Hữu dũng vô mưu, khó thành đại sự là gì ?

Trong kho tang câu thành ngữ của Việt Nam có khá nhiều câu nói hay về quan điểm sống. Một trong những câu nói được nhắc đến khá nhiều chính là: “Hữu dũng vô mưu, khó thành đại nghĩa sự”. Câu này hàm chứa điều gì và áp dụng câu nói này trong trường hợp nào ? Cùng AIVA đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.


Có thể thấy được thành ngữ Hữu dũng vô mưu khó thành đại sự tuy ngắn gọn xúc tích nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa lớn lao và diễn đạt được nhiều tầng nghĩa lớn mà người nói muốn nhắm đến. Để phân tích ý nghĩa câu này đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về dũng và mưu.

hữu dũng vô mưu khó thành đại sự
hữu dũng vô mưu khó thành đại sự

“DŨNG” VÀ “MƯU” TRONG CÂU THÀNH NGỮ 

Hữu dũng vô mưu tiếng Trung là gì? 有勇无谋 /yǒuyǒngwúmóu/

Trong đó:

  • 有 /yǒu/: Hán Việt: Hữu có nghĩa là có
  • 勇 /yǒng/: Hán Việt: DŨNG nghĩa là dũng cảm, gan dạ, sức lực
  • 无 /wú/: Hán Việt: Vô nghĩa là không có
  • 谋 /móu/: Hán Việt: Mưu nghĩa là mưu mô, mưu kế

Câu thành ngữ Hữu dũng vô mưu có ý chỉ rằng những người chỉ có lòng dũng cảm, có sức lực để làm chứ không có chiến lược.

Có thể thấy được Dũng là một trong những loại phẩm hạnh đạo đức tốt đẹp của Khổng Tử. Dũng ở đây chỉ những người trí dũng song toàn “Lâm sự mà sợ, hảo mưu mà thành”. Con người xưa cũng tôn sùng sự dũng cảm gan dạ và mưu trí. Có thể điểm qua các tác phẩm kinh điển trong lịch sử có nêu gương những tấm gương dũng cảm như Quan Vũ, Trương Phi, Mã Siêu trong “Tam Quốc Chí”; có Lâm Xung, Võ Tòng, Lỗ Trí Thâm trong “Thuỷ Hử Truyện”;

hữu dũng vô mưu khó thành đại sự
hữu dũng vô mưu khó thành đại sự

Có thể thấy được lòng dũng cảm không phân biệt được người già hay trẻ nhỏ. Những người mong cầu tiến bộ và dũng mãnh anh dũng trên thương trường. Trên chiến trường, người xông pha chiến đấu, dũng cảm quên mình là người dũng cảm. Trong sự nghiệp, người mạnh dạn đi đầu, trong khó khăn không ngừng phấn đấu là người dũng cảm

Mưu ở đây là mưu kế, kế sách trong quân sách tổng hợp cổ học tinh hoa này có viết đến 58 kế sách của cổ nhân. Chúng ta từng nghe thấy 36 kế sách trong binh pháp tôn tử rồi nhưng trong cuốn tổng hợp này đề cập 58 kế sách của cổ nhân. 58 đây là những câu chuyện trong kinh doanh, quân pháp và cả trong các mối quan hệ của đời sống thường ngày.

Đây là câu thành ngữ có nghĩa ám chỉ những người có sức mạnh vô song, dũng mãnh nhưng lại không có mưu trí, điều đó biến người này thành một kẻ vô dụng .

>>> Vua Hùng là ai? Tìm hiểu lịch sử 18 đời vua Hùng


VÍ DỤ VỀ HỮU DŨNG MÔ MƯU

Trong lịch sử có ghi chép khá nhiều ví dụ tiêu biểu cho câu Hữu dũng vô mưu. Điển hình như câu chuyện sụp đổ của nhà Tần. Lúc này Lưu Bang được Hạng Vũ phong làm vua nhà Hán. Sau thời gian phục hồi binh lính và lực lượng thì ông tôn Hàn Tín lên làm tướng quân và chuẩn bị đánh bại Hạng Vũ thống nhất thiên hạ. Lưu Bang tôn Hàn Tín làm đại tướng quân trước yêu cầu của ông ta.

Với việc Lưu Bang lên làm Hoàng Đế ông có nói trong một bữa tiệc: “Sở dĩ ta có thể lập công, đoạt thiên hạ là vì có thể được điểm mạnh của mỗi người và biết cách dể người đó sử dụng điểm mạnh của mình”.

hữu dũng vô mưu khó thành đại sự
hữu dũng vô mưu khó thành đại sự

Hàn Tín hỏi Lưu Bang: “Bây giờ Hạng Vũ có phải là đối thủ chính trong trận chiến với ngươi không?”

Lưu Bang nói: “Đúng vậy.”

Hàn Tín lại hỏi: “Người nghĩ về bản lĩnh, lòng nhân từ và sức mạnh sao? So với Hạng Vũ như thế nào?”

Lưu Bang suy nghĩ một hồi nói: “Ta không thể so với hắn.”

Với Hàn Tín đứng dạy nói: “Đúng vậy, ngài có biết rằng tài năng và sở trường của mình. . Rõ ràng hơn là Hạng Vũ dũng cảm. Một tiếng hét có thể khiến hàng nghìn người choáng ngợp. Nhưng ông ta không giỏi trong việc bổ nhiệm các tướng lĩnh có năng lực. Vì vậy, tuy dưới tay ông một số danh tướng kiệt xuất, xuất chúng, nhưng thật đáng tiếc là họ chưa phát huy được năng lực chuyên môn tương ứng. Hạng Vũ suy nghĩ thấu đáo, nhân từ, có thể quan tâm đến thiên hạ, nhưng chỉ là ơn nhỏ, các hoàng tử đều có ý kiến, quân của ông ta đang quấy nhiễu. Nơi thì dân oán, sức ông chỉ là hiện tượng nhất thời rồi sẽ suy yếu, vua phong tướng mưu lược, dũng cảm để trấn giữ thiên hạ. cuối cùng trở thành của bạn.”

hữu dũng vô mưu khó thành đại sự
hữu dũng vô mưu khó thành đại sự

Lưu Bang nghe theo lời Hàn Tín thì rất hài lòng, theo kế sách Hàn Tín tiến quân về phía đông, cuối cùng đánh bại Hạng Vũ, thống nhất thiên hạ, lập nên nhà Hán.

ỨNG DỤNG CỦA THÀNH NGỮ NÀY TRONG ĐỜI SỐNG

Có thể thấy được rằng những người thành công trong cuộc sống và có được những điều trong cuộc sống đều là những người có một chiến lược khôn Ngoan và can đảm. Lòng cam đảm dũng cảm có thể được rèn luyện tuy nhiên dũng khí có mà kế hoạch mưu lược không có thì sẽ không bao giờ thành công về lâu dài.

Những chiến lược không tự sinh ra mà cần phải có kế hoạch trước. Đặc biệt trong cuộc sống xã hội phức tạp như ngày nay thì nếu muốn thành công trong công việc và cuộc sống cần có tham vọng và sự tháo vát.

Các chiến lược không tự sinh ra, chúng đến từ kinh nghiệm và lý thuyết, và dựa vào sự siêng năng và hiểu biết nhạy bén về mặt nhận thức.Bất kể quân sự, chính trị, kinh tế hay kinh doanh, thì ngoài sức mạnh thì luôn cần một kế hoạch, có sự mưu trí, nắm bắt đối thủ để đánh bại.

>>> Làm trai biết đánh tổ tôm, Uống trà mạn hảo, ngâm nôm Thúy Kiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!