Top các loại gỗ có mùi thơm nhất hiện nay

Rất nhiều loại gỗ quý không chỉ có độ bền cao, vân đẹp mà còn mang trong mình một mùi hương cực kì đặc trưng lôi cuốn. Nhiều loại gỗ thơm đó còn được dùng chiết xuất thành tinh dầu tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại gỗ có đặc tính này. Trong bài viết này, AIVA sẽ giới thiệu các loại gỗ có mùi thơm đặc biệt nhất và được nhiều người biết đến nhất, mời các bạn cùng đọc và tìm hiểu!


Trong thế giới thực vật thì các loại cây không chỉ có hoa mới có hương thơm mà ngay trong thân gỗ của chúng nhiều loại cây cũng có mùi hương đặc biệt. Thông thường khi chú ý bạn sẽ nhận thấy các loại gỗ sẽ đều có một mùi hương đặc trưng tùy từng nồng độ khác nhau. Có loại gỗ có mùi chua, có loại có mùi hắc và lại có loại có mùi ngọt vv. Nó không nhất thiết phải cây hoa thân gỗ có mùi thơm, mà hương thơm này đến từ lượng tinh dầu có sẵn bên trong chất gỗ.

Top các loại gỗ có mùi thơm nhất Việt Nam

GỖ TRẦM HƯƠNG

Đứng đầu trong danh sách các loại gỗ có mùi thơm nhất hiện nay chính là gỗ trầm hương. Đây được xem là một loại gỗ quý hiếm vầ có hương thơm đặc trưng nhất hiện nay. Hương thơm của cây trầm được ví như hương thơm của các vị thần nên từ xa xưa đã được các vị vua chúa ưa thích sử dụng tinh dầu và các đồ bằng gỗ trầm hương.

Tên khoa học của chúng là Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte, có độ cao từ 15-40 mét, đường kính trên 60 cm, vỏ cây màu xám. Thớ gỗ mụn, màu trắng, dày chắc và vô cùng đẹp mắt. Sở dĩ chúng có mùi hương là do trong quá trình sinh trưởng bên trong của cây bị nhiễm một loại nấm mốc. khi sự nhiễm nấm đó phát triển thì gỗ bắt đầu tạo ra một loại hương thơm và làm tối màu cây lạ từ đó tạo ra trầm hương.

Gỗ trầm hương loại gỗ quý hiếm có mùi thơm và màu tối, được sử dụng trong tinh dầu tạo hương, nước hoa và những nội thất cần mẫu chạm khắc nhỏ. Tại Việt Nam hiện nay thì gỗ trầm hương được chia ra làm 3 loại là kỳ nam, trầm và tốc. Trong khi kì nam là loại có mùi hương tốt nhất và cực kì quý hiếm thì trầm xếp ở vị trí tiếp theo và cuối cùng là tốc. Để phân biệt thật giả, bạn có thể thử đốt loại gỗ này lên và ngâm trong nước 1 – 2 tiếng, nếu là gỗ thật thì nước sẽ có hương thơm và màu nước không bị đục màu

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ Trầm Hương: Tại Đây

GỖ NGỌC AM 

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến gỗ ngọc am trong danh sách những cây có hương thơm nhất hiện nay. Cây ngọc am thuộc họ hoàng đàn thân gỗ có lá hình kim và thường mọc cao khoảng 20 đến 25m. Từ xa xưa thì gỗ ngọc am được xếp vào nhóm gỗ quý chỉ có bậc đế vương mới được dùng.

Đặc điểm của gỗ ngọc am khá cứng, thớ gỗ mịn và có hương thơm dễ chịu và độ lưu hương lâu. Đặc biệt gỗ ngọc am càng để lâu thì lượng tinh dầu bên trong càng nhiều do đó lại càng thơm.

Gỗ Ngọc Am có 2 loại và vàng và đỏ, trong đó màu đỏ có mùi thơm đậm hơn. Để kiểm tra mùi thơm của gỗ, bạn không cần phải chế tạo hay cắt gỗ ra mà có thể dội nước sôi vào gỗ để kiểm tra hương thơm của gỗ.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ ngọc am: Tại Đây

GỖ HOÀNG ĐÀN

Thêm một loại gỗ quý có hương thơm đặc trưng khiến bất cứ người sành gỗ nào cũng muốn sở hữu đó chính là gỗ hoàng đàn. Đây là một loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam và trên thế giới có họ thông tán lá hình tháp và sinh trưởng phát triển chậm nên để cho ra một cây gỗ hoàng đàn đường kính 20 cm phải mất vài chục năm cho đến cả trăm năm.

Để nói về hương thơm của loại gỗ này thì do lượng tinh dầu trong gỗ khá đặc trưng nên hương thơm của chúng cũng có phần ngọt dịu như mùi sâm và thời gian giữ hương của gỗ hoàng đàn khá dài. Thớ gỗ hoàng đàn mềm dễ chạm khắc thành những vật phẩm đẹp mắt và còn được dùng để làm tinh dầu nước hoa. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng xua đuổi gián, chuột, nhện không lại gần trong khu vực xung quanh.

Để phân biệt được hoàng đàn thật và giả bạn có thể phân biệt bằng cách quan sát lớp tuyết tạo thành bám quanh thớ gỗ khi tiếp xúc với không khí một thời gian. Lớp tuyết này óng ánh như mì chính và có hình dạng giống như tơ nhện. Đây là điểm đặc biệt mà không có một loại gỗ nào có thể so sánh với gỗ hoàng đàn. Lớp tuyết này chỉ có thể được tạo ra trong một môi trường kín gió. Do đó, sản phẩm làm từ gỗ hoàng đàn thường được bảo quản bên trong túi nilon, hoặc trưng bày trong lồng kính, lọ thủy tinh kín.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ hoàng đàn: Tại Đây

GỖ XÁ XỊ

Gỗ xá xị là một loại gỗ quý của Việt Nam có mùi hương đặc biệt. Chúng được xêp vào gỗ quý số 2 của Việt Nam. Gỗ xá xị có tên khoa học chính là Cinnamomum parthenoxylon Meisn cây có chiều cao lên đến 20 mét và đường kinh thân trung bình khoảng 50 đến 60 cm.

Gỗ xá xị có đường vân gỗ đẹp và có màu đỏ sậm. Một số loại gỗ xá xị trên núi sẽ có màu vàng nhạt.

Để nói về hương thơm của gỗ xá xị thi nhiều chuyên gia cho rằng chúng có hương thơm đặc biệt dễ chịu và mùi giống nước giải khát nên được nhiều người ưa chuộng. Chỉ cần dùng giấy nhám hoặc các vật có độ cứng chà mạnh lên gỗ, bạn sẽ thấy mùi hương của nó lan tỏa trong không gian.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ xá xị: Tại Đây

GỖ SƯA

Một loại cây gỗ từng tạo nên cơn sốt tại Việt Nam về độ quý hiếm lẫn chất lượng đặc biệt chính là gỗ sưa. Cây gỗ sưa được xếp đầu bảng trong nhóm 1A nên thuộc nhóm gỗ cực kì quý hiếm. Đây là loại cây họ đậu có chiều cao trung bình khoảng từ 10 đến 20 cm có màu nâu vàng, thân xám hoặc có màu vàng nâu. Tại nước ta, cây Sưa tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, với chiều cao khoảng 10 – 15 mét và cho gỗ với giá trị kinh tế cao.

 

Gỗ sưa được chia ra làm 2 loại chính là gỗ sưa đỏ và sưa trắng trong đó thì gỗ sưa trắng có mùi thơm dịu nhẹ và tạo cảm giác thư thái thoải mái. Tuy nhiên nếu xét về độ kinh tế thì giá trị của gỗ sưa đỏ lại đắt hơn do vân đẹp mắt và màu đỏ sang trọng hơn và hương thơm lan tỏa nồng nàn hơn.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ sưa: Tại Đây

GỖ CÂY LONG NÃO

Cây long não được du nhập vào Việt Nam một vài năm trở lại đây nhưng đã được nhiều người ưa chuộng vì chất lượng gỗ và mùi hương của chúng mang lại. Cây có nguồn gốc từ Nhật Bản thuộc họ nguyệt quế và thường có chiều cao lên tới 20 đến 30 m

Cây long não được sử dụng từ thời trung cổ để chiết suất ra được loại tinh dầu đặc biệt. Sau này chúng được sử dụng để làm bàn ghế nội thất vì hương thơm của chúng có khả năng xua đuổi côn trùng khá tốt. Nếu xét về hương thơm của gỗ long não thì chúng có khiến người ngửi hương gỗ cảm giác ấm và thơm.

Các mắt gỗ được tìm thấy trên cây có thể to và lớn với màu sắc hơi nâu đỏ cho tới đỏ thẫm. Bên cạnh màu sắc ấn tượng của gỗ, mùi cay nồng có thể được ngửi thấy từ lá, gỗ và vỏ cây làm cho loại gỗ này trở nên đặc biệt.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ long não: Tại Đây

GỖ BÁCH XANH

Một loại gỗ được xếp vào nhóm gỗ có hương thơm được ưa chuộng nhất hiện nay chính là gỗ bách xanh.

 

Gỗ bách xanh thuộc loại gỗ quý có giá trị cao và mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy tài lộc. Cây bách xanh có hương thơm dễ chịu khiến ai một lần ngửi đều cảm thấy dễ chịu và muốn được sở hữu tượng gỗ bách xanh trong nhà.

Xem thêm: Sản phẩm từ gỗ bách xanh: Tại Đây

Hy vọng qua bài viết này phong thủy AIVA đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về các loại gỗ có hương thơm độc đáo để các bạn tham khảo. Đây đều là những loại gỗ quý mang trong mình hương thơm đặc trưng không thể trộn lẫn với nhau. Để có thể sở hữu những vật phẩm từ các loại gỗ này bạn có thể ghé thăm AIVA shop của chúng tôi: 


Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đá quý thiên nhiên xin vui lòng liên hệ:

 
✅⭐ Hàng Chính Hãng 🔴 AIVA cam kết cung cấp hàng chính hãng 100% cho quý khách hàng !
✅⭐ Dịch vụ chuyên nghiệp 🔴 100% khách hàng đều hài lòng về sản phẩm AIVA cung cấp
✅⭐ Tư vấn miễn phí 🔴 phongthuyaiva@gmail.com
✅⭐ Chi phí tốt ☎️ 0347.422.158

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!