Xá lợi là gì? Có mấy loại? Nguồn gốc hình thành xá lợi

Xá Lợi hay hạt Xá Lợi là những báu vật thiêng liêng của giớ Phật Pháp và Thiền Định. Những viên Xá Lợi là những tinh thể cứng thường phát hiện trong tro cốt của những nhà sư sau khi hỏa táng. Để tìm hiểu rõ về vật báu này cùng AIVA đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

á lợi
á lợi

XÁ LỢI LÀ GÌ ? 

Theo nhiều vị cao tăng còn sống thì có khá ít thông tin dữ liệu về xá lợi. Trong kinh PHật cũng chỉ có vài bản kinh Đức Phật nói về xá lợi.

Theo đó thì xá lợi được hiểu như là tinh thể được kết lại từ xương, răng bên trong hài cốt của các bậc tu hành sau khi viên tịch.  Xét về tín ngưỡng thì Xá Lợi chính là những Đức hạnh và trí tuệ của các ngài để lại cho đời. Chúng quý báu và được tôn thờ xem như là một bảo vật rất nơi có được.

Xá lợi theo phiên âm tiếng Phạn có nghĩa là Sarira dịch ra theo nghĩa đen là những hạt cứng. Đây là những viên tinh thể cứng tròn đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn với nhiều màu sắc khác nhau. Những hạt xá lợi này trông rất giống với hạt Ngọc trai hay pha Lê được tìm thấy sau nghi lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của các vị cao tăng Phật giáo


Theo tín ngưỡng xa xưa thì chúng ta tôn thờ ơn đức của ngài nên tôn thờ xá lợi của ngài để lại. Tuy nhiên xá lợi không chỉ là phần của hài cốt còn lại. Xá lợi khác mà mọi người tôn thờ và học theo đó chính là những lời dạy của Đức Phật.

á lợi
á lợi

PHÂN LOẠI XÁ LỢI CỤ THỂ

Xá lợi có thể được phân chia ra thành khá nhiều loại khác nhau tùy vào việc phân loại nguồn gốc hình thành và bộ phận tạo thành xá lợi

Theo nguồn gốc: Chúng ta chia xá lợi thành 2 loại khác nhau đó chính là Xá Lợi Phật và Xá Lợi người tu hành. Mỗi loại sẽ mang một hình dáng và màu sắc khác nhau riêng biệt.

Xá Lợi Phật

Xá Lợi Phật có nguồn gốc hình thành từ việc hỏa thiêu Đức Phật. Sau khi Ngài nhập niết bàn thì trong nghi lễ Trà Tỳ sẽ phân chia Xá Lợi đi muôn nơi để mọi người cùng thờ cúng và chiêm bái.

Những loại Xá Lợi Phật thường sẽ có sự nhiệm màu và khả năng phát sang cũng như độ cứng giống như những viên kim cương không gì có thể phá vỡ được. Loại Xá Lợi này cực kì hiếm và tùy thuộc vào phúc đức của mỗi người mà hóa hiện được. Những người nào có duyên chiêm ngưỡng những hạt này sẽ tự cảm thấy nhận được nhiều phước báu của mình.

Những hạt Xá Lợi Phật vô cùng quý hiếm được hình thành sau quá trình hoả thiêu Đức Phật

hạt xá lợi
hạt xá lợi

Xá Lợi của người tu hành

Những vị cao tăng tu hành đắc đạo cũng có Xá Lợi. Loại Xá Lợi này có xuất hiện ngay sau khi hỏa thiêu các bậc Chư Tăng và Phật Tử. Tùy vào đạo hạnh của từng người đi tu mà sẽ cảm nhận được về hình dáng và màu sắc khác nhau.

Có vị cao tăng để lại Xá Lợi ngũ sắc và có vị Cao Tăng để lại Xá Lợi hình trái tim, cứng hoặc vụn vv.

Phân loại từ bộ phận tạo thành

Loại Xá Lợi thứ 2 có thể được biết đến chính là xương từ bộ phận tro cốt. Có thể kể ra như sau:

  • Xá Lợi được hình thành từ xương sẽ có màu trắng sáng.
  • Xá Lợi được hình thành từ tóc sẽ có màu đen đậm.
  • Xá Lợi được làm từ thịt sẽ cảm thành màu đỏ hồng.
hạt xá lợi
hạt xá lợi

NHỮNG NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH XÁ LỢI

Việc hình thành Xá Lợi cũng là chủ đề của khá nhiều diễn đàn mạng hiện nay. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về những giải thuyết cho sự hình thành các hạt xá lợi này.

  1. Hình thành do thói quen ăn uống đồ chay

Do là các vị sư nên họ thường ăn đồ ăn chay có chứa nhiều chất xơ và khoáng chất. Chính vì thế nên có thể do quá trình tiêu hóa họ dễ dàng hấp thụ được cacbonat và muối photphat tích lũy trong cơ thể tạo thành Xá Lợi.

Đây là một giải thuyết có thể nêu lên sự hình thành của các hạt Xá Lợi tuy nhiên vẫn chưa được thuyết phục hoàn toàn. Trong đời sống của con người bình thường có những người ăn thuần chay nhưng sau khihoar táng thì cơ thể họ hoàn toàn không tạo ra các hạt Sarira.

á lợi
á lợi

Tuy nhiên ở Tây Tạng thì các bậc chư tăng vẫn ăn thịt nhưng khi họ hỏa táng thì cũng vẫn đều có những hạt Sarira. Thậm chí là chúng được tìm thấy trong tro cốt của họ còn nhiều hơn so với các nhà tu hành ăn chay.

  1. Hình thành do năng lực tinh thần

Từ ngày xưa khi khoa học chưa phát triển thì hầu hết mọi người đều tin vào thuyết tâm linh. Họ tin việc hình thành Xá Lợi có liên quan đến năng lực tinh thần. Tuy nhiên nếu đặt trong bối cảnh xã hội hiện tại thì chúng lại nhận về vô số những phản đối.

Những vị cao tăng đắc đạo thường được thấy có nhiều Xá Lợi hơn trong cơ thể khi hỏa táng. Những hạt này với nhiều màu sắc khác nhau và có linh lực mạnh mẽ khoa học vẫn chưa có nhiều lý giải được cho đến tận bây giờ.

  1. Xá lợi hình thành do bệnh lý?

Một giải thuyết khác có thể kể đến chính là việc tạo nên Xá Lợi là do các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật vvv. Tuy nhiên đây là giải thuyết không mấy thuyết phục vì những người khác không tu hành họ vẫn mắc bệnh này và khi ỏa táng tuyệt nhiên họ không có  một hạt nào trong cơ thể họ.

Ngoài ra các vị cao tăng có hạt xá lị thường là những người già có thân hình khoẻ mạnh và không mắc các bệnh trên.

Tóm lại, nguyên nhân chính xác dẫn đến việc hình thành nên xá lợi hay vì sao chúng có nhiều màu sắc khác nhau? Và thường xuất hiện ở những vị cao tăng đắc đạo? Vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp.

hạt xá lợi
hạt xá lợi
  1. Khoa học lý giải về sự hình thành của Xá Lợi

Có khá nhiều nhà khoa học cũng dày công nghiên cứu về hiện tượng hình thành nên Xá Lợi. Điển hình như nhà tiến sĩ Max Planck đã đưa ra một lý giải như sau:

“Không có bất kỳ một vật chất nào có thể tồn tại được trên thế giới và những vật chất được cấu tạo bởi các lượng tử sẽ có sự rung động liên tục”.

Nếu như ta nhìn theo một khía cạnh khác thì có thể nói năng lượng và vật chất có mối liên hệ và chúng có khả năng hoán đổi cho nhau.

Với lý giải này ta có thể hiểu được là con người cũng có thể hấp thụ nguồn năng lượng đến từ vũ trụ. Và người làm được việc này chính là những vị cao tăng hay người tu hành chân chính.

Việc tu luyện được thật sự cần phải trở về với chân tâm và đồng hóa đặc tính của vũ trụ. Chỉ có như vậy thì năng lượng của vũ trụ mới có thể kết tinh được với con người tại nên những tinh thể hạt Xá

>>> Ngày vía Thần Tài là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài


LÀM SAO NHẬN BIẾT ĐƯỢC XÁ LỢI THẬT VÀ GIẢ

Theo như AIVA đã chia sẻ cho bạn bên trên thì Khoa học đã chỉ ra rằng Xá Lợi được hình thành từ quá trình tinh thể hóa Xương do hỏa táng mà thành.

Với Ở các mức nhiệt độ khác nhau, sẽ hình thành các dạng tinh thể khác nhau. Quá trình theo dõi và nghiên cứu ở các nhóm người có độ tuổi từ 1 đến 97 trong khoảng nhiệt độ từ 200 đến 1600 độ C với quãng thời gian 2, 12, 18 và 24 giờ.

á lợi
á lợi

Theo nghiên cứu thì ở nhiệt độ khoảng 1200 độ C thì xương của các bậc cao tăng cũng sẽ được hóa tinh thể. Bên cạnh đó việc soi Xá Lợi dưới kính hiển vi và phân tích các thành phần thì cũng cho ra được các kết quả có độ cứng tương tự kim cương. Kim cương được cho là tinh thể không thể bị phá hủy ở 1600 độ C được.

Trên đây là quan điểm khoa học khi nghiên cứu về Xá Lợi. Tuy nhiên vẫn chưa thuyết phục hoàn toàn, chưa giải đáp được các bí ẩn chưa có lời giải đằng sau, như: tại sao Xá Lợi có nhiều màu sắc khác nhau, hoặc tại sao đôi khi Xá Lợi chỉ hình thành trên một bộ phận duy nhất của bậc cao tăng, tại sao các bậc cao tăng lại có thể đạt đến cảnh giới “nhục thân kim cương bất hoại”, tại sao Xá Lợi lại có thể cứng như kim cương không thể hủy hoại,…

THỜ XÁ LỢI TẠI NHÀ NHƯ NÀO LÀ CHUẨN NHẤT ?

Có thể thấy được việc cá nhân sở hữu được Xá Lợi là cực kì hiếm gặp. Phải thật may mắn và có phúc lớn mới có duyên sở hữu được Xá Lợi này. Nếu bạn có hữu duyên sở hữu được Xá Lợi thì việc thờ cúng tại nhà cũng cần phải có một số những chú ý như sau:

Thông thường nên ghi chép vào Xá Lợi đặt trong chén hoặc bình thủy tinh với hộp bảo quản đặt trên bàn thờ trang nghiêm. Thường xuyên niệm phật tụng để những hạt Xá Lợi có thể phát huy được hết năng lượng tỏa ra.

hạt xá lợi
hạt xá lợi

Tùy theo mức độ tín ngưỡng của bản thân mà bạn cũng sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng mạnh mẽ và phước huệ vô cùng cua Xá Lợi mang đến cho bạn. Sự sáng suốt và dễ dàng giúp tâm trí bạn thông tuệ và cảm giác bình an và loại bỏ được những tạp niệm cùng ý nghĩa xấu xa theo mình.

>>> giác quan thứ 6 là gì ? Đặc điểm người có giác quan thứ 6


Tổng kết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây của AIVA đã giúp bạn hiểu hơn về xá lợi là gì ? Những loại Xá Lợi cũng như nguyên nhân hình thành xá lợi. Có thể thấy đây là một trong những báu vật của Trần gian mang đầy đủ tinh thần, đức hạnh của các vị Phật và Chư Tăng đắc đạo muốn giáo huấn mọi người hướng thiện. Có duyên chiêm ngưỡng được những hạt Xá Lợi sẽ giúp bạn hiểu rõ và thành tâm tôn thờ để có được phước đức cao nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!