Làm mai, nhận nợ, gác cu, cầm chầu là gì ? 4 cái ngu ở đời

Trong văn thơ thành ngữ của người Việt có đúc rút những kinh nghiệm của ông cha ta từ xưa truyền lại. Mỗi một câu nói sẽ đều mang một hàng ý sâu xa nào đó. Cha ông ta có câu ở đời có 4 cái ngu lớn nhất là “Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu“, vậy tại sao lại là ngu lớn nhất đời người. Cùng AIVA đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay 

4 cái ngu ở đời
4 cái ngu ở đời

Ngày xưa cha ông ta thường đúc rút kinh nghiệm sống vào từng áng thơ ca, những câu thành ngữ nhằm răn dạy con cháu sống hiếu thảo và biết cách sống ở đời. Trong số đó có câu nói khá hay và thú vị Ở đời có bốn cái ngu/Làm mai, nhận nợ, gác cu, cầm chầu”. Đây là câu nói được truyền lại từ lâu và ý nghĩa của chúng cũng có khá nhiều điều thú vị để bạn xem xét. Cùng phân tích câu này bạn nhé:

Làm mai

Đây chính là cái ngu đầu tiên mà ông cha ta đã đề cập. Làm mai chỉ việc mai mối và se duyên cho các cặp đôi đến với nhau. Những cặp đôi này thường sẽ nhờ ông mai bà mối dẫn lời gửi ý đến đối phương mà họ thích và để ý

làm mai
làm mai

Nhưng thời xưa chưa có dịch vụ chuyên nghiệp, người đứng ra mai mối thường là một người trong làng, quen biết cả hai nhà. Để tiện việc đi lại, gia đình có thể gửi ông mai bà mối vài chục đồng uống nước, mà nhà ai nghèo quá thì thôi.

Làm nghề này nếu thuận lợi cặp đôi nên duyên yêu thương nhau thì không nói nếu như cơm không lành canh không ngọt thì sẽ khó ăn nói với đôi bên.

Chính vì thế nên việc mai mối tuy là nghề tốt đẹp về ý nghĩa nhưng nhiều khi lại chịu nhiều điều tiếng. Vì vậy, cha ông ta mới xếp cái ngu làm mai lên đứng đầu bốn cái ngu của thiên hạ.

Lãnh nợ

Cái ngu thứ 2 mà ông cha căn dặn ở đây chính là lãnh nợ. Đây là công việc trung gian giữa người vay nợ và người cho vay. Cuối cùng nếu như món nợ đó không được thanh toán thì bạn ở giữa và tự rước họa vào bản thân.

lãnh nợ
lãnh nợ

Với những người đòi nợ họ đòi không dược họ sẽ oán trách bạn còn người bị đòi nợ sẽ oán trách bạn vì sao không nói đỡ cho họ. Hai bên sẽ mất lòng nhau và khiến bạn mệt mỏi. Đồng tiền vốn chẳng quan trọng, nhưng tự nhiên vì mấy đồng vặt mà anh em bạn bè nhìn nhau bằng đôi mắt khác, không còn tự nhiên như trước được nữa.

Gác cu

Cái ngu thứ 3 chính là kể đến việc “Gác cu” Đây chính là công việc, một thú vui của đồng ruộng của người nông dân. Khi đó người nông dân thường có sở thích chơi chim cu gáy. Mỗi khi muốn bẫy được con chim cu thì người gác cu phải tốn khá nhiều công sức và thời gian. Cần phải nuôi và thuần dưỡng được 1 con chim mồi của mình để làm mồi bẫy con chim khác. Mặc dù chỉ là một thú chơi nhưng tất cả những công đoạn này đều tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức.

gac cu
gac cu

Những ”gác cu” không phải là cái ngu lớn, mà lý do chính là nếu không cẩn thận thì con chim sẽ sổ lồng và bay mất mà không hề nhìn lại để nhớ lại cái công của người chăm sóc nuôi dưỡng nó. Vì cái tính vô ơn, bạc nghĩa của chim cu khiến người nuôi bị mang tiếng là “ngu”.

Cầm chầu

Cái ngu cuối cùng mà một đời người nên tránh đó chính là việc cầm chầu. Đây là công việc và cũng như hoạt động đặt trưng của ca trù và hát ả đào. khi người thính giả được tham gia một cách trực tiếp vào canh hát. Tức là ngồi trước cái trống chầu, đánh trống để khen chê đào kép trong đêm hát bội, một thú chơi tốn tiền.

hát c

Những người được chọn cầm chầu thường là khán thính giả hâm mộ và được chọn. Người này sẽ tham gia và sử dụng trống để chấm câu sau mỗi câu hát, khổ đàn và cũng khen chê ca nương kép đàn.

Khen chê đúng thì không sao, nhỡ khen chê sai thì hay bị nói là ngu thế mà cũng cả gan cầm chầu. 

Ngu nào là lớn nhất trong 4 cái ngu?

Làm mai được xếp lên đầu, được xem là cái ngu dại lớn nhất. Có nghĩa là người nào làm việc này thì sớm rước họa. Bởi thế nên muốn cuộc sống an yên thì tốt nhất là đừng dại đi làm 4 việc trên. Lợi đâu chưa rõ nhưng hại thì kéo đền ùn ùn.

>>> Hữu dũng vô mưu, khó thành đại nghĩa sự là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!