‘Trong 36 kế chuồn là thượng sách’ nghĩa là gì ?

Câu Trong 36 kế thì chuồn là thượng sách được nhắc đến và sử dụng khá nhiều ngày nay. Nguồn gốc của câu nói nổi tiếng này chính là nằm trong cuốn Bình Pháp Tôn Tử của Tôn Vũ. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói trong 36 kế chuồn là thượng sách này cùng AIVA đi tìm hiểu qua bài viết này nhé

Trong 36 kế chuồn là thượng sách
Trong 36 kế chuồn là thượng sách

Binh Pháp Tôn Tử là tác phẩm về quân sự nổi tiếng của Trung Quốc viết hơn 2 ngàn năm trước. Trong cuốn cổ học này Tôn Tử có khái quát các mưu lược kế sách tác chiến thời Cổ đại.

Nội dung chính của Bình pháp Tôn tử không phải là giành chiến thắng mà là làm sao để không bị thua. Tôn Tử bàn đến cách nào để tránh được những tình huống xấu nhất.

Ý NGHĨA CÂU TRONG 36 KẾ CHUỒN LÀ THƯỢNG SÁCH

Trong cuốn sách nổi tiếng này có một kế khá hay và đặc biệt chính là Tẩu Vì Thượng hay bỏ chạy là thượng sách. Đây là tên gọi kế cuối cùng trong 36 kế. Tuy nhiên người ta lại thường nói “trong 36 kế bỏ chạy là kế tốt nhất.”

Cắt nghĩa: Tẩu Vì Thượng Sách

Giải nghĩa chính là gặp kẻ địch mạnh thì kế chuồn là thích hợp hơn cả trong 36 kế. Tẩy kế nghĩa là chạy và lùi thoát thân. Tại sao kế sách này lại được để ở cuối cùng. Đây cũng là một điều thú vị. Việc này có liên quan đến sự thành bại của một công việc lớn. Bất luận là đánh nhau bằng văn hay bằng võ thì không ai có thể mãi mãi thắng được.

Trong 36 kế chuồn là thượng sách 3
Trong 36 kế chuồn là thượng sách

Trong các trận chiến đấu thì có vô vàn những tình huống có thể xảy ra. Thắng có nhiều kiểu thắng và bại có nhiều kiểu bạn. Lúc ẩn lúc hiện trong chớp mắt có thể diễn biến ra hàng trăm ngàn biến chuyển. Nếu không có những ứng phó và đáp ứng một cách mau lẹ có thể tránh được những cảnh bất lợi để có thể nắm bắt những lợi thế để có thể tiến tới được chiến thắng. Không thì sẽ không phải là nhân tài.

Chữ Tẩu kế ở đây chỉ việc lui binh, chạy lùi lại để tránh thảm họa đảm bảo an toàn và lực lượng. Tẩu kế không có nghĩa là chạy dài và mãi mãi sợ hãi mà chỉ là một giải pháp tình thế để bảo toàn lực lượng. phục hồi sức khỏe.

Trong 36 kế chuồn là thượng sách
Trong 36 kế chuồn là thượng sách

Rút chạy đến một vị trí mới, cho tư thế vững mạnh hơn, tập trung nỗ lực và củng cố tinh thần, chọn một cơ hội thuận tiện để quật lại, ấy mới thực là “Tẩu kế”.

TẨU KẾ ĐƯỢC DÙNG KHI NÀO ?

Tẩu kế thường được dùng khi mà địch quá mạnh trong khi lực lượng của ta lại quá yếu. Ta chuồn có tính toán nhằm bảo toàn lực lượng và tính mạng để sau này có mưu đồ sự nghiệp khác.

Một số ví dụ này có thể kể đến như một cuộc di tản du kích của quân đồng minh. Các cuộc tháo chạy khỏi Thăng Long của vua quan nhà Trần trong 3 lần chống quân Nguyên.

Trong 36 kế chuồn là thượng sách
Trong 36 kế chuồn là thượng sách

Chú ý: Cho dù đây là một kế hay tuy niên Tẩu kế khó có thể phát huy được tác dụng nếu như chỉ đứng một mình riêng lẻ. Chúng cần phải có những kế sách phối hợp khác (liên hoàn kế) để chống địch và chiến thắng nếu không dễ trở thành thất bại và bị dồn vào thế đường cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!