Kỳ nam là gì? Cách nhận biết trầm hương và kỳ nam chuẩn

Kỳ nam từ lâu đã trở thành giai thoại về những loại gỗ quý hiếm nhất trên đời. Gía trị đến từ nguồn gốc hình thành kỳ nam cho đến các tác dụng và ý nghĩa của kỳ nam về sức khỏe và phong thủy. Tại sao kỳ nam lại có giá trị đắt đỏ, liên thành như vậy mà giới nhà giàu lại săn tìm ? Hãy cùng AIVA đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau khám phá ngay.


CÂY KỲ NAM LÀ GÌ?

Khi nhắc đến các loại gỗ quý thì trầm hương đứng thứ hai thì ít loại nào đứng thứ nhất được. Tuy nhiên có một loại trầm hương đứng đầu bảng mà bất kì một phu trầm nào cũng hằng mong ước sở hữu một làn trong đời đó chính là kì nam. Đây là một tên riêng cho một loại trầm hương có tính chất cực tốt khi phần gỗ chứa hầu như kín chất nhựa thơm từ cây gió bầu.

kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam
kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam

Do được hình thành từ cây gió bầu trong thời gian dài hơn trầm hương rất nhiều có khi đến ngàn năm nên có thể thấy độ quý hiếm của kỳ nam như thế nào. Loại cây này thường xuất hiện ở một số cánh rừng già, lâu năm, chủ yếu ở Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi.


CƠ CHẾ HÌNH THÀNH CỦA KÌ NAM

Để nói về sự hình thành của kỹ nam cung phải kể đến quá trình hình thành trầm hương đến từ cây gió bầu. Sau khi bị tổn thương từ thiên nhiên và thiên tai như đổ gãy cành, kiến đục thân làm tổ sẽ sản sinh ra loại nhựa để có thể chữa lành và bảo vệ toàn thân cây. Phần nhựa nếu gặp phải nấm trầm hương sẽ sản sinh ra trầm hương. Ngược lại, gặp nấm kỳ sẽ tạo nên loại kỳ. Đây cũng chính là điểm khiến cho cây kỳ nam và trầm hương khác biệt..

Trong hàng trăm cây gió bầu mới có một cây cho trầm hương. Trong hàng vạn cây trầm hương mới có một cây cho kỳ nam. Chính vì thế mà thật không quá kinh ngạc loại cây này luôn luôn nằm trong top những loại cây quý hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Cách nhận biết Kỳ Nam khá đơn giản, ta sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt. Kỳ Nam là phần gỗ tích tụ một lượng lớn tinh dầu, màu đen sẫm, đồng thời được một lớp Trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

cây kỳ nam
cây kỳ nam

Một trong những cách nhận biết Kỳ Nam thì những người sành sỏi sẽ dựa vào đặc điểm của nhựa mà phân biệt. Kỳ Nam do tích tụ tinh dầu kín đen đồng thời tạo một lớp trầm hơi vàng bao bọc bên ngoài.

Ngoài ra bạn có thể so sánh độ cứng và nặng của Kỳ Nam. Chúng thường nặng hơn và cứng hơn trầm hương. Có vị hơi cay và ngọt, đắng hương thơm rất thanh. khi tiếp xúc với lửa phần khói sẽ bay thẳng và cao vút.


PHÂN BIỆT CÁC LOẠI KỲ NAM

Kỳ Nam bao gồm 4 loại chính, đó là:

  • Hắc Kỳ có màu đen và cứng
  • Thanh Kỳ có màu hơi xanh, ít dầu thì cứng, nhiều dầu thì mềm
  • Bạch Kỳ có màu trắng, rất nhiều dầu và chất mềm
  • Huỳnh Kỳ có màu vàng nhựa sáp ong, nặng và cứng.

Giống như gỗ trầm hương thì Kỳ nam cũng sở hữu nhiều loại khác nhau. Chúng sẽ xem xét theo thứ tự quý hiếm nhất như:

BẠCH KỲ NAM

Đây là loại gỗ kỳ nam có màu trắng xám, xung quanh bề mặt loại gỗ này như có lớp đường mật bám vào. Đặc tính của bạch chúng thường chứa rất nhiều tinh dầu và trông khá mềm.

kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam
kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam

Bạch kỳ nam là trong số những loại quý hiếm nhất

NHỮNG CÔNG DỤNG CỦA KỲ NAM

Do kỳ nam là một loại gỗ cực kì quý hiếm và khó tìm kiếm nên nhiều chuyên gia có nghiên cứu sâu về loại kì mộc này. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về những công dụng của kỳ nam một cách chuẩn nhất như sau:

Tác dụng đến sức khỏe của con người

Kỳ nam là một loại dược liệu quý trong dân gian. Vị tính ôn vị cay nên kỳ nam được cho là có tác dụng cực kì hiệu quả trong việc an thần, giúp giảm đau và kích thích tuần hoàn và khí huyết. Chính vì thế chúng giúp giảm căng thẳng và áp lực cho con người khiến họ thoải mái hơn và da dẻ hồng hào hơn. Kỳ nam còn cho là có khả năng tăng cường cho sức khỏe và sinh lý cho nam giới, bổ huyết điều kinh cho nữ giới…

Trong phong thuỷ, văn hoá và tâm linh

Kỳ nam tích tụ được khá nhiều linh khí của trời đất nên nguồn năng lượng mạnh mẽ cùng linh khí cực kì cao. Trải qua bao nhiêu năm tháng nên nó là vật phẩm phong thuỷ có thể mang đến những điều may mắn, bình an, giúp bảo vệ con người trước tà ma, ngoại đạo hay những điều tiêu cực khác.

  • Kỳ Nam đem đến sự giàu sang, phú quý trong sự nghiệp, sự thuận lợi và thăng tiến trong công việc.
  • Tượng phật kỳ nam được sử dụng nhiều trong phong thủy
  • Kỳ nam với giá trị thời trang cao cấp
  • Kỳ nam khá đắt đỏ và ít ai có thể sở hữu được kỳ nam. Những người một khi hữu duyên sở hữu được một mảnh kỳ nam sẽ giúp mang lại linh khí sinh lực cho gia chủ sở hữu. Kỳ nam được các bậc doanh nhân, nhà tài phiệt cực kì ưa thích giúp thể hiện đẳng cấp cho họ với đối tác và khách hang.
  • Kỳ nam là món quà ý nghĩa được những người giàu sang gửi tặng cho nhau cùng lời chúc về sự thành công, phát đạt và mối quan hệ làm ăn tốt đẹp.
  • Vòng tay kỳ nam như 1 món trang sức cao cấp

HƯỚNG DẪN NHẬN BIẾT KỲ NAM

Có thể thấy được do là một loại kỳ mộc trong tự nhiên do đó mà kỳ nam giá trị cực cao hơn gấp 10 đến 20 lần trầm hương. Tuy có quá trình hình thành tương đối giống Trầm Hương trong tự nhiên nhưng do thời gian hình thành Kỳ Nam lâu hơn rất nhiều nên có những điểm khác biệt. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về những hướng dẫn cách nhận biết kỳ nam

Nhìn bằng mắt

Khi nhìn bằng mắt thường thì kỳ nam thường có những đặc điểm khá khác biệt. Một khi bạn quan sát chúng bằng kính lúp thì bạn có thể thấy được các sợ của Kỳ Nam sẽ được xắp xếp chồng lên nhau.

Những vân của Kỳ Nam thường thẳng và gần như song song với nhau. Khi màu tối chúng sẽ được nhuộm bằng sánh sáng mạnh như màu đỏ của kim loại. Với các thớ thịt sẽ có khá nhiều đầu nên trông khá ẩm ướt.

kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam
kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam

Bằng mắt thường khi bạn cắt một lượng nhỏ gỗ và nhai nhẹ bằng rang cửa bạn sẽ thấy được hai chiếc rang dính vào nhau do nhựa khá dẻo. Dùng lưỡi sẽ cho cảm giác tê cứng và nóng rát đầu lưỡi.

Trầm Hương chỉ có vị đắng, còn Kỳ Nam sẽ có vị đắng đầu tiên, sau đó là vị ngọt, sau đó là chua cay. Cay ở đây thực ra là lúc đó đầu lưỡi tê cứng nên có cảm giác nóng rát đầu lưỡi.

Ngửi

Do lượng dẻo và độ bay hơi của Kỳ Nam nên ta thấy có mùi hương ngọt ngào, mát lạnh như mùi bạc hà. Khi để gần mắt, cảm giác như có hương, khiến mắt nóng ran muốn khóc.

Đốt cháy

Khi đốt tỏa ra mùi thơm rất nồng, khói xanh cao và thẳng, không dứt. Đây là điểm độc đáo và rõ ràng nhất mà bạn có thể áp dụng để phân biệt Kỳ Nam với Trầm hương.

Bảng so sánh Kì Nam và Trầm Hương


Trầm Hương Kỳ Nam
Giống nhau -Hình thành trên cây dó bầu
– Có mùi thơm ngọt- Khối gỗ chứa dầu.
– Nhiều dầu thì chìm nước
– Ít dầu thì không chìm nước.
-Hình thành trên cây dó bầu
– Mùi thơm mạnh, ngọt the.
– Khối gỗ chứa dầu.
– Nhiều dầu thì chìm
– Ít dầu thì không chìm.
Khác Nhau – Đốt lên khói trắng.
– Vị đắng.
– Nếm không tê lưỡi.
– Dầu chứa nhiều nhựa.
– Ít tinh dầu nên chất dầu nhìn khô cứng.
– Trầm phân thành nhiều loại:
+ Trầm loại 1 : Chìm nước.
+ Trầm loại 2 : Nhiều dầu, không chìm.
+ Trầm loại 3: Dầu trung bình.+ Trầm loại 4 : Dầu ít….
– Đốt lên khói xanh.
– Vị đắng, ngọt, chua, cay.
– Ngậm vào đầu lưỡi sẽ thấy tê và duy trùy trạng thái tê buốt lâu.
– Chứa nhiều tinh dầu, chất dầu ẩm.
– Có 4 loại chính :
+ Bạch kỳ.
+ Thanh kỳ
+Hoàng kỳ.
+ Hắc kỳ.

GIÁ CẢ CỦA KÌ NAM LÀ BAO NHIÊU ?

Nếu như bạn đã từng biết đến giá cả đắt đỏ của Trầm Hương rồi thì giá cả của Kỳ Nam còn được cho là có giá gấp 10 đến 20 lần Trầm Hương. Gía cả của chúng còn tùy thuộc vào thể tích của khối kỳ nam cũng như dựa vào chất lượng dầu chứa trong gỗ. Tính chất của loại kỳ nam và độ chìm nước hay không chìm nước.

Giá kỳ nam dao động trong khoản 6 – 10 tỷ với 1kg kỳ nam rục không chìm nước.

Với những loại kỳ nam có hàm lượng tinh dầu cao và chìm nước thì tùy theo kích thước và giá cả của chúng mà giá thành của chúng sẽ có thể giao động từ 16 cho đến hơn 20 tỷ cho 1 kg kỳ nam. Gía này sẽ không giảm mà chỉ có tăng theo thời gian.

kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam
kỳ nam là gì ? công dụng của kỳ nam

VÌ SAO GIÁ KÌ NAM LẠI ĐẮT ĐỎ NHƯ VẬY ?

Không phải tự nhiên mà giá cả của kỳ nam lại trở nên cực kì đắt đỏ đến vậy. Chúng được đánh giá cao hơn cả vàng và vừa có giá trị tâm linh khi sở hữu được kì nam. Tính quý hiếm có thể được liệt kê bởi một số lý do như sau:

Độ quý hiếm: Kỳ nam là một nguồn tài nguyên cực kì quý giá hơn cả Trầm Hương vì độ hiếm có khó tìm của chúng. Khi 100 cây gió bầu mới cho 1 cây trầm thì hàng ngàn cây trầm mới cho một cây xuất hiện kỳ nam. Kỳ nam chỉ được tìm thấy ở một số vùng trên thế giới. Sự khan hiếm của kỳ nam là một trong những yếu tố chính làm tăng giá trị của nó trên thị trường.

Tính độc đáo: Kỳ nam có màu sắc độc đáo và mùi thơm đặc trưng không loại gỗ nào sánh bằng. Điều này làm cho kỳ nam trở thành một vật liệu rất đặc biệt và được săn lùng bởi các nhà sưu tầm, nhà nghiên cứu, và các đầu mối nghệ thuật.

Ứng dụng rất đa dạng: Tác dụng của Kỳ nam được ứng dụng vào khá nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chế tạo trang sức, nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, nội thất, và dược phẩm. Đặc tính tự nhiên của kỳ nam, chẳng hạn như màu sắc độc đáo và tính độc đáo, làm cho nó trở thành một vật liệu có giá trị và được ưa chuộng trong các ứng dụng đa dạng.

kỳ nam

LIỆU CÓ THỂ TẠO RA KỲ NAM NHÂN TẠO KHÔNG ?

Như chúng ta đã biết công nghệ hiện đại ngày nay hầu như bất kì cái gì cũng có thể tạo được. Kim cương cũng có thể tạo được kim cương nhân tạo.

Do giá trị cực lớn của kỳ nam thu được lên đến hàng tỷ động trên mỗi kg nên việc làm giả là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu hiện nay thì họ cũng có tính đến chuyện dùng kỹ thuật để tạo ra được kỳ nam và thực hư như thế nào ? Theo những thông tin mà chuyên gia Trầm Hương tổng hợp được từ ý kiến của các chuyên gia, việc này có thể tạo ra kỳ nam nhưng kết quả hoàn toàn sẽ không thể thay thế được Kỳ Nam truyền thống.

Bởi tuy rằng cây nuôi ghép cũng sẽ tạo ra được nhiều hợp chất quan trọng. Nhưng nếu so sánh về hàm lượng của các hợp chất chủ đạo của trầm hương thì cây nuôi ghép không thể dễ dàng thay thế Kỳ nam truyền thống. Chúng khác về cả hình thái học, tính chất vật lý và cả cấu trúc hóa học.

kỳ nam
kỳ nam kỳ nam

Những cuộc săn tìm trầm hương kỳ nam đầy mạo hiểm

Do tính chất đắt đỏ của loại kỳ nam mà trong giới săn lùng trầm hương kì nam thì đã có ghi nhận lại những đợt săn tìm kỳ nam đầy mạo hiểm trong rừng sâu hoang dã. Những phu trầm thường phải đối mặt với nhiều thử thách địa chất cũng như thú hoang và kinh nghiệm đôi khi phải đánh đổi cả tính mạng.

Các khu vực nơi kỳ nam được tìm thấy có thể có điều kiện thời tiết và địa hình khắc nghiệt, bao gồm những con đường biển nguy hiểm và môi trường nguyên sinh hoang dã. Các nhà săn tìm kỳ nam cần phải đối mặt với nguy cơ và các điều kiện khắc nghiệt khác trong quá trình săn lùng và khai thác kỳ nam.

Lời kết

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ đến quý vị và các bạn đã có thể giúp cung cấp được đến loại kỳ nam là gì ? Những đặc tính vốn có của loại kì nam lại cực kì đắt đỏ như vậy. nếu có nhu cầu mua các sản phẩm từ trầm, bạn đừng quên tham khảo tại cửa hàng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!