Xông đất là gì? Xông đất đầu năm và những điều cần tránh

Vào thời điểm giao thừa đánh dấu sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Trong thời khắc đầu năm mới hầu như ai cũng mong muốn một khởi đầu mới thuận lợi do đó phong tục xông đất đầu năm lấy may rất được người Việt coi trọng. Với ngụ ý người đầu tiên đến nhà trong ngày đầu năm mới hợp tuổi gia chủ sẽ mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn về phong tục xông đất đầu năm cho gia đình.


TỤC XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM LÀ GÌ ?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Theo quan niệm dân gian truyền lại thì vào ngày đầu năm mới những người đầu tiên đến chúc tết gia chủ nếu hợp tuổi sẽ giúp họ có một khởi đầu thuận lợi và có cả một năm đầy may mắn.

Người đầu tiên sẽ đến chúc tết gia chủ có một năm may mắn đầy ắp tài lộc. Gia chủ sẽ có thể lì xì người xông đất lấy hên cho cả hai bên. Tục lệ này thường diễn ra không quá lâu và chỉ mất khoảng 10 đến 20 phút.

tục xông đất đầu năm
tục xông đất đầu năm

Đây là một phong tục truyền thống đẹp được ông cha ta lưu truyền lại họ rất coi trọng tục Xông đất này.


NGUỒN GỐC CỦA TỤC XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM

Với ý nghĩa tốt đẹp trong dịp đầu năm để lấy may mắn. Phong tục xông đất đầu năm này có xuất phát từ sự mong muốn của mọi người khi mỗi dịp tết đến xuân về họ gặp được may mắn và bình an hạnh phúc. Theo đó thì chủ nhà sẽ xem xét và chọn ra một người hợp tuổi với mình để bước vào nhà đầu tiên khi bước sang giao thừa. Người đó có thể đến thăm nhà sau thời khắc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết, đem theo chút quà nhỏ, lì xì và những lời chúc may mắn tới gia chủ.

tục xông đất đầu năm mới
tục xông đất đầu năm mới

Gia chủ cũng sẽ niềm nở đón tiếp người xông đất và chúc tụng lại, mời uống trà ngon, ăn mứt Tết và cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới.

Lúc này gia chủ sẽ vui vẻ niềm nở tiếp đón người xông đất và chúc tụng lại cũng như mời họ uống trà ngon hơn. Họ sẽ ăn mứt tết và cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới. Những điều tốt lành sẽ được người xông đất gửi đến chủ nhà. Những câu chuyện vui vẻ về năm mới sẽ được trò chuyện cùng nhau để mọi người có thể giúp cho bạn

Theo quan niệm xưa, gia chủ nên chọn người xông đất là những người có tính tình xởi lởi, hồn nhiên, vô tư, thật thà, công việc thuận lợi, nhà không có tang; nếu có đủ cả con trai lẫn con gái thì càng tốt. Người xông đất phải hợp tuổi với gia chủ, tránh “tứ hành xung”. Người được chọn nên có thiên can, địa chi, ngũ hành tương sinh với gia chủ.

tục xông đất đầu năm mới
tục xông đất đầu năm mới

 Khách đến xông đất chỉ ngồi nói chuyện khoảng 5 – 10 phút chứ cũng không nên ngồi lâu. Tục xông đất thể hiện tinh thần hướng đến những điều tốt đẹp và mong ước về một năm mới bình an, suôn sẻ.


NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI XÔNG NHÀ ĐẦU NĂM MỚI

Khi tiến hành phong tục xông đất thì ông cha ta thường có một số chú ý kiêng kị một số điều dưới đây để tránh gặp phải những điều xui rủi trong đầu năm mới:

Khi tiến hành xông đất người khách được chọn mời không nên mặc trang phục màu trắng hoặc đen. Nên mặc những bộ quần áo màu sắc tươi tắn như đỏ và vàng để mang lại may mắn cho gia chủ.

Khi chọn người xông đất thì không nên thuê vì sẽ mất ý nghĩa tốt đẹp của phong tục đó.

Nên chọn những người hợp tuổi tránh những người khắc kỵ với tuổi gia chủ. Những người ốm đau hoặc nhà có tang cũng không nên đi xông đất vì sẽ mang lại xui xẻo cho gia chủ.

tục xông đất đầu năm mới
tục xông đất đầu năm mới

Người có tiền án, công danh chậm tiến, đạo đức không tốt thì không nên đến nhà người khác xông đất.

Người xông đất nên lựa chọn những câu chuyện vui, hài hước để trò chuyện với gia chủ, tránh nói điều buồn, đen đủi.


GIA CHỦ CÓ TỰ XÔNG NHÀ MÌNH ĐƯỢC KHÔNG ? 

Theo quan niệm hiện đại thì xã hội ngày càng phát triển thì không còn quá nhiều người quan tâm đến vấn đề xông đất. Thực tế thì gia chủ hoàn toàn có thể tự xông đất cho nhà của mình. Lúc này chủ nhà có thể đi đến miếu, chùa và đình để hái lộc trước thời khắc giao thừa. Khi vượt qua thời điểm này gia chủ sẽ bước vào nhà để tự xông đất cho gia đình mình. Bên cạnh đó chủ nhà có thể nên chuẩn bị các bao lì xì đỏ để có thể phát lộc được cho các thành viên trong gia đình như lời chúc may mắn đầu năm của mình. 
tục xông đất đầu năm mới
tục xông đất đầu năm mới

CÁCH CHỌN NGƯỜI XÔNG ĐẤT MANG LẠI MAY MẮN 

Đây là một vấn đề mang lại may mắn cho gia chủ trong vòng 1 năm do đó việc chọn lựa người xông đất sao cho phù hợp nhất là điều cần phải quan tâm chú trọng. Ngày xưa chỉ có 2 cách chọn người xông đất đầu năm chính là người làm quan sẽ chọn lựa những người xông đất có tuổi hợp với chủ nhà. Những người xông đất cần phải là đàn ông có trụ cột của gia đình. 
tục xông đất đầu năm mới
tục xông đất đầu năm mới

Với người dân lao động thì đơn giản hơn. Người được chọn xông đất phải khỏe mạnh, tốt tính, gia đình hòa thuận, khấm khá.

Theo một số nơi một số phong tục khá cổ hủ như việc không cho con gái đàn bà đến xông đất đầu năm. Họ quan niệm nế như để cho con gái, đàn bà xông đất có thể mang lại sự xui xẻo cho gia chủ của mình. Tuy nhiên, xã hội ngày càng tân tiến, hiện đại, bình đẳng hơn thì quan niệm “trọng nam khinh nữ” cổ hủ, lạc hậu đó dần dần bị xóa bỏ.

Ngày nay, người ta thường có xu hướng chọn những người hợp tuổi bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái. Tiếp đến là những người có tính cách hiền lành tử tế, đỗ đạt, thành công để vào xông nhà.

Theo một số chuyên gia phong thủy cho rằng để chọn người xông đất đầu năm, gia chủ nên chọn người thật thà, hồn nhiên, làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có trai, có gái), mặt mũi sáng sủa, thân hình đầy dặn, không có tang thì sẽ là người tốt “duyên”, đem lại nhiều may mắn trong năm mới cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!