Tìm hiểu sự tích Cá chép hóa Rồng ?

Sự tích cá chép vượt Vũ Môn hóa rồng bay lên trời là một biểu tượng đẹp nói đến tinh thần kiên trì vượt khó khăn thử thách để vươn đến một tương lai tốt đẹp. Hình tượng cá chép hóa rồng với hàm ý mang lại sự thịnh vượng, may mắn cho gia chủ khi trưng trong nhà. Bài viết này AIVA sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sự tích và ý nghĩa của cá chép hóa rồng.


SỰ TÍCH CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN HÓA RỒNG 

Sự tích cá chép hóa rồng là một câu chuyện dân gian truyền miệng của người châu Á. Trương truyền rằng vào thuở hỗn mang khi trời đất mới hình thành thì Trời đã tạo ra mưa giông gió sét. Sau này khi Ông Trời bận bịu tạo ra vạn vật trên đời đã không còn làm mưa gió nữa mà sai Rồng là con vật cõi trời bay lượn trên không phun mưa xuống trần gian.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng
sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Tuy nhiên thế gian rộng lớn không đủ rồng trên trời làm mưa đi khắp muôn nơi. Ngọc hoàng từ đó đã đặt ra một kì thi kén chọn các con vật lên làm rồng. Từ đó có cuộc thi hóa rồng.

Khi đó lệnh Trời ban xuống cho vua Thủy tề đi loan tin cho khắp muôn loài dưới nước đều có thể tham gia. Thể lệ cuộc thi có 3 kì mỗi kì có một đợt sóng. Con vật nào đủ sức và đủ tài vượt qua được cả ba đợt sóng sẽ được hóa thành Rồng.

Các con vật dưới nước thi nhay vượt qua sóng nhưng đều thất bại. Đến lượt Cá Chép thi thì đúng vào đợt gió thổi ào ào mây kéo ầm trời. Bằng khá năng khéo léo và sức mạnh bật cao của mình cá chép ta vượt luôn qua ba đợt sóng và lọt vào cửa Vũ Môn. Sau khi hóa Rồng, cá Chép phun nước làm gió táp mưa sa, cứu độ muôn loài thoát khỏi hạn hán, làm cho sự sống hồi sinh.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Kể từ khi Cá Chép hóa Rồng rất nhiều cá chép khác cũng phấn khích kết bày bơi ngược dòng đến dưới Vũ Môn. Bất quản dòng nước hung hãn thế nào, luôn có vô số con cá chép liều mình nhảy lên, và cho dù có rơi xuống đến trầy da tróc vảy chúng cũng không hề bỏ cuộc.

Tuy nhiên do cửa Vũ Môn quá cao hầu như không chú cá chép nào vượt qua được nên chúng đã kéo nhau đến gặp vua Thủy Tề xin hạ Vũ Môn quan thấp xuống.

Sau một hồi tranh luận làm rung chuyển thủy cung, cuối cùng vua Thủy Tề cũng đồng ý hạ Vũ Môn thấp xuống để tất cả cá chép đều có thể dễ dàng nhảy qua. Lẽ dĩ nhiên, tất cả chúng đều được trở thành rồng.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Lúc đầu, đàn cá chép khá thuận lợi vì cuối cùng cũng đã toại nguyện và sung sướng. Chúng đã hóa rồng thuận lợi tuy nhiên sau một thời gian chúng tự thấy việc hóa rồng cũng không giống với làm cá chép là mấy.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Đàn cá chép lại cùng nhau gặp vua Thủy Tề để than vãn, rằng chúng phải nhọc sức vượt Vũ Môn để hóa rồng, vậy mà khi trở thành rồng rồi lại chẳng có gì thú vị hơn khi làm cá chép.

Vua Thủy Tề cười lớn và nói rằng: “Kỳ thực trong các ngươi chưa có ai trở thành rồng cả. Vũ Môn mà các ngươi dễ dàng nhảy qua thật ra lại là giả. Ta thấy các ngươi đáng lẽ phải nỗ lực một phen gian khó, nâng cao tiêu chuẩn bản thân… vậy mà không những không cố gắng lại còn đến gặp ta kêu ca. Bởi vậy ta đã che đi Vũ Môn thật và dựng lên Vũ Môn giả để các ngươi thỏa nguyện. Chứ Vũ Môn thật được tạo thành bởi linh khí của trời đất, đừng nói là ta, ngay đến Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không hạ xuống cho các ngươi được đâu.”

Cuối cùng, vua Thủy Tề nói: “Nếu như tất cả cá chép đều hóa rồng một cách dễ dàng quá thì rốt cục cũng chỉ là cuộc thi cá chép mà thôi. Nếu các ngươi muốn biết rồng thật sự khác cá chép thế nào, thì chỉ có một cách duy nhất là bằng mọi giá vượt qua Long Môn thật. Khi đó, ai chỉ là cá còn ai là Rồng thì các ngươi sẽ phân biệt ra ngay.”

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng
sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Có thể thấy là Tất cả cá chép đều có thể hóa rồng nhưng không phải con nào cũng sẽ vượt qua được Vũ Môn …Đó chính là ý nghĩa của việc vượt qua thử thách khó khăn để vươn đến thành công. Thành công không phải là một đặc quyền và đặc lợi của riêng bất kì một ai. Tất cả chúng ta đều có thể thành công, nhưng không phải tất cả mọi người đều sẽ thành công, vì chỉ có những người thật sự nỗ lực và biết cách đầu tư vào bản thân mình mới có thể thật sự “hóa Rồng”.

Ý NGHĨA CÁ CHÉP VƯỢT VŨ MÔN TRONG PHONG THỦY 

Từ lâu trong phong thủy luôn coi cá chép là loài vật mang lại sự may mắn và tài lộc. Hầu hết trong nhà giầu đều chú ý xây một hồ cá chép rộng để mang lại vượng khí cho ngôi nhà của mình.

Phong thủy coi cá chép là loài vật của thiên đình vì đã là biểu tượng cho ông táo về trời hay cá chép hóa rồng là một linh vật huyền thoại linh thiêng với người Việt Nam. Rồng có được sự sùng bái của con người nên cá chép cũng giống như rồng vậy

Ngoài ra, hình tượng cá chép vượt vũ môn còn mang lại nhiều điều tốt lành trong công việc và học tập. Nếu nhà có trẻ nhỏ bắt đầu đi học, người ta thường tìm mua những vật phẩm cá chép để cầu may mắn, thuận lợi cho trẻ đi học hành và thi cử. Trên đường quan lộ, cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến và công danh.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng
sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn đã trở thành một biểu tượng mạnh mẽ về ý chí vượt khó, sự can đảm vươn lên trong khó khăn thử thách để thành công chiến thắng. Thân thể bé nhỏ của cá chép sau khi vượt qua Vũ Môn đã lột xác thành rồng to lớn mạnh mẽ chỉ mong ước vươn lên một tầm cao mới thành công hơn.

Hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng được treo tại các nhà, không gian bàn học, bàn làm việc nhằm nhắc nhở mọi người phải luôn trau dồi, mài dũa những phẩm chất cao đẹp bên trong bản thân.

Một ý nghĩa nữa chính là hình ảnh chú Cá chép hóa rồng phun nước làm cho đất đai màu mỡ và cây cối xanh tốt. Chính vì thế, hình ảnh cá chép hóa rồng vượt Vũ Môn cũng được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng, sung túc, may mắn về tài lộc trong kinh doanh, cũng như học hành và thi cử.

>>> Tục trồng cây nêu ngày Tết ? Sự tích, ý nghĩa của cây nêu


3 Ý NGHĨA NỔI BẬT CỦA CÁ CHÉP HÓA RỒNG 

Mong cầu may mắn trong thi cử 

Hình tượng cá chép hóa rồng luôn luôn tượng trưng cho sự thành công và may mắn. Do đó mà những người đang trong giai đoạn thi cử thì họ thường mua hình tượng cá chép hóa rồng sẽ giúp những ai đang trong thi cử được mọi sự may mắn, thuận lợi và đạt kết quả như ý muốn.

Ý nghĩa thăng quan tiến chức

Bên cạnh đó hình ảnh cá chép hóa rồng còn mang hàm ý thăng quan tiến chức. Vì vậy mà sử dụng tượng cá chép hóa rồng đặt trong nhà hay văn phòng sẽ giúp thăng quan tiến chức, cũng như có thêm nhiều động lực để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống và đạt được những điều mình muốn.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng
sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Ý nghĩa chiêu gọi tài lộc

Trong tiếng Hán, cá là ngư, đọc theo âm yu – đồng âm với dư là dư dả. Do đó mà cá chép hóa rồng còn tượng trưng cho sự giàu có, tài lộc đầy nhà. Đặt tượng cá chép trong nhà sẽ giúp gọi tài lộc, thu hút sự thịnh vượng, giúp cho việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.


MỘT SỐ CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG HÌNH TƯỢNG CÁ CHÉP HÓA RỒNG 

Những việc nên làm khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà:

  • Đặt tượng trên bàn học nếu muốn học hành suôn sẻ, thi cử đỗ đạt.
  • Nếu muốn thành công, thăng quan tiến chức trong công việc, sự nghiệp cũng như truyền động lực làm việc thì nên đặt trên bàn làm việc.
  • Theo phong thủy thì nên đặt tượng cá chép hóa rồng theo hướng Đông Nam – cung Phú Quý giúp thu hút tài lộc.
sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng
tượng cá chép vượt vũ môn hóa rồng ở Đà Nẵng

Những việc không nên làm khi đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà:

  • Tránh đặt tượng cá chép hóa rồng trong nhà bếp vì nhà bếp tượng trưng cho Hỏa, mà Hỏa khắc Thủy. Đặt tượng trong nhà bếp sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo, bệnh tật.
  • Tránh đặt tượng theo hướng Đông, Nam, Tây Bắc vì những hướng này khắc với cá chép.
  • Không nên đặt tượng cá chép hóa rồng ở giữa cửa vì việc này sẽ chặn tài lộc, tiền tài vào nhà.

sự tích cá chép vượt vũ môn hóa rồng

>>> Sự tích ông Công ông Táo Về Trời Và Phong Tục Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!