Thạch Anh Khói (Smoky Quartz) Công Dụng và Ý Nghĩa Phong Thủy của chúng

Không mang vẻ đẹp trong trẻo như thạch anh trắng, không rực rỡ như thạch anh vàng nhưng những viên đá thạch anh khói lại mang trong mình một vẻ đẹp lạ rất sang trọng và huyền bí. Thạch anh khói là một trong những loại đá quý được khá nhiều người yêu đá quý sành sỏi ưa chuộng. Bên cạnh vẻ đẹp độc lạ thì thạch anh khói còn mang trong mình nguồn năng lượng mạnh có lợi cho sức khỏe của chủ sở hữu chúng.

Thạch anh khói có tên khoa học là Smoky Quartz nhưng thường được gọi là “Rauch”, có nghĩa là khói. Sở dĩ được đặt tên này là do màu sắc đặc trưng lạ của chúng có màu chuyển dần từ vàng nâu cho đến sẫm hơn là vàng đen. Không rực rỡ như thạch anh vàng và hồng cũng không trong trẻo tinh khôi như thạch anh trắng pha lê. Thạch anh khói mang vẻ đẹp trầm hơn nhưng lại sang trọng đến lạ. Chính vì thế mà những người sành chơi đá thường sở hữu ít nhất một tinh thể thạch anh khói trong bộ sưu tập của mình.


Nguồn gốc đá thạch anh khói trong thiên nhiên

Cũng như những loại thạch anh khác, những tinh thể thạch anh khói được hình thành trong lòng đất hàng triệu năm. Về nguồn gốc, thạch anh khói là một biến thể của thạch anh kết tinh theo hệ lục phương sau khi biến thể ở nhiệt độ 537 độ C và kết tinh thành hệ tam phương như hình dạng, kết cấu sau cùng. Tuy là đá nhưng chúng có ánh kim, lấp lánh màu vàng và nâu, có thể tỏa sáng nhiều hướng rất đẹp.


Một số đặc tính vật lý của thạch anh khói

 • Tên khoa học: Smokey Quartz / Thạch anh khói
 • Công thức hóa học: SiO2
 • Độ cứng thang Mohs: 7 – 7.5
 • Lớp: Oxyt
 • Nhóm: Thạch anh
 • Cấu trúc tinh thể: Triogal, lăng kính lục giác
 • Trọng lượng riêng: 2.6
 • Chiết suất: 1.544 – 1.553
 • Lưỡng chiết suất: 0.009
 • Phân bố trên thế giới: Trên thế giới thạch anh khói được tìm thấy ở các mỏ tại Myanmar, Anh, Mỹ , Bolivia, Brazil, Kenya, Madagascar, Mozambique
 • Phân bố ở Việt Nam: Thạch anh khói được tìm thấy nhiều ở các tỉnh khánh hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa, Yên Bái, Vĩnh Phúc.


Một số đặc điểm nổi bật của thạch anh khói

 • Tinh hệ của thạch anh khói: Cũng giống như các loại đá thạch anh khác. Thạch anh khói hầu như kết tinh theo hệ lục phương.
 • Dạng tinh thể của thạch anh khói: Chúng ta sẽ gặp thạch anh khói ở dạng lưỡng tháp lục phương với các mặt lăng trụ rất ngắn hoặc không có. Ngoài ra thì thạch anh khói sẽ có nhiều dạng với các mặt như: Mặt thạch anh khói với vết khía ngang, mặt M, lưỡng tháp phức tam phương, mặt khối thoi R. Dạng thạch anh lý tưởng nhất chính là dạng tinh thể thạch anh lăng trụ 6 phương với các mặt lưỡng tháp ở 2 đầu.
 • Ngoài biến thể kết tinh thạch anh thì đá thạch anh khói còn kiến trúc tóc, canxedon hay quartz, sự hình thành đó chính là do quang tính.

Tính quang học của đá thạch anh khói

Do tinh thể của thạch anh khói đa giác nên một khi được ánh sáng chiếu rọi thì các tia sáng sẽ được định hướng ngẫu nhiên và không xác định. Với những hướng sáng đó người ta thường gọi đó là vô cực.

Đặc tính cách điện độc đáo của thạch anh khói

Một điểm khác đặc biệt của thạch anh nói chung và thạch anh khói nói riêng chính là chúng có tính cách điện khá tốt. Do cấu trúc tinh thể có các hạt electron không di chuyển tự do giống như với cấu trúc của kim loại. Tuy nhiên thì khi tiếp xúc với thạch anh khói thì chúng ta có thể cảm nhận thấy được điện trường của loại đá này. Lý do là bởi thạch anh khói thu nạp nguồn năng lượng âm của đất trời.


Một số tác dụng của thạch anh khói ?

Trong số những loại đá thạch anh thì thạch anh khói có nguồn năng lượng ổn định nhất. Chính vì thế những người có cảm xúc thay đổi thất thường không ổn định nên sử dụng loại đá này bên mình để giúp ổn định cảm xúc và cân bằng năng lượng và suy nghĩ được ngưng tụ hơn.

Thạch anh khói giúp cải thiện thể trạng sức khỏe

Không chỉ giúp cân bừng tâm lý và cảm xúc mà thạch anh ám khói còn có khả năng thanh lọc và xua đi những nguồn năng lượng tiêu cực trong cơ thể. Bù lại năng lượng tích cực của đá sẽ lan tỏa giúp mang đến một tinh thần thư giãn thoải mái giảm bớt căng thẳng lo âu cho bạn. Chính vì thế mà từ xa xưa người ta đã sử dụng đá thạch anh khói để hỗ trợ và cải thiện hiệu quả những chứng bệnh về thần kinh.

Một điều mà nhiều người không biết chính là loại đá thạch anh khói này còn hỗ trợ khá tốt cho những cặp vợ chồng hiếm muộn giúp tăng hormone hỗ trợ thụ thai cho các cặp vợ chồng có tin vui.

Đem lại tiền tài giàu sang cho chủ sở hữu

Từ xa xưa người ta tin rằng những tinh thể thạch anh khói mang trong mình một phép màu khiến chủ sở hữu chúng có được vượng khí và sự may mắn trong sự nghiệp. Chính vì thế những người làm ăn kinh doanh thường ưa thích những vật phẩm thạch anh khói mang bên mình như vòng tay thạch anh khói, mặt phật đeo cổ làm bằng thạch anh khói vv.

Trụ thạch anh khói mang nguồn năng lượng tích cực

Thạch anh khói mang bên mình như một tấm bùa hộ mệnh bên người giúp hóa giải mọi điều xui xẻo và năng lượng xấu. Đá phong thủy giúp tăng khả năng tập trung, suy nghĩ giúp tăng hiệu quả làm việc, từu đó đem lại sự thành công, phát triển trong sự nghiệp tới cho người đeo.

Hỗ trợ chuyện tình cảm hôn nhân

Do tính cân bằng cảm xúc khá mạnh nên đá thạch anh khói có thể hỗ trợ trong chuyện tình cảm và hôn nhân. Những người hay lo âu và buồn phiền về chuyện tình cảm, hay xích mích chỉ cần mang bên mình một vật trang sức làm từ thạch anh khói có thể giúp tiêu tan năng lượng tiêu cực và giúp gắn kết tình cảm đôi lứa một cách khá tốt.

Một số tác dụng của đá thạch anh khói trong phong thủy

Thạch anh khói bên cạnh những tác dụng về hỗ trợ sức khỏe, mang lại tài lộc và cải thiện tình duyên mà còn có những tác dụng trong phong thủy cực kì tốt. Một số tác dụng đó có thể kể đến như sau:

 • Thạch anh khói có thể là một vật phòng thân, bùa hộ mệnh giúp bạn bảo vệ chính mình và gia đình khỏi những tà ma và những điều xui xẻo.
 • Do mang nguồn năng lượng tốt khiến chủ nhân làm ăn được thuận lợi hơn và những người kinh doanh được vượng phát hơn.
 • Đưa tâm hồn con người hướng đến cái đúng, điều hòa cảm xúc, tránh đi nhưng ý nghĩ tiêu cực, xấu xa.
thạch anh khói giúp gia tăng vận may

Cách sử dụng thạch anh khói

Do có nhiều lợi ích nên thạch anh khói được nhiều người sử dụng làm vật phòng thân, đồ trang sức, vật phẩm phong thủy vv. Tuy nhiên để phát huy được hết tác dụng của đá thạch anh thì cần sử dụng đúng cách đúng người hợp mệnh.

Do đá thạch anh khói có màu đen thuộc mệnh thủy nên sẽ phù hợp cho những người mang mệnh mộc và thủy vì thủy sinh mộc và thủy hợp thủy. Khi sử dụng sẽ giúp kích hoạt được may mắn và thịnh thượng cho chủ nhân sở hữu chúng.

nhẫn thạch anh khói

Không chỉ mang theo bên người để gia tăng may mắn và tình duyên thì có thể sử dụng đá thạch anh để trang trí trong nhà, bàn làm việc để giúp gia tăng vận khí của ngôi nhà và làm công việc của bạn được hanh thông hơn.

vòng tay đá thạch anh khói

Một lưu ý khi sử dụng đá thạch anh khói là nên để những nơi cao như bàn tiếp khách, bàn làm việc trên đế vững chắc. Tránh làm xước bề mặt đá khiến giảm tác dụng của đá.

Tác hại của việc sử dụng đá thạch anh giả

Do đá thạch anh khói có giá trị khá cao nên việc làm giả đá thạch anh để bán kiếm lời là có thể xảy ra. Việc sử dụng đá thạch anh khói giả khiến lãng phí tiền bạc mà còn gây ra những tác hại bất ngờ về sức khỏe và cuộc sống của chính bạn và gia đình.

Chính vì thế để mua được những mẫu đá thạch anh khói chất lượng, đá tự nhiên 100%, bạn nên chọn những đơn vị phân phối uy tín, chất lượng, có sự kiểm định từ những chuyên gia đá quý. Ngoài ra, bạn nên dựa vào độ trong của đá, màu sắc và những vết rạn tự nhiên để phân biệt đá thật giả. Đá giả thường sẽ có màu sắc dại hơn, dễ xước vỡ khi tác động lực.


Cách thanh tẩy và nạp năng lượng cho đá thạch anh khói

Việc sử dụng đá thạch anh nói chung và thạch anh khói nói riêng sau một thời gian bạn nên nạp lại năng lượng cho đá phát huy tốt nguồn năng lượng tốt. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn năng lượng và tác dụng của thạch anh thì việc thanh tảy loại bỏ năng lượng xấu và nạp lại năng lượng cho đá là điều nên làm.

Tẩy sạch trang sức – vật phẩm phong thuỷ: Sau một thời gian sử dụng đá thạch anh khói trang sức sẽ bám bụi nên càn đánh bóng rửa sạch bằng xà phòng và dùng bàn chải chải sạch và rửa lại bằng nước sạch.

Cách nạp năng lượng cho đá thạch anh khói

Tiếp thêm năng lượng cho vật phẩm:

 • Để tiếp thêm năng lượng cho vật phẩm, bạn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời hoặc dưới ánh trăng
 • Sử dụng một thau nước muối pha với nước , muối được làm từ muối tự nhiên là tốt nhất. Muối biển thô hoặc muối mỏ, núi. Với các sản phẩm hoàn toàn từ đácó thể ngâm trực tiếp vào thau nước này để ngoài trời phơi sương phơi nắng từ 24h-72h (tốt nhất là 72h)

Mọi nhu cầu mua đá thạch anh tím xin vui lòng liên hệ Đá quý AIVA

 • Địa chỉ: 326/44 Lê Hồng phong, Phường Phước Long, TP Nha Trang.
 • Hotline: 0355.488.990 (Mr Tùng)
 • Email: thachanhaiva@gmail.com
 • Website: https://aiva.com.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/aiva

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0355488990
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon