại sát được nhiều thầy phong thủy chia sẻ và hướng dẫn. Trong năm 2020 thì sao ngũ hoàng đại trấn ngự hướng chính đông thuộc hành mộc nên sao ngũ hoàng thuộc hành thổ sẽ khiến thất thoát tiền bạc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì thế trong năm nay tuyệt đối không được động thổ và tu sửa nhà cửa có hướng chính đông. Nhằm giúp hóa giải có thể sử dụng tỳ hưu đặt ở hướng chính đông (có thể làm bằng thạch anh trắng hoặc bằng đồng) sẽ giúp giảm sát khí của sao ngũ hoàng.

tỳ hưu là gì
tỳ hưu là gì
 1. Cải thiện sức khỏe

Có thể nghe đến đây nhiều người sẽ hơi bất ngờ và có chút không tin cho lắm. Tuy nhiên trên thực tế thì việc hỗ trợ sức khỏe của tỳ hưu là có thật. Không chỉ giúp xua đuổi tà ma, luồng sát khí nên giúp con người tránh được việc bị các tác động gây bệnh xâm nhập vào cơ thể như gió lạnh ẩm ướt vv. Ngoài ra, cả phương đông và khoa học phương tây đều chứng minh được rằng. Mỗi vật chất đều có một tần số của nó (năng lượng), và những thứ quý, lâu năm như ngọc, đá quý,… thường chứa một nguồn năng lượng rất lớn, sử dụng đúng cách, sử giúp cơ thể thư thái, khỏe mạnh, giảm bớt bệnh tật.

Trên đây là những kiến thức thú vị mà  đá phong thủy AIVA muốn chia sẻ đến bạn về tỳ hưu và những ý nghĩa của linh vật này trong đời sống của bạn. Để được tư vấn và sở hữu những vật phẩm phong thủy bằng tỳ hưu đẹp bạn có thể liên hệ với AIVA để được hỗ trợ tốt nhất.


Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!