“Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” đúng hay sai ?

Người xưa có câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Chắc hẳn bạn cũng đã được nghe nhiều đến và minh chứng trong lịch sử cũng đã có những tướng tài anh dũng tuy nhiên lại bị thua trước một bóng hồng Mỹ Nhân. Ngược lại cũng có những vị anh hùng kiên trì giữ trinh tiết, tâm thanh như ngọc và không phạm giới dâm dục, không những đắc được phúc báo ở đời này mà còn ảnh hưởng đến cả đời sau. Bài viết sau đây AIVA cũng sẽ chia sẻ cho bạn cách giải nghĩa câu “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” và những ví dụ cụ thể nhất.

Anh hùng khó qua ải mỹ nhân
Anh hùng khó qua ải mỹ nhân

ANH HÙNG KHÓ QUA ẢI MỸ NHÂN LÀ GÌ ?

Con người luôn luôn thích cái đẹp bất kể trong thời kì nào. Việc hướng đến cái đẹp và đam mê cái đẹp hầu như ai cũng có cho dù là nhan sắc, ẩm thực hay cảnh đẹp đều làm con người ta không thể rời mắt.

Chả thế mà tục ngữ có câu “phụ nhân, quý tử” Để chỉ bất kì thời đại nào thì mỹ nhân xinh đẹp đều sẽ được ngưỡng mộ và săn đón. Vẻ đẹp Mỹ nhân thời nào cũng có và tùy từng thời kì sẽ có một chuẩn mực khác nhau nhưng ánh mắt bậc đại trượng phu si mê thì không bao giờ thay đổi.

Mặc dù địa vị của người phụ nữ ở xã hội xưa thường thấp nhưng mà có rất nhiều phụ nữ có ảnh hưởng khá sâu rộng trong lịch sử phong kiến từ xưa đến nay. Họ có sử dụng vẻ đẹp của mình nhằm mê hoặc người đàn ông để phục vụ cho mục đích điều khiển họ cho mục đích nào đó. Nhiều trường hợp vì đam mê tửu sắc mà đã phải trả giá bằng việc bị mất nước hoặc bị suy vong. Chính vì thế mà câu nói “Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” Nhằm chế giễu những người đàn ông thích cái đẹp.

anh hùng không qua ải mỹ nhân
anh hùng không qua ải mỹ nhân

Trong cổ nhân nhiều triều đại đã chứng kiến nhiều vi dụ điển hình về anh hùng thường mê đắm cái đẹp mà làm ảnh hưởng đến sự nghiệp và ảnh hưởng đến đất nước. Là Bố vì đeo đuổi Điêu Thuyền mà đã giết chết cha nuôi của mình. Đường Huyền Tông không ngần ngại lãng phí cả đất nước vì lợi ích của Dương Quý Phi vv. Tất cả đều có những dẫn chứng cụ thể. Các bậc vua chúa vì đeo đuổi một Mỹ Nhân mà làm suy vong đất nước của mình đẩy người dân vào bước lầm than. Vì lẽ đó mà người xưa thường nói: Anh hùng khó qua ải mỹ nhân” Vì lẽ đó.

Câu nói này cũng nhằm khuyên răn con người nhất là bậc nam nhi cần kiên định và giữ vững lập trường của mình trước người phụ nữ xinh đẹp.

anh hùng không qua ải mỹ nhân
anh hùng không qua ải mỹ nhân

CHIẾN TRANH “TAM QUỐC” VÌ MỘT MỸ NHÂN

Trong lịch sử có chứng kiến nhiều trường hợp mất nước và gây chiến tranh loạn lạc chỉ vì một mỹ nhân. Tiêu biểu là vào thời Xuân Thu có một mỹ nhân tên Tức phu nhân xuất thân từ một gia đình quý tộc nước Trần họ Quy. Nàng được gả cho vua nước Tức làm vợ. Nhan sắc của bà được ví như chim sa cá lặn và tuyệt sắc khuynh thành. Tuy nhiên chính vì vẻ đẹp mĩ miều của bà đã khiến cho cuộc chiến giữa ba quốc gia và cuối cùng nước Tức bị diệt vong.

Chị gái của Tức phu nhân được gả đến nước Thái. Có lần vợ chồng Tức Quy ra ngoài, mượn đường nước Thái, bà đã bị Thái hầu, người anh rể vốn thèm muốn nhan sắc bà trêu ghẹo. Về nhà bà kể lại với chồng, nhưng vì Tức hầu quốc lực nhỏ yếu, không dám giao tranh với nước Thái, bèn cầu cứu nước Sở hùng mạnh trợ giúp, liên kết tiêu diệt nước Thái.

Thái hầu mất nước ôm hận trong lòng, tiết lộ cho Sở vương rằng Tức Quy đẹp như thế nào. Sở vương giả ý đi thăm bạn đồng minh, mở tiệc thết đãi Tức hầu, ông ta mê mẩn trước sắc đẹp của Tức Quy, lập tức xuất binh tiêu diệt nước Tức, đồng thời bắt Tức hầu làm lính gác thành.

Lúc này vì muốn bảo toàn tính mệnh của chồng và bá tánh mà Tức phu nhân đã bị ép cải giá lấy Sở Văn Vương. Ba năm dài Tức phu nhân đã sinh cho Sở vương 2 người con, nhưng không hề nói một lời với Sở vương. Bị Sở vương truy vấn, Tức phu nhân chỉ đáp: “Tôi là một người phụ nữ mà thờ hai chồng, đã không thể chết được, sao có thể nói đây?”.

anh hùng không qua ải mỹ nhân

Lúc này quốc quân nước Tức là viên tiểu lại giữ cổng thành của đô thành nước Sở, mà Tức phu nhân tuy nhận được muôn vàn sủng ái, nhưng trong tim bà không giờ phút nào không nhớ đến người chồng của mình.

Nhân một buổi Sở Văn Vương đi vắng săn bắn thú mà Tức phu nhân đã lẳng lặng chạy đến cổng thành gặp chồng mình. Hay người nhìn nhau và cứ ngỡ như trong mộng. Tức phu nhân khóc không thành tiếng, ôm chặt lấy chồng nói: “Thiếp trong cung Sở, nhẫn nhục sống, ban đầu chính là để bảo toàn tính mệnh quân hầu, sau này là để gặp quân hầu”.

Quốc quân nước Tức nói bi thương: “Trời xanh thương xót chúng ta để có ngày gặp lại, ta cam tâm làm viên tiểu lại giữ cổng thành, chẳng phải là chờ đợi cơ hội gặp lại phu nhân đó sao?”.

Tức phu nhân tình sâu nghĩa nặng nhìn quốc quân nước Tức nói: “Nay nguyện ước của thiếp đã thành, sẽ không sống trên đời này nữa, chúng ta tiếp nối duyên xưa ở kiếp sau đi!”. Dứt lời, bà liền dốc hết sức lao đầu vào bức tường thành. Quốc quân nước Tức ngăn không kịp, mắt nhìn vợ mình ngọc nát hương tan, đau lòng khôn xiết. Để báo đáp tình sâu nghĩa nặng của phu nhân, quốc quân cũng lao đầu vào thành mà chết.

Anh hùng khó qua ải mỹ nhân
Anh hùng khó qua ải mỹ nhân

>>> Sự tích 12 con giáp? Truyền thuyết cuộc chạy đua 12 con giáp?


VÌ SAO BẬC TRƯỢNG PHU THƯỜNG THU PHỤC BỞI NỮ NHI

Để tìm hiểu được việc các bậc trượng phu anh dũng khí chất ngời ngời lại thường bị thu phục bởi những mỹ nhân liễu yếu đào tơ. Theo các nhà nghiên cứu thì chúng ta nên phân biệt rõ khái niệm mạnh và yếu.

Theo khoa học tạo hóa sinh ra người phụ nữ và đàn ông. Trong khi người phụ nữ yếu đuối và người đàn ông mạnh mẽ do ảnh hương trực tiếp từ hormon giới tính. Các Hormon này có những quy định về thẻ hình cấu tạo và khả năng tạo ra sức mạnh.

Anh hùng khó qua ải mỹ nhân
Anh hùng khó qua ải mỹ nhân

Nam giới thường quan tâm đến nữ giới vì sự hấp dẫn giới tính. Đàn ông luôn muốn gene của mình được nhân lên, do vậy họ sẽ có xu hướng chọn lựa những người phụ nữ trẻ đẹp, khoẻ mạnh vì dễ sinh nở. Còn phụ nữ lại có xu hướng lo lắng cho tương lai, con cái nên họ sẽ chọn những người đàn ông có thể đảm bảo cuộc sống gia đình sau này. Dĩ nhiên, vẫn có những người đàn ông lấy người phụ nữ không còn xuân sắc và những người phụ nữ bỏ qua yếu tố kinh tế của người bạn đời song điều đó vẫn chưa đại diện cho xu hướng chung.

Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra rằng do đàn ông có tính trường phu khiến nữ giới mủi lòng. “Có thể một người đàn ông nào đó ra ngoài xã hội sống ngang tàng, thậm chí là dân anh chị nhưng trước người phụ nữ của mình, họ sẵn sàng làm mọi điều để người phụ nữ ấy được vui, được hạnh phúc. Đó là vì họ muốn mình thực sự là trụ cột, là chỗ dựa cho người phụ nữ của mình. Tất nhiên, không phải với mọi phụ nữ, đàn ông đều yếu lòng, thể hiện tính trượng phu mà chỉ với những người phụ nữ đã thiết lập được mối quan hệ gần gũi với họ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!