Tảo mộ là gì? Ý nghĩa ngày lễ Tảo mộ của người Việt Nam

Tảo mộ từ lâu là một trong những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt. Từ xưa đến nay cứ vào dịp lễ tết mọi người sẽ đi tảo mộ nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu đến ông bà tổ tiên đã khuất. Vậy tảo mộ là gì, tục lệ này có ý nghĩa giáo dục như thế nào với trẻ em? Bài viết này AIVA sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về ngày lễ Tảo Mộ.


TẢO MỘ LÀ GÌ ?

Tảo mộ là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt từ nhiều đời nay. Đây là hoạt động mà mỗi gia đình sắm sửa cùng nhau đi tảo mộ để dọn dẹp và sửa sang lại phần mộ của ông bà tổ tiên những người đã khuất trước khi Tết đến.

lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

Tảo mộ hay còn được gọi là chạp mả sẽ bao gồm việc dọn dẹp, lau chùi mộ sửa sang tu bổ cho ngôi mộ. Sau đó gia đình sẽ mang mâm cúng, hoa quả lễ vật để thắp hương mời gọi linh hồn người quá cố về ăn Tết cùng con cháu.

Người dân Việt Nam ta vô cùng coi trọng chữ hiếu và luôn luôn khắc ghi lời dặn “uống nước nhớ nguồn” của các bậc cha ông. Tảo mộ cuối năm còn là dịp để gia đình, con cháu sum vầy, ôn lại những kỉ niệm đã qua. Tảo mộ cuối năm thực sự là một nét đẹp văn hóa đáng quý của con người Việt Nam.

Ý NGHĨA CỦA TỤC TẢO MỘ VÀO NGÀY TẾT

Lễ tảo mộ là một trong những dịp quan trọng khi tết đến xuân về. Đây là thời điểm con cháu sum vầy và quây quần bên nhau. Họ thể hiện được tình cảm với những người đã khuất trong suốt một năm vừa qua. Việc này còn giúp thể hiện được sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Ngoài ra đồng thời còn nhắc nhở con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn – chim có tổ người có tông.

Tảo mộ giờ nào là tốt nhất?

Việc tảo mộ sẽ tùy từng điều kiện và quan niệm của mỗi gia đình. Phần lễ tảo mộ thực hiện sau ngày Công ông Táo lên chầu Thiên, tức là từ chiều 23 tháng Chạp đến chiều 30 Tết hoặc 29 Tết nếu là tháng thiếu. Vì vậy, tảo mộ năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết.

lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

Bên cạnh đó nhiều gia đình chọn ngày khác như vào dịp trước tết thanh minh, rằm tháng 7 vv.

Cần chuẩn bị gì khi đi tảo mộ

Việc tảo mộ không chỉ là một phong tục mà còn là một nghi lễ vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện, gia chủ cần chuẩn bị lễ lạt và tuân theo quy trình đầy đủ, đúng chuẩn để tôn vinh và tưởng nhớ đúng cách đối với người đã khuất.

LỄ VẬT CHUẨN BỊ KHẤN TẢO MỘ

Những người đi tảo mộ thường chuẩn bị lễ vật như thế nào ? Do đó khi tiến hành chuẩn bị đưa ra tảo mộ thì cần phải chuẩn bị một số những lễ vật sau trong mâm cỗ cúng:

 • 10 bông hoa tươi màu đỏ
 • 3 lá trầu, 3 quả cau
 • 1/2 lít rượu, 5 chén đựng rượu và 10 lon bia
 • 2 bao thuốc, 2 gói trà
 • 2 nến cốc màu đỏ
 • 5 con ngựa mỗi con 1 màu, trên mỗi con ngựa cần 10 lễ tiền vàng bao gồm tiền xu, tiền âm phủ và tiền vàng lá
 • 5 bộ quần áo
 • 4 đĩa để tiền vàng

Chú ý khi ra tảo mộ thường sẽ có công việc dọn dẹp làm sạch mộ nên mang theo xẻng và cuốc đi.

>>>Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và chuẩn bị lễ gì khi tạ mộ ?


NGHI THỨC TRONG LỄ TẢO MỘ BẠN CẦN BIẾT

Để tiến hành nghi thức tảo mộ được hoàn chỉnh và trang trọng thì đầu tiên trước khi bắt đầu thì người cao tuổi nhất và có uy tín nahats trong dòng họ cũng sẽ đại diện thắp nhang và đốt đèn mời rượu cũng như cúng bánh và khấn vái trước khi động mộ. Do đây là nghi thức sửa sang lau dọn mộ của ông bà tổ tiên cho sạch sẽ nên các gia chủ và gia đình sẽ tiến hành dùng xẻng và cuốc để đắp lại nấm mồ và nhổ hết cỏ dại xung quanh. Đồng thời tiến hành trồng thêm cây xanh và hoa tết.

lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

Trong những ngày này thì ông bà cha mẹ thường dắt theo con cháu để chúng biết được những ngôi mộ của gia tiên và sau là để tập cho con cháu truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Sau nghi lễ quan trọng là tảo mộ dọn dẹp sạch sẽ thì các bậc lớn tuổi cũng sẽ ngồi lại và phân tích chỉ cho con cháu mối quan hệ họ hàng của những ngôi mộ để con cháu rõ rang tường tận về nguồn cội ông bà tổ tiên.

Ngày nay, khi điều kiện kinh tế phát triển, những ngôi mộ đất được thay bằng xi măng, ván gạch rất khang trang. Nhiều gia đinh nhà khá giả còn xây dựng nhà mồ với kiến trúc cầu kỳ không thua gì nhà ở.

Tại nhiều nơi thì sau phong tục này thì nhiều gia đình còn có truyền thống rước ông bà vào trưa ngày 30 âm lịch và đưa ong bà vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4 tết.

lễ tảo mộ
lễ tảo mộ

Có thể thấy được thì phong tục Tảo mộ là một nét đẹp văn hóa tốt đẹp của người Việt. Chúng thể hiện đươc truyền thống giáo dục cho đời sau về long hiếu thảo, tri ân các bậc tiền nhân. Chính vì thế mà dù có đi bất kì nơi đâu, làm gì thì vào những ngày này họ đều quay quần bên nhau để tưởng nhớ đến nguồn cội của mình.


NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI TẢO MỘ

Để buổi lễ Tảo mộ diễn ra một cách tốt đẹp thì cũng cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Nên tiến hành tảo mộ vào buổi sáng những ngày cuối năm nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và mời ông bà và những người đã khuất về tăn tết cùng.
 • Khi đi tảo mộ nên lịch sự trang nghiêm không nên đùa giỡn và trêu đùa khi đi tảo mộ.
 • Về trang phục nên mặc trang nghiêm và lịch sự nhằm thể hiện sự tôn nghiêm với những người đã khuất.
 • Khi tảo mộ nên dọn dẹp. Gia chủ lớn tuổi sẽ tháp nhang. Và khi đi tảo mộ về nên tắm rửa và thay quần áo sạch sẽ.

>>>Ngày vía Thần Tài là gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài


Hy vọng với những chia sẻ của AIVA trên đây đã cho độc giả hiểu hơn về ngày lễ Tảo Mộ và những thông tin hữu ích. Nhanh tay sắm đồ để chuẩn bị lễ Tảo mộ sắp tới được chu tất hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!